MS Phạm Ngọc Thạch bị công an bắt giữ, hành hung

Mục sư Phạm Ngọc Thạch thuộc Giáo Hội Tin Lành Mennonite Việt Nam, bị công an TP.HCM bắt giữ, còng tay, hành hung, rồi đưa đi tối thứ Bảy 25-6-2011.
Thanh Quang, phóng viên RFA
2011.06.25
phamngocthach-quang-305 Mục sư Phạm Ngọc Thạch, áo xanh bên trái.
file photo

Trả lời Đài Á Châu Tự Do, Bà Nguyễn Thanh Nụ, vợ Mục sư Phạm Ngọc Thạch, cho biết ông đã bị công an Phường 26, Quận Bình Thạnh, Sài Gòn bắt, hành hung, nhục mạ và đưa đi mất.

Bị còng tay, bị đánh đập

Tiếp chuyện Thanh Quang qua điện thoại, bà Nguyễn Thanh Nụ kể lại sự việc như sau:

“Khoảng 10 giờ tối hôm thứ Bảy, chồng tôi ra đường. Khoảng 15 phút sau, tôi nhận được cuộc gọi của chồng tôi nói là công an đang tấn công anh ở Cầu Đỏ, Phường 26, Quận Bình Thạnh.

Tôi nghe tin như vậy thì thông báo anh em tôi có chạy ra, thấy giữa cầu có 1 chiếc giầy của chồng tôi và cái bàn đạp xe rớt ra giữa đường, nhưng không thấy chồng tôi đâu cả. Còn bên cạnh cầu thì thấy chừng một chục công an, dân phòng cầm dùi cui.

Người nhà tôi mới mang chiếc giày và bàn đạp chiếc xe về. Trên đường về, gia đình tôi nghĩ co thê họ đưa chồng tôi về Phường 26, Quận Bình Thạnh. Sau đó anh em tôi tới và nhìn thấy chồng tôi đang bị còng số 8 và ngồi trong phường này.

Chồng tôi nói là chồng tôi đang bị nó khoá tay, khoá chân, đánh gãy càm của anh rồi, đau xương hàm lắm. Và tôi nghe tiếng thảm thiết của chồng tôi.
Bà Nguyễn Thanh Nụ

Tôi mới bồng con tôi mới 15 tháng tuổi chạy ra phường, hỏi chồng tồi là MS Phạm Ngọc Thạch ở đâu”.

Thanh Quang: Thưa bà, công an trả lời ra sao ? Và họ có nói bắt chồng bà vì lý do gì không?

Bà Nguyễn Thanh Nụ: Cán bộ phường nói là không biết, không có bắt ai tên Phạm Ngọc Thạch cả. Nhưng tôi khẳng định là gia đình tôi thấy chồng tôi bị còng và đang ngồi trong phường này. Lúc đó lực lượng của họ rất đông. Còn tôi thì chỉ có mẹ con tôi cùng một số anh em tôi đứng bên ngoài, cũng chẳng vô được.

Thanh Quang: Nhưng anh em của bà, như bà vừa kể, là đã nhìn thấy chồng bà bị cồng trong đồn công an này mà ? Như vậy bà phản ứng ra sao?

Bà Nguyễn Thanh Nụ: Phường 26 đó có 2 cửa. Cửa trước ra đường về cầu Bình Triệu và bến xe Miền Đông, còn cổng sau là nơi họ nhốt chồng tôi. Ban đầu tôi cũng chưa biết. Có 1 anh em bảo tôi rằng có thể thầy Thạch đang bị nhốt ở cổng sau.

Tôi tới cửa sắt cổng sau, đá vào cửa và gọi “anh Thạch ơi”, thì tôi nghe tiếng chồng tôi nói là “anh đang ở trong này”. Và chồng tôi nói thêm là chồng tôi đang bị nó khoá tay, khoá chân, đánh gãy càm của anh rồi, đau xương hàm lắm. Và tôi nghe tiếng thảm thiết của chồng tôi.

Thanh Quang: Chính chồng bà lên tiếng đau đớn như vậy, họ có cho bà vào gặp chồng không?

Bà Nguyễn Thanh Nụ: Tôi đề nghị người chỉ huy ở đây cho tôi được gặp chồng tôi, cho con tôi được gặp cha nó. Nhưng họ không cho vô.

Sau đó tôi đấu tranh rất nhiều, nói về đạo lý con người, hỏi họ rằng họ có trái tim hay không khi thấy mẹ con tôi đứng giữa đêm khuya thế này, tôi bồng đứa con thơ đi tìm chồng, tìm cha như thế này.

Họ không rung động gì cả dù tôi đứng tới 2 tiếng đồng hồ. Họ cả mấy chục người an ninh rồi dùi cui cản không cho tôi vô. Tôi vẫn đấu tranh rất nhiều. Sau đó có 1 anh mời tôi vô.

Tôi xin cho tôi vô Phòng Tiếp Dân, vì cơ quan nhà nước nào cũng có Phòng Tiếp Dân, vì tôi là 1 công dân. Nhưng anh này chỉ cho mẹ con tôi ngồi ở vỉa hè, dù Phòng tiếp Dân có, có ghế trong đó nhưng cũng không cho mẹ con tôi vô.

Đến khoảng 1 tiếng rưỡi đồng hồ thì có 1 anh mời tôi vô. Anh này mặc thường phục, không bảng tên, không chức vụ gì cả. 

Anh công an tên Hùng nói chồng tôi bị bắt vì dán tờ rơi kích động biểu tình. Ông Hùng đó nói là bây giờ biểu tình là trái pháp luật thì bắt.
Bà Nguyễn Thanh Nụ

Tôi có hỏi anh tên, chức vụ là gì, làm ở cơ quan nào thì tôi mới biết để nói chuyện với anh ta. Anh này xưng là Nguyễn Thanh Hùng, công an TP.

Lý do bắt giữ?

Thanh Quang: Người công an này có giải thích lý do bắt chồng bà không?

Bà Nguyễn Thanh Nụ:  Anh ta trả lời rằng chồng tôi bị bắt vì dán tờ rơi kích động biểu tình. Tôi hỏi nội dung tờ rơi đó là gì, và kích động biểu tình về vấn đề gì ? Ông Hùng đó nói là bây giờ biểu tình là trái pháp luật thì bắt.

Thanh Quang: Còn việc MS Phạm Ngọc Thạch bị họ đánh đập thì sao?

Bà Nguyễn Thanh Nụ: Tôi hỏi về sức khoẻ của chồng tôi thì ông này nói là không sao dù từ bên ngoài, tôi nghe tiếng la hét của chồng tôi là anh bị đánh đập, bị nhổ nước bọt vào mặt và còn gọi chồng tôi bằng từ mà tôi không biết có tiện nói ra ở đây hay không.

Nhưng tôi cũng xin nói ra để qúy vị biết thêm cung cách của cán bộ. Tôi nghe chồng tôi nói họ bảo là “đánh chết thằng chó này”. Tôi mới hỏi họ tại sao nói chồng tôi là chó?

Họ cũng biết tục ngữ “bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”, thì tại sao họ lại chưởi chồng tôi là chó ? Vậy họ là cái gì ? Tôi nói vọng vô như vậy, tay bồng đưa con thơ mà rất xót xa.

Thang Quang: Rồi họ vẫn tiếp tục nhốt chồng bà ở đó, hay đưa ông đi đâu?

Bà Nguyễn Thanh Nụ: Công an Hùng này cho biết đưa chồng tôi lên quận. Tôi hỏi quận nào để tôi đi theo, để biết sức khoẻ chồng tôi ra sao. Hình ảnh tôi không thể cầm lòng được là hình ảnh 1 chiếc giầy và 1 cái bàn đạp xe của chồng tôi mà anh em tôi cầm về.

Tôi rất buồn, nghĩ là chồng tôi đi bằng bàn chân không thôi. Sau đó họ dàn cảnh, cho lực lượng gồm công an, dân phòng đứng 2 hàng ở trước cửa phường để đưa anh Thạch lên xe cảnh sát.

Tôi hỏi anh Hùng này là đưa chồng tôi ra cổng nào ? Anh ấy trả lời là ra cổng trước. Tôi mới bồng con tôi ra cửa trước đợi để được nhìn thấy chồng, để con thấy cha của nó. Xe cứu thương có tới, xe cảnh sát lực lượng 113 rất là đông. 

Khi họ đẩy chồng tôi vô xe, chồng tôi còn kịp hô to một câu là “Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam”. Thì 1 công an bịt miệng chồng tôi. Rồi xe 113 của cảnh sát giao thông cùng xe chở chồng tôi hú còi, đi đường ngược chiều mất dạng.

Bà Nguyễn Thanh Nụ

Nhưng tôi đợi mãi không thấy, rồi nghe 1 cán bộ nói thật nhỏ rằng “đi cổng sau nhé”.  Nghe vậy tôi chạy vội ra cổng sau thì thấy 1 xe cảnh sát trực sẵn ở đó. Tôi thấy chồng tôi bị dẫn ra.

Tôi chạy theo kêu lên “anh ơi”, thì bị lực lượng quá đông bao vây mẹ con tôi bé nhỏ không làm gì được. Họ còn bẻ tay tôi, không cho tôi tiến tới chồng tôi. Tôi chỉ còn kịp kêu lên rằng “Anh ơi, em đây, con đây!”.

Khi họ đẩy chồng tôi vô xe, chồng tôi còn kịp hô to một câu là “Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam”. Thì 1 công an bịt miệng chồng tôi. Rồi xe 113 của cảnh sát giao thông cùng xe chở chồng tôi hú còi, đi đường ngược chiều mất dạng.

Chồng tôi đi đâu, số phận như thế nào thì tôi không biết, để lại 2 mẹ con tôi. Tôi chỉ biết quay trở về nhà cầu nguyện mà thôi.

Thanh Quang: Thưa, Hội Thánh và cá nhân bà có chuẩn bị như thế nào để giúp MS Phạm Ngọc Thạch không?

Bà Nguyễn Thanh Nụ: Thưa tình hình mới xảy ra đây thôi nên tôi chưa có gặp anh em trong Hội Thánh hay như thế nào cả. Tôi vẫn thức trắng, không ngủ được.

Thanh Quang: Thưa nhân đây bà muốn lên tiếng gì không với công luận thế giới về trường hợp của MS Phạm Ngọc Thạch?

Bà Nguyễn Thanh Nụ: Dạ, tiện đây tôi xin nói rằng nếu chồng tôi đấu tranh cho “Trường Sa và Hoàng Sa là của Việt Nam” thì tôi ủng hộ. Và tôi mong rằng quý vị cùng đứng bên cạnh chồng tôi, không phải đấu tranh cho chồng tôi mà đấu tranh cho đất nước VN thân yêu, đấu tranh cho “Trường Sa và Hoàng Sa là của Việt Nam”.

 Thanh Quang: Xin cảm ơn bà rất nhiều!


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
26/06/2011 15:49

cong an cong san Viet- nam la Lu con do mat day danh nguoi den Chet

Anonymous
25/06/2011 20:16

Tôi rất đau lòng khi mỗi ngày nghe một chuyện buồn như thế: lực lượng công an đánh đập người này , người khác chỉ vì họ dám nói sự thật. Cái xã hội như thế thì gọi là xh gì? Đành rằng chúng ta cũng thông cảm cho cách hành xử của những người thi hành công vụ. Họ chỉ làm vì cuộc sống của họ thôi, chứ trong lòng họ cảm thấy đau xót lắm. Ai không có trái tim? Thế nhưng tôi tự hỏi tại sao những người lãnh đạo lại ra lệnh như thế? Họ có bị lương tâm xét đoán không? Nếu không, thì quả thật họ không đáng được cho vào xã hội loài người.

Anonymous
25/06/2011 16:05

Công An Phường 26 quận Bình Thạnh đánh Mục Sư Phạm Ngọc Thạch bể quai hàm vì dám lên tiếng trả lời đối đáp với Công An. Công An quá bạo hành là có tội với nhân Dân Anh Hùng. Đề nghị đình chỉ công tác các đồng chí lãnh đạo phường 26 Bình Thạnh.

Anonymous
25/06/2011 16:09

Chúc bình an cho Ms. Trong cuộc sống họ đã đánh mất đạo lý làm người bởi các chức quyền , tiền bạc , trên bảo dưới nghe cho dù trái với đạo lý con người Việt Nam " bầu ơi thương lấy bí cùng tuy rằng khác giông nhưng chung một dàn" Đất nước đang được cại trị bởi Công an. Hệ thông giáo duc củng ảnh hưởng bởi công an, thử hỏi có chuyện gì ma họ ko thể làm, nhưng điều đáng nói là ko biết họ sống như vậy có thấy nhục với những đứa con hay cháu của mình khi nhận ra việc làm đó của họ. nếu tự hỏi 100 người bất kể già hay trẻ thi có bao nhiêu người sợ công an, chắc có lẽ 90% điều có cùng câu trả lời là sợ bởi vì sao ? chẳng lẻ công an là thú giữ sao?

Anonymous
25/06/2011 15:28

mấy thằng phản động tụi mày chỉ giỏi dựng chuyện lừa dối người khác thôi.đọc là thấy rõ mâu thuẫn rồi.lần sau đừng có lừa người khác như thế nữa nhé.ngu lắm cơ

Anonymous
25/06/2011 15:26

phản động bị bắt là đúng rồi? Đất nước đang rối bời mà còn kich động bieur tình.RFA chắc chắn là không đăng bài viết này rồi.đồng bọn mà. Nhưng mà nói cho mà biết pản động có ngày bị gióng tháng cha Phạm Ngọc Thạch đó. Lũ đáng chết

Anonymous
25/06/2011 14:14

Sáng nay Chủ nhật 26/6,tôi lướt vội qua các trang thường có tin nóng về các cuộc biểu tình ôn hòa của đồng bào tronh nước.Đọc xong bản tin này của RFA, nghĩ thật xót xa cho những người dân trong nước.Muốn biểu tỏ thái độ yêu nước mà vẫn bị những người cùng màu da tiếng nói Việt Nam hành hạ,đánh đập đến vỡ hàm!Thử hỏi những người CA này gọi là thay mặt chế độ đối xử mạnh tay với dân như vậy có còn là con người có trái tim Việt Nam nữa hay không? Hay đã bán hồn lẫn xác cho Tàu rồi???

Anonymous
25/06/2011 23:09

toi thay vo ly khong nhin thay sao biet nguoi ta nho nuoc bot vao mat trong ba.toi thay ba noi noi qua su that. Neu khong noi la dieu ngoa. toi nghi la chong ba neu vi pham luat phap thi bi bat thoi. va khong ai them vo hanh dong hen ha nhu co trong tri oc ba dau.

Anonymous
26/06/2011 12:42

"CHU NGHIA KHUNG BO LA SU BIEN DANG CUA CHU NGHIA CONG SAN"

Anonymous
25/06/2011 21:05

Toi rat ban khoan khong hieu may bac lan dao nha minh nghi gi???????????

Anonymous
27/06/2011 05:04

Dung nhu loi ho hao cua nguoi dan yeu nuoc.
Chung ta cung sat canh ben nhau chong lai quan xam luoc va quan ban nuoc.

Anonymous
25/06/2011 15:37

Hô HSTS thì có tội còn Ông Thủ Tướng Phạm văn Đồng công nhận chủ quyền HSTS là của Trong Quốc thì là công thần của Vietnam.
Các ông bà nghỉ sao? và thái độ của chúng ta sẻ như thế nào?

Anonymous
27/06/2011 03:43

Coi thường độc giả RFA quá, nghĩ chúng tôi là 1 lũ ngốc hay sao mà nói chuyện nhảm nhí vậy?

Anonymous
26/06/2011 14:03

nghe câu chuyện này giống như 1 kịch bản được viết sẵn vậy, tui cũng không thích những hành động quá trớn của bọn công an, dân phòng, nhưng tui cũng chẳng đồng tình với những kịch bản kiểu này.

Anonymous
26/06/2011 03:48

dat nuoc sap den noi khai sing roi. Giay k the boc dc lua. Van de chi la thou gian, su thuc tinh cua quan doi va Toan The Dong Bao

Anonymous
26/06/2011 02:27

Nhung cach hanh xu con do nhu the da xay ra tu ngay bon tai sai ban nuoc cua Tau cong thong nhat VN den nay,chung chinh la bon khung bo dan lanh,lam tay sai cho ngoai bang,ban nuoc cho Tau cong.Doi lai,chung se duoc bon Tau cong canh gac cho nhung chiec ghe cua chung,de chung tha ho ma vo vet cua dan.Dung tin nhung gi CS noi,thu truong Ngoai giao VN dang "di dem" voi Tau cong ,chung ta hay cho xem bon chung dang "thoa hiep" de ban them 1 phan lanh hai nua cho bon Tau cong day.

Anonymous
27/06/2011 03:40

Nghe chẳng logic tẹo nào

Anonymous
26/06/2011 03:26

Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An nên sửa lại bảng hiệu CAND-QĐND là Quân Đội Cộng Sản VN và Công An Cộng Sản VN thì đúng hơn vì đã ăn cơm của Dân mà thức ăn lại là bọ chét cộng sản !!!

Anonymous
25/06/2011 20:58

Hoang Sa va Truong Sa, Cong san Bac Viet da dang cho Tau Cong lau roi!!! Con gi nua ma doi!!! Bay gio chung chi lam tro lua bip voi nhan dan thoi.

Anonymous
25/06/2011 14:09

nhung nguoi dau tranh cho viet nam tai sao bat?so ong noi may o trung quoc buon ha?hay la ban nuoc roi,so dan biet,roi bat de bit mieng.