Lại thêm trường hợp ‘hạt giống đỏ’ thăng quan thần tốc

RFA
2021.03.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Lại thêm trường hợp ‘hạt giống đỏ’ thăng quan thần tốc Bà Trần Huyền Trang (bìa phải) vừa được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc.
Courtesy Sở KH-ĐT Vĩnh Phúc

Cô Trần Huyền Trang, 31 tuổi, vừa được Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Vĩnh Phúc bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh này.

Nếu như đây là kết quả của một cuộc thi công chức, với việc một người trẻ tuổi có năng lực được bổ nhiệm thì không có gì phải bàn. Tuy nhiên điều khiến dư luận quan tâm là vì cô là con gái của đương kim Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan.

Trần Huyền Trang, sinh năm 1990, chỉ trong khoảng bảy tháng đã được thăng chức hai lần. Vào tháng bảy năm 2020, cô được bổ nhiệm làm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp, một đơn vị thuộc Sở KH-ĐT tỉnh Vĩnh Phúc... Và mới đây được bổ nhiệm chức danh Phó Giám đốc Sở này.

Anh Quang, một người dân miền Trung, khi trả lời RFA hôm 2/3 cho biết, đây không phải là người đầu tiên ở lứa tuổi này và là con của lãnh đạo cao nhất tỉnh được bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc hay Phó giám đốc Sở:

“Trước đây không lâu đã có Lê Phước Hoài Bảo, 32 tuổi, con trai ông bí thư tỉnh ủy Quảng Nam Lê Phước Thanh được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư. Ngoài ra còn trường hợp con trai ông Huỳnh Minh Chắc, Bí thư tỉnh ủy Hậu Giang, là Huỳnh Thanh Phong được bổ nhiệm ‘thần tốc’ làm Giám đốc Sở Công thương năm 35 tuổi. Cả 2 trường hợp vừa nói đều ‘chín ép’, nghĩa là chưa đủ năng lực, trình độ mà vẫn được bổ nhiệm vào chức vụ Giám đốc Sở, mà ở VN với vị trí này thì được cơ cấu vào tỉnh ủy, cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng! Sau đó, do nhiều ý kiến trong nội bộ cũng như công luận mà 2 trường hợp này đều bị thay đổi bằng các quyết định ‘miễn nhiệm’!”

Với lứa tuổi này ở các nước dân chủ, có tuyển dụng kỹ càng và nếu được trúng tuyển thì cũng xứng đáng, nhưng ở VN thì trong các trường hợp nói trên đâu có thi tuyển công khai với sự tham gia của nhiều ứng viên, nên khi được bổ nhiệm vào vị trí đó là bất thường.
-Anh Quang

Trở lại trường hợp con gái Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Phúc vừa được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư, một Sở nắm về kinh tế và có khả năng dễ thăng tiến cao hơn sau này, anh Quang nói tiếp:

“Tôi nghĩ cũng tương tự ‘chín ép’ như 2 trường hợp ở Quảng Nam và Hậu Giang thôi! Với lứa tuổi này ở các nước dân chủ, có tuyển dụng kỹ càng và nếu được trúng tuyển thì cũng xứng đáng, nhưng ở VN thì trong các trường hợp nói trên đâu có thi tuyển công khai với sự tham gia của nhiều ứng viên, nên khi được bổ nhiệm vào vị trí đó là bất thường. Nếu là một người bình thường, không phải là con của Bí thư hay chủ tịch tỉnh thì cùng lắm cũng chỉ là một chuyên viên hay một chức vụ nhỏ dưới cấp Sở mà thôi! Nói cách khác, chức vụ Giám đốc / Phó Giám đốc Sở dành cho những người tuổi còn khá trẻ nói trên là nhờ cha mẹ họ, với cương vị hiện có là Bí thư, Chủ tịch tỉnh trao cho, chứ chẳng phải nhờ tài năng nổi trội gì so với nhiều người khác cùng lứa tuổi!”

Nếu cô Trần Huyền Trang có thực tài thì không có gì phải bàn; tuy nhiên thực tế chứng minh có những ‘hạt giống đỏ’ vừa kém tài, kém đức’ ngay trong chính phủ hiện nay như trường hợp nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, con trai của nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương.

Bất chấp bê bối gây ồn ào, ông Trần Tuấn Anh mới đây vẫn được chỉ định làm Trưởng ban Kinh tế Trung ương. Trong khi ông từng có những hành động gây bức xúc dư luận, khi vào ngày 4 tháng 1 năm 2019 ông đã lệnh cho thuộc cấp của mình ban hành văn bản điều xe công ra tận cửa phi cơ ở phi trường Nội Bài, Hà Nội đón vợ mình theo cách thức đón lãnh đạo cấp cao.

Không những thế, ông Trần Tuấn Anh còn được truyền thông tuyên giáo đảng tung hô cải cách hành chính, nhưng cả rừng “giấy phép con” của ngành công thương vẫn còn tồn tại. Chưa kể những sai phạm của Dự án Thép Hoa Sen - Cà Ná, EVN và Petrolimex, có phần trách nhiệm của ông vẫn không được nói đến.

Trước đó vào tháng bảy năm 2020, ông Nguyễn Nhân Chinh được điều động làm bí thư thành ủy Bắc Ninh. Việc này cũng bị dư luận xã hội đem ra châm chọc, mỉa mai trên mạng xã hội vì ông tốt nghiệp đại học chuyên ngành cờ vua; nhưng là con trai ruột của ông Nguyễn Nhân Chiến, đương kim ủy viên trung ương đảng, bí thư tỉnh uỷ... nên được cất nhắc như vậy.

47800a2d-a2c4-4738-a88d-b16f671c338c.jpeg
Những gương mặt thái tử đảng đang từng bước nắm quyền điều hành đất nước. Hình: truongduynhat.org

Ông Lê Văn Cuông, nguyên Phó đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa khi trả lời RFA hôm 2/3, nói:

“Theo tôi các trường hợp con cháu của những nhà lãnh đạo cao cấp, mà chưa có những sản phẩm hay kết quả trong quá trình hoạt động, mà chỉ là bằng cấp, chỉ là những chức vụ bổ nhiệm thần tốc và trong thời gian ngắn lại tiếp tục luân chuyển lên cấp độ cao, thì dù về mặt quy trình đúng quy định của nhà nước, nhưng về chất lượng chưa đạt yêu cầu. Vấn đề này cần phải xem xét để đánh giá khách quan. Còn các trường hợp có thi tuyển cạnh tranh, dù đang còn trẻ nhưng đạt yêu cầu, thì dư luận sẽ chấp nhận. Nhưng nếu như không có thi tuyển, mà lại là ‘con Ông cháu Cha’ đang còn trẻ, chưa có có kinh nghiệm, mà được bổ nhiệm nhanh lên những chức vụ quan trọng, thì rõ ràng chưa được dư luận đồng tình. Theo tôi, cần được xem xét và điều chỉnh cho phù hợp.”

Những trường hợp ‘hạt giống đỏ’ khác cũng còn rất trẻ, nhưng vẫn được bổ nhiệm vào những chức danh quan trọng có thể kể đến là ông Nguyễn Xuân Anh là con ông Nguyễn Văn Chi, nguyên Chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm Tra Trung ương, được thăng chức bí thư tỉnh ủy Thành phố Đà Nẵng khi chưa đầy 40 tuổi. Hay con trai cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là Nguyễn Thanh Nghị cũng tương tự khi được giữ chức Phó chủ tịch Kiên Giang dù mới 38 tuổi và làm bí thư tỉnh khi mới 39 tuổi...

Từ cấp cao nhất Tổng bí thư, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội, Bí thư các tỉnh... đều là những người cấp thứ... không có những người thật xuất sắt, còn người tài thì tìm mọi cách gạt ra.
-Nguyễn Khắc Mai

RFA hôm 2/3, trao đổi với ông Nguyễn Khắc Mai, nguyên Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu, Ban Dân Vận Trung ương về vấn đề vừa nêu, và được ông nhận định:

“Về vấn đề này tôi nghĩ cần phải suy nghĩ hai điều. Một là chuyện tuổi tác, 31 tuổi không phải là quá trẻ... Tổ tiên ta từng có những nhân vật rất kiệt xuất, 13 tuổi đỗ Trạng Nguyên, 23 tuổi làm chức to trong Triều Đình... và nhiều nhân vật trẻ tuổi của chúng ta rất anh hùng, rất yêu nước. Cho nên nói về tuổi tác phải co cái nhìn cho đúng, không nên nói 31 tuổi mà làm Phó Giám đốc, 31 tuổi mà có tài cũng có thể làm Tổng bí thư, Thủ tướng...”

Nhưng vấn đề thứ hai theo ông Nguyễn Khắc Mai là có tài hay không? Ông nói:

“Cha ông ta khi bàn về vấn đề những người lãnh đạo đất nước từng có một minh triết: ‘chọn tướng cốt người thao lược... chớ kể con ông cháu cha...' đó là nguyên văn một câu của một Bà Hoàng phi, thời Vua Trần Duệ Tông, viết từ đời Trần do bà Đoàn Thị Điểm sưu tầm và công bố lại. Cho thấy Cha Ông ta đã rất rõ ràng, phải sử dùng người thao lược để chỉ huy. Đây là một vấn đề đảng cộng sản không giải quyết nổi bởi vì họ chọn người không có tài năng. Từ cấp cao nhất Tổng bí thư, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội, Bí thư các tỉnh... đều là những người cấp thứ... không có những người thật xuất sắt, còn người tài thì tìm mọi cách gạt ra. Thế thì cô bé này học ở TQ một hai năm gì đấy, có thật sự có tài làm kế hoạch đầu tư hay không? Đó là vấn đề.”

Ông Nguyễn Khắc Mai cho rằng, việc cô Trần Huyền Trang từng làm ủy viên Đoàn, tỉnh Đoàn, Phó bí thư tỉnh Đoàn... rồi bây giờ Phó Giám đốc Sở... thì đấy là con đường hành chính chứ không phải con đường tài năng. Theo ông, lý lịch ‘con ông cháu cha’ thì phải xem xét cẩn thận, nếu tài năng thì chọn. Còn nếu chỉ vì lý lịch gia đình mà đưa vào thì hết sức đồi bại, phản lại các tư tưởng cổ truyền, minh triết của tiền nhân, của Cha Ông mình để lại.

Theo Ông, đây là vấn đề đau xót của dân tộc, khi các quan chức đua nhau đưa các con cái vào các vị trí công việc. Đó là sự lựa chọn của đảng, và đây là hòn đá tảng mà đảng cộng sản không vác nổi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Người Quan Sát
02/03/2021 18:59

Hà Giang ta ,cả họ cả hàng kéo nhau làm lãnh đạo toàn tỉnh !
Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm tuyên bố tuyên ba rằng :" Nếu như con em cán bộ lãnh đạo có sự trưởng thành và được các đại hội Đảng tín nhiệm, được tổ chức tín nhiệm giao những trọng trách thì đó là điều hạnh phúc của dân tộc, của Đảng. Tôi nghĩ như vậy. Không có gì nghi ngại cả. Đó là sự kế thừa truyền thống, họ giữ gìn truyền thống đó và biết phát huy truyền thống đó để làm tiếp sự nghiệp mà cha ông họ đã đi.
Tôi nghĩ điều đó quá là hạnh phúc đối với dân tộc mình chứ sao lại nghi ngại."

Chưa hết , ĐBQH Bùi Thị An, Hà Nội: Lãnh đạo cũng có tố chất di truyền .
" Như trong y học có gia đình GS Tôn Thất Tùng, Tôn Thất Bách, rồi các nhà văn, nhà thơ đều có những trường hợp “cha truyền con nối” thì trong chính trị cũng có những gia đình như vậy.
Mọi người đều bình đẳng, ai phấn đấu rèn luyện tốt thì đều có thể được đề bạt vào những vị trí quan trọng. Tuy nhiên, những người có truyền thống gia đình đã có cái gốc sẵn thì bản thân họ sẽ có điều kiện học hỏi, lấy kinh nghiệm của cha ông mình làm vốn cho mình. "

He ...he ...he ... nói có sách mách có chứng nhá , báo chí nhà nước ta được quản lý chặt bởi đảng ta đăng đấy nhá .... https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/con-lanh-dao-lam-lanh-dao-la-hanh-phuc-cua-dan-toc-269501.html

Anonymous
03/03/2021 06:27

Cô Trang, theo tôi, thừa đủ tư cách làm lãnh đạo Tỉnh Vĩnh Phúc. cô vừa đã là hạt giống đỏ, lại còn có những năm được đào tạo ở Trung Quốc, sau đó lại kinh qua công tác, toàn làm những công việc của Đảng, Đoàn, không chỉ đơn thuần là "hành chính", mà còn phải nắm vững diễn biến tư tưởng của tất cả đoàn viên TNCS toàn tỉnh, để còn tuyên truyền, vận động họ thực hiện nhiệm vụ của Đảng.

Nếu đánh giá cô Trang theo tiêu chuẩn "vừa hồng, vừa chuyên" của Đảng, thì cô không những đã thừa đủ độ "HỒNG", mà còn thừa đủ cả độ "CHUYÊN" - chuyên lừa bịp nhân dân!!!
Đảng ta KHÔNG CẦN cô Trang nhất thiết phải có "chuyên" kiến thức về kế hoạch, đầu tư.
Vì như bác Hồ dạy, cái quan trọng nhất, "muốn xây dựng CNXH phải có những con người xhcn"..."những con người" - biết lừa bịp nhân dân để cướp quyền làm chủ đất nước của họ!

Anonymous
03/03/2021 09:44

CON MÈO DO HAY CON MÈO HÔ`NG CUNG LÀ CON MÈO CÔNG SAN

Anonymous
03/03/2021 12:40

Toàn hệ thống chính trị và hành chính VN hiện tại đều theo mô thức như thế. Chỉ vài trường hợp, có lẽ là do nội bộ tranh giành và ganh ghét nên mới bị lộ ra báo chí như thế này, chứ còn hàng ngàn, hàng chục ngàn trường hợp đang ở các vị trí quan trọng. Vì như ông Nguyễn Văn An đã từng nói bây giờ là vua tập thể, nên vẫn còn chế độ phong kiến tập quyền như hàng ngàn năm trước, do vậy, con vua thì lại làm vua, chỉ có trong dòng tộc mới đảm bảo tính kế thừa, tính trung thành với "vua". Nhưng điều đó cũng chứng tỏ là chế độ đang lung lay tận gốc rễ, không dám dùng người bên ngoài, chỉ dùng người nhà, người thân trong bộ máy mới đảm bảo thực hiện được sự cai trị toàn diện và tuyệt đối. Các dư luận viên như những chú kiến lính, đứng ra bảo vệ và hy sinh, chứ kiến chúa luôn được ưu tiên bảo vệ, do vậy các dư luận viên không bao giờ có cơ hội và leo lên các ghế quyền lực trong bộ máy.

Hồ Nông Thị Xuân
08/03/2021 22:32

Đời đời nhớ ơn chủ tịch Tàu Hủ vĩ đại. Cần phải có những hạt giống đỏ của bác Tàu Hủ gìn giữ thành quả đã tốn hao bao nhiêu xương máu của lũ ngu trung để "cướp đất, cướp của, cướp chính quyền" VNCH dưới cái gọi mỵ dân "giải phóng dân tộc".

Xem toàn trang