Thủ tướng chỉ thị cấm tụ tập, Quảng Ngãi rầm rộ khai trương siêu thị!

RFA
2020.03.27
Cành người dân xếp hàng chở siêu thị Big C Go mở cửa khai trương. Cành người dân xếp hàng chở siêu thị Big C Go mở cửa khai trương.
Hình chụp từ video quay lại

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp với số ca lây nhiễm ngày càng tăng, thủ tướng Việt Nam đã ban hành quyết định xử lý nghiêm các trường hợp để việc tập trung hơn 20 người xảy ra.

Tuy nhiên, ngày 26 tháng 3, thành phố Quảng Ngãi đã chứng kiến hàng trăm người dân chen lấn đến mua sắm tại siêu thị Big C Go vừa mới khai trương trong ngày với những hình thức quảng cáo, giảm giá để thu hút người mua. Hiện tại, siêu thị này đã bị cơ quan chức năng yêu cầu tạm dừng hoạt động trong 3 ngày.

Vụ việc thu hút sự quan tâm của dư luận cả nước với nhiều ý kiến không đồng tình.

Chị Ngọt, một chủ doanh nghiệp địa phương ở Quảng Ngãi, vào tối ngày 27 tháng 3 cho RFA biết bản thân chị không đến siêu thị Big C Go nhưng có nghe thông tin từ nhân viên và mạng xã hội về việc tụ tập, chen chúc ở siêu thị này. Theo chị, việc chen chúc là điều không nên khi đã có cảnh báo không tụ tập trong tình hình dịch bệnh vẫn diễn ra:

“Chị thì nói chung là không có tinh thần đi chen chúc, bởi vì thủ tướng đã kêu gọi rồi, không đến tụ tập đông người, nhưng mà cái này thì chị cũng không tới, nhưng theo chị có lẽ là không nên như thế, bởi vì đã có nhiều cảnh báo không gây tụ tập đông người rồi. Mà mình đi như thế, mặc dù có nhiều người mang khẩu trang nhưng mà khi lỡ người ta không mang rồi thì đôi khi nó cũng lây.”

Anh Nguyên, một người dân ở Quảng Ngãi, cũng cho biết nếu anh phải đi chợ, siêu thị để mua những yếu phẩm cho gia đình mà thấy cảnh tượng chen lấn đông người như thế này thì anh sẽ đi về và không tham gia mua sắm, vì anh lo sợ nguy cơ bị lây nhiễm dịch bệnh.

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, hiện tại theo quy định chính phủ, tại những địa điểm công cộng, người dân cần phải giữ khoảng cách khoảng 2 mét để tránh nguy cơ lây nhiêm bệnh dịch:

“Trong quy định, khi đứng phải cách ra khoảng 2 thước để bệnh này không lan ra gây nguy hiểm, cho nên việc ở Quảng Ngãi, khi khai trương thì họ ồ vào. (Trong những ghi nhận hình ảnh), họ không có đeo khẩu trang và họ đứng rất gần nhau cho nên để bảo đảm sức khỏe cho người dân thì cần phải đóng cửa, để xem có ai bị bệnh dịch hay không.”

Cành người chen chúc bên trong siêu thị Big C Go.
Cành người chen chúc bên trong siêu thị Big C Go.
nguoi-viet.com

Cũng theo ông Hậu, tình trạng siêu thị Big C Go ở Quảng Ngãi quảng cáo, khuyến mãi cho ngày khai trương dẫn đến tình trạng hàng trăm người dân đến tụ tập chen chúc, không an toàn đã gây ra những phản hồi tiêu cực trong dư luận khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phực tạp. Vì vậy, việc phải đóng cửa 3 ngày của siêu thị này là cần thiết để chấn chỉnh lại cơ cấu hoạt động, quản lý và kinh doanh sao cho tình trạng như trên không xảy ra một lần nữa:

“Các dịch vụ khác diễn ra trên các tỉnh, thấy các dịch vụ kinh doanh cần đóng cửa, sẽ đóng cửa và hạn chế việc di chuyển người dân, nhất là từ tỉnh này đến tỉnh khác.”

Dù là chủ của một cơ sở kinh doanh, chị Ngọt cũng không đồng tình với việc siêu thị Big C Go quảng cáo rậm rộ trong mùa dịch bệnh:

“Nói chung dưới hình thức kinh doanh thì ai cũng nên làm như thế, nhưng mà với điều kiện hiện nay, đáng lý mình nên lui lại thời gian, bởi vì lúc họ đăng tin (khai trương) nóng hổi mà ai cũng vận động không nên tổ chức quá trên 20 người nơi tụ tập mà.”

Theo nhà báo Võ Văn Tạo, sự sơ xuất này trong ban lãnh đạo siêu thị Big C Go có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng trong cộng đồng:

“Nếu như tình huống xấu nhất trong hàng bao nhiêu người đổ xô đến trong những ngày đầu tiên khai trương khuyến mãi đó, có vài người đã bị nhiễm rồi và sẽ lây truyền cho hàng loạt người nữa và hàng loạt người ở đám đông đó hít phải virus Covid-19; khi hít phải họ cũng không biết đâu, rồi họ về nhà lây cho gia đình hoặc đến cơ quan làm việc, thì hậu quả có thể khủng khiếp.”

Luật sư Nguyễn Văn Hậu cho biết trong điều luật Việt Nam, nhóm dịch Covid-19 thuộc nhóm A, vì vậy những hành vi gây ra việc lây nhiễm trong cộng đồng có thể bị xử lý hình sự, tùy theo tính chất, mức độ vụ việc:

“Việt Nam có thể xử lý hành vi này từ 7 năm, thậm chí đến 10 năm tù, tùy theo tính chất vì cái lây lan này có thể làm chết người. Khi hậu quả gây ra chết người có thể xử lý hình sự đối với tội lây lan dịch bệnh lây nhiễm cho người.”

Tuy nhiên, nhà báo Võ Văn Tạo cho rằng do đây vẫn là cơ sở kinh doanh các mặt hàng thiết yếu, nên cần phải có biện pháp để siêu thị có thể tiếp tục hoạt động, phục vụ nhu cầu mua sắm của của người dân, nhưng phải được tổ chức một cách có trật tự:

“Ví dụ, như bản thân của một ban tổ chức, ban quản lý của siêu thị họ cho người ra bắt xếp hàng cách nhau 2-3 mét, thì lần lượt mua vẫn có thể được, nó có thể giảm bớt đi. Trong siêu thị không đóng cửa kín hết mà, nếu có điều kiện, mở cửa thông thoáng cho người dân đứng xếp hàng…v.v. Thì tôi nghĩ rằng vẫn có thể duy trì hoạt động của một siêu thị.”

Theo ý kiến ông Tạo, siêu thị có thể đẩy mạnh hình thức buôn bán trên mạng cho khách hàng ở Quảng Ngãi và dịch vụ giao hàng tận nhà, vì đây cũng là một cách để đảm bảo hoạt động kinh doanh bình thường và đáp ứng như cầu người têu dùng; đồng thời, giảm bớt nguy hiểm trong mùa dịch bệnh này.

Chị Ngọt cho biết nếu bản thân mình phải đi chợ, siêu thị hay bất kỳ nơi đâu để mua những sản phẩm cần thiết cho gia đình, chị đều mang khẩu trang để bảo vệ mình và những người xung quanh. Tuy nhiên, chị vẫn tránh những nơi có tụ tập đông người, nhất là trong vực việc của siêu thị Big C Go:

Theo ý chị là không nên; việc quảng cáo rầm rộ như vậy cũng không nên tí nào và dân đi mua cũng đừng ham rẻ, ham đông.”

Theo nhà báo Võ Văn Tạo, quan trọng nhất vẫn là ý thức của người dân khi tham gia hoạt động mua sắm ở những nơi công cộng. Dù việc đeo khẩu trang là cần thiết, ông tạo cho rằng việc đó vẫn có 2 mặt:

“Nó chỉ hạn chế một phần thôi, còn ngoài ra cái mặt hại nếu chúng ta không giải thích kỹ tác dụng của khẩu trang, thì nó có một cái hại thế này, nó tạo ra một tâm lý an toàn ảo, có nghĩa là người mang khẩu trang yên chí rằng là họ khó nhiễm bệnh, thậm chí là không thể nhiễm virus.”

Nếu có sự lựa chọn, ông Tạo sẽ tránh trường hợp mình phải vào chốn đông người cho việc mua sắm những yếu phẩm trong tình trạng lây nhiễm dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, cho dù nơi đó có chương trình khuyến mãi hấp dẫn đến đâu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.