Cuộc biểu tình chống TQ lần 11 đã diễn ra như thế nào?

Sáng hôm nay Chủ nhật 21-8, cuộc biểu tình thường lệ tại Hà Nội vẫn diễn ra, bất kể lệnh cấm của UBND thành phố đưa ra 3 ngày trước đây.
Mặc Lâm, phóng viên RFA
2011.08.21
l6-305 Công an, an ninh bắt những người biểu tình chống TQ lên xe buýt tại Hà Nội sáng 21-08-2011.
Courtesy Danlambao

Cưỡng chế thô bạo

Từ Hà Nội, TS Nguyễn Xuân Diện cho chúng tôi biết những diễn tiến của công an khi họ cô lập, bắt giữ và giải tán đoàn người biểu tình.

TS Nguyễn Xuân Diện: “Sáng nay ở Hà Nội trời mưa, có những lúc mưa rất là nặng hạt, và TP. Hà Nội đã triển khai 4 cái sân khấu ngoài trời ở Nhà Hát Lớn, ở Tượng đài Lý Thái Tổ, ở Tượng đài Cảm tử cho tổ quốc quyết sinh và Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.

Cuộc biểu tình chỉ diễn ra được khoảng độ 15-20 phút thì cảnh sát đã cho những xe ô-tô-buýt đến và cưỡng chế mọi người lên, những hình ảnh đưa lên mà chúng tôi trông thấy thì cho thấy rằng việc cưỡng chế này cũng khá là thô bạo.

TS Nguyễn Xuân Diện

Vào lúc 8 giờ 50 phút, tức là 9 giờ kém 10 phút, thì cuộc biểu tình bắt đầu nổ ra với những khẩu hiệu - lời hô rất là vang dội, nhưng mà chỉ ít phút sau, mà có lẽ theo như một người tham gia cuộc biểu tình này nói là cuộc biểu tình đó chỉ diễn ra được khoảng độ 15-20 phút thì cảnh sát đã cho những xe ô-tô-buýt đến và cưỡng chế mọi người lên.

Lần này thì không có cái cảnh 4 người khiêng  một người như là con lợn giống như hôm 17 tháng 7 n hưng mà cũng phải 5-7 người tập trung vào cưỡng chế 1 người. Tại những hình ảnh đưa lên mà chúng tôi trông thấy thì cho thấy rằng việc cưỡng chế này cũng khá là thô bạo.

Sau khi mọi người lên ô-tô-buýt ở chuyến xe đầu tiên là khoảng độ 19 người. Người ta cho xe chạy lòng vòng đến trước cửa của tòa nhà ngân hàng thành phố, tức là đàng sau Tượng đài Lý Công Uẩn, rồi chạy ra phía Bệnh viện St.Paul, rồi lại chạy về Hàng Tre, cuối cùng mới chạy ra Mỹ Đình và an trí mọi người ở Mỹ Đình.

Ít lâu sau thì có xe chở riêng 2 người là Nguyễn Tiến Nam và Trịnh Hữu Long đi, mà theo tôi được biết thì ra quận Hoàn Kiếm, và cứ để họ ở trên đường như vậy cho đến bây giờ.

l3-250
Chị Bùi Minh Hằng (áo đen) cùng những người biểu tình chống TQ sáng 21-08-2011 tại Hà Nội dù bị bắt đưa lên xe buýt vẫn tiếp tục biểu tình phản đối TQ. Courtesy Danlambao.
Vào lúc 11 giờ rưỡi, những người dân và những bạn bè của họ, người nhà đã mang đồ đến để tiếp tế cho đoàn biểu tình đang bị nhốt giữ ở trong đồn công an Mỹ Đình, mà theo tôi biết thì trong buổi sáng nay Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh - Giám đốc Công an TP.Hà Nội có đến chỗ đó.

Sau đó thì mọi người đề nghị tiếp tế đồ ăn vào vì đã đến giờ trưa rồi, nhưng mà cảnh sát đứng ở khu vực trước cửa rất là đông và không cho ai vào hết.

Đến giờ ăn và đói như vậy rồi và người ở trong cũng có nhắn tin ra rằng rất là đói và khát vì rằng không có nước uống. Thế là anh Nguyễn Trí Đức cũng có nói với công an là cho phép đưa người mang đồ ăn vào, nhưng mà cơ quan công an vẫn kiên quyết không chấp nhận điều này.

Mọi người đề nghị tiếp tế đồ ăn vào vì đã đến giờ trưa rồi, nhưng mà cảnh sát đứng ở khu vực trước cửa rất là đông và không cho ai vào hết. Đến giờ ăn và đói như vậy rồi và người ở trong cũng có nhắn tin ra rằng rất là đói và khát vì rằng không có nước uống.

TS Nguyễn Xuân Diện

Hôm nay có 2 người là anh Lã Việt Dũng và chị Trịnh Kim Tiến thì không đi biểu tình nhưng mà có đi ngang qua khu vực đồn công an đó thì công an đã tiếp cận và yêu cầu anh chị ấy vào đồn để kiểm tra giấy tờ. Hai người đều có mang mũ bảo hiểm, xe máy thì đã bị giữ, còn hai người ở trong đồn một lúc thì được ra khỏi cửa đồn. Chị Trịnh Kim Tiến nói rằng ở trong đồn không có nước uống.

Vào khoảng 1 giờ rưỡi thì công an đã cưỡng chế yêu cầu các quán nước ở chung quanh đóng cửa và xua đuổi người ở bên ngoài đồn công an Mỹ Đình đi ra khỏi khu vực đó.

Có một số người tranh luận lại thì lập tức bị công an lại tiếp tục đưa vào đồn. Đó là chị Vũ Thị Hội và anh Vũ Quốc Ngữ. Anh Vũ Quốc Ngữ thì đã bị túm tóc lôi vào đồn, còn chị Vũ Thị Hội thì bị bẻ quặt tay ra đàng sau và bị đẩy vào đồn.

Một ít phút sau, vào khoảng 1 giờ 40 phút trưa nay tôi trông thấy có một cái xe, giống như xe bắt tội phạm đấy, tại ngã tư ở trước cửa đồn Mỹ Đình, người ta đã cưỡng chế anh ấy lên cái xe bít bùng đó và đưa đi vào trong đồn công an.

Vào lúc 4 giờ kém 5 phút, tức là 3 giờ 55 phút chiều nay thì người đầu tiên được thả ra khỏi đồn và họ có gọi điện nói rằng mọi người vẫn đang tiếp tục còn làm việc và làm các bản khai. Những người đã bị đưa vào trong đó thì sau khi được nghe công an làm việc và phổ biến chính sách cho từng nhóm hai ba người thì họ kiên quyết không ký vào cái giấy gọi là "Bản ghi lời khai" và họ chỉ chấp nhận ghi là "Biên bản làm việc".

l8-250
Công an chìm bắt những người biểu tình chống TQ tại Hà Nội sáng 21-08-2011. Courtesy Danlambao.
Người phụ nữ đầu tiên được thả ra có nói với tôi rằng có một anh lập biên bản với chị thì ghi chữ "cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam" thì lại không viết hoa, thì chỉ nói rằng câu này là dòng tên của tổ quốc mà anh không tôn trọng tổ quốc như thế này thì chúng tôi không thể làm việc với anh được. Sau đó công an phải bỏ tờ giấy đó và viết lại.

Cho đến giờ này tại công an Mỹ Đình thì chúng tôi không biết là đã có ai được thả ra ngoài chưa, nhưng mà ở đồn công an quận Hoàn Kiếm thì anh Nguyễn Quang Thạch hiện nay đang bị giữ ở trong đồn đó cùng với 5 người khác nữa.

Nói tóm lại, cuộc biểu tình yêu nước - chống Trung Quốc gây hấn tại Biển Đông - sáng nay diễn ra ở Hà Nội thì vẫn thể hiện một tinh thần của người dân Việt Nam yêu nước, là họ rất hiểu rõ việc của họ làm và họ hiểu rõ rằng không có một thế lực thù địch nào có thể lợi dụng hoặc là kích động được họ làm việc xấu, mà họ chỉ có một tấm lòng bày tỏ lòng yêu nước của họ trong lúc Trung Quốc ngày càng có những hành động gây hấn đối với Việt Nam, với ngư dân Việt Nam tại Biển Đông.”

Video: Chuyện gì sẽ xảy ra ở Hà Nội cuối tuần này?

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
22/08/2011 06:50

Càng đàn áp thì phẫn nộ càng tăng và càng lan rộng. Có thể đã đến lúc là không kiểm soát được như nhân dân Libya nổi giận, phải đứng dậy chống lại chính phủ đã ngầm đồng thuận theo giặc Tàu cướp nước VN.

Anonymous
30/08/2011 15:44

Tại sao trong trang này toàn là phản động thế nhỉ. Biểu tình thì giải quyết được gì, thật là tinh vi, muốn thể hiện mình, làm rối ren thêm tình hình đất nước. Tôi ủng hộ Đảng Cộng Sản: Đảng Cộng Sản Việt Nam muôn năm! Tôi rất sợ đất nước mình sẽ thành LiBya, IRac dưới bàn tay đạo diễn của đầy rấy những âm mưu xâm lược.

Anonymous
21/08/2011 16:27

tôi thấy hãy để cho giặc tàu nó qua cướp nước luôn thi đúng hơn, lúc đó đảng công sản VN có biết nhục nhã hông, hay là lũ công nô chay lỳ hết rồi.

Anonymous
21/08/2011 19:23

Nếu đưa tàu to như xe bus bắt người biểu tình yêu nước nhưng không yêu CNXH để bắt ngư dân TQ đánh cá váo sát bờ biển VN thì mới là dũng cảm, còn không làm được thì chỉ là hèn nhát mà thôi!

Anonymous
21/08/2011 12:02

Tại sao nhà đài thích dùng từ "Chúa nhật" nghe nó tôn giáo quá đi.

Anonymous
21/08/2011 12:19

Cám ơn RFA đã đưa tin về cuộc biểu tình của người Việt yêu nước. Cám ơn Blogger KiMi đa 4cho số điện thoại của tướng công an cộng sản Nguyễn Đức Nhanh ở Hà nỘi lên mạng để bà con yêu nước tiện dụng: 0913.20.85.89. Đề nghị những người con Việt yêu nước hãy mạnh dạn dùng số điện thoại này để gọi đến đồng chí cộng sản Nguyễn Đức Nhanh để đóng góp ý kiến và những yêu cầu trả tự do cho những người yêu nước biểu tình bị bắt. Hãy góp ý kiến xây dựng đất nước, chứ để bọn cầm quyền cộng sản này lộng quyền, độc đoán cai trị thì đất nước này sẽ về tay ngoại bang thôi. Xin cám ơn.

Anonymous
22/08/2011 18:17

xUỐNG ĐƯỜNG BẰNG NHIỀU CÁCH,:đeo tang,mặc áo trắng,cứ tập hợp đong người rồi đi vòng vòng,cứ nhu vậy xem "chó săn" cắn đc hay ko ?

Anonymous
22/08/2011 01:50

Ủy ban Nhân dân Hà Nội yêu cầu ngưng biểu tình, nếu không sẽ có những biện pháp cần thiết. UBND đã làm ra thêm một công hàm giúp cho cái lưỡi bò Trung Quốc dễ dàng, mau chóng thực hiện mưu đồ liếm gọn Biển đông của VN. UBND đã làm một công cụ pháp lý giả hiệu để bỏ tù, giam giữ, khủng bố, đàn áp, tước bỏ quyền tự vệ, quyền biểu tình lên tiếng chống giặc đến nhà của người dân yêu nước.

Anonymous
21/08/2011 15:28

Nhìn vào Libya, chính quyền đang sợ hãi. Toàn dân VN vui mừng khôn xiết khi chế độ độc tài Gaddafi sụp đổ

Anonymous
22/08/2011 05:49

Hoan hô những người con dũng cảm của đất mẹ
Đả đảo bọn hèn nhát cam tâm làm nô lệ cho bọn Tàu cộng
Đảng CS, Cảnh sát, lũ quan chức các người ăn thóc gạo do nhân dân Vn làm ra, tiêu tiền thuế nhân dân mà đi đàn áp nhân dân thế à?
Tôi tự hỏi cái chihs thể thối nát này sao không ăn quả đắng như LIBIA thế nhỉ? Tại dân mình hiền quá, tại cũng có nhiều người "hèn" như tôi. Các bạn đi biểu tình các bạn là anh hùng thời đại đó.

Anonymous
22/08/2011 01:27

UBND Hà-Nội đã ra một thông báo làm gông cùm, bỏ tù, trói tay buộc chân, bịt miệng nhân dân ta biểu tình phản đối Trung Quốc gây hấn, xâm lấn cướp chiếm biển đảo. Thông báo nay là một loại công cụ tương tự, giống như công hàm bán nước 1958 của đảng và chính phủ. Đả đảo công hàm bán nước ! Đả đảo !

Anonymous
21/08/2011 11:24

Thông báo, loa phóng thanh, công an chìm nổi, xe bus, đồn công an, lập biên bản, lăn tay, giam giữ, thô bạo, không cho uống nước, không cho ăn trưa ... Thái độ, việc làm, và phản ứng của chính quyền đã tỏ ra bất chính đáng.

Anonymous
21/08/2011 21:55

Xin cảm ơn Đài Á Châu Tự Do đã có những bài tin hay. Tuy nhiên xin đề nghị có sự kiểm duyệt những comments của người đọc vì nhiều từ ngữ dùng không được lịch sự và thuần phong mỹ tục ví dụ như gọi công an người ta la bọn chó v.v... Những lời lẽ thô tục này làm giảm đi chất lượng nội dung website rfa Vietnamese.

Anonymous
22/08/2011 01:20

TAI SAO TAT CA NHUNG NGUOI DI BIEU TINH KHONG DONG LOAT LEN XE BUYT DE CUNG BIEU TINH TREN XE NHA NUOC CUNG CAP VA DUOC DUA DEN MY DINH?

Anonymous
21/08/2011 19:47

Ở VN có thêm một tội danh mới. Đó là tội YÊU NƯỚC!!!

Anonymous
21/08/2011 13:12

Cong-an của đảng CSVN cấm và bắt người dân biểu tình. Nhưng Công-an của đảng CSVN có dám cấm và bắt nhửng tên Tàu tặc TQ đang quấy rối và cướp của ngư dân VN không? hãy nên nhớ rằng cong-an, quân-đội và nhân viên của chính quyền đều được trả lương từ tiền của người dân đóng thuế.Đúng là ăn gạo và được nuôi lớn lên trên lảnh thổ cúa VN mà làm tay sai cho giặc. Đãng CSVN bán nước và lũ chó công-an hãy suy nghỉ lại việc mình làm có đúng không?

Anonymous
21/08/2011 14:54

Đề nghị nhà làm luật VN nên thêm một tội danh mới vào danh sách tội danh của luật pháp VN. Đó là tội YÊU NƯỚC!!!!!

Anonymous
22/08/2011 12:16

Rõ ràng chiếc mặt nạ giả dối phản dân hại nước đã lộ dạng quá rõ trước mắt dân tộc và khi đã tận cùng của sự trơ trẽn và phản bội thì hành động xử dụng du đảng công an quân đội đàn áp dân tôc chúng không từ nan và không cần bào chữa nữa .

Dân tộc VN chúng ta hơn 80 triệu dân vô lý lại cứ cúi đầu chịu đựng cho bè lũ CSVN dày xéo như thân phận con giun con dế cho đến bao giờ ? Toàn dân VN trong và ngoài nươc hãy theo gương Ai Cập Tunisie và hiện nay là Lybia và nhiều nước thống khổ khác , cùng đứng lên đồng loạt đồng lòng sẽ thấy ngay sức mạnh của người dân.

Anonymous
22/08/2011 00:52

bọn phản động chúng mày muốn nước vn như thế nào đây.đâm bị thóc chọc bị gạo.kẻ thủ k phải là Công an viêt nam mà hãy nhìn về china,về đồ dùng,thức ăn... mà chúng mày sử dụng của china.buôn lậu hết khoáng sản cho chúng nó.US hậu thẫn cho chúng mày để được cái gì.giảo mạo hết người này đến người khác để đưa lên đây.làm hẳn 1 cái clip về những tướng viết đơn xin cho Cù Huy Hà Vũ đi.bịa đặt hết chỗ nói

Anonymous
22/08/2011 04:52

Tôi không thuộc về bất cứ một đãng phái chính trị hay tôn giáo nào trên thế giới, khách quan nhìn thấy Lãnh đạo CSVN đã dùng quyền lực đàn-áp nhân dân VN dưới tất cả mọi hình thức. Đây là sự bài tỏ rằng đãng CSVN chấp nhận "làm chó cho Tàu tặc phương bắc, còn hơn là làm vương nước Nam." Hèn-hạ trong một trang sử mới cho đãng CSVN.

Anonymous
22/08/2011 03:24

yêu nước gì cái bọn việt tân phản động này !
tôi nghĩ chính quyền như vậy là quá nhẹ tay.
không dẹp bọn này sơm muộn cũng lợi dụng đê làm loạn. cu bắt tống hết ra trường sa .ở đó tha hồ thể hiện lòng yêu nước.

Anonymous
24/08/2011 20:46

Bon cam quyen Ha noi khong nhung an tien thue cua dan ma con cuong che tai san ruong dat nha cua...cua nhan de bo vao tui khong day, lon cui ngoai ban mot de hen.That dang phi nho.

Anonymous
21/08/2011 16:54

Biểu tình như vậy là ôn hòa và đúng luật, sao lại ngăn cản nhân dân chứ. Thật không hiểu nổi, không chế độ nào mà cấm dân bày tỏ chính kiến với quân xâm lược mà bị ngăn cấm. Chúng ta cấm dân không được biểu tình chống trung quốc, trong khi trung quốc hết báo, lại tới đài truyền hình rêu rao kêu gọi đánh chiếm, trừng phạt Việt Nam, xấu hổ quá

Anonymous
21/08/2011 13:01

Tôi đề nghị quý chương trình nên có văn bản thăm dò du luận tại vN hiến pháp VN có còn hiệu lực không , vấn đề biểu tình chống TQ ,

Anonymous
23/08/2011 22:28

chinh phu viet nam nhu nhuoc, neu khong dam noi thang voi ke cuop nuoc(trung quoc)thi de cho dan len tieng phan doi. nhung hanh dong tran ap bieu tinh thi chinh phu viet nam phai tra gia bang truong sa- hoang sa.

Anonymous
21/08/2011 15:52

DAN AP ,CAM BIEU TINH,BAT BO, HANH HUNG CHANH QUYEN DA TRO MAT VOI CON DAN NUOC VIET ROI DO.HON 80 TRIEU DAN VIET HA DE CHO BON BAN NUOC CAU VINH DEM QUE HUONG TO QUOC DANG CHO NGOAI BANG SAO?1000 NAM BI DO HO ,MOI NHUC CON DO,CAC BAN TRE NGHI GI?

Anonymous
21/08/2011 16:49

yêu nước tôi cũng yêu nhưng đừng để các thế lực ngoài lợi dụng gây rối nếu đúng theo tin đưa chắc là dân bị kích rồi ...

Anonymous
22/08/2011 05:36

Xin cam phuc su can dam cua nhung nguoi dan yeu nuoc o Ha Noi. Chinh quyen CSVN chi biet dan ap nhung nhung nguoi dan VM, trong khi ho lai hen nhat di lam no le cho Trung Quoc.