Kiến nghị Tổng Giám đốc WHO từ chức!

RFA
2020-04-09
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanim Ghebreyesus.
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanim Ghebreyesus.
Reuters

Tính đến ngày 9 tháng 4, đơn kiến nghị trực tuyến kêu gọi ông Tedros từ chức trên trang mạng change.org được dịch ra nhiều ngôn ngữ khác nhau, trong đó có tiếng Việt, đã thu hút được hơn 775.000 chữ ký của cộng đồng quốc tế.

Osuka Yip, tác giả của đơn kiến nghị này cho rằng ông Tedros đã quá tin tưởng thông tin do chính quyền Trung Quốc đưa ra về dịch bệnh mà không chủ động lên kế hoạch độc lập để điều tra và xác minh số ca tử vong và lây nhiễm của Hoa Lục. Theo tác giả, Tổ chức Y tế Thế giới phải đóng vai trò trung lập trong vấn đề chính trị.

Trước vấn đề trên, bác sĩ Phạm Nhật An trong cuộc phỏng vấn cùng RFA cho biết ý kiến cá nhân của mình rằng lần này, phản ứng của Tổ chức Y tế Thế giới WHO về dịch Covid-19 có phần chậm chạp:

“Theo ý kiến cá nhân và một số trao đổi với các đồng nghiệp ở đây thì thấy Tổ chức Y tế Thế giới lần này phản ứng không được hiệu quả lắm và cũng không kịp thời lắm. Cho nên nhiều người nói tổ chức y tế thế giới hiện nay có chức năng và hiệu lực kém hơn trước.

Vai trò dẫn dắt trong việc phòng chống dịch trong đợt này rõ ràng được nhận thấy là chưa có hiệu quả tốt. Việc xử lý của mỗi nước nó khác nhau và hiệu quả nó khác nhau; trong điều đó, Tổ chức Y tế Thế giới người ta cho rằng đã cảnh báo dịch muộn và đưa hướng dẫn chung muộn, vì Tổ chức Y tế Thế giới từ xưa đến nay họ vẫn đóng vai trò dẫn dắt. Lần này nghe rằng họ chưa làm tốt cho đợt dịch này.”

Theo nhận định của ông An, trong đợt này WHO chưa theo kịp yêu cầu trong trọng trách dẫn dắt hệ thống y tế của thế giới một cách kịp thời, hiệu quả. Lý do vì trước khi có công bố đại dịch rất lâu, trong giới y tế đã có thông tin từ một nhà khoa học cảnh báo trước về nguy cơ lây lan của dịch bệnh.

Nhà hoạt động Lã Việt Dũng cho rằng với vai trò của tổng giám đốc một tổ chức y tế, ông Tedros cần phải tập trung vào vấn đề quan trọng nhất là y tế và sức khỏe toàn cầu và không thể đem sức ép của chính trị từ bất cứ quốc gia nào để lấy lý do cho việc không công bố thông tin về đại dịch kịp thời:

“Có rất nhiều nguồn tin cho rằng tổ chức này (WHO) họ cũng bị sức ép chính trị từ phía chính quyền Trung Quốc, nên mọi việc họ làm từ ngày xảy ra dịch virus Vũ Hán đến nay họ đều có vẻ né tránh và bao che cho việc chính quyền cộng sản Trung Quốc và trách nhiệm của Trung Quốc. Do vậy, tôi nghĩ rằng nó là một nguyên nhân không nhỏ dẫn đến việc thông tin không đúng và gây nên cho tình hình (đại dịch) hiện nay.”

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanim Ghebreyesus cùng Tập Cận Bình trong chuyến thăm Trung Quốc.
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanim Ghebreyesus cùng Tập Cận Bình trong chuyến thăm Trung Quốc. Reuters

Đồng tình, nhà báo Võ Văn Tạo cũng đặt dấu chấm hỏi cho việc ông Tedros thiên vị với phía Trung Quốc và đi theo những nhận định từ chính quyền nước này khi tuyên bố những thông tin về dịch Covid-19:

“Theo quan sát, ông Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới từ lúc đầu khi lộ ra thông tin của dịch Covid-19 này, rất nhiều người trong đó có tôi cũng đặt dấu hỏi to là vì sao mà Tổng GĐ Tổ chức Y tế Thế giới có vẻ như thiên vị với Trung Quốc và thông đồng với phía Trung Quốc trong việc nhận định về cái dịch này. Thậm chí kể cả khuyến cáo cần thiết, tuyên bố về mức độ nguy hiểm của nạn cúm cũng rất chậm chạp cũng những các biện pháp để hạn chế lây lan của cái dịch này.”

Theo ý kiến ông Tạo, Tổng Giám đốc WHO đã đưa ra các nhận định khuyến cáo sai lầm, như khi ông Tedros đã không tán thành việc Hoa Kỳ ra tuyên bố đóng cửa biên giới với một số nước để ngăn chặn việc lây nhiễm. Tiếp theo là vấn đề đặt tên cho coronavirus chủng mới, ông Tedros đã có phần lúng túng khi phải đổi tên dịch bệnh này vài lần trước khi quyết định với tên chính thức là Covid-19 như hiện nay:

“Đặc biệt là chuyện tên của con virus, ông ấy lúng túng phải đổi tên 2-3 lần, tránh né việc nó xuất phát từ Vũ Hán, Trung Quốc. Tại aso phải tránh né? Một trong những lý do đưa ra là vì như vậy là kỳ thị, cái đấy chỉ xảy ra một lần thôi. Nhưng trong lịch sử có dịch cúm Tây Ban Nha, hay Ebola (châu Phi)…v.v. đều có tên từ địa phương, quốc gia, vùng miền, nhưng dứt khoát tránh né, không đụng đến Trung Quốc và đặt tên rất quái đản, khó nhớ.”

Về chiến dịch yêu cầu Tổng Giám đốc WHO Tedros từ chức, nhà hoạt động Lã Việt Dũng cho biết ông cũng băn khoăn về vấn đề này:

“Tôi có cảm giác rằng đây là một tổ chức gần như nó chỉ mang tính khuyến cáo ở cộng đồng. Đây là việc mà rất nhiều người muốn ông (Tổng Giám đốc) từ chức, nhưng mà tôi cũng băn khoăn việc ông có nên từ chức hay không hay ông ấy có chịu từ chức hay không; liệu việc ông ấy từ chức sẽ có một tác dụng to lớn nào hay không.”

Còn theo nhà báo Võ Văn Tạo, ông Tedros nên từ chức khi có rất nhiều người trong cộng đồng quốc tế lên tiếng phản đối vai trò của ông. Cũng theo ông Tạo, vai trò của ông Tedros trong cương vị của một tổng giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới lần này yếu kém trong phương thức phòng chống lây nhiễm dịch bệnh và tuyên bố thông tin về đại dịch xuất phát từ Vũ Hán, Trung Quốc còn rất chậm chạp:

“Đặc biệt, chính trị là việc của chính trị, nhưng ông Tổng GĐ Tổ chức Y tế Thế giới không phải là nhà chính trị; ông ấy có chuyên môn là một nhà khoa học, nên phải có tính nhanh nhẹn và chính xác. Về chuyên môn như thế, tôi chor ằng ông ấy không đạt được. Chính vì lẽ đó mà rất nhiều nước hiện nay cũng chịu hậu quả rất nặng nề do cái cách làm việc của ông Tổng GĐ của Tổ chức Y tế Thế giới này.

Tôi có quan sát thông tin của truyền thông cả nước ngoài và Việt Nam đưa tin, tôi nghĩ ông này không minh bạch trong việc thông báo thông tin về cái dịch này xuất phát từ Vũ Hán, Trung Quốc”

Theo nguồn thông tin của của trang báo Ethiopia Nege thuộc quốc gia Ethiopia, nơi sinh ra của ông Tedros Adhanim Ghebreyesus, ông Tedros từng nắm chức kiến trúc sư trưởng của đảng cộng sản Ethiopia Tigray People’s Liberation Front (TPLF) (tạm dịch Mặt trận Giải phóng Nhân  dân Tigray). Chế độ độc tài của đảng cộng sản TPLF đã bị Tổ chức Theo dõi Nhân quyền lên án cho tội ác chống lại loại người và sự tàn bạo đối với người dân Ethiopia trong 27 năm cầm quyền.

Chính vì lẽ đó, trong cuộc vận động tranh cử chức Tổng Giám đốc WHO vào năm 2017 của ông Tedros, đã có rất nhiều người, nhất là những cộng đồng dân tộc Ethiopia đã trực tiếp bị ảnh hưởng dưới quyền của Đảng Cộng sản TPLF, lên tiếng phản đối; trong đó, có bức thư của nhóm tổ chức dân sự phi lợi nhuận Amhara Professionals Union (APU) tại Washington DC, gồm các thành viên có gốc gác của nhóm dân tộc Amhara thuộc quốc gia Ethiopia, nêu lên những lý do vì sao không nên đề cử ông Tedros vào chức Tổng Giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới WHO. Các mục trong bức thư này có kể đến vai trò của ông Tedros khi còn nắm quyền trong Đảng Cộng sản TPLF.

Ý kiến (16)
Share

huynh thanh long

nơi gửi an giang

thất bại trong việc xử lý đại dịch

27/04/2020 11:44

nguyen thi thanh

nơi gửi tp.hcm

Tôi đề nghị cả thế giới hãy đồng lòng chống dịch cũng như là sa thải ông Tổng Giám đốc WHO ngay lập tức vì tôi là người theo dõi các dự kiện của covid rất nhieu. Và tôi cũng đã cảnh báo trước đó vì thái độ không đúng mực của tổ chức này

14/04/2020 07:46

Trần Trung

nơi gửi Connecticut, USA

Ông Tổng Giám Đốc WHO đã có những tuyên bố cố ý che giấu sự lây lan của dịch, khi các nước trên thế giới có biện pháp cấm các chuyến bay từ Wuhan và China đến thì chính ông Tedro nầy cũng lên tiếng phản đối, cho rằng các biện pháp đó không hiệu quả, khi TT Mỹ gọi là dịch China thì tổ chức của ông cho đó là kỳ thi. Những chỉ dấu nầy chứng tỏ ông ta đã hành động không theo chức trách chuyên môn mà mang nặng tính chính trị có tính bao che cho chế độ Cộng Sản Trung Hoa. Ông nầy phải bị cách chức và đưa ra toà vì đã tiếp tay làm dịch bệnh lây lan nhanh chóng và cùng khắp gây chết chóc đến nay đã vượt con số 100,000 mạng người.

11/04/2020 07:37

thailand

nơi gửi Thailand

Toàn thế giới bắt buộc tổng giám đốc WHO phải từ chức ngay lập tức để điều tra lá bài hộ mệnh từ Trung quốc sát hại loại người để Trung quốc vương vòi bạch tuộc hút máu nhân loại. Nếu không khử được Trung quốc trong vụ này chắc chắn, Trung quốc sẽ mua chuộc hầu hết các tổ chức thế giới quan trọng khác nữa để các tổ chức này tiếp tục tung hô cho Trung quốc. Nhìn lại một vài quốc gia nhỏ, nghèo như Campuchia, Myanma, Pakistan và một số nước nhỏ bé ở Châu Phi, đều bị âm mưu, thủ đoạn của Trung quốc bỏ tiền mua chuộc ngay các cá nhân đứng đầu chính phủ nước đó để các nước đó ủng hộ Trung quốc.

11/04/2020 06:29

Thacsil

nơi gửi Thailand

Trung quốc đang mưu toan bó tiền ra mua chuộc tất cả các tổ chức thế giới. Trong đó, Trung quốc hy vọng sau khi mua chuộc được các tổ chức này rồi đương nhiên họ sẽ thay Trung quốc đưa ra những tuyên bố bắt buộc phải ca ngợi Trung quốc và Tập Cận Bình dù có dở đến đâu cũng phải khen ngợi Trung quốc "quá giõi", "Trung quốc là mô hình để toàn thế giới học tập và noi theo", ... Tổ chức Y tế thới giới WHO là điển hình và sắp đến đây, Trung quốc có thể mua các Tòa trọng tài xét xử những vụ kiện Trung quốc để Trung quốc luôn thắng kiện. Trung quốc và Tập Cận Bình lấy làm rất vui khi Mỹ đang có thể lâm cảnh nặng vì Covid-19 và từ đó dẫn đến mất hết uy tín và sụp đỗ. Tất nhiên nước lên thay Mỹ lãnh đạo thế giới chỉ có duy nhất Trung quốc ngoài ra không nước nào có khả năng. Tập sẽ vui sướng vì thực hiện được "giấc mơ Trung quốc"

11/04/2020 03:50

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang