Quỹ Tù Nhân Lương Tâm

Quỹ Tù Nhân Lương Tâm là một trong các nỗ lực của người Việt tại Úc nhằm giúp đỡ những tù nhân chính trị trong nước để họ và gia đình vượt qua những khó khăn tạm thời trong đời sống.
Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2011.09.06
000_Hkg5279100-305.jpg Hơn 10.000 tù nhân đã được ân xá vào dịp Quốc khánh, trong đó chỉ có 2 tù chính trị. Ảnh chụp hôm 30/8/2011.
AFP photo

Mặc Lâm phỏng vấn luật sư Nguyễn Văn Đài, một trong những thành viên của Quỹ để biết thêm chi tiết.

Quỹ của lòng nhân ái

Mặc Lâm: Thưa luật sư chúng tôi vừa được thông tin về Quỹ Tù nhân Lương tâm mà luật sư là một thành viên, xin ông cho biết Quỹ được thành lập như thế nào và các hoạt động của nó là gì?

LS Nguyễn Văn Đài: Vâng. Quỹ Tù nhân Lương tâm này ở Úc và tôi thường xuyên liên hệ với anh Phùng Mai là một thành viên của Quỹ. Quỹ này thường xuyên giúp đỡ những người đang bị giam giữ trong nhà tù Việt Nam, hay những người sau khi kết thúc án trở về với gia đình mà gặp khó khăn thì Quỹ luôn luôn có sự trợ giúp cho tất cả những người như vậy.

Mặc Lâm: Xin ông cho biết là ngân khoản để hoạt động của Quỹ lấy từ đâu? Từ các tổ chức NGO hay từ sự vận động kiều bào sống ở nước ngoài?

Quỹ Tù nhân Lương tâm hoàn toàn dựa trên sự đóng góp của kiều bào Việt Nam ở Úc là chủ yếu. Ngoài ra họ có kêu gọi một số kiều bào ở Mỹ hay Âu châu nữa chứ không có một tổ chức NGO nào tài trợ cho Quỹ này.

LS Nguyễn Văn Đài

LS Nguyễn Văn Đài: Quỹ Tù nhân Lương tâm hoàn toàn dựa trên sự đóng góp của kiều bào Việt Nam ở Úc là chủ yếu. Ngoài ra họ có kêu gọi một số kiều bào ở Mỹ hay Âu châu nữa chứ không có một tổ chức NGO nào tài trợ cho Quỹ này.

Mặc Lâm: Xin ông cho biết sự phân phối những trợ giúp của Quỹ đối với thân nhân người tù nhân lương tâm như thế nào?

LS Nguyễn Văn Đài: Những thành viên của Quỹ thông qua các mối quan hệ trong nước để nhận thông tin những gia đình gặp khó khăn thì những người trong nước sẽ giúp cho Quỹ để biết được hoàn cảnh cụ thể từng người một. Từ khi tôi trở về thì tôi đã hợp tác với Quỹ để giúp anh em ở Tây Nguyên đang bị giam giữ trong nhà tù Nam Hà cũng như giúp đỡ cho gia đình của họ. Một số tù nhân là người Thượng khi họ trở về gia đình mà gặp khó khăn, ốm đau hay bệnh tật thì đều được Quỹ Tù nhân Lương tâm giúp đỡ.

Giá trị tinh thần rất lớn

Mặc Lâm: Theo chúng tôi được biết thì nhà nước rất quan tâm đến những hoạt động như thế này do đó nhiều người thắc mắc làm cách nào quà tặng tới tay những người tù nhân lương tâm mà không bị nhà nước phát hiện?

000_Del493217-250.jpg
Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ tại phiên phúc thẩm hôm 02/8/2011. AFP photo
Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ tại phiên phúc thẩm hôm 02/8/2011. AFP photo
LS Nguyễn Văn Đài: Đây là điều bí mật anh ạ, vì nếu trả lời công khai thì sẽ gây khó khăn cho những trường hợp về sau, những người mà Quỹ Tù nhân Lương tâm muốn giúp cho nên tôi không thể công khai phương cách giúp đỡ cho họ được. Hiện nay chính quyền rất quan tâm và theo dõi rất là chặt chẽ về việc đó cho nên rất nhiều người bạn của tôi ở Tây Nguyên bị cơ quan an ninh gọi lên thường xuyên để hỏi về việc này cho nên rất khó khăn anh ạ.

Mặc Lâm: Riêng cá nhân của luật sư là một người tranh đấu rất nổi tiếng trong nước khi ông yểm trợ cho hoạt động này thì có bị khó khăn từ nhà nước hay không?

LS Nguyễn Văn Đài: Là một luật sư tôi hiểu pháp luật nên tôi hoàn toàn không e ngại vì đây chỉ là vấn đề nhân đạo thôi, nhà nứơc không thề can thiệp vào việc này được. Chúng tôi giúp đỡ những người đang bị giam giữ trong tù, hay những người mới vừa ra tù với hoàn cảnh khó khăn. Ngoài vấn đề nhân đạo bình thường của xã hội thì chúng tôi là người Thiên Chúa thì phải cho người đói được ăn, do đó cho nên chúng tôi giúp cho họ vượt qua khó khăn trong cuộc sống và an ủi khích lệ thân nhân những người đang bị giam giữ. Đó là khía cạnh hết sức nhân đạo chứ chúng tôi không có mục đích chính trị nào khác, ngoài vấn đề nhân đạo ra.

Mặc Lâm: Theo những thông tin mà luật sư có trong tay thì có bao nhiêu tù nhân lương tâm mà ông đựơc biết hiện vẫn còn bị giam giữ thưa ông?

LS Nguyễn Văn Đài: Theo thông tin tôi được biết thì hiện khoảng gần 300 người đang bị giam giữ trong nhà tù, trong đó khoảng hơn 200 người Thượng Tây nguyên, một số người H’mong và còn lại những người đấu tranh tự do dân chủ ở các nơi khác.

Mặc Lâm: Thưa luật sư làm cách nào để phân biệt được họ là tù nhân lương tâm chứ không phải là tù hình sự?

LS Nguyễn Văn Đài: Bởi vì anh biết Hiến pháp Việt Nam chia ra ba nhóm quyền, quyền chính trị, quyền kinh tế và quyền dân sự thì tất cả những người đấu tranh cho nhóm quyền chính trị, về tự do dân chủ, tự do ngôn luận, tự do báo chí hay tự do lập hội, lập đảng hay tự do tôn giáo thì khi họ bị bắt giam và kết tội bởi hành vi đấu tranh liên quan tới quyền chính trị thì đương nhiên họ là tù nhân chính trị và tù nhân lương tâm.

Những điều này tôi đã tranh luận với những người ở trại giam Nam Hà thì họ bảo ở Việt Nam không có tù nhân chính trị hay tù nhân lương tâm và họ nói với tôi là anh có hiểu biết thì anh để trong đầu mà đừng tuyên truyền ra bên ngoài!

Từ khi có sự giúp đỡ của Quỹ Tù nhân Lương tâm thì mặc dù giá trị không lớn nhưng sự an ủi khích lệ rất lớn. Họ không còn mặc cảm bị bỏ rơi nữa.

LS Nguyễn Văn Đài

Mặc Lâm: Xin ông cho biết tính cho tới thời điểm này thì đã có bao nhiêu người nhận đựơc trợ giúp từ Quỹ Tù nhân Lương tâm này thưa ông?

LS Nguyễn Văn Đài: Số người nhận thì nhiều nhưng giá trị thì rất là thấp. Trong trại Nam Hà có khoảng 80 người. Chúng tôi cũng giúp để cho họ có những buổi liên hoan vào những dịp lễ Giáng sinh hay Phục sinh thì họ rất vui mừng vì từ trước tới nay để có một buổi liên hoan tập thể cho những tù nhân như vậy thì rất hiếm, hình như không bao giờ xảy ra được.

Từ khi có sự giúp đỡ của Quỹ Tù nhân Lương tâm thì mặc dù giá trị không lớn nhưng sự an ủi khích lệ rất lớn. Họ không còn mặc cảm bị bỏ rơi nữa. Những hy sinh của họ rất nhiều năm tháng trong tù như vậy mà bây giờ có sự động viên thì họ cảm thấy được an ủi rất nhiều.

Mặc Lâm: Xin cám ơn luật sư Nguyễn Văn Đài đã cho chúng tôi biết những thông tin về vần đề này.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
06/09/2011 18:18

Xin cho biết làm thế nào để đồng bào Việt Nam ở Úc đóng góp vào quỹ Tù Lương Tâm này.

Account Number?

Anonymous
06/09/2011 14:34

Bạo quyền Hà-Nội không thừa nhận có tù nhân lương tâm, chính trị, và tôn giáo tại VN. Nhưng thực tế, thế giới đã hành đồng, lên tiếng, và thực hiện những việc nhân đạo đối với những tù nhân lương tâm tại Vn đang bị bạo quyền đày đọa, ngược đãi và phân biệt đối xử dã man.

Anonymous
07/09/2011 05:51

Đây là 1 hành động vô cùng thiết thực chứng tỏ lòng yêu nước cụ thể của tất cả người VN, đề nghị các bạn hãy tích cực thanm gia ủng hộ. Đề nghị RFA cho chúng tôi số tài khỏan cụ thể để chúng tôi tham gia bảo vệ Tổ quốc. Nếu có thể chúng tôi muốn ủng hộ bằng cách sử dụng creditcard.
Cảm ơn RFA đã giúp đỡ chúng tôi thể hiện lòng yêu nước của mình 1 cách thiết thực.
Tran Phong.

Anonymous
06/09/2011 10:55

tai sao khong dam an xa cho tu nhan chinh tri,ma chi an xa cho tu hinh su,day la thu doan cua csvn,trong cac trai tu chinh tri,bon hinh su da duoc hau thuan de dan ap nhung nguoi tu chinh tri ,day la da tam gian xao cua bon csvn

Anonymous
07/09/2011 12:36

Very good, please post info or how and where to contribute donation! Thanks

Anonymous
06/09/2011 17:11

MOT VIEC LAM DAY TINH NHAN VAN. MONG HOAT DONG CUA HOI DUOC SU UNG HO NHIEU HON NUA TU CAC CA NHAN, TO CHUC.

Anonymous
07/09/2011 04:48

Thật tuyệt vời và cảm động khi có Quỹ này ra đời. Hi vọng nó sẽ đem sự ấm áp phần nào cho những tù nhân lương tâm và gia đình họ. Ủng hộ hết mình cho Quỹ này.

Anonymous
02/05/2014 14:37

toi hoan nghenh,quy tu nhan luong tam, thuc tam muon dong gop,vui long cho chi tiet account de tien lien lac,cam on