Quan điểm của LS Trần Vũ Hải về vụ Tiên Lãng

Ngay trước khi vụ cưỡng chế Tiên Lãng tròn một năm, cơ quan chức năng Hải Phòng đưa ra một số biện pháp như tống đạt cáo trạng tội giết người, và chống người thi hành công vụ đối với gia đình ông Vươn, trong khi đó lại trả hồ sơ vụ án hủy hoại tài sản để điều tra lại.
Gia Minh, biên tập viên RFA
2013-01-05
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Căn nhà của gia đình ông Đoàn Văn Vươn bị phá sau vụ cưỡng chế hôm 05/1/2012. Ảnh chụp hôm 10/2/2012.
Căn nhà của gia đình ông Đoàn Văn Vươn bị phá sau vụ cưỡng chế hôm 05/1/2012. Ảnh chụp hôm 10/2/2012.
AFP photo

Trước những động thái đó, Gia Minh hỏi chuyện luật sư Trần Vũ Hải về quan điểm của một người hoạt động trong lĩnh vực luật pháp đối với những diễn tiến vụ cưỡng chế Tiên Lãng đến lúc này.

LS Trần Vũ Hải: Theo tôi hiểu đây là quyền của Viện Kiểm sát; nhưng phía công an Hải Phòng thì muốn xử hai việc trong một vụ vì theo luật người ta có thể sát nhập hai vụ án có liên quan với nhau. Đó là quyền của cơ quan điều tra hay Viện Kiểm sát. Nhưng tôi chưa rõ cơ quan chức năng Hải Phòng đến nay họ định thế nào: xử riêng hay gộp chung hai vụ lại với nhau?

Tôi thấy đó cũng bình thường thôi, nhưng dư luận nhân dân mong muốn hai vụ xử chung làm một. Trước đây có vụ Năm Cam, người ta xử hằng chục vụ chung trong một vụ án vì có liên quan.

Báo Dân Trí online ngày 10/2/2012 đăng nhân định của thủ tướng. Chụp lại từ báo
Báo Dân Trí online ngày 10/2/2012 đăng nhân định của thủ tướng. Chụp lại từ báo Screen capture
Gia Minh: Theo kết luận của thủ tướng hơn một tháng sau khi xảy ra vụ Tiên Lãng, thì đó là một vụ cưỡng chế sai luật. Phía bị kết tội cho rằng nếu đã cưỡng chế sai thì làm sao có chống người thi hành công vụ, còn tội giết người thì đâu có ai bị chết. Luật sư nghĩ sao về những lập luận đó?

LS Trần Vũ Hải: Các luật sư nghiên cứu trực tiếp hồ sơ sẽ là người rõ hơn; chúng ta chỉ biết thông qua thông tin báo chí mà thôi.

Cá nhân tôi thì cho rằng việc ở căn nhà ngoài khu vực cưỡng chế khó có thể được cho là thi hành công vụ vì nằm ngoài khu vực cưỡng chế mà không có lệnh nào hợp pháp.

Còn về tội giết người, tôi có nói về cây súng: phải xem súng đó được bắn ở cự ly nào. Súng này là súng thô sơ nên bắn ở cự ly xa không bao giờ có thể gây tử vong, giết người. Cần phải phân tích hiện trường, vì những người này bắn ở tầm xa mà. Việc họ chống lại, cũng có những tình tiết phải xem xét. Cần phải nắm rõ các nguyên nhân, các tình tiết với nhau thì mới có thể xác định được vấn đề tội danh, có tội hay không có tội, hoặc nguyên nhân nào gây ra sự việc này.

Đó là ý kiến của cá nhân tôi, tuy nhiên chỉ là ý kiến dựa trên cơ sở thông tin trên báo chí, nên là ý kiến chủ quan.

Còn về tội giết người, tôi có nói về cây súng: phải xem súng đó được bắn ở cự ly nào. Súng này là súng thô sơ nên bắn ở cự ly xa không bao giờ có thể gây tử vong, giết người.

LS Trần Vũ Hải

Gia Minh: Thưa luật sư có ý kiến cho rằng trong trường hợp này gia đình ông Vươn chỉ tự vệ mà thôi?

LS Trần Vũ Hải: Việc nhóm tấn công ông là ngoài phạm vi cưỡng chế lúc ban đầu mà không có lệnh cưỡng chế hợp pháp thì cần phải xem xét lại. Thi hành công vụ chỉ là thi hành lệnh cưỡng chế trong khu vực thôi. Hiện nay họ lập luận rằng khi đang trên đường đi đến khu vực cưỡng chế thì bị cản trở.

Tuy nhiên, chúng ta cần chờ xem các luật sư của bị can, bị cáo phân tích thế nào sau khi kết luật hồ sơ.

Gia Minh: Người ta vẫn cho rằng thủ tướng đã kết luận việc cưỡng chế là sai từ đầu rồi thì hành động của gia đình ông Vươn không thể kết luận là sai được?

LS Trần Vũ Hải: Vấn đề này cũng tùy theo quan điểm; theo tôi lệnh sai, nhưng người thực hiện vẫn là thi hành công vụ. Người ra lệnh sai sẽ phải xử lý, còn những người thi hành lệnh đó họ đâu biết sai hay đúng.

Vợ con Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý “đón tết” tại căn lều bạt dựng trên nền đất cũ ngoài đầm (30/1/2012). RFA file.
Vợ con Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý “đón tết” tại căn lều bạt dựng trên nền đất cũ ngoài đầm (30/1/2012). RFA file. Photo: RFA
Gia Minh: Một sự việc xảy ra cả năm trời rồi mà sắp đến đây mới xử, theo luật sư là bình thường hay bất thường?

LS Trần Vũ Hải: Theo tôi vụ việc này còn kéo dài nữa vì nhiều lý do khác nhau. Trong đó công an Hải Phòng cho rằng có hai bị can đang bỏ trốn. Ngoài ra còn có thể vì lý do người ta muốn kéo dài để làm bớt đi phần nào tính chất của vụ việc mà gây ra sôi sục như hồi đầu năm ngoái. Tất nhiên đó cũng chỉ là đánh giá theo chủ quan thôi. Tức có nhiều lý do để kéo dài.

Cơ quan chức năng thì vì lý do này, lý do kia; còn người dân thì cho rằng có thể càng để lâu thì người ta càng quên vụ việc này; rồi trách nhiệm của những người liên quan càng khó xử lý triệt để, càng để lâu càng khó đưa ra xét xử…

Gia Minh: Cám ơn luật sư.

Theo dòng thời sự:

Ý kiến (4)
Share

Minh Tri

nơi gửi Canada

Ông LS Trần Vũ Hải này, không biết sao nhìn là thấy không có thiện cảm. Vụ án nào mà đưa cho ông này lo thì chả khác gì đi bán muối

30/01/2013 16:52

tran xuan dụng

nơi gửi da lat

Cáo trạng của viện kiểm soát hải phòng khép anh em Đoàn Văn Vươn " tội giết người và chống người thi hành công vụ" là là thiếu cơ sở . Nếu là bình đẳng trước pháp luật thì dù anh là ai , đại diện cho tổ chức nào nhưng hành vi của anh sai luật , thì anh không được hưởng quyền thi hành công vụ . vì vậy gia đình ông Vươn chống lại cưỡng chế sai là chống lại việc làm sai sao có thể gọi là chống người thi hành công vụ được . cò việc gia đình ông Vươn có dùng súng tự chế bắn lại những người cưỡng chế gây thương tích cho một vài người thì chỉ xem như tự vệ quá giới hạn là đúng chứ không phải là giết người " vì kẻ cướp đến nhà thì đàn bà củng phải đánh thôi .

25/01/2013 11:23

duong chinh nghia

nơi gửi seoul

"dung nghe nhung gi cong san noi,ma hay nhin vao nhung gi cong san dang lam".chung ta da thay trong thoi gian qua "ho hen voi giac va ac voi dan".bang chung la dan oan ngay cang dong den noi khong mot giay muc nao viet het len duoc.ho da dung luat rung ru de bop nghet hang trieu con tim muon doi cong ly.dien hinh la vu cuong che dat cua gia dinh ong doan van vuong tu dan oan trong phut choc bien thanh ke giet nguoi,chong doi nguoi thi hanh cong vu.vay cong ly o dau khi dang csvn chi bao ve quyen loi,danh du,cai che do doc tai,doc ac cua ho ma xem nguoi dan nhu co rac.nhung vu an nao co anh huong lien quan den danh du va loi ich cua ho thi ho bien minh vien ly do nay no de keo dai thoi gian nham lam cho dan oan chet dan chet mon o trong nguc tu.ho that qua ngay tho khi nghi rang nguoi chet la het.oi vn que huong toi cong ly o dau,roi se di ve dau.kinh chuc toan ban viet ngu rfa nam moi vui,khoe,thanh dat va luon phat trien truong ton.

05/01/2013 20:48

Sét Miền Tây.

nơi gửi P2C9FRN

Thật ra, vụ án với kết quả ghép tội Ông Vươn như hôm nay có thể suy đoán được. Vì sau khi vụ việc xảy ra thì anh em Ông Vươn bị nhốt giam suốt. Đợi khi dư luận lắng động thì đám chính quyền sẽ ra tay truy xét tới cùng. Với sự kết luận của VKS thì không chỉ anh em Ông Vươn mà cả Vợ và em dâu thì điều bị kết tội. Phủ bênh phủ, huyện bên huyện là thói thường của XH phong kiến mà chế độ CSVN hiện thân là một Tân phong kiến rõ rệt. Thế giới đã chứng minh các chế độ độc tài chẳng bao giờ chúng trùn tay đàn áp trừ khi bị đánh đổ. Những cụm từ như đất Qui Hoạch, đất Dự Án, lập Khu Công Nghiệp, đất Trưng Thu là những hình thức cướp đất mà chế độ CSVN đang dành đặt ân để Đảng Viên CSVN bám vào trục lợi và giữ chế độ. Người nông dân ở mọi nơi phải vùng lên mới đẩy lùi đám ác.

05/01/2013 14:05

Xem toàn trang