Bất ngờ khi chính quyền soạn thảo luật biểu tình

Trong phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội vào chiều 28/9, đích thân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề nghị xây dựng Luật Biểu tình và giao cho Bộ Công An soạn thảo luật.
Khánh An, phóng viên RFA
2011.09.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
56-305.jpg Người dân biểu tình ôn hòa chống Trung Quốc tại Hà Nội hôm 05/06/2011.
Courtesy NguyenXuanDien

Sự kiện này gây bất ngờ không ít đối với những người quan tâm đến vấn đề biểu tình, trong đó có Luật gia Lê Hiếu Đằng, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TPHCM.

Luật ngăn cấm?

Khánh An có cuộc trò chuyện với ông Lê Hiếu Đằng và được ông cho biết như sau:
Ở Việt Nam thì các anh chính quyền soạn thảo rồi sau đó mới đưa ra trình Quốc hội để thông qua. Do đó các luật thường có hơi hướng của chính quyền.

Lê Hiếu Đằng

Luật gia Lê Hiếu Đằng:
Tôi cũng hơi ngạc nhiên bởi vì thông thường, làm luật là Quốc hội như ở các nước là do các tiểu ban của Quốc hội làm, nhưng ở Việt Nam thì các anh chính quyền soạn thảo rồi sau đó mới đưa ra trình Quốc hội để thông qua. Do đó các luật thường có hơi hướng của chính quyền, tức là đi vào quản lý hơn là thực hiện các quyền của người dân. Riêng về vấn đề biểu tình thì tôi cũng hơi ngạc nhiên tại sao thủ tướng lại đề nghị luật này, mà lại giao cho công an. Nếu vậy thì cũng dễ có khuynh hướng ra một luật ngăn cấm, chặn đầu này chặn đầu kia hơn là một luật thông thoáng, thành ra tôi cũng hơn ngạc nhiên chỗ đó.

Khánh An: Dạ vâng. Cũng có ý kiến của Chủ tịch Ủy ban Pháp luật thì trong việc ban hành luật này, điều quan trọng là phải chuẩn bị về nội dung và thời điểm thông qua và điều kiện tổ chức để tránh việc “lợi dụng kích động quần chúng biểu tình”. Ông nghĩ thế nào về ý kiến này?

Luật gia Lê Hiếu Đằng: Nếu ổng nói ý kiến đó thì rõ ràng ý của mấy ổng là muốn ra luật để ngăn chặn biểu tình, hoặc hạn chế, hoặc có nhiều điều khoản ràng buộc để hạn chế quyền biểu tình đã được ghi trong Hiến pháp.

l6-305.jpg
Công an, an ninh bắt những người biểu tình chống TQ lên xe buýt tại Hà Nội sáng 21-08-2011. Courtesy Danlambao.
Thành ra tôi cũng lo là tuy có luật, nhưng luật phải như thế nào thì mới thực hiện được quyền biểu tình của người dân, chứ còn luật mà lại hạn chế thì khi có luật lại khó. Thà là không có luật, chứ luật mà ràng buộc nhiều thì lại càng khó khăn hơn cho người dân. Tôi nghĩ động cơ là phải xuất phát thực tình là thực hiện cái quyền dân chủ, vì dân, trong đó có quyền biểu tình. Chứ nếu xuất phát từ việc thấy biểu tình rồi sợ thế này thế kia rồi ra luật để hạn chế thì tôi cho là không nên. Đó không phải là thực tâm để thực hiện quyền dân chủ của người dân.

Cần tôn trọng luật quốc tế

Khánh An: Cũng có ý kiến nói rằng thời điểm này không nên ban hành Luật Biểu tình vì sẽ gây khó khăn cho việc quản lý xã hội ở các địa phương. Vậy theo ông, việc đưa ra Luật biểu tình ở thời điểm nào có quá quan trọng đến như thế không?

Tôi cũng hơi ngạc nhiên tại sao thủ tướng lại đề nghị luật này, mà lại giao cho công an. Nếu vậy thì cũng dễ có khuynh hướng ra một luật ngăn cấm, chặn đầu.

Lê Hiếu Đằng

Luật gia Lê Hiếu Đằng: Tôi cho cái gốc vấn đề là anh phải quan niệm đây là một cái quyền của người dân để thể hiện ý chí, nguyện vọng của họ khi đứng trước một số vấn đề của đất nước. Do đó nếu mà nó xuất phát từ động cơ là thực tâm thực hiện cái quyền đó của người dân thì vào thời điểm nào cũng vậy thôi. Chứ còn nếu mà anh thấy biểu tình rồi bây giờ anh ra Luật biểu tình để hạn chế, ngăn chặn thì nó lại khác rồi. Thành ra tôi nghĩ, thời điểm này ra theo yêu cầu của việc thực hiện, thực thi dân chủ thì rõ ràng thời điểm này là cần thiết như một số đại biểu quốc hội có đề nghị. Vấn đề là luật đó như thế nào, đó là điều quan trọng.

Khánh An: Ông có tin rằng vì Việt Nam không phải là một mình đứng riêng một thế giới nên cũng phải tôn trọng những nguyên tắc luật pháp quốc tế, như vậy Luật biểu tình cũng phải tôn trọng nguyên tắc của quốc tế, ông có tin tưởng điều đó không?

Luật gia Lê Hiếu Đằng: Tôi quan niệm Việt Nam bây giờ hội nhập với thế giới, thành ra cũng phải hội nhập một cách toàn diện trong một số các vấn đề, nhất là những nước họ có kinh nghiệm về mặt dân chủ thì mình cũng nên có tham khảo luật biểu tình ở các nước. Luật biểu tình này phải là luật tiến bộ, chứ không phải là lạc hậu. Thành ra tôi nghĩ là như vậy phải nghiên cứu các nước như thế nào. Họ xem việc biểu tình là bình thường. Xảy ra biểu tình thì họ bảo vệ để làm sao đừng đi đến những hành động quá khích như phá rối trị an, ngăn trở giao thông… Tôi nghĩ đó là cái chủ yếu nhất mà hiện nay những cuộc biểu tình trên thế giới người ta cũng thực hiện điều đó. Nó không có hại gì an ninh quốc gia, trật tự trị an cả. Chỉ khi cuộc biểu tình biến thành bạo động thì mình mới ngăn chặn.

Khánh An: Cám ơn Luật gia Lê Hiếu Đằng đã dành thời gian cho Đài Á Châu Tự Do.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
02/10/2011 01:47

Điều hành, quản lý mà không biết có hiểu luật không nhỉ hay là đứng trên luật ? Oan cho LS Cù Huy Hà Vũ quá chừng.

Anonymous
30/09/2011 19:01

Biểu tình là quyền, chứ không phải là ơn huệ. Thật là tức cười, khi nghe tới cái gọi là "luật biểu tình".

Anonymous
01/10/2011 02:43

Toi rat dong y voi quan diem cua Luat su Le Hieu Dang. Neu Dung con la nguoi Viet Nam, con yeu dat nuoc Viet Nam, va con yeu con nguoi Viet Nam, thi ra luat bieu tinh de bao ve nguoi dan va To Quoc la viec can lam va dang hoan nghenh. Con ra luat de doi pho voi nguoi dan, ngan chan bieu tinh , hay bat bo nguoi bieu tinh de lap cong voi quan thay Trung Cong thi do la dieu khong nen lam. Theo y nghi nong can cua toi viec Dung de nghi ra luat bieu tinh va giao viec soan thao luat cho Bo Cong An la de tran ap nguoi dan va bieu lo long trung thanh voi "mau quoc" Trung Cong ma thoi. That chan ngay voi nhung tro mi dan cua bon cong no qua roi.

Anonymous
30/09/2011 14:32

bieu tinh la cai quyen loi cua nguoi dan trong moi quoc gia dieu nay co san trong quyen can ban cua con nguoi ,duong nhien la nhu the,con tt dung lap ra quyen bieu tinh de soan thao ,day la thu doan nham han che nguoi bieu tinh ,bi rang buot theo luat dac ra,ro rang la thu doan ngan chan tieng noi cua nguoi dan bang phuong phap ap dat ra luat cua mopt chinh quyen khong dung dan,nguoi dan vietnam tiep tuc bi luong gat va kem kep tiep

Anonymous
30/09/2011 14:12

Lai noi Vong vo Luat cam bieu tinh Noi thang cho tien viec

Anonymous
30/09/2011 13:14

Hay lam Ngoc Lan a !toi cung dong y nhu ban vay .

Anonymous
30/09/2011 15:15

Chắc chắn là trong luật biểu tình sẽ có điều luật là biểu tình phải xin phép và phải được phép mới được biểu tình. Mà nếu chờ được phép thì CÒN KHUYA...

Anonymous
01/10/2011 02:46

Toi rat dong y voi quan diem cua Luat su Le Hieu Dang. Neu Dung con la nguoi Viet Nam, con yeu dat nuoc Viet Nam, va con yeu con nguoi Viet Nam, thi ra luat bieu tinh de bao ve nguoi dan va To Quoc la viec can lam va dang hoan nghenh. Con ra luat de doi pho voi nguoi dan, ngan chan bieu tinh , hay bat bo nguoi bieu tinh de lap cong voi quan thay Trung Cong thi do la dieu khong nen lam. Theo y nghi nong can cua toi viec Dung de nghi ra luat bieu tinh va giao viec soan thao luat cho Bo Cong An la de tran ap nguoi dan va bieu lo long trung thanh voi "mau quoc" Trung Cong ma thoi. That chan ngay voi nhung tro mi dan cua cac anh cong no qua roi

Anonymous
30/09/2011 22:17

Biểu tình là quyền do thượng đế ban tặng. Chính Hồ Chí Minh đã công nhận điều đó trong Tuyên ngôn độc lập. Do chiến tranh và do một nhóm CS có thế lực muốn duy trì quyền lực độc tài nên đã tìm cách tước đoạt các quyền tự do của nhân dân. Những người CS chăng đầy khẩu hiệu Sống vàm việc theo HP và PL nhưng chính họ đã không thực hiện. Đây là ứng phó với thế giới và mị dân mà thôi. Khi luật này ra đời không ai dám đi biểu tình vì nó khá chặt chẽ không có chỗ mà lách.

Anonymous
01/10/2011 01:26

Y KIEN CUA O.DANG LA RAT CHUAN.THUONG LA DCSVN KHONG CO Y MUON COI MO DE TIEN TOI COI TROI CHO DAN.HO CHI NHAM DOI PHO VA MI DAN LA CHINH.CU XEM CACH TRA LOI PHONG VAN CUA O.MINH BT.ngoai giao csvn THI RO.DCSVN MUON LUON CAI TRI VN, NEN DAN VN CUNG CHANG HY VONG DIEU GI TOT DEP SE DEN TRONG TUONG LAI.NEU DCSVN VAN CON TON TAI.DIEU BUON CUOI LA O.BT ngoai giao dcsvn lai di lay vi du NUOC ANH lam viec so sanh NHAH QUYEN voi nha nuoc csvn.cai quan diem cua o.BTngoai giao csvn nay la cach noi cua nhung dang vien cong san vn .VO TRACH NHIEM va VO HOC nen cung chang can biet den DAO LY lam nguoi.

Anonymous
01/10/2011 00:08

cs gioi that cu toi dau ra luat toi do, sau do cu toi dau bo luat toi do bac dung hoc lop may ma gioi ban luat the cho em hoc voi de em tro ve truuoc cong nguyen em thi hanh ,em cam on bac nguyen tan dung thu tuong cs nhe

Anonymous
30/09/2011 11:19

Luật mới cho phép ntd và đscvn bán nước và đàn áp người biểu tình hợp pháp.

Anonymous
01/10/2011 00:23

Luật biểu tình hay luật gì đi nữa thì phải do những người đại diện cho dân tức là quốc hội đề ra, thì mới đáp ứng được nguyện vọng của người dân. Luật biểu tình mà giao cho bộ công an soạn thảo, chắc rằng chỉ hạn chế quyền của công dân mà thôi. Vì chính quyền bao giờ cũng tìm mọi cách hạn chế bớt quyền của người dân để dể cai trị. Rồi đây sẽ không còn các cuộc biểu tình chống TQ nữa vì sẽ phạm luật. Chờ xem!

Anonymous
30/09/2011 07:58

toi thay hoi nguoc doi . cong an o cac nuoc thi bao ve chonguoi di bieu tinh , con viet nam di bieu tinh de the hien long minh doi voi to quoc thi lai duoc dap len mat . the la sao ..

Anonymous
01/10/2011 06:09

O cac nuoc co nen dan chu tot dep nhu My, Anh, Uc, Canada,..., cac luat le deu do quoc hoi soan thao va ban hanh, cho nen luat do bo cong an soan thao roi dua cho quoc hoi "GAT" thong qua la luat bao ve dang doc tai CS,cho khong phai la luat bao ve nguoi dan. Dung la mot tro BIP BOM, to ve ra la dan chu cua CS.

Anonymous
01/10/2011 09:19

Ra lệnh cấm biểu tình cho chắc ăn bày trò luật với lệ nghe pháp rấu Thủ tướng ơi.

Anonymous
30/09/2011 13:31

Phải giải tán quốc hội gật, trước khi giao cho công an làm luật, như vậy mới hợp lý và có thêm ngân quỷ mướn thêm công an đàn áp biểu tình.

Anonymous
01/10/2011 05:14

Chon 1 ong ghet bieu tinh de soan luat bieu tinh. Thiet la cao kien!

Anonymous
01/10/2011 13:53

Ong TT Nguyen Tan Dung .Lai bat dau dua ra luat bieu tinh chi de tran ap nguoi dan theo dung luat do Bo Cong An soan ra.Cung giong nhu vu cam khieu nai tap the.De xem coi co dung khong ? Ong TT sieu lam day . Ong da dau duoc TS luat tu tu hoc vien Cong San Ha Noi ma .

Anonymous
30/09/2011 16:53

Ở Việt Nam ngày nay thì đừng nói đến luật pháp các bạn ạ.

Anonymous
30/09/2011 07:47

Công an soạn luật thì nên giải tán quốc hội bù nhìn do đảng nặn lên để bạo quyền, tay chân, và hạ bộ lộng quyền tác yêu tác quái. Đảng lãnh đạo cả nước đi vào hiểm lộ, nguy cơ mất chủ quyền trước sự lấn chiếm, o ép từ bằng 16 chữ và 4 hại từ trong ra ngoài bởi đảng cướp lưỡi bò.

Anonymous
30/09/2011 14:52

CA CSVN chac chan phai gioi hon Luat gia Nguyen Tan Dung (cu nhan luat).Muoi hai tuoi di theo VC di vao song trong rung sat Ca Mau, tu nho khong can di hoc, vay ma nho bo tuc van hoa (mot thang hoc xong mot lop trong giai doan BAO CAP)

Anonymous
30/09/2011 12:32

VN và LYBIA là 1

Anonymous
01/10/2011 12:42

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề nghị xây dựng Luật Biểu tình và giao cho Bộ Công An soạn thảo luật.
Bất cứ chế độ nào mà công An hay quân đội làm luật pháp thì nó sẽ trở thành " Quân Phiệt Phát Xít

Anonymous
02/10/2011 01:33

Đây là một điển hình làm sai luật, đứng ngoài luật pháp. Oan cho LS Cù Huy quá chừng ?

Anonymous
01/10/2011 06:31

Khong co dan chu, da dang, tu do bao chi, moi luat le duoc chinh quyen lam ra la de bao ve chinh quyen hon la bao ve nguoi dan?

Anonymous
01/10/2011 04:14

chuyen bieu tinh ko co gi la so voi cac nuoc nhung qua la voi viet nam ban bac nhieu that dang buon tui cho dan viet ta qua

Anonymous
02/10/2011 16:12

Thu tuong Nguyen Tan Dung co hieu the nao la de thanh lap mot luan hay khong? Tai sao lai dua cho cong an thanh lap luat. Cong an chi co thi hanh luat phat thoi khong co' quyen lam ra luat. Dung la Viet Nam co' luat rung.

Anonymous
01/10/2011 07:20

Cam On Ong TT Dung da de nghi soan thao luat bieu tinh....Lich su se phan xet viec lam cua Quy Vi...

Anonymous
30/09/2011 05:28

Ong TT Dung da chon dung... nganh dung nguoi de soan thao ra luat bieu tinh o VN roi day.