Hỉ nộ ái ố Sài Gòn mưa

Hòa Ái, phóng viên RFA
2016-09-29
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Mưa ngập đường phố Sài Gòn hôm 26/9/2016.
Mưa ngập đường phố Sài Gòn hôm 26/9/2016.
Photo courtesy of baomoi.com

Mùa mưa năm 2016 ở Sài Gòn mà các cơn mưa trong hai chiều ngày 26 và 27 tháng 9, được cho là lớn kỷ lục trong vòng 40 năm qua, với những hỉ nộ ái ố của hàng triệu cư dân thành phố.

“Trời ơi chưa bao giờ nhà em mà nước ngập như vầy! Trời ơi, mấy anh cấp nước ơi mấy anh cấp nước! Trời ơi, mấy anh thoát nước ơi mấy anh thoát nước! Em lạy mấy anh.”

Vừa rồi là tiếng kêu than của một nam cư dân Sài Gòn trong một video clip với hình ảnh người đàn ông này lội bì bõm xung quanh ngôi nhà của mình và của hàng xóm trong một hẻm nhỏ bị ngập nước lênh láng, chỉ sau trận mưa hơn một giờ đồng hồ vào chiều 26 tháng 9. Đoạn video được loan truyền trên khắp các trang mạng xã hội trong sự đồng cảm của cộng đồng mạng.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, được nhiều người hâm mộ qua ca khúc “Tháng Sáu Trời Mưa” với những ca từ “Trời không mưa, anh cũng lạy Trời mưa”, vào sáng 27 tháng 9 chia sẻ trên trang Facebook cá nhân hình ảnh ngôi biệt thự triệu đô bị ngập nặng cùng lời ta thán rằng “Chúng ta đang ở thời đại nào mà cơ sở hạ tầng và hệ thống tiêu thoát nước không đủ sức đương đầu với một cơn mưa?”

Đi trên đường mà nước mênh mông, đâu có biết ở dưới chỗ nào có lỗ cống, ổ gà…Cứ vừa đi vừa sợ vì lỡ như sụp ổ gà thì nguy hiểm.
- Chị Trinh, Quận Tân Phú

Hai trận mưa vào chiều 26 và 27 tháng 9 năm 2016 được Cơ quan Khí tượng Việt Nam cho là lớn kỷ lục trong vòng 40 năm ở Thành phố Hồ Chí Minh. Hình ảnh báo chí nhà nước và các trang mạng xã hội cho thấy cả thành phố chìm trong biển nước, nhiều tuyến đường chìm sâu trong nước, ngay cả những nơi cao trong thành phố như Quận Nhất, hay sân bay Tân Sơn Nhất cũng bị ngập. Bức hình một con chuột cố bám víu vào hàng rào lưới B40 với cái đầu ngoi ngóp trên mặt nước, mà ai đó đã chụp, được chia sẻ khắp nơi với nhiều tâm trạng nhưng tựu trung vẫn là lời kêu cứu. Chị Trinh, cư ngụ ở Quận Tân Phú, kể lại với Đài RFA tình cảnh hàng triệu cư dân thành phố “ướt như chuột lột” lúc giờ tan tầm trong các cơn mưa lớn vừa qua, trong đó có chị:

“Mình cũng biết mưa lớn như vậy là sẽ ngập. Mình cũng đợi mưa tạnh khoảng nửa tiếng đồng hồ rồi mới đi về, nhưng không ngờ nước không rút kịp. Chỗ cao không ngập nhưng nhiều chỗ trũng ngập sâu lắm. Đi trên đường mà nước mênh mông, đâu có biết ở dưới chỗ nào có lỗ cống, ổ gà…Cứ vừa đi vừa sợ vì lỡ như sụp ổ gà thì nguy hiểm. Nhiều chỗ nước nhiều quá mà xe lớn như xe buýt hay ô tô chạy ngang thì sóng chập chờn khiến xe nghiêng qua ngả lại, người nào yếu thì thế nào cũng té. Về đến nhà thì thấy nước tràn vào tới trong phòng luôn, đồ đạc trôi tùm lum mà dơ lắm. Dọn cả buổi mới xong. Vừa lạnh, vừa đói, vừa mệt nữa.”

Những người dân Sài Gòn như chị Trinh mà chúng tôi tiếp xúc cho biết các cơn mưa từng đi vào thơ, ca, nhạc, họa theo lịch sử hơn 300 trăm năm của thành phố nay trở thành nỗi kinh hoàng mỗi khi mưa trút xuống. Họ chia sẻ biết làm gì hơn ngoài sự kiên nhẫn chịu đựng tình trạng ngập úng ngàng càng trầm trọng vào mỗi mùa mưa ở Sài Gòn.

Một trong những cảnh chịu đựng của người dân Sài Gòn mà Hòa Ái ghi nhận qua cơn mưa kỷ lục vào chiều 26 và 27 tháng 9 là nhiều người trong lúc chờ nướt rút để có chỗ ngả lưng nằm ngủ, phải xắn quần đến gối, đứng xem tin tức xoay quanh tình hình ngập lụt trong thành phố với các thông tin đáng chú ý như cả ngàn xe gắn máy bị nhấn chìm dưới mực nước cao 2 mét tại một hầm gửi xe ở trung tâm Quận Nhất, những chiếc xe trôi phăng phăng trong dòng nước cuốn trên đường Võ Văn Ngân hay các y tá rủ nhau bắt lươn trong hành hành lang Bệnh viện Trưng Vương tại Quận 10…

Những cái cống chống ngập lụt nhưng công trình làm mấy năm nay cũng chưa xong thì làm sao có được hệ thống để thoát nước được?
- Ông Dương, Gò Vấp

Trả lời câu hỏi của Hòa Ái về cảm nhận như thế nào trước lời phát biểu của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thanh Phong rằng ông chia sẻ với người dân trong cơn mưa ngập lịch sử cũng như lời phân trần dù Thành phố rất nỗ lực chống ngập nhưng có những chuyện không thể giải quyết được, ông Dương, cư ngụ ở Gò Vấp nói:

“Những dự án đang triển khai theo nhu cầu cấp bách của dân sinh là có nhưng họ thi công quá là lâu. Họ cứ kéo dài hoài. Những cái cống chống ngập lụt nhưng công trình làm mấy năm nay cũng chưa xong thì làm sao có được hệ thống để thoát nước được? Qua tình huống (mưa) hôm nay thì các ông lãnh đạo có lẽ cần gấp rút hơn nữa. Các lãnh đạo phải lắng nghe những điều người dân đang nói.”

Điều người dân muốn nói với giới chức lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có những thính giả Đài Á Châu Tự Do, là suốt một thập niên qua, Thành phố đã đầu tư hơn 24 ngàn tỷ đồng cho các dự án chống ngập cùng lời tuyên bố của lãnh đạo trong tương lai sẽ không ngập; vậy tương lai đó là bao giờ khi mà các chuyên gia lên tiếng rằng thiết kế tổng thể hệ thống thoát nước của thành phố đến năm 2020 là thiếu kiến thức chuyên môn?

Trong khi chờ đợi các thông tin minh bạch từ giới chức lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh thông báo đến người dân về các biện pháp khẩn trương chống ngập cho thành phố và qua những hỉ nộ ái ố trong các trận mưa lớn gây ngập lụt ở Sài Gòn, người dân Sài Thành an ủi nhau có lẽ dân chúng ở các vùng lũ lụt về thành phố lập nghiệp ngày càng nhiều, vì thế dòng lũ mến thương con người ở những vùng quê đó cũng kéo về hội tụ cho đỡ nhớ thương.

Ý kiến (9)
Share

NguoiSaiGon

nơi gửi Sai Gon

Sai Gon sap thanh Venice cua Chau A.

01/10/2016 12:06

Thanh niên phụng sự xã hội

nơi gửi Việt Nam

Hồ chí Minh đang tắm !. Vâng ! HCM đang bị ngập nước sau mỗi cơn mưa !. Dân ta thán !. Nhưng đảng ta đang tiến bước trên đà chiến thắng.
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến Sài Gòn bị ngập lụt : ngắn gọn - Đảng cộng sản .
Kể từ sau khi CS cưởng chiếm miền Nam 1975, Sài Gòn đổi tên thành TP HCM !. Từ đó, thành phố bắt đầu phô diễn ra bản chất của nó !. Những nguyên nhân rỏ nét,như là :
* Rừng thượng nguồn bị tàn phá,lượng nước đỗ về hạ lưu ( khu vực SG ) không còn điều hòa;
* Dân số tăng theo cấp số nhân một cách hổn độn,công với sự phá hủy nhiều hơn bảo trì;
* Xây dựng tùy tiện,ảnh hưỡng xấu đên sự thoát nước. Đồng thời,người dân tùy tiện cho rác xuống cống rảnh,đường sá không được quét hốt,đẩy lượng lớn đất cát ra sông rạch !.
Xây cất bừa bải cũng cản trở sự thoát nước qua hệ nước ngầm,vô tình tăng lượng nước đỗ vào sông rạch. Trong khi đó,sông rạch ngày càng hẹp và cạn do con người gây ra.
Do đó,muốn tránh ngập lụt,toàn dân phải có ý thức,nhát là hệ thống chánh trị Việt Nam phải thay đổi một cách triệt để. Nếu không giải quyết từ nguyên nhân,dẩu cho tốn kém chi phí lớn,nhưng Hồ chí Minh cũng vẫn là hồ nước cống mà thôi !.

30/09/2016 11:11

Không Tên

nơi gửi LA

Tôi cũng thích bài viết nầy , thâm trầm , nụ cười hòa nước mắt của cư dân SG trong mùa mưa !

30/09/2016 01:08

SSI

nơi gửi My

VC làm ăn tắt trách thua VNCH xa cho bọn năm vùng sáng mất ra .

29/09/2016 23:11

Người Dân Đen

nơi gửi Thị Nghè

Thời đại cộng sản quang vinh, có quá nhiều vấn nạn để chống, càng chống thì tệ nạn càng được đánh giá là 'ổn định'. Chống tham nhũng, chống bạo hành của công an, chống mua quan bán chức, chống tệ nạn xả hội, chống lụt lội.....
Đảng CS còn thì tất cả tệ nạn trên sẽ mãi được duy trì ở mức được đảng đánh giá là 'ổn định'.

29/09/2016 18:41

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang