Hoa Kỳ lên tiếng về việc Huỳnh Trọng Hiếu bị cấm xuất cảnh

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Tp. Hồ Chí Minh vừa ra thông cáo báo chí quan ngại về việc anh Huỳnh Trọng Hiếu bị ngăn không cho xuất cảnh sang Mỹ.
Quỳnh Chi, phóng viên RFA, Bangkok
2012.12.19
Gia đình Huỳnh Thục Vy: từ trái anh Huỳnh Trọng Hiếu, ông Huỳnh Ngọc Tuấn và blogger Huỳnh Thục Vy Gia đình Huỳnh Thục Vy: từ trái anh Huỳnh Trọng Hiếu, ông Huỳnh Ngọc Tuấn và blogger Huỳnh Thục Vy
RFA file


Tải xuống - download

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

Tuyên bố của cơ quan thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa ra hôm 18 tháng 12, hai ngày sau khi Huỳnh Trọng Hiếu bị ngăn cản sang Hoa Kỳ để nhận giải trưởng Hellman – Hemmett thay cho thân phụ và chị gái của mình. Thông cáo báo chí lên án hành động này của giới hữu trách Việt Nam là “hạn chế tự do ngôn luận” và cho rằng điều này “không phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế”.

“Chúng tôi thúc giục chính phủ Việt Nam bãi bỏ những hạn chế đi lại đối với ông Hiếu và thực hiện các bước đi để cho phép gia đình ông và mọi người Việt Nam được bày tỏ quan điểm của mình một cách ôn hoà mà không sợ bị trả thù”, thông cáo viết.

Anh Huỳnh Trọng Hiếu (TTXVA)
Anh Huỳnh Trọng Hiếu (TTXVA)
(TTXVA)
Trả lời RFA, anh Huỳnh Trọng Hiếu tỏ vẻ vui mừng trước động thái này của Đại sứ quán Hoa Kỳ:

Chúng tôi thúc giục chính phủ Việt Nam bãi bỏ những hạn chế đi lại đối với ông Hiếu và thực hiện các bước đi để cho phép gia đình ông và mọi người Việt Nam được bày tỏ quan điểm của mình một các ôn hoà mà không sợ bị trả thù

thông cáo viết

“Với lời lẽ cứng rắn như vậy, tôi cảm thấy rất vui mừng nhận được sự quan tâm và ưu ái của chính phủ Mỹ cũng như Ngài đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Đây là một dấu hiệu tốt để những người đấu tranh biết rằng Hoa Kỳ luôn quan tâm đến tình hình dân chủ nhân quyền tại Việt Nam. Những người có ý định tham gia đấu tranh sẽ biết được rằng mình không bị cô đơn và họ sẽ vững bước hơn”.

Hôm 16 tháng 12, anh Huỳnh Trọng Hiếu bị ngăn tại sân bay Tân Sơn Nhất khi thay mặc thân phụ và chị gái đi nhận giải trưởng Hellman - Hemmett dự định diễn ra vào ngày 20 tháng này tại New York. Năm nay, ông Huỳnh Ngọc Tuấn và blogger trẻ Huỳnh Thục Vy nằm trong 5 người Việt Nam được nhận giải thưởng nhân quyền Hellman - Hammet của Human Rights Watch.

Thông cáo của Đại sứ quán Hoa Kỳ nói “Ông Tuấn và bà Vy đã được trao giải vì đã thực hiện quyền tự do ngôn luận một cách ôn hòa thông qua một loạt các bài báo trực tuyến”.

Trong bài viết trên blog của mình nhân ngày Quốc tế Nhân quyền 10 tháng 12 vừa qua, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông David Shear nhấn mạnh rằng “Việc bảo vệ nhân quyền phổ quát là một thành phần trung tâm trong bản sắc của người Mỹ chúng tôi và là một khía cạnh quan trọng trong mối quan hệ giữa chúng tôi với Việt Nam”.

Việc bảo vệ nhân quyền phổ quát là một thành phần trung tâm trong bản sắc của người Mỹ chúng tôi và là một khía cạnh quan trọng trong mối quan hệ giữa chúng tôi với Việt Nam

ông David Shear

Ông David Shear cũng chia sẻ trên blog của mình rằng Hoa Kỳ ủng hộ tự do ngôn luận, tự do tôn giáo và kêu gọi “trả tự do cho

Hôm 1 tháng 7, 2012 cô Huỳnh Thục Vy đã bị an ninh bắt một cách thô bạo khi cô ôn hoà tham gia cuộc biểu tình chống TQ. (danlambao)
Hôm 1 tháng 7, 2012 cô Huỳnh Thục Vy đã bị an ninh bắt một cách thô bạo khi cô ôn hoà tham gia cuộc biểu tình chống TQ. (danlambao)
(danlambao)
tất cả các tù nhân lương tâm”.

HRW hoan nghênh phản ứng của Hoa Kỳ

Tình trạng các nhà bất đồng chính kiến Việt Nam gặp trở ngại trong việc xuất nhập cảnh ở Việt Nam cũng từng xảy ra vài lần trong quá khứ. Hồi tháng tư, nhà thơ Bùi Chát sau khi đi Argentina nhận giải thưởng Quyền Tự Do Xuất Bản, do Hiệp Hội Xuất Bản Quốc Tế (IPA) trao tặng đã gặp trở ngại khi về đến Việt Nam.

Anh Huỳnh Trọng Hiếu cho rằng, trường hợp của anh được Đại sứ quán Hoa Kỳ quan tâm một phần là nhờ may mắn và nhờ mối liên hệ với lãnh sự quán Hoa Kỳ mà anh có được trong lúc đi xin visa.

Trong lúc xin visa đi Mỹ nhận giải thưởng cho người thân, anh Hiếu bày tỏ quan ngại cho tình trạng của mình tới lãnh sự quán. Anh đã được sắp xếp một cuộc gặp riêng với người phụ trách phòng chính trị của lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn và có được các địa chỉ liên lạc cần thiết.

“Tôi đã dùng mọi phương tiện gởi thư đến tất cả các địa chỉ đó. Một số người đã trả  lời tôi và vận động phía lãnh sự quán Hoa Kỳ để lên tiếng cho tôi”.

Tuyên bố của Đại sứ quán Hoa Kỳ rất đáng hoan nghênh và dĩ nhiên nó thể hiện sự quan ngại đáng có trong trường hợp này

ông Phil Robertson

Thông cáo của Đại sứ quán Hoa Kỳ quan ngại về trường hợp của anh Huỳnh Trọng Hiếu đưa ra giữa lúc cuộc đối thoại nhân quyền thường niên Việt – Mỹ được cho là đang bị hoãn.

Trong một email trả lời đài RFA hôm 19 tháng 12, ông Phil Robertson, Phó GĐ phụ trách khu vực Châu A´ của HRW cho rằng những khó khăn từ phía chính quyền gây ra cho gia đình họ Huỳnh chứng minh chính sách không nhân nhượng đối với những người lên tiếng chỉ trích chính phủ. Giữa lúc nhiều người đặt câu hỏi liệu động thái này của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội có ảnh hưởng đến cuộc đối thoại nhân quyền đang gặp bế tắc, ông Phil Robertson chỉ dè dặt cho rằng tuyên bố của Đại sứ quán “đáng hoan nghênh”:

“Tuyên bố của Đại sứ quán Hoa Kỳ rất đáng hoan nghênh và dĩ nhiên nó thể hiện sự quan ngại đáng có trong trường hợp này”.

Hiện, chính phủ Việt Nam chưa có phản ứng nào về tuyên bố của Đại sứ quán Hoa Kỳ.

Giải thưởng Hellman - Hemmett được Human Rights Watch tài trợ, dành cho những cây bút trên thế giới đã từng bị đàn áp chính trị. Tên giải thưởng được đặt theo tên của nhà biên kịch người Mỹ Lillian Hellman và tiểu thuyết gia Dashiell Hammett. Cả hai đều từng bị truy vấn trước các ủy ban quốc hội Mỹ về niềm tin chính trị và liên hệ với các nhóm phái của họ trong thời kỳ điều tra chống cộng ngặt nghèo do Thượng nghị sĩ Joseph McCarthy dấy lên vào thập niên 1950.

Blogger Huỳnh Trọng Hiếu trả lời RFA sau khi bị cấm xuất cảnh

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.