Phản đối xây tượng Tố Hữu tại Huế

Kính Hòa RFA
2018-12-03
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thông báo xây dựng khu tưởng niệm ông Tố Hữu tại Huế.
Thông báo xây dựng khu tưởng niệm ông Tố Hữu tại Huế.
Ảnh chụp màn hình báo Đại Đoàn Kết.

Đầu tháng 12/2018, một số tờ báo của nhà nước Việt Nam đưa tin rằng một khu tưởng niệm nhà thơ Tố Hữu sẽ được xây dựng tại tỉnh Thừa Thiên-Huế, trị giá 28 tỉ đồng, lấy từ ngân sách nhà nước.

Tờ báo mạng Thừa Thiên-Huế hy vọng rằng khu tưởng niệm này sẽ trở thành một địa chỉ văn hóa du lịch của Tỉnh Thừa Thiên-Huế. Tờ này còn viết rằng ông Tố Hữu không chỉ là một lãnh đạo của Đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam mà còn là một nhà thơ cách mạng hàng đầu.

Ông Tố Hữu từng nắm chức vụ Phó Thủ tướng phụ trách về kinh tế của Việt Nam trong những năm 1980, thơ của ông chiếm một phần quan trọng nhất trong sách giáo khoa văn học cho học sinh Việt Nam.

Nhưng ông cũng bị nhiều chỉ trích, cho rằng ông là một nhà thơ làm công việc tuyên truyền cho Đảng Cộng sản.

Theo nhà văn Nguyễn Viện, một người bất đồng chính kiến sống tại Sài Gòn thì cách nhìn nhân vật Tố Hữu, cũng như thơ Tố Hữu có hai góc khác biệt rõ ràng:

Đối với một nhân vật như ông Tố Hữu thì khó có cái nhìn công tâm, tùy theo quan điểm chính trị, lập trường của chúng ta như thế nào. Đối với những người trưởng thành trong bối cảnh xã hội chủ nghĩa, cụ thể là lớn lên ở miền Bắc, thì ngay từ thời trung học, họ đã được tuyên truyền rằng Tố Hữu là một nhà thơ tiêu biểu của cách mạng.”

Ông Nguyễn Viện là một người lớn lên ở miền Nam, cho rằng thơ của Tố Hữu không hay, thơ của ông nặng tính tuyên truyền, đôi khi đến nỗi khát máu, và nịnh bợ quá đáng.

Đối với một nhân vật như ông Tố Hữu thì khó có cái nhìn công tâm, tùy theo quan điểm chính trị, lập trường của chúng ta như thế nào.
-Nhà văn Nguyễn Viện.

Nhà thơ Hoàng Hưng, sống ở miền Bắc, thuộc thế hệ những nhà thơ nhà văn từng bị đàn áp trong vụ nhân văn giai phẩm, đồng ý với ông Nguyễn Viện rằng thơ Tố Hữu ở miền Bắc, một thời đã thấm sâu vào dân chúng còn hơn cả ca dao. Nhưng ông cho rằng Tố Hữu cũng là người có tài về mặt ngôn ngữ. Ông Hoàng Hưng lấy ví dụ bài thơ Việt Bắc của ông Tố Hữu, dù rằng vẫn là thơ tuyên truyền nhưng có những đoạn tả cảnh núi rừng thiên nhiên, thuần túy thơ ca, vẫn là những câu thơ hay.

Nhà văn Thùy Linh có cùng quan điểm này, rằng dù sao Tố Hữu vẫn là một nhà thơ có tài, nhưng nếu đặt ông vào vị trí độc tôn trong thơ văn Việt Nam thì không đúng.

Ông Tố Hữu bị chỉ trích nhiều nhất ở những câu thơ cổ vũ cải cách ruộng đất, mang tính sắt máu, mà người ta cho là do ông sáng tác:

Giết, giết nữa, bàn tay không phút nghỉ,

Cho ruộng đồng lúa tốt, thuế mau xong,

Cho đảng bền lâu, cùng rập bước chung lòng,

Thờ Mao Chủ tịch, thờ Sít-ta-lin bất diệt

Tuy nhiên nhà thơ Hoàng Hưng, dẫn lời nhà nghiên cứu Lại Nguyên Ân, nói rằng đây là một nghi án văn chương, chưa chắc Tố Hữu đã làm những câu thơ đó.

Về mặt văn bản học thì không đáng tin lắm đâu. Cũng có nhiều người bảo rằng không phải, chỉ bịa ra thôi. Lại Nguyên Ân bảo rằng đây là một nghi vấn, mà các nhà nghiên cứu Tố Hữu phải chỉ ra rằng có đúng hay không.”

Theo sự cảm nhận cá nhân của nhà thơ Hoàng Hưng thì ông thấy những câu thơ mang tính giết chóc đó quá kém cỏi, có thể không phải từ một người có khả năng về ngôn ngữ như ông Tố Hữu.

Nhà thơ Tố Hữu (bên trái) và Tổng Bí thư Lê Duẩn
Nhà thơ Tố Hữu (bên trái) và Tổng Bí thư Lê Duẩn Courtesy internet

Nhà thơ Đỗ Trung Quân, một người lớn lên ở miền Nam nhận xét về ông Tố Hữu:

Ông ấy là một nhà thơ nổi tiếng, nổi tiếng theo kiểu là hàng đầu của văn học cách mạng. Nhưng đó là chuyện của cách mạng, không phải là chuyện của tôi. Nếu nói là Tố Hữu là một nhà thơ cách mạng cộng sản, thì Louis Aragon cũng theo cộng sản, Jean Paul Sartre thời kỳ đầu cũng chủ nghĩa cộng sản. Sự hấp dẫn của chủ nghĩa cộng sản đối với những văn hào trí thức cỡ đó thì Tố Hữu đi theo chủ nghĩa cộng sản cũng là chuyện bình thường. Nhưng vấn đề là sau đó, Louis Aragon và Jean Paul Sartre đã nhìn nhận lại, đó là thái độ của người trí thức, chúng ta không phê phán sự chọn lựa ban đầu.”

Louis Aragon là một nhà thơ Pháp, còn Jean Paul Sartre là một nhà triết học Pháp, cả hai đều ủng hộ chủ nghĩa cộng sản trong những năm bắt đầu sự nghiệp của mình.

Ngoài tư cách là một nhà thơ cách mạng, ông Tố Hữu còn được biết như một nhà chính trị, trong đó vai trò của ông được đặc biệt nhấn mạnh trong cuộc đàn áp giới văn chương của phong trào Nhân văn giai phẩm tại miền Bắc sau năm 1954. Nhà thơ Hoàng Hưng, một nạn nhân của cuộc đàn áp đó nói với RFA:

Ngoài cái việc chung thì ông Tố Hữu còn có cái tư thù của ông ấy, vì nhóm Nhân văn dám làm một cuộc hội thảo để phê bình tập thơ Việt Bắc của ông ấy, trong đó có hai người là Trần Dần và Hoàng Cầm.”

Hai ông Trần Dần và Hoàng Cầm là hai nhà thơ bị đàn áp nặng nề trong vụ Nhân văn giai phẩm.

Theo nhà văn Thùy Linh, chính vị trí độc tôn mà cách mạng cộng sản dành cho ông Tố Hữu, cũng như vai trò đàn áp của ông trong vụ Nhân văn giai phẩm làm cho nhiều nhà văn nhà thơ Việt Nam nhìn ông Tố Hữu rất khắt khe, phủ nhận hết những gì gọi là thơ của ông ấy.

Ngoài cái việc chung thì ông Tố Hữu còn có cái tư thù của ông ấy, vì nhóm Nhân văn dám làm một cuộc hội thảo để phê bình tập thơ Việt Bắc của ông ấy.
-Nhà thơ Hoàng Hưng.

Một giáo viên tại Đà Nẵng, gốc Huế, nói với chúng tôi rằng ông cũng có định kiến về ông Tố Hữu, vì thế rất ít đọc về tác giả này.

Với câu chuyện xây khu tưởng niệm ông Tố Hữu tại Huế, người giáo viên này nói:

Theo tôi thấy thì người dân Huế chẳng ai quan tâm đến Tố Hữu hết, kể cả những người hoạt động cách mạng lúc trước, cho nên một công trình bề thế như vậy không cần thiết, hơn nữa xứ Huế là xứ nhỏ nhẹ, vừa phải, không cần làm những công trình đồ sộ vớ vẫn.”

Cả hai người, nhà thơ Hoàng Hưng và nhà văn Nguyễn Viện đều dễ dàng đồng ý với ý kiến này. Ông Hoàng Hưng cho rằng tưởng niệm một nhân vật thì không có gì quá đáng, nhưng với qui mô của dự án như vậy thì không cần thiết. Nhà văn Nguyễn Viện nói thêm rằng với tư cách một nhà chính trị thì ông Tố Hữu là là người mắc phải rất nhiều sai lầm trong những năm ông phụ trách kinh tế, mà bây giờ lập khu tưởng niệm với tiền thuế của dân nữa thì ông hoàn toàn không đồng ý.

Nhà thơ Đỗ Trung Quân lại đưa ra một ý kiến khác:

Cứ xây đi, để sau này người ta còn có cái để mà hạ xuống. Đó là ý kiến cá nhân của tôi.”

Nhà văn Thùy Linh nói rằng, với hai tư cách, nhà thơ, và chính khách, Tố Hữu hoàn toàn thất bại.

Ý kiến (9)
Share

Dan Tran

nơi gửi VN

Thôi thì dân Việt đang sống dưới một giai đoạn đen tối nhất của lịch sử luôn đi ngược lại tất cả mọi qui luật phát triển ,cứ xây đi để có một ngày(chắc ko xa)mình có việc làm là hạ xuống và đập vở nó như các nước Đông Âu đã làm với Stalin,Lê nin ..

05/12/2018 21:39

Độc giả không muốn nêu tên

nơi gửi Huế

Đây cũng là lối triệt hạ những kẻ làm Nô Bộc cho đảng CSVN ở cái thời, gần như gọi là ăn lông ở lỗ , và Chính Tố Hữu đã làm những công việc hết sức tàn bạo, sai lầm nghiêm trong, làm toàn dân ta thán về đảng CSVN.Nay các đảng viên đảng CSVN ở Huế, vội đưa để án dựng Tưọng Tố Hữu ở nơi đây, để toàn thể người dân Việt chửi rũa thậm tệ Ô Tố Hữu, đảng CS sẽ thoát đưọc tội ác ngàn đời với dân tộc Việt? Hay mai này khì đảng CSVN bị thoái trào, thì người dân Việt sẽ đưọc dịp dùng , gậy gộc, đẫp vỡ mặt tượng Ô Tô Hữu cho hà giận, làm con cháu Ô Tố Hữu, phải thay tên đổi họ , rời nơi chôn nhau , cắt rồn ,vì sự gian hùng, và làm tôi mọi cho đảng của Ô Tố Hữu thuở sanh tiền

05/12/2018 21:35

Nông Dân

nơi gửi Nam Bộ

Thơ của Ông Tố Hữu khi thốt ra , rặc toàn mùi bọ Xít. Dân chẳng ai hay, quan thì cũng không nhớ được, trong khi , Nhạc Văn Cao , Phạm Duy v.v... là những lời vàng , tiếng Ngọc, để cả cho hậu thế Ba miền, Nam Bắc , TRung, ngày nay phải ngậm ngùi nhớ mãi nhớ hoài. Vậy sao không dựng tượng , mấy Cụ này ??? Bởi họ là những danh nhân của nước Việt.Còn với TỐ Hữu, cũng chỉ là một tay nịnh thầm, buôn THần , và bán luôn cả Thánh.nên con cháu mấy đời hưởng gì được lộc .

04/12/2018 21:17

Khoa Nguyen

nơi gửi Saigon

Để chấm dứt việc xây tượng đài, đài tưởng niệm cho những tên đồ tể hay những kẻ hại nước, CSVN cần phải nằm lòng một điều: "đời sống của tượng đài không đo bằng tuổi thọ của bê-tông mà bằng những năm tháng ngắn ngủi còn lại của một chế độ độc tài mà toàn dân oán hận!".

Hãy nhớ đấy!

04/12/2018 18:51

Phan Lạc Đông Quân

Nói về Tố Hữu là nói về " thơ và tư tưởng cuả ông ta chứa đầy hận thù, khát máu, và hủy diệt trong chủ nghiả Tam Vô ( vô tổ quốc, vô gia đình, và vô tôn giáo ) và như thế rõ ràng Tố Hữu chỉ là tên quỷ cộng sản mà thôi . Ngay từ khi hắn bước chân " theo mặt trời chân lý cuả lũ quỹ cộng sản , Tố Hữu đã viết " ... Dâng tất cả để tôn thờ chủ nghiã " hay như trong bài " Khóc Stalin , Tố Hữu đã việt :" .. Thương cha, thương mẹ , thương chòng ./ Thương chỉ có một , nhưng thương ông thương mười ." . Đọc qua đã thấy cái " tư tưởng quái dị , không phải là một con người Việt Nam nửa" mà hắn đã tự mình để lộ ra bên ngoài cái " tư tưởng ngoại lai và mục đích cuả hắn khi theo " cái gọi là cuộc cách mạng vô sản cuả cộng sản quốc tế" . Chủ nghiã cộng sản đã gây ra bao nhiêu tang thương cho nhân loại và cho riêng đất nước Việt Nan kể từ Stalin , cách mạng vô sản tháng 10 Nga 1917 !!! Như trại Gulag đầy máu và nước mắt cuả nhân dân Nga dưới thời Stalin mà Tố Hữu đã " tôn thờ hơn cả cha, mẹ cuả hắn!!!" . Liệu một con người " mang tư tưởng thú vật " như thế có xứng đáng để cả dân tộc Việt Nam phải ghi công , tưởng nhớ bằng cách dựng tượng đài , khu tưởng niệm lịch sử hay không.? . Chắc chắ là không bao giờ ! chỉ trừ những " tên cộng sản Việt Nam hiện tại những kẻ mà ngày nay được gọi là " thú vật thời đại đang cầm quyền tại Việt Nam mà thôi! Từ những năm sau 1945 , 1954, 1975 , biết bao máu, nước mắt và sinh mạng cuả nhân dân Việt Nam đã phải ngã xuống dưới cái " buá và liềm cuả cộng sản Việt Nam " mà Tố Hữu cũng đã hả hê, vui mừng :" Giết! giết hết , bàn tay không phút nghĩ ./ Cho ruộng đồng đơm luá , trổ thêm bông./ Cho Đảng bền lâu..." v...v và v..v . Cái tư tường cuả Tố Hữu thuộc loại súc vật , quỷ đội lốt người , chỉ co chém giết để tranh quyền , đoạt chức trong cái Đảng gọi là " Đảng CSVN! " mà thôi !
Tại sao phải dựng tượng và tôn thờ một tên quỷ đỏ như thế nhỉ???? Chắc chắn là những người dân Việt Nam sẽ không và không bao giờ chấp nhận như thế!!!!

04/12/2018 18:25

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang