“Hóa giải nạn dịch virus Corona”: Vẫn có người tin!

Diễm Thi, RFA
2020-01-28
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Reuters

“Niềm tin phải có căn cứ”

Hôm Chủ Nhật, ngày 26 tháng 1, tức Mồng Hai Tết Canh Tý, facebook được cho là thuộc quyền quản lý của sư trụ trì Thích Trúc Thái Minh đăng tin về khóa tu tập hồi hướng hóa giải nạn dịch virus corona. Chương trình kêu gọi Phật tử tinh tấn tu tập 49 ngày để hồi hướng cho nạn dịch sớm được tiêu trừ với thông tin chi tiết là phúc báu tu tập này sẽ được hồi hướng cho các nhà quản lý, các nhà khoa học, các nhân viên y tế và tất cả những ai đang nỗ lực trong công cuộc phòng ngừa, khống chế và dập tắt dịch Virus Corona tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Phúc báu tu tập này cũng được hồi hướng cho tất cả những bệnh nhân đang điều trị có thêm năng lượng trợ duyên tích cực cho việc điều trị bệnh và hồi hướng cho tất cả những bệnh nhân quá vãng sớm được sinh về cảnh giới an lành.

Ngay tối hôm đó, trên trang web chuabavang.com.vn và trang facebook "Thích Trúc Thái Minh" cùng lúc phát trực tiếp chương trình "Tu tập hồi hướng hóa giải nạn dịch virus corona". Buổi thuyết giảng của trụ trì chùa Ba Vàng có hàng trăm người theo dõi, trong đó có đông thanh niên trẻ và các sư thầy.

Một phật tử có pháp danh Hạnh Ngộ từ Tây Ninh cho biết Cô không tin kêu gọi của trụ trì chùa Ba Vàng, nơi từng bị báo chí trong nước lật tẩy hồi năm ngoái về cái gọi là ‘trục vong oan gia trái chủ’:

“Em không tin. Cái đó là mê tín dị đoan, là một cách kiếm tiền của sư thầy thôi. Chùa Ba Vàng từng có vụ ‘oan gia trái chủ’ bị báo chí đăng hồi năm ngoái ai mà tin nữa!?”

Một phật tử khác ở Sài Gòn có pháp danh Diệu Tâm cũng đưa ý kiến về việc khả năng sư thầy có thể hóa giải nạn dịch do virus Corona gây ra:

Làm gì có chuyện đó. Y học mới giải quyết được thôi chứ thầy chùa nào mà làm được! Đó là dịch bệnh thì phải y học can thiệp. Niềm tin phải có căn cứ như ở hiền gặp lành, làm việc tốt thì gặp điều tốt, chứ bây giờ bệnh dịch đến lại kéo nhau đi gặp ông thầy giải bệnh thì tôi không tin.”

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND TP. Uông Bí cho báo chí trong nước biết, việc sư thầy Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đưa thông tin hóa giải dịch cúm Corona chưa được thành phố cho phép.

Trong khi đó phía chùa Ba Vàng giải thích rằng ‘mọi việc xảy ra trong cuộc sống đều có nguyên nhân, xuất phát từ việc làm của mỗi con người nên chùa tổ chức khóa lễ để hóa giải, cầu nguyện nạn dịch sớm được kiểm soát và không lây lan sang Việt Nam'.

Ngôi chùa này từng tổ chức những buổi lễ oan gia trái chủ, trục vong, gọi hồn với số người tham dự rất đông và số tiền thu được lên đến trăm triệu gây chú ý trên mạng xã hội cũng như báo chí chính thống vào dịp Tết năm ngoái.

Lúc bấy giờ Nhà nghiên cứu văn hóa, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện nói với RFA:

“Qua hiện tượng chùa Ba Vàng và một số chùa khác thì tôi thấy là đạo Phật của Việt Nam đang đến hồi mạt pháp và làm rối loạn tâm linh, rối loạn lòng người và báo hiệu một chương rất đen tối của lịch sử Phật Giáo Việt Nam.”

Mê tín dị đoan ngày càng nhiều

Một phụ nữ thắp hương trong chùa ngày Tết. Ảnh minh họa.
Một phụ nữ thắp hương trong chùa ngày Tết. Ảnh minh họa. RFA

Theo kết quả Tổng điều tra Dân số và Nhà ở năm 2019, số người theo Phật giáo ở Việt Nam là 4,6 triệu người, chiếm khoảng 4,8% dân số cả nước. Số theo tín ngưỡng dân gian hoặc không tôn giáo chiếm hơn 73%.

Nghi thức văn hóa tâm linh của người Việt thường là giỗ chạp, cúng bái các ngày tết, mồng một, ngày rằm. Văn hóa tâm linh cho rằng ‘Ở hiền thì gặp lành, ở ác thì sẽ gặp quả báo”. Văn hóa tâm linh hướng con người sống khoan dung, hướng thiện.

Trái lại, mê tín dị đoan cho rằng người ta sống như thế nào không quan trọng, chỉ cần cầu khẩn với mâm cao, cỗ đầy, tiền cúng nhiều thì người ta có thể cầu gì được nấy. Làm điều ác có thể hóa giải bằng lễ “dâng sao giải hạn”, không sợ quả báo...

Thực tế này được ghi nhận tại những lễ hội với từng đoàn người sì sụp khấn vái cầu may ở những đền chùa, miếu mạo khắp nơi trên cả nước.

Nhà nghiên cứu xã hội học, Tiến sĩ Phạm Quỳnh Hương cho rằng một khi xã hội không an toàn thì người ta tìm chỗ bấu víu khác. Bà nói:

“Ở Việt Nam bây giờ người ta cầu khấn, cúng bái không hẳn chỉ do tín ngưỡng, mà họ muốn cầu cho một sự an toàn nào đó. Nếu một xã hội không bảo đảm an sinh, cuộc sống nhiều bấp bênh thì mức độ người dân phải cầu, cúng, bấu víu vào một cái gì đó để có chút niềm tin sẽ càng tăng. Còn nếu một xã hội an toàn hơn thì mức độ cầu cúng của người dân chắc sẽ giảm xuống.”

Cũng cùng suy nghĩ, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện cho rằng chưa bao giờ các vấn đề về băng hoại giá trị truyền thống rạn nứt như bây giờ, lòng tin của con người trong cuộc sống hiện tại không còn nữa cho nên người dân không tìm được sự an ủi, niềm tin nơi trần thế thì họ phải tìm kiếm trong tôn giáo.

Nhà báo Võ Văn Tạo từ Nha Trang từng nhận định:

“Đạo đức xã hội xuống cấp, người dân đã mất hết niềm tin vào ban lãnh đạo đất nước, trong khi nhu cầu cuộc sống luôn phải có chỗ để gửi gấm niềm tin thì họ phải đặt niềm tin chỗ khác. Đó cũng là nhu cầu tự nhiên thôi.”

RFA tiếp xúc với một số người tự nhận là Phật tử cũng thừa nhận họ tin rằng bệnh tật có thể được hóa giải bằng tâm linh miễn họ có niềm tin thật sự và không cần sự can thiệp của y khoa. Họ cho rằng đây là một môn khoa học huyền bí nên họ không giải thích được mà họ tin vào những gì sư thầy thuyết giảng.

Trong cuốn ‘Believing in Magic: The Psychology of Superstition’, tác giả Stuart Vyse viết rằng, “gốc rễ của mê tín dị đoan là sự thiếu kiểm soát. Con người luôn muốn được kiểm soát tốt hơn trong các hoàn cảnh bất an. Khi gặp điều gì đó quan trọng nhưng không chắc chắn, mê tín dị đoan sẽ được dùng để lấp vào khoảng trống sợ hãi và làm con người cảm thấy tốt hơn”.

Ý kiến (5)
Share

Henry Chen

nơi gửi Hoa Ky

Send him to Wu-Han city and see what he can do!

04/02/2020 19:41

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

“Niềm tin phải có căn cứ”

@ Nghia Canada! Với trình độ lớp 3 mẫu giáo cũng như tôi nghỉ ông Nghia hiểu lầm giữa "Dịch Corona"và "Nghiệp" của nhà Phật chỉ có tội và nghiệp nếu có lòng thành sớm hối làm điều thiện thì nghiệp sẽ tự nhiên tiêu tan biến mất ngược lại "dịch" có thể nói là Trời hành thì chẳng những Sư Quốc Doanh chùa Ba Vàng TU-TẬP, HỒI-HƯỚNG HÓA GIẢI nạm dịch virus corona không có kết quả mà nó còn làm hại rất nhiều người "mê tín" nên không phòng bệnh "Dịch" cũng như chính quyền không đóng cửa biên giới để đề phòng bệnh "Dịch" thì rất nguy hiểm cho Xã Hội. Xin ông Nghia hãy chờ đủ 49 ngày rồi hãy nói cũng chưa có muộn đâu ông,còn như virus corona nầy là do con người gây ra cũng có thể nói là báo ứng.

30/01/2020 13:54

Nghia

nơi gửi Canada

Tôi luôn thích nghe và đồng ý quan điễm của đài Á Châu Tự Do, nhưng lại quá thất vọng với bài viết nầy . Ngay từ tựu đề là thấy ngay sự phỉ báng, hoạc thiên vị ( bias ) .
Trước hết tôi xin nói rỏ, là một người phật tử, tôi biết chắc rằng Đức Phật ngài không dạy cho ai về chuyện cúng sao giải hạn cả, và đây chỉ là tạp tục bị ảnh hưởng bởi chiêm tinh số của ngươi Trung Quốc, và bị người ta lầm tưởng và gọp chung với Phật giáo. Nhưng chuyên tự mình tu hành và hồi hướng công đức tu hành đó cho chúng sanh, ông bà, cha mẹ, cửu huyền thất tổ tiêu trừ tội chướng là điều mà Đức Phật dạy ( Ngài dạy ngài Mục Kiền Liên làm sao cứu mẹ ) .
Quay về lại mục đích của chùa Ba vàng, Nếu đọc kỉ mục đích của chùa là: TU-TẬP, HỒI-HƯỚNG HÓA GIẢI nạm dịch virus corona . thì đây lại là căn bản của những người tu hành, có nghĩa là họ cố gắng TU-TẬP rồi HỒI-HƯỚNG những công đức tu hành đó, và cầu mong rằng việc làm đó sẽ HÓA-GIẢI cho những ai đang và đã là nạn nhân, hoặc tham gia công tác phòng chống nạn dịch.
Bạn hãy bình tâm mà suy nghĩ xem, Những người tham gia vào 49 ngày tu tập nầy (không phải là 1-2 ngày hoặc là một lời cầu nguyên xuông, mà là tu tập 49 ngày đó, tự xét bản thân quả là tôi không làm được cho thời gia dài như vậy), họ không giữ nhưng công đức tu tập cho chính họ mà HỒI-HƯỚNG cho tất cả và cầu mong tất cả đêu thoát khỏi ách nạn thì có phải là tâm bồ tát không ?
Đến đây tôi biết sẽ có một số người sẽ cho đó là mê tín V.V.., nhưng Xin cho tôi hỏi, làm xao quý vị cố vấn hoặc tiến sĩ mà đài dẩn chứng biết chắc là sự cầu nguyện nầy không có hiệu nghiệm, hay chỉ nói là khoa học chứng minh thế nầy, thế kia, vậy cho tôi hỏi thêm, khoa học đã chứng minh được tất cả chưa ? - vẫn chưa phải không ?, vậy làm sao họ biết chắc rằng cái nầy đúng cái kia sai ?. Hơn nữa lời cầu nguyện với tâm bồ tát thì chẳng hại gì ai, mà còn kiến tạo thêm lòng thương nhân loại chúng sanh, hoặc những người khổ sở hơn mình, và đây là căn bản của tất cả các tôn giáo chính thống chứ không riêng gì Phật Giáo .
Tóm lại tôi rất mong quí đài hãy suy xét kĩ, và tránh đi những thiên vị trong tương lai .
Kính !
To

29/01/2020 13:29

VIET GIOC HOA

nơi gửi USA

PHONG KIEN , VUA CHUA di doan ,PHU PHEP .CHAU AU ,TAY PHUONG ,co THUOC TAN DUOC (THUOC TAY )phong benh , chua benh .NHAN DAN TRUNG HOA co DUOC THAO thuoc BAC , NHAN DAN VIET NAM co DUOC THAO thuoc NAM .TAI khong dung THUOC lai nghe loi ME TIN DI DOAN ,SU HO MANG . ? ? ?

29/01/2020 12:43

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Sau khi con virus Corona hay tin sư trụ trì Thích Trúc Thái Minh chùa Ba Vàng đăng tin về khóa tu tập hồi hướng hóa giải "diệt trừ" nạn dịch virus corona.

Nên dịch virus corona tái mặt, khiếp đảm kinh tâm liều chết để chạy khỏi Vũ Hán chạy ra thế giới bên ngoài cũng như chạy sang Việt Nam để lánh nạn "Sư Quốc Doanh trụ trì chùa Ba Vàng" nếu virus Corona còn ngoan cố quyết liều ở lại Vũ Hán thì Sư Quốc Doanh trụ trì chùa Ba Vàng tu tập hồi hướng hóa giải "diệt trừ" chúng bây chỉ sau 49 ngày mà thôi.

29/01/2020 11:54

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang