Đi du lịch TQ thăm tượng đồng Ông Đặng Tiểu Bình

An Nhiên, thông tín viên RFA
2014.09.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg1921856-622.jpg Một nhóm học sinh chụp ảnh với tượng Ông Đặng Tiểu Bình ở Thâm Quyến, Trung Quốc ngày 01 tháng 12, năm 2008.
AFP

 

Chào mời về tour du lịch Trung Quốc trong đó có điểm tham quan tượng đồng Đặng Tiểu Bình khiến một số người quan tâm lên tiếng.

Bất chấp lòng yêu nước

Những người chỉ trích tour du lịch đi Trung Quốc có đến tham quan tượng đồng Đặng Tiểu Bình cho rằng những công ty du lịch lữ hành chỉ vì lợi nhuận mà đã bất chấp lòng yêu nước, không nhớ gì đến lịch sử về cuộc chiến tranh biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc vào năm 1979. Lúc đó vì chính ông Đặng là người phát lệnh tiến hành cuộc chiến mà ông ta nói nhằm ‘Dạy cho Việt Nam một bài học’.

Tuy nhiên theo một nhân viên kinh doanh xin giấu tên đang làm việc tại công ty du lịch lữ hành Mytour có trụ sở tại Tp.Hồ Chí Minh thì việc đi thăm tương đồng Ông Đặng Tiểu Bình đã có từ lâu:

Tôi mong muốn rất mong rằng những người Việt Nam chúng ta hiểu rõ được cuộc chiến tranh 1979, hiểu rõ được sự độc tài giữa Ông Đặng Tiểu Binh và Ông Lê Duẩn.
-Ngô Nhật Đăng

“Tour đi TQ bên em là đi Bắc Kinh, Hàng Châu, Tô Châu, Thượng Hải, có đi thăm biểu tượng đồng Đặng Tiểu Bình vào ngày hai, hoặc ngày ba, chắc chắn là sẽ có. Vì lúc trước là một trào lưu, bên nào cũng để ghi tour thăm viếng Đặng Tiểu Bình, làm cái tựa đề đâm ra tạo cái hiệu ứng không tốt, sau đó báo chí viết nhiều viết kiểu như là ăn theo trào lưu từ xem phim đến ăn theo trào lưu làm tour để đi xem, nên công ty em đã không để nội dung đó công khai nữa, chỉ có lồng vào chương trình tour. Đi tham quan Trung Quốc thì đi nhiều nơi có nhiều điểm du lịch có giá trị về lịch sử nữa, như vạn lý trướng thành, các nơi khác tử cấm thành hay hơn mình không chỉ có việc đi thăm cái đó không thôi, đi thăm đó là một trong các chương trình chứ không phải chương trình chính của tour.”

Có nhiều công ty du lịch – lữ hành đưa khách du lịch Việt Nam đi tham quan Trung Quốc cũng cho chúng tối biết điểm đi tham quan tượng đồng Đặng Tiểu Binh là đều do phía các công ty Trung Quốc gợi ý, mời từ trước đến nay không có liên quan gì đến chính trị giữa hai quốc gia, nhân viên kinh doanh tên Tuyền đang làm việc tại một công ty du lịch thường xuyên tổ chức chuyến đi Trung Quốc chia sẻ:

“Cái này là chỉ trong tour này, trong cái công viên đó thì bên em lúc đầu vẫn làm vẫn tổ chức thường xuyên, cái này điểm tham quan đã nằm trong tour truyền thống từ trước đến giờ rồi, chứ nó không có phải là mới, vì điểm tham quan này bên đối tác người ta offer cho mình thôi, đó không phải là vì lý do chính trị hay gì hết, và đây không phải là điểm tham quan mới, điểm tham quan này trước giờ đã nằm trong tour rồi.”

Với tình hình chính trị hiện nay giữa Việt Nam và Trung Quốc, Bà Nguyễn Thị Hoa Lệ - Ủy viên Giám đốc Cty Du lịch Hòa Bình - cho biết lương khách từ Việt Nam đi du lịch Trung Quốc không có, thì tại sao các công ty du lịch – lữ hành không khai thác các điểm du lịch trong nước để mời khách hàng, mà lại tổ chức cho khách du lịch Việt Nam đi tham quan tượng đồng Ông Đặng Tiểu Bình, Bà không hài lòng:

Khánh du lịch chụp ảnh với tượng Ông Đặng Tiểu Bình ở Thâm Quyến, Trung Quốc ngày 01 tháng 12, năm 2008. AFP PHOTO.
Khánh du lịch chụp ảnh với tượng Ông Đặng Tiểu Bình ở Thâm Quyến, Trung Quốc ngày 01 tháng 12, năm 2008. AFP PHOTO.

“Hiện nay khách đi du lịch Trung Quốc cắt rồi, chỉ có đi công việc thì mới đi thôi. Tùy mỗi công ty du lịch thì chương trình là tùy mỗi đối với quan điểm của họ, chứ còn đối với du lịch Việt Nam tôi nghĩ rằng có nhiều điểm đến rất hấp dẫn, có danh lam thắng cảnh, di sản văn hóa thiên nhiên, di sản văn hóa phi vật thể, lịch sử tôi thấy rằng đã thu hút nhiều khách du lịch các nước đến. Còn không biết gì đi thăm một cái tượng đồng lãnh tụ của Trung Quốc, tôi thấy điều đó là không hấp dẫn lắm, mặc dầu ông Đặng Tiểu Bình là một nhân vật nổi tiếng ở Trung Quốc. Đối với Trung Quốc tôi đã đi thăm nhiều lần rồi, nhưng không thể vì một cái tượng đồng đó mà tổ chức đi tham quan.”

Ông Ngô Nhật Đăng phóng viên tự do, có nhiều bài viết về chủ đề cuộc chiến biên giới giữa Trung Quốc và Việt Nam năm 1979, Ông mong muốn các công ty du lịch lữ hành và người dân Việt Nam hiểu rõ lịch sử về hình ảnh Đặng Tiểu Bình:

“Thường tôi đi Trung Quốc rất nhiều, tôi cũng hiểu đằng sau các tour du lịch giữa Việt Nam và Trung Quốc họ đều có những địa điểm đi đến đâu? Thành phố nào? Thì họ đều có những điểm từ trước, Tour đi thăm Thâm Quyến đều có đến nơi mà họ có đặt Đặng Tiểu Bình ở Sơn Chân – Thâm Quyến có một tượng Đặng Tiểu Bình rất lớn tay chỉ về phía Hồng Kông. Hồi tôi tham gia cuộc chiến 1979, hầu như tôi coi Đặng Tiểu như tuyên truyền, phản bội lại những người anh em bạn bè, và tấn công lại phía Việt Nam một thời đã là đồng minh anh em. Tôi mong muốn rất mong rằng những người Việt Nam chúng ta hiểu rõ được cuộc chiến tranh 1979, hiểu rõ được sự độc tài giữa Ông Đặng Tiểu Binh và Ông Lê Duẩn.”

Không có đạo đức nghề nghiệp

Bà Nguyễn Thị Hoa Lệ rất bức xúc khi biết có các công ty lữ hành tìm khách hàng nhưng đã quên đi tính chất lịch sử để chạy theo lợi nhuận. Theo Bà thấy, sau 1975 Việt Nam cho dù là hòa thuận, tình anh em với Trung Quốc trước truyền thông, báo chí, nhưng bên trong Trung Quốc vẫn không bao giờ xem Việt Nam như tình bạn giao hảo, điển hình là việc Trung Quốc đặt giàn khoan HD981, và đưa khách đi tham quan du lịch tại Hoàng Sa vùng biển của Việt Nam:

Tôi tin rằng, những tour như thế, công khai như thế nó sẽ bị phản tác dụng, thậm chí sẽ bị khách du lịch Việt Nam phản đối.
-Ngô Nhật Đăng

“Mình cần nên tham quan, tìm hiểu cái gì với tinh thần dân tộc người Việt Nam của mình, làm gì công việc gì với đạo đức nghề nghiệp thì rất quan trọng, thì mình dân trong một nước thì mình phải biết trong một hoàn cảnh nào, thời điểm nào? Thì mình cũng hiểu rằng mình là dân Việt Nam, mình phải bảo vệ chủ quyền, bảo vệ nền độc lập của dân tộc đó, và nó thể hiện bằng cách hoạt động, việc làm mình trong việc kinh doanh của mình, không nên vì lợi nhuận mà chạy theo những gì mình thấy rằng đi ngược lại lòng dân, đi ngược lại dân tộc mình thì không nên. Tôi thấy rằng những người kinh doanh vì lợi nhuận như thế là đạo đức nghề nghiệp không có.”

Ông Ngô Nhật Đăng thì lạc quan tin tưởng rằng với những tour du lịch như vậy sẽ giúp ích cho người dân Việt Nam hiểu rõ hơn nữa về lịch sử, và ông cũng gay gắt cho rằng tất cả những đạo đức kinh doanh hiện tại bây giờ tại Việt Nam đều đưa lợi ích là trên hết:

“Tôi tin rằng, những tour như thế, công khai như thế nó sẽ bị phản tác dụng, thậm chí sẽ bị khách du lịch Việt Nam phản đối. Điển hình như là vừa có một sự kiện nóng bỏng vừa qua là việc triển lãm cải cách ruộng đất, dù rằng là ý đồ của những người tổ chức cải cách ruộng đất muốn rằng sửa sai muốn làm một cái gì đó cho người dân quên lãng, nhưng nó đã phản tác dụng. Và ngay lập tức việc triển lãm đã phải đóng cửa. Tôi nghĩ rằng tour công khai đi thăm tượng Đặng Tiểu Bình khi mà công khai hơn thì sự tẩy chay sẽ nhiều hơn.”

Có thể nói không thể trách các công ty tổ chức tour du lịch mà vì chính sự bóp méo, che giấu những sự kiện lịch sử của nhà cầm quyền Hà Nội như đối với các cuộc chiến biên giới 1979, cuộc chiến Gạc Ma 1988… mà nhiều người dân, nhất là giới trẻ Việt Nam, không có được cái nhìn thấu đáo về tình hình chính trị và âm mưu của Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.