Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam cải thiện nhân quyền

Việt Nam cần phải cải thiện vấn đề nhân quyền nếu muốn tăng tiến các quan hệ giữa hai nước Việt Mỹ.
RFA 11.11.2011
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Hillary Clinton (tháng 11, 2011)
Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Hillary Clinton (tháng 11, 2011)
State Department photo by Michael Gross
Đó là lời tuyên bố được Ngọai trưởng Hoa Kỳ, Hillary Clinton đưa ra vào hôm qua bên lề hội nghị APEC đang diễn ra tại Hawaii.

Phát biểu tại Trung tâm Đông Tây ở Hawaii, bà Clinton nói Hoa Kỳ đã nói rõ với Việt nam rằng nếu hai nước muốn phát triển hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược thì Việt Nam cần phải làm nhiều hơn nữa để tôn trọng và bảo vệ quyền con người cho công dân của mình.

Chính quyền của Tổng thống Obama đã nhiều lần thúc giục Việt Nam phải cải thiện vấn đề nhân quyền nhưng vẫn tiếp tục gia tăng mối quan hệ hai nước.

Lời phát biểu của bà ngoại trưởng Hoa Kỳ tại hội nghị APEC được đưa ra ngay sau khi hai nước kết thúc hai ngày đối thoại về nhân quyền tại Washington. Điều đáng chú ý là ngay giữa lúc hai nước nói chuyện về nhân quyền thì phía Việt Nam đã kết án tù hai người Pháp luân công vì đã phát thanh tin tức vào Trung Quốc.

Đồng thời với cuộc đối thoại hai nước, các tổ chức nhân quyền quốc tế đã gửi thư kêu gọi chính quyền Việt Nam phải thả ngay lập tức linh mục Nguyễn Văn Lý và nhân vật bất đồng chính kiến Nguyễn Tiến Trung.

Video: Những sự kiện đáng chú ý tại Việt Nam trong tuần
Ý kiến (2)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Đường lối và phương thức ngoại giao của Mỹ hiện nay chỉ làm cho tình hình nhân quyền tại VN thêm tồi tệ. Mỹ chỉ nói suông như VN không thay đổi, lời tuyên bố của Clinton thiếu sức thuyết phục và không đảo ngược tình trạng nhân quyền càng tội tệ thêm như đã thấy. Không có biện pháp ngăn chăn việc vi phạm công ước quốc tê nhân quyền, CSVN ngoan cố, lỳ lợm, và càng xem thường cộng đồng quốc tế hơn dẫn đến hỗn loạn hiện nay.

14/11/2011 10:15

Độc giả không muốn nêu tên

Tụi cộng sán nó hèn đến đốn mạt lắm, chỉ giỏi dập nát thiểu số mà thôi, lo cho bao tử và túi tiền của chúng luôn luôn dầy mà không cần biết đến ai, mặt khác lạy lục trung cộng cầu hòa để yên thân, thật xấu hỗ và nhục nhã, đến bao giờ người dân lành việt nam mới thực sự độc lập tự do đúng nghĩa!

13/11/2011 03:03

Xem toàn trang