Bênh vực dân oan ba công dân bị truy tố sau 8 tháng giam giữ

Trước nguồn tin nói rằng 3 người đấu tranh cho quyền lợi người lao động đang bị giam giữ và sẽ bị đưa ra tòa vào thời gian tới, chúng tôi hỏi chuyện ông Trần Ngọc Thành, Chủ tịch Ủy Ban Bảo Vệ Quyền Lợi Người Lao Đông Việt Nam có trụ sở tại Ba Lan
Mặc Lâm, phóng viên RFA
2010-10-21
Share
Anh Đoàn Huy Chương, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và chị Đỗ Thị Minh Hạnh. Anh Đoàn Huy Chương, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và chị Đỗ Thị Minh Hạnh.
Hình do Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động VN cung cấp

Biệt giam vì đấu tranh cho quyền lợi người lao động?

Trước tiên ông Thành cho biết :
Ông Trần Ngọc Thành :  Thưa quý vị thính giả, trước hết tôi muốn đính chính ở cái tin này để khỏi bất lợi cho những anh em bị bắt, tức là 3 người này không phải là hoạt động công đoàn, mà 3 người này sự thực trước nay họ giúp đỡ người dân oan cũng như nhiều công nhân bị mất quyền lợi ở Việt Nam thôi. Đừng về mặt danh chính ngôn thuận thì họ không ở tổ chức nào cả, anh ạ.
3 người này không phải là hoạt động công đoàn, mà 3 người này sự thực trước nay họ giúp đỡ người dân oan cũng như nhiều công nhân bị mất quyền lợi ở Việt Nam thôi. Đừng về mặt danh chính ngôn thuận thì họ không ở tổ chức nào cả
Ô.Trần Ngọc Thành
Thanh Quang : Thế diễn tiến những hoạt động của 3 người này ra sao khiến họ bị nhà cầm quyền giam giữ khá lâu như vậy, thưa ông?
Ông Trần Ngọc Thành : Thực ra từ trước tới nay chị Đỗ Minh Hạnh, anh Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, cũng như anh Đoàn Huy Chương thì những người này rất là quan tâm tới đời sống của những người công nhân cũng như những người nông dân, và họ liên tục từ bao nhiêu năm nay họ theo dõi cuộc sống của những công nhân, của những dân oan để giúp đỡ những người này. Thì trong thời gian vừa qua tất cả những gì không được sự chỉ đạo của nhà nước cộng sản đều bị cho là phản động, đều bị cho là chống phá nhà nước, cho nên trong thời gian vừa qua khi có một số cuộc đình công xảy ra trong nước như cuộc đình công ở công ty Mỹ Phong ở Trà Vinh thì có đến trên 10 ngàn công nhân tham gia, thì chính quyền cộng sản Việt Nam họ nghĩ rằng chị Đỗ Thị Minh Hạnh, anh Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và anh Đoàn Huy Chương chỉ đạo cũng như là giúp đỡ những công nhân này, thì từ chỗ nghi ngờ đó mà họ tìm cách bắt 3 người này, cũng như là nghi ngờ những người này tổ chức những cuộc rải truyền đơn để kêu gọi trả quyền lợi cho người công nhân cũng như bảo vệ chủ quyền lãnh thổ đối với hải đảo Trường Sa - Hoàng Sa. Xuất phát từ những nghi ngờ như thế mà họ huy động lực lượng công an vây bắt những người này.
trong thời gian vừa qua tất cả những gì không được sự chỉ đạo của nhà nước cộng sản đều bị cho là phản động, đều bị cho là chống phá nhà nước
Ô.Trần Ngọc Thành

Trong thời gian Tết thì anh Đoàn Huy Chương bị bắt và sau đó chị Đỗ Thị Minh Hạnh cũng như anh Nguyễn Hoàng Quốc Hùng về quê để thăm gia đình thì công an đã phục tại quê của chị Đỗ Thị Minh Hạnh và bắt hai người. Từ khi bị bắt từ tháng 2 đến nay cả 3 người bị điều tra, đặc biệt là chị Đỗ Thị Minh Hạnh là một người con gái nhưng cũng bị điều tra, không được tiếp xúc với ai cả trong thời gian bị tạm giam. Trong thời giam bị tạm giam thì theo đúng luật thì phải cho người nhà đi thăm cũng như là cho tiếp xúc với bên ngoài, nhưng mà trường hợp 3 người này thì bị công an ở Việt Nam biệt giam từ ngày bị bắt cho tới ngày hôm nay. Và vì không có lý do gì, không có cớ gì để khai thác, cũng như là những người này không hề khai báo cái gì đó nên họ tiếp tục giam như thế. Thì cho đến nay trước dư luận của thế giới thì bắt buộc họ phải xét xử. Và xét xử thì cũng không có lý do gì để buộc tội những người này cả thì họ bị đưa về Trà Vinh, nơi mà trước đây có một cuộc đình công của trên mười ngàn người tham gia, thì họ buộc tội những người này xúi giục công nhân đình công.
Trường hợp 3 người này thì bị công an ở Việt Nam biệt giam từ ngày bị bắt cho tới ngày hôm nay. Và vì không có lý do gì, không có cớ gì để khai thác, cũng như là những người này không hề khai báo cái gì đó nên họ tiếp tục giam như thế.
Ô.Trần Ngọc Thành

Thanh Quang : Chúng tôi liên lạc được với chị Mạnh là vợ của anh Đoàn Huy Chương và được chị cho biết :
Chị Mạnh :  Dạ. Cháu đi thăm ảnh hàng tháng thì thấy ảnh cũng mệt mỏi và ảnh nói chuyến này ra tòa chắc bị đưa đi hơi xa.
Thanh Quang : Thưa chị, tinh thần của anh Chương thì chị thấy như thế nào? Có ổn định hay không?
Chị Mạnh : Dạ. Thấy ảnh nói chuyện với hai đứa con thì thấy ảnh cũng buồn buồn, thấy tội nghiệp lắm.
Thanh Quang : Thưa chị, chị có thể cho biết nguồn tin nói rằng ảnh sắp ra tòa thì chính xác là ngày nào ạ?
Chị Mạnh : Dạ ngày 26, 27 ra tòa. Dạ nó xử tới hai ngày lận. Nó xử tại quê, tại ....................
Thanh Quang : Thưa, anh Chương có cho biết là chị Đỗ Thị Minh Hạnh và anh Nguyễn Hoàng Quốc Hùng có bị xử chung với anh Chương hay không ạ?
Chị Mạnh : Dạ cái đó thì cháu cũng không biết. Chắc có lẽ cũng xử chung hết mà.
Thanh Quang : Thế họ buộc anh Chương về tội gì, thưa chị?
Chị Mạnh : Dạ bây giờ thì không có nghe nói gì hết trơn, không biết gì, tại vì  hỏi mà không nghe nói gì hết trơn. Có mình anh Chương thì không có thông báo còn mấy người kia thì có thông báo hết trơn rồi. Có mình anh Chương hổng có báo gì hết. Chờ khi ra tòa có báo không cũng không biết nữa.
Thanh Quang : Gia đình có nhờ luật sư để bào chữa cho anh Chương hay không?
Chị Mạnh : Dạ mình cháu làm nuôi hai đứa con làm sao có khả năng đâu mà nhờ luật sư được chú!
Thanh Quang : Xin cảm ơn chị đã cho chúng tôi thông tin về tình trạng của anh Đoàn Huy Chương
Chị Mạnh : Dạ, chào chú.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang