Giáo dân Cồn Dầu tị nạn hy vọng sẽ được sang Mỹ định cư

Luật sư Nguyễn Tâm từ Hoa Kỳ vừa có chuyến đến Bangkok gặp trực tiếp số giáo dân xứ đạo Cồn Dầu, thành phồ Đà Nẵng, và làm việc với những cơ quan liên hệ về việc xin qui chế tỵ nạn cho họ.
Gia Minh, phóng viên RFA
2010.10.11
Cảnh sát cơ động ngăn cản tang lễ và cướp quan tài cụ bà Hồ Nhu ở Cồn Dầu, Đà Nẵng hôm 4-5-2010. Cảnh sát cơ động ngăn cản tang lễ và cướp quan tài cụ bà Hồ Nhu ở Cồn Dầu, Đà Nẵng hôm 4-5-2010.
Hình do thính giả gửi đến RFA

Ngay sau khi luật sư từ Thái Lan về lại Hoa Kỳ, biên tập viên Gia Minh của Đài chúng tôi đã liên lạc với ông, và đuợc ông cung cấp những thông tin mới nhất về số giáo dân đó như sau:

An toàn được bảo đảm?

Luật Sư Nguyễn Tâm: Tôi vừa trở về Mỹ sau một tuần công tác tại Bangkok. Đây là chuyến đi khá kín đáo do TS Nguyễn Đình Thắng, thuộc tổ chức Boat People SOS và một số quí vị người Cồn Dầu tại Mỹ gửi tôi đi.

Lý do của chuyến đi: số chừng 40 người Cồn Dầu tại Thái Lan trong những tháng qua hết sức lo sợ, vì họ biết rõ và thấy rõ phía Việt Nam gửi những mật vụ qua để điều tra, theo dõi họ.

Trước đây có một trường hợp hai vợ chồng bi bắt mất tích, và những ngừoi con của họ Cao ủy Tỵ Nạn phải cấp tốc đưa sang tỵ nạn ở một nước bên Ân Châu.

Trong ba, bốn tháng qua họ phải trốn tránh, sống trong sự sợ hãi, dời đi nhiều chỗ, nay sự an toàn của họ đã được bảo đảm.

LS Nguyễn Tâm

Trường hợp những ngừời giáo dân Cồn Dầu bị lộ vì thế họ cử tôi qua để gặp trực tiếp những người giáo dân Cồn Dầu, trấn an, hướng dẫn để họ gặp Cao ủy Tỵ nạn để phỏng vấn lần thứ ba.

Tôi xin báo cáo với quí vị và đồng bào, quí thính giả hai điều quan trọng: thứ nhất sự an toàn của họ đã được bảo đảm; nghĩa là trong ba, bốn tháng qua họ phải trốn tránh, sống trong sự sợ hãi, dời đi nhiều chổ; nay đã được yêu cầu của các cơ quan gồm có:

Cao ủy Tỵ nạn Liên hiệp quốc, Sứ quán Hoa Kỳ tại Bangkok (mà tôi đã gặp), đặc biệt trong tuần qua  một phái đòan cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ gặp họ vấn an, phỏng vấn chuẩn bị cho việc cứu xét xin tỵ nạn như quyền ưu tiên.

Điều thứ hai: có những nguồn tin tại Việt Nam cho biết chính quyền vẫn xuống Cồn Dầu khủng bố tinh thần, dọa dẫm người dân bắt họ phản cung; trong đó có việc nói những người tỵ nạn tại Thái Lan sắp sửa bị bắt, bị giải giới về Việt Nam.


(Video: tình cảnh giáo dân Cồn Dầu chạy sang Thái Lan tị nạn)

Do đó chúng tôi xin thông báo là những người tỵ nạn đã trực tiếp gặp được những cơ quan, chính quyền quan hệ; họ đã được cứu xét, được ưu tiên hàng đầu, nên ngày tự do của họ rất gần.

Sẽ được định cư ở Mỹ?

Gia Minh:  Với tư cách luật sư, ông thấy những sự bảo đảm đó ra sao?

Luật Sư Nguyễn Tâm:  Mục tiêu chuyến đi của tôi là gặp trực tiếp họ;; có ba nhóm ở riêng nhau. Trong mấy tháng qua họ phải sống trong phòng vì vấn đề ngôn ngữ, giao thông, sợ bị theo dõi.

Chúng tôi, trong tất cả quyền lực cho phép, sẽ bảo đảm an tòan cho quí vị, ưu tiên để quí vị được định cư ở một nước tự do.

Bộ ngoại giao Hoa Kỳ

Có lúc  họ nghe được tiếng những người ‘công an’ nói chuyện với nhau; họ ở trong nhà nhìn ra thấy có người giả bán hàng rong đội mũ che ngồi trước nhà nơi họ ở.

Tôi đã gặp trực tiếp những người tỵ nạn. Tôi cũng đã khẩn báo với Tòa Đại sứ Hoa Kỳ và họ cử hai nhân viên cao cấp đến gặp tôi để nghe trình bày. Họ lập tức ghi nhận vấn đề và hướng dẫn cho tôi và những nạn nhân làm đơn khẩn báo.

Theo họ thì sự an tòan của những người tỵ nạn này là trách nhiệm của Cao ủy Liên hiệp quốc, vì Cao ủy Tỵ nạn Liên hiệp quốc đang phỏng vấn họ. Khi những người tỵ nạn có đơn trình  vào, chính người phụ trách Cao ủy xác nhận sẽ chịu trách nhiệm.

Như vậy sự an tòan của những người tỵ nạn Cồn Dầu đang được ba cơ quan lo: Cao ủy Tỵ nạn Liên hiệp quốc; sứ quán Hoa Kỳ tại Bangkok, một phái đòan cao cấp của Hoa Kỳ.

Theo lời dặn của phái đòan này chưa thể tiết lộ; nhưng có thể trong vòng 10 ngày nữa Bộ Ngọai giao sẽ tiết lộ; việc chính thức sau khi làm việc, tùy theo thủ tục của Bộ.

Nhưng họ chính thức nói  câu này ‘chúng tôi, trong tất cả quyền lực cho phép, sẽ bảo đảm an tòan cho quí vị, ưu tiên để quí vị được định cư ở một nước tự do’.

Điều thứ hai: sau này trong thời gian ngắn tới, chúng tôi sẽ đặt vấn đề trực tiếp với chính quyền Việt Nam, yêu cầu phải thả gấp, vô điều kiện cho bảy người còn giam giữ tại Đà Nẵng.

Gia Minh: Thực tế tại Thái Lan, Campuchia, cũng như một số quốc gia Đông Nam Á: vừa qua có một số người Việt tỵ nạn đến được những nơi đó và được Cao ủy Tỵ nạn cấp qui chế, nhưng rồi cũng có trường hợp bị bắt về Việt Nam, nay cũng có những trường hợp trong diện đáng ngại như vậy; do đó mức độ đáng tin cậy của những bảo đảm mà luật sư nêu ra thế nào?

Luật Sư Nguyễn Tâm:  Khi tôi nêu vấn đề ra, họ cho biết việc làm của công an Việt Nam vi phạm nhiều luật lắm, luật Việt Nam không cho phép, vi phạm luật chủ quyền quốc gia của Thái Lan, quyền bảo đảm an tòan của người tỵ nạn theo luật quốc tế. Những sự việc xảy ra rồi mà nhiều người đã biết, do sơ sót trong thời gian đầu.

Gia Minh: Xin cám ơn Luật Sư Nguyễn Tâm.Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
10/10/2010 16:44

Doc xong cuoc phong van cua Dai RFA voi Luat Su TAM.Chung Toi Nhom nguoi tai Vn va Hoa-Ky chan thanh Cam on Luat Su TAM da den gap nhung Giao dan hien dang Ty nan tai Thai lan voi su Kinh trong nhat...