Tín đồ Phật giáo Hòa Hảo với Tết Quý Tỵ

Khi người dân Việt khắp nơi chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán Quý Tỵ, thì nhiều gia đình tín đồ PGHH tại Miền Tây, nhất là những gia đình có thân nhân đang lâm cảnh tù đày, không khỏi xót xa vì thiếu vắng người thân.
Thanh Quang, phóng viên RFA
2013.01.31
pghh305-2b.jpg Các tín đồ PGHH trong một lần hành lễ, ảnh chụp trước đây.
File photo

Gia đình ly tán

Khi Tết sắp đến mà người chồng là tù nhân lương tâm, cư sĩ PGHH Trần Hoài Ân tiếp tục cảnh lao lý ở Kinh ông Cò, An Giang, thì vợ ông, bà Võ Thị Chiều, bày tỏ nỗi buồn:

“Không có chồng tôi ở nhà thì gia đình ăn Tết cũng buồn lắm. Xót xa lắm. Đi thăm cha lần nào mấy con tôi đều khóc. Cảnh tù tội của chồng tôi, vợ con vô thấy xót xa lắm, nhất là thấy chồng tôi ốm hơn nhiều. Sáng họ bắt ổng đi lao động, cạo hột điều gì đó; ăn uống thì cực khổ, sáng họ phát một tô canh rau muống, chiều một tô canh cải mà thôi. 28 Tết này gia đình chúng tôi sẽ đi thăm nuôi, gởi đồ ăn cho ổng ăn Tết trong tù.”

Cô Bùi Thị Xuân, con cư sĩ Bùi Văn Trung tại xã Phước Hưng, quận An Phú, tỉnh An Giang bày tỏ tâm trạng của gia đình khi thân phụ cô là cư sĩ PGHH Bùi Văn Trung, và người em trai là cư sĩ Bùi Văn Thâm, đang bị những án tù oan khuất:


Gia đình phải buồn rồi bởi vì có tới 2 người – là cha và người em tôi – vô tù. Nhưng gia đình tôi cũng hiểu Đạo, thành ra cũng không buồn nhiều lắm.

Cô Bùi Thị Xuân

“Gia đình phải buồn rồi bởi vì có tới 2 người – là cha và người em tôi – vô tù. Nhưng gia đình tôi cũng hiểu Đạo, thành ra cũng không buồn nhiều lắm, tại vì mình đã hành Đạo, sẵn sàng hy sinh vì Đạo. Nhưng buồn là vì những người không hiểu Đạo gây cản trở khi mình làm Đạo Pháp.”

Cư sĩ Võ Văn Bửu ở Chợ Mới, An Giang hẳn không khỏi xót xa trong thời điểm cận Tết khi vợ ông, cư sĩ Mai thị Dung, tiếp tục thọ án 11 năm tù kể từ năm 2005 tại trại Xuân Lộc, Đồng Nai. Nhưng cư sĩ Võ Văn Bửu quan niệm cõi đời vô thường mà hướng về đạo pháp, nhất là vẫn “an vui theo lời Thầy dạy”:

“Vì gia đình có lập trường từ trước tới giờ rồi. Riêng tôi thì không phải bị tù lần đầu tiên, mà đã 3 lần rồi. Sống trên cõi đời này mà xác định nó là vô thường, thì mình có bổn phận, trách nhiệm với Đạo. Dù vợ chồng sống chung cũng vậy hay mỗi người phải sống mỗi nơi cũng vậy, đều phải an vui theo lời Thầy dạy. 2 tây tháng Hai này tôi đi thăm nuôi Dung – vợ tôi, để thứ nhất mang thuốc cho Dung uống, thứ hai cũng đem tiền bạc ra để cô ấy mua quà biếu mấy chị em trong đó họ phụ giúp vì Dung đang bị bệnh nặng, như giúp tắm rửa, giặt giũ, làm đồ ăn.v.v.. cho Dung.”

Diễn hành ăn mừng ngày Đản sinh của Đức Huỳnh Giáo Chủ năm 2011. File photo.
Diễn hành ăn mừng ngày Đản sinh của Đức Huỳnh Giáo Chủ năm 2011. File photo.
Đề cập tới các cư sĩ, tu sĩ tiếp tục lâm nạn vào thời điểm sắp bước sang Tân Niên Quý Tỵ, Cư sĩ Võ Văn Diêm, bào đệ của tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm trụ trì Quang Minh Tự ở Chợ Mới, An Giang, lưu ý tới sự hy sinh của tín đồ PGHH vì đạo pháp, vì tin tưởng ở Đạo, ở Thầy Tổ:

“Nói về những đồng đạo bị bắt, thì khi chúng tôi hành đạo, sự bị bắt bớ đó cũng là lẽ thường, bởi vì đường lối chính sách của đảng CS họ không ưa thích gì việc đạo chân chính. Mà nếu mình lo về việc đạo, thì họ gây khó dễ, kiếm đủ chuyện này, chuyện kia. Nên việc họ bắt bớ như vậy cũng là lẽ tự nhiên thôi, chớ không có gì khác hơn. Nhưng chúng tôi hành đạo tức là chấp nhận hy sinh, bởi vì chúng tôi tin tưởng là vì Đạo, vì Thầy, vì Tổ nên chấp nhận hy sinh.”

Chúc đồng đạo bình yên

Trước cảnh xót xa khi không mong gì người thân tù đày được trở về trong dịp Tết này, các tín đồ PGHH lên tiếng chúc Xuân, như lời cư sĩ Võ Văn Bửu sau đây:

“Bước qua đầu năm mới, kính chúc quý đài, quý cô bác, anh em đồng đạo ở khắp nơi và ở hải ngoại được một mùa Xuân tràn đầy an vui và hạnh phúc. Chúng tôi cũng mong nhờ cô bác, anh em, thông tấn báo chí…ở hải ngoại cố gắng lên tiếng giúp dùm vấn đề nhân quyền, dân chủ, tự do tôn giáo nói chung, trong đó có PGHH, được nhà cầm quyền Việt Nam nới tay bớt để người dân được sống yên ổn hơn trong cuộc sống.”

Tín đồ Võ Thị Chiều, vợ cư sĩ Trần Hoài Ân:


Bước qua đầu năm mới, kính chúc quý đài, quý cô bác, anh em đồng đạo ở khắp nơi và ở hải ngoại được một mùa Xuân tràn đầy an vui và hạnh phúc.

Cư sĩ Võ Văn Bửu

“Tôi xin chúc đồng đạo PGHH khoẻ mạnh, bình yên, làm ăn phát đạt.”

Cư sĩ Võ Văn Diêm nhân dịp này bày tỏ cùng đồng đạo:

“Hiện cũng gần Tết Quý Tỵ, tôi xin chúc lành quý thính giả nghe đài, những anh em hải ngoại và những người trong nước, tôi chúc một năm mới nhiều sức khoẻ và vui vẻ. Trong khi những người hành đạo trong nước, nếu gặp hoàn cảnh gì, nếu xảy ra việc gì thì cũng hãy vẫn vui vẻ và không nên lo ngại gì hết.”

Cư sĩ PGHH Đặng Văn Ngoãn có cái nhìn tổng quát về tình hình PGHH trong năm cũ Nhâm Thìn và năm mới Quý Tỵ:

“Trong năm Nhâm Thìn có rất nhiều sóng gió đến với PGHH. Rất nhiều tín đồ, anh em đồng đạo, trên con đường hành đạo để xây dựng nền đạo pháp do Đức Huỳnh Giáo Chủ truyền lại, thì bị phía chính quyền tấn công dồn dập, bắt bớ. Nhưng đồng đạo vẫn không chùn chân, nản bước, và vẫn tin tưởng rằng đó là con đường đúng mà Đấng Thiêng Liêng đã để lại, tức Tổ Thầy đã để lại cho chúng ta. Chúng ta vẫn tin và tiếp bước. Nhân năm Nhâm Thìn sắp qua và năm Quý Tỵ sắp đến, thì mình biết rằng trên con đường hành đạo, lúc nào cũng có nhiều khó khăn và chông gai mà chính Tổ Thầy của mình đã từng nêu gương, đã từng giữ bước cho tín đồ noi theo. Năm mới Quý Tỵ sẽ đến, và chúng ta biết rằng nó sẽ không dễ dàng cho chúng ta, mà có thể còn nhiều khó khăn nữa. Nhưng chúng ta vẫn tin tưởng vào năm mới này, và cố gắng tiếp bước con đường hành đạo theo sản nghiệp Tổ Thầy để lại để tạo phúc lợi cho đồng bào, dân tộc Việt Nam.”

Và các tín đồ PGHH vẫn tin rằng một ngày gần đây, Đấng Minh Tri sẽ trở về phổ độ chúng sanh, và đạo pháp sẽ gây được hòa bình cho bá tánh, dân tộc, cũng như người tín đồ PGHH được tự do để mà truyền bá giáo pháp, đem lại hạnh phúc nơi nơi cho toàn thể dân tộc Việt Nam.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.