Trận đấu Obama-Romney hiệp ba

Thắng bại đều cao giá cho cả hai bên, trong lúc mỗi bên chiếm đều nhau 46% cử tri ủng hộ, theo kết quả cuộc thăm dò ý kiến online thường nhật của Reuters/ Ipsos, và đây là dịp cuối cùng hai ứng cử viên được hằng chục triệu người theo dõi để họ có dịp kêu gọi cử tri bỏ phiều cho mình.
Việt-Long, RFA
2012.10.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
debate-305 Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ trong lần tranh luận trước đây
wnyt.com photo

Chỉ còn vài giờ nữa hai ứng cử viên Tổng thống Hoa Kỳ sẽ đối diện trước ống kính truyền hình toàn quốc cho cuộc tranh luận cuối cùng, 15 ngày trước khi người dân Mỹ đến phòng phiếu để chọn lấy một trong hai ông. Lần này sẽ ít hơn 60 triệu người xem vì giờ tranh luận diễn ra cùng lúc với những trận baseball và football sôi nổi của mùa bóng..

Thắng bại đều cao giá cho cả hai bên, trong lúc mỗi bên chiếm đều nhau 46% cử tri ủng hộ, theo kết quả cuộc thăm dò ý kiến online thường nhật của Reuters/ Ipsos, và đây là dịp cuối cùng hai ứng cử viên được hằng chục triệu người theo dõi để họ có dịp kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho mình.

Chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ sẽ là đề tài tranh luận trong vài giờ nữa, vào tối thứ hai 22 tháng 10, 2012.  Tuy ít cử tri coi cuộc chiến Afghanistan hay các đề tài an ninh quốc gia như đề tài đáng quan tâm nhất của họ, Tổng thống Obama có thể sẽ quảng bá một số thành công của ông trong lãnh vực này, từ sau cuộc chiến Iraq đến việc hạ thủ được bin Laden.

Thống đốc Romney sẽ nhấn mạnh mối lo của người dân Mỹ trước viễn ảnh một nước Iran có vũ khí hạt nhân, vụ tổn thất nhân mạng vị đại sứ Mỹ tại Libya, hoặc xoáy vào sự quan ngại của người Mỹ đối với khả năng lãnh đạo của vị Tổng thống đương nhiệm trong các lãnh vực nội trị và quốc tế.

Giám đốc Trung tâm Paul Simon về chính sách công, thuộc đại học Southern Illinois, ông David Yepsen, nói với phóng viên Reuters rằng nhiều cử trị sẵn sàng cho ông Obama về vườn nếu họ coi ông Romney là một nhân vật thay thế có thể chấp nhận được. Ông nói tiếp, chính sách đối ngoại không phải là một động cơ lớn trong chiến dịch này nhưng ông Romney có thể thêm thắt chút mật chút đường vào cỗ bánh ông mời cử tri, nếu làm cho họ nghĩ được rằng ông nắm rất vững mọi vấn đề đối ngoại.   

Hình ảnh biểu trưng của CHỈ---TRÍCH - examiner.com photo
Hình ảnh biểu trưng của CHỈ---TRÍCH - examiner.com photo
examiner.com photo

Những cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên Tổng thống thường không có ảnh hưởng mạnh vào kết quả bầu cử, nhưng năm nay có vẻ hơi khác.

Ông Romney lấy lại được đà tranh cử thắng lợi nhờ đã tỏ ra xuất sắc trong cuộc tranh luận lần thứ nhất, sau một loạt những sơ xuất vụng về trước đó. Ông chiếm lại đa số ủng hộ sau thời gian dài chịu kém ông Obama.  Tổng thống đương nhiệm được đánh giá là chiếm phần hơn trong cuộc tranh luận thứ nhì hôm thứ tư vừa qua, nhưng kết quả đó không giúp ông Obama có được tỉ lệ ủng hộ cao hơn đối thủ.

Chiến dịch tranh cử của ông Obama nay thi hành chiến thuật phòng thủ để hạn chế đà thắng lợi của ông Romney ở một số tiểu bang đang được hai bên dàn trận như trên những chiến trường quyết định, vì tại đó cử tri vẫn chưa nghiêng hẳn sự ủng hộ sang bên nào. Họ còn chờ quan sát trận đấu giữa hai ứng cử viên và hai lực lượng tranh cử, cho đến ngày thứ ba mùng 6 tháng 11 mới quyết định tại phòng phiếu.

Thống đốc Romney sẽ khó lòng trở thành Tổng thống nếu không thắng được ở tiểu bang Ohio, và một cuộc thăm dò ý kiến mới của Quinnipiac/CBS cho thấy ông Obama đang dẫn trước tới 5% số phiếu ủng hộ ở xứ Trung Tây này này.

Giới quan sát dự đoán cuộc tranh luận lần này tại Florida sẽ xoay quanh đề tài Trung đông. Thêm vào đó vấn đề Trung Quốc và khủng hoảng nợ công có thể được khai thác để quay lại vấn đề kinh tế nóng bỏng trong tim óc cử tri Hoa Kỳ năm nay.

Về Afghanistan thì phía ông Obama nhấn mạnh lởi hứa rút quân trong năm 2014, chỉ trích phía ông Romney đã không nêu thời hạn dứt khoát.  Bên ông Romney chỉ trích toà Bạch ốc đã làm ảnh hưởng của Mỹ yếu đi trên sân khấu toàn cầu, nhưng ứng cử viên đảng Cộng hoà này phải làm cho cử tri tin rằng ông là người thay thế hữu hiệu hơn ông Obama, vì những chuyến đi hồi tháng 7 sang Luân đôn, Jerusalem và Ba lan của ông Romney đã bị vướng một số lầm lỗi, tuy nhỏ nhưng cũng bị chú ý.

Hai phía đã đụng độ dữ dội về vấn đề tổn thất ở Libya trong cuộc đối thoại lần thứ hai. Bên ông Romney kết án chính phủ đương nhiệm không đủ khả năng quán xuyến và kiểm soát tình hình, đưa đến cái chết của vị đại sứ, một phụ tá đại sứ và hai quân nhân bảo vệ.  Bên chính phủ kết án vị thống đốc lợi dụng một tổn thất đau thương làm để tài chính trị để giành phiếu.

Vấn đề Iran có thể sẽ gây nhiều sôi nổi nhất trong trận tranh luận chung kết tối nay, và đó có thể  là dịp ghi bàn thắng cho bất cứ bên nào.

Cuộc tranh luận sẽ do nhà báo Bob Schieffer của đài CBS điều hợp, được chia thành sáu mục: vai trò nước Mỹ trên thế giới, chiến tranh Afghanistan, Israel và Iran, vùng Trung Đông trên đà thay đổi, vấn đề khủng bố, và sự bành trướng của Trung Quốc .

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.