Kêu gọi cải cách Luật Đất đai tại Hội nghị Trung ương 5 có thành sự thật?

Thanh Trúc
2022.05.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Kêu gọi cải cách Luật Đất đai tại Hội nghị Trung ương 5 có thành sự thật? Hình minh hoạ: Nông dân Bắc Ninh cầm banner đến trước cổng văn phòng Mặt trận Tổ quốc ở Hà Nội hôm 21/3/2012 phản đối lãnh đạo địa phương câu kết với doanh nghiệp lấy đất của dân
Reuters

Cải cách Luật Đất đai là lời kêu gọi từ trước của ông Nguyễn Phú Trọng, được nhấn mạnh trở lại vào lúc  Hội nghị Trung ương 5 được triệu tập từ ngày 4 đến ngày 10/5.

Tổng Bí thư ĐCSVN khẳng định 70% số vụ việc khiếu nại trên toàn quốc liên quan đến đất đai, nhiều người bị bỏ tù vì quản lý đất đai yếu kém và làm sai.

Hôm 5/5 vừa qua, một ngày sau khi Hội nghị Trung ương 5 nhóm họp, sáu tổ chức Xã hội dân sự trong nước đồng ký tên phổ biến một Kiến nghị có tên ‘Tuyên Bố Chống Tham Nhũng và Sửa Đổi Luật Đất Đai’.

Theo nhận định của các nhà quan sát, Hội nghị Trung ương 5 đang diễn ra, lời kêu gọi cải cách Luật Đất Đai của lãnh đạo cao nhất mà dư luận được đánh tiếng từ trước, đến Tuyên bố chống tham nhũng và sửa đổi Luật Đất Đai cùng thời điểm…có thể gây chú ý nhưng không tạo hiệu quả thay đổi khi vì cơ bản vẫn ‘Đất đai là sở hữu toàn dân, Nhà nước quản lý’.

Luật Đất đai do ĐCSVN chủ trương là một luật trái với Đạo Trời, trái với lòng dân, phản tiến bộ. Đất đai là sở hữu toàn dân là một hình thức tước đoạt chứ gì nữa, nó gây ra nhiều thảm họa cho dân, tạo ra vô số tham nhũng và tội ác. Vì thế mà phải hủy bỏ nó, làm ra luật khác hợp đạo hơn, tiến bộ hơn”.

Đó là nhận định của Giáo sư Nguyễn Đình Cống, đại diện Câu lạc bộ Nguyễn Trọng Vĩnh,  một trong sáu tổ chức Xã hội dân sự cùng thiết lập bản Tuyên bố ngày 5/5 vừa qua. Ông nói: 

Các Tổ chức Xã hội dân sự  ra Tuyên bố về Luật Đất đai là để đòi Chính quyền trả lại Đất cho dân. Việc này chắc ông Trọng không muốn làm”.

Đại diện CLB Lê Hiếu Đằng, ông Lê Thân, cho biết Việt Nam từng thông báo sửa đổi Luật Đất đai từ những năm 2003, 2013 và 2018 nhưng không có gì khác biệt tính đến lúc này: 

“Ông Nguyễn Phú Trọng nói 70% những vụ khiếu kiện liên quan đến vấn đề đất đai, thực chất người ta tổng kết là 80%, và gần 80% cán bộ các cấp bị xử lý cũng liên quan tới đất đai. Mới đây  thì hai ông Bí thư và hai ông Chủ tịch tỉnh Bình Thuận bị xử lý. Vậy thì 30 năm từ khi Bình Thuận tách khỏi Thuận Hải, nhiệm kỳ nào của Chủ tịch tỉnh Bình Thuận cũng bị kỷ luật”.

Xem ra tình trạng tham nhũng đến lúc này đã quá là nghiêm trọng, ông Lê Thân nói tiếp:

“Thế nhưng cải cách thế nào, có triệt để hay không và có cứu Đảng được hay không phải còn chờ xem. Nói rằng đất đai thuộc sở hữu toàn dân, nghĩa là đất không của ai cả. Như vậy Nhà nước mới thực sự là ông chủ của đất, được quyền ban phát cho dân sử dụng, và nhớ là khi cần thì Nhà nước thu lại”.

Đây chính là cơ sở, vẫn lời ông Lê Thân,  để nhà cầm quyền ĐCSVN tự tung tự tác, đè đầu cởi cổ gây bất công xã hội, cũng chính là điều được nhấn mạnh, được lập đi lập lại trong bản Tuyên bố chống tham nhũng và sửa đổi Luật Đất đai của các Xã hội dân sự:

Xét về bản chất của chính sách đất đai là nhằm phục vụ bọn tham nhũng, bọn có quyền kết hợp làm ăn bất chính gây bất công xã hội. Cái này làm sao mà dân chịu đưng được.”

“Nếu kỳ này mà vẫn giữ cái chính sách ‘đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước quản lý’ thì không được. Phải chuyển qua chính sách đa sở hữu, tức là có đất do Nhà Nước quản lý và có đất do dân sở hữu thực sự là tài sản của họ.”

“Nặng nhất trong vấn đề tham nhũng là đất đai, chuyện chống tham nhũng ở đây trước nhất là cứu Đảng. Đảng suy cho cùng nó ung nhọt như thế mà nguồn cơn là đất đai, cải cách đất đai ở đây chính là cứu Đảng”.

Tiếp lời đại diện CLB Lê Hiếu Đằng, đại diện Ban Vận Động Văn Đoàn Độc Lập, nhà giáo Hoàng Dũng, cho rằng ông Nguyễn Phú Trọng đã mặc nhiên nhìn nhận đất đai là một vấn đề thực sự vì chiếm tới 70% đơn từ khiếu kiện cả nước:

“ĐCSVN đã rất nhiều lần họp hành, Luật Đất đai cũng cất lên đặt xuống rất nhiều lần, 2003 rồi 2013 rồi 2018. Luật mà sửa tới sửa lui như vậy đủ biết là có chuyện.  Tuy nhiên bất chấp sự lo lắng từ người lãnh đạo cao nhất Đảng, chúng tôi cho là rất khó vì sửa là phải làm lại Hiến Pháp chứ không phải từ những luật bên dưới.”

“Bây giờ chỉ nói sửa Luật Đất đai thì phải nói là có thể sửa trong phạm vi hợp lý tương đối thôi. Còn nói sửa cái nguồn gốc và giao cho người dân quyền sử dụng đất thật sự đó là chơi chữ để mị dân.”

“Vụ Thủ Thiêm là một minh chứng, người ta nhân danh Nhà nước để thu hồi và đền bù cho dân một số tiền bèo bọt mà đầu tư và thu lại thì không biết bao nhiêu lần. Có chuyện làm sai luật chứ không phải không, nhưng vấn đề là bản thân luật không thể chấp nhận được”.

Vì vậy, theo Giáo sư Hoàng Dũng, biết khó mà vẫn phải làm, phải gắn vấn đề tham nhũng vào Luật Đất đai để nhà cầm quyền thấy dân oan không  sai.

“Cái logic của nó là như thế. It nhất nó có hai tác dụng, thứ  nhất nó đánh thức khát vọng dân chủ, có khi bùng nổ theo kiểu Đồng Tâm, Dương Nội, nhưng cũng có người ôm nỗi đau khổ, oan ức… Bản Tuyên bố như thế này có thể nuôi dưỡng khát vọng dân chủ trong người dân. Mặt  khác nó góp phần làm cho Nhà nước thấy rõ hơn cái áp lực của việc phải thay đổi”.

Từ 2003 đến 2018, vẫn lời nhà giáo Hoàng Dũng, dẫu rằng vấn đề then chốt nhất là ‘sở hữu toàn dân’ vẫn không thay đổi, nhưng về phương diện kỹ thuật thì có thay đổi chặt chẽ hơn:

“Ngày xưa chính quyền địa phương muốn đuổi dân đi để chiếm đất thì dễ hơn bây giờ rất nhiều. Bây giờ thì không dễ vì chặt chẽ hơn. Tuy là chặt chẽ nhưng cũng không giải quyết được tận gốc vấn đề. Chúng ta hy vọng thay đổi dần thôi. Trong ngắn hạn tôi không hình dung được Luật Đất đai thay đổi một cách triệt để được đâu”.

Giáo sư Nguyễn Đình Cống, CLB Nguyễn Trọng Vĩnh, bổ túc ý kiến của Giáo sư Hoàng Dũng: 

“Ông Nguyễn Phú Trọng ở Hội nghị Trung ương buộc lòng phải nói ra một số sự thật, một số thôi chứ không phải là toàn bộ. Vì không thể tiếp tục che đậy được nữa thành phải công nhận mà thôi, chứ thực lòng ông Trọng không muốn đem quyền sở hữu cho dân cho nước đâu. Việc ông kêu gọi cái cách luật chủ yếu nhằm vào quyền lợi của Đảng chứ không phải vì nước vì dân đâu. Sửa đổi thì chắc là có sửa một chỗ này một chỗ kia, bịt lổ hỗng này lỗ hỗng nọ. Phải thay đổi toàn bộ thì mới đạt nguyện vọng của người dân, sửa mà không khéo thì Việt Nam có câu sửa chỗ hà ra chỗ hổng  thôi.”

Kỳ vọng vào sự thay đổi Luật Đất Đai hôm nay- ngày mai là một ảo tưởng, Hội nghị Trung ương 5 kỳ này và cả bản Tuyên bố của các Xã hội dân sự phải vạch ra cho được là chính sách ‘áp giá đền bù’ mới là đầu mồi là cốt lõi của tham nhũng trước nay.

Đây là chia sẻ qua điện thư của một blogger giấu tên, một nhà quan sát thời cuộc, từng có thời gian dài làm việc trong cơ quan công quyền Đảng và Nhà nước:

Người dân bao nhiêu năm nay khốn khổ, cãi cọ, kiện tụng và đầu tranh lên tới trung ương vì cái chuyện áp giá đền bù không sát với giá cả thị trường, thậm chí cách xa ghê gớm với giá thị trường. Đây là cái lớn nhất ta có thể nhìn thấy trong tham nhũng. Ai cũng hiểu  giải tỏa đất vào một công trình hay dự án mà áp giá  đền bù không xứng đáng thì dẫn đến giá cả những khu đất đó, và cả các khoảnh đất bị trưng thu liền kề, sẽ tăng vọt lên gấp nhiều lần không thể tưởng tượng được. Điều này  chỉ quan chức trưng thu và doanh nghiệp can dự mới hiểu được chứ người dân ở đó chưa chắc đã biết.”

“Cấp  nào được quyền và cấp nào được tham gia chuyện giải tỏa đền bù? Từ lâu đã có chuyện chính quyền địa phương sử dụng cơ quan công lực để mà hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết chuyện đền bù đất. Người dân bức xúc đấu tranh thì chính quyền đứng đằng sau doanh nghiệp và công an để xử lý như vụ Văn Giang hay nhiều vụ khác”.

Dường như đã có chút ít thay đổi, blogger giấu tên trình bày tiếp, là đẩy vấn đề doanh nghiệp phải làm việc sát với dân hơn:

“Vì nếu để quan chức chính quyền tham gia nó lại sinh tham nhũng. Không thỏa thuận được, không giải quyết được cho dân thì đừng tham gia, thậm chí dùng xã hội đen để mà đối phó với dân thì các anh phải đối mặt với pháp luật và hình phạt. Đấy, muốn kiến nghị và muốn thay đổi thì phải  đi sâu vào những điểm ấy”.

Chuyện sở hữu toàn dân hay không sở hữu toàn dân đương nhiên là dấu mốc cực kỳ quan trọng. Sửa từ Hiến Pháp và từ trong Luật Đất đai cũng vô cùng quan trọng, nhưng đừng ảo tưởng rằng sửa và bỏ cái sở hữu toàn dân ấy là có thể thay đổi hoàn toàn một sớm một chiều. 

Nói một cách khác, blogger nhắc lại, cả hệ thống phải tự nguyện thay đổi, bởi nếu không thì cách làm luật, bộ máy hành chính liên quan đất đai từ trung ương đến địa phương với những con người như vậy trong hệ thống  thừa sức đẻ ra những qui định, và nó tiếp tục diễn ra tình trạng tham nhũng về đất đai không khác gì và không khác mấy so với từ trước đến nay.  

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
06/05/2022 11:41

Muôn biêt su thât hay 0 chi cân nghe loi cua TT NGUYEN VAN THIÊU

HỒ TẬP CHƯƠNG
07/05/2022 14:41

NÓI VỀ LUẬT CỦA CỘNG SẢN : NGƯỜI ĐỜI NGHĨ NGAY ĐÓ LÀ LUẬT CỦA "BĂNG ĐẢNG CỘNG SẢN ! CHÚNG CHỦ YẾU LÀ CƯỚP NHÀ ! CƯỚP CỦA ! CƯỚP RUỘNG VƯỜN & ĐẤT ĐAI CỦA NGƯỜI DÂN ĐEN ! CƯỚP BẰNG NHỮNG LUẬT RỪNG " ! NGƯỢC THỜI GIAN VÀO THẬP 30 & 40 ĐẢNG TRƯỞNG ĐẢNG CỘNG SẢN VN HCM ĐÃ KÊU GỌI ĐẢNG VIÊN CỦA HẮN CƯỚP CHÍNH QUYỀN ! SAU TRUYỀN LẠI CHO ĐỒNG BỌN : MỖI KHI MUỐN CƯỚP "ĐỒ" & "TÀI SẢN CỦA NGƯỜI DÂN" ! LÀ CÓ LUẬT "RỪNG" MÀ TRÊN THẾ GIỚI NHỮNG LUẬT ĐÓ CHỈ CÓ Ở CÁC NHƯỚC BỊ CỘNG SẢN CAI TRỊ ! ĐIỂN HÌNH Ở VIÊTNAM CÓ LUẬT " ĐẤT ĐAI LÀ QUYỀN SỞ HỮU CUẢ TOÀN DÂN MÀ ! "TOÀN DÂN ĐÂY CHÍNH CỦA CHÚNG NÓ ! CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN " ! ( TOÀN DÂN NÊN NGHĨ LẠI LỜI TT NGUYỄN VĂN THIỆU NÓI . . . ! ĐÚNG HAY LÀ SAI ? ? ? )

HỒTẬPCHƯƠNG
08/05/2022 07:23

Đây 30 câu mà người sưu tầm cho là những câu nói để đời về CNCS ....Mời đọc chậm và kỹ để cho nhận định của riêng mình ... :


1).Người cộng sản làm cách mạng không phải để mang đến hạnh phúc cho người dân , mà họ làm cách mạng để người dân mang hạnh phúc đến cho người cộng sản..
(Đức Đạt Lai Lạt Ma)

2). Cộng sản là loài cỏ dại mọc trên hoang tàn của chiến tranh và là loài trùng độc sinh sôi nẩy nở trên rác rưởi của cuộc đời.
(Đức Đạt Lai Lạt Ma)

3).Cộng sản sinh ra từ nghèo đói và ngu dốt , lớn lên bằng dối trá và bạo lực và sẽ chết đi trong sự khinh bỉ và nguyền rủa của nhân loại .
(Đức Đạt Lai Lạt Ma)

4).Cộng sản đã làm cho người dân trở thành gian dối .
( Thủ tướng Đức Angela Merkel )

5).Tôi lớn lên trong chủ nghĩa cộng sản tại Đông Đức và tôi hiều rõ về họ : cộng sản là chủ nghĩa gian trá và man rợ nhất của nhân loại ! Chủ nghĩa cộng sản là một vết nhơ của loài người và thế giới văn minh !
( Thủ tướng Đức Angela Merkel )

6).Bất cứ nơi nào chủ nghĩa xã hội hay cộng sản được thực sự áp dụng , thì chỉ mang đến đau thương , tàn phá , và thất bại.
(Tổng thống Mỹ Donald Trump )


8).Chủ nghĩa cộng sản là giấc mơ của vài người , nhưng là cơn ác mộng của nhân loại .
(Nhà văn , nhà thơ, nhà viết kịch ,...Victor Hugo)

9).Khi thấy thằng cộng sản nói láo , ta phải đứng lên và nói nó nói láo . Nếu không có can đảm nói nó nói láo , ta phải đứng lên ra đi , không ở lại nghe nó nói láo . Nếu không có can đảm bỏ đi , mà phải ngồi lại nghe , ta sẽ không nói lại những lời nó nói láo với người khác .
(Nobel lauréat /laureate , Văn hào Nga Aleksandr Isayevich Solzhenitsyn)

10).Những người theo xã hội chủ nghĩa muốn làm mọi việc tốt hơn bằng cách lấy hết tiền mọi người , và có những người cộng sản muốn làm mọi việc tốt hơn bằng cách giết hết mọi người trừ họ ra .
( Văn hào Richmal Crompton )

11).Tôi đã bỏ một nửa cuộc đời cho lý tưởng cộng sản . Ngày hôm nay tôi phải đau buồn mà nói rằng : đảng cộng sản chỉ biết tuyên truyền và dối trá .
( Cựu Tổng bí thư đảng cộng sản Liên Xô , awarded Nobel prize in 1990 , Mikhail Sergeyevich Gorbachev) .

12).Cộng sản không thể nào sữa chữa mà cần phải đào thải nó .
( Cố Tổng thống Nga Boris Nicholalevich Yeltsin )

13).Chủ nghĩa xã hội là một hệ tư tưởng của sự thất bại , là tiếng kêu của sự ngu dốt , là lời truyền giáo của sự ganh tị , ưu điểm của nó là chia xẻ đồng đều sự nghèo khổ .
( Cố Thủ tướng Anh , Sir Winston Leonard Spencer Churchill)

14).Chủ nghĩa tư bản không chia đều sự thịnh vượng , nhưng chủ nghĩa xã hội lại chia đều sự nghèo khổ !
( Cố Thủ tướng Anh , Sir Winston Leonard Spencer Churchill)

15).Chủ nghĩa cộng sản là logic cuối cùng khi nhân loại không còn tồn tại .
( Đức cố Tổng giám mục Fulton John Sheen )

16).Vấn đề của chủ nghĩa xã hội là tới lúc nào đó nó sẽ xài hết tiền của người khác !
( Cố Thủ tướng Anh Margaret Hilda Thatcher )

17).Nền kinh tế chủ nghĩa xã hội hoạt đông dựa trên tư tưởng rằng : sự hiểu biết của một nhóm người cao rộng hơn sự hiểu biết của hàng trăm triệu người . Đây là một sự suy nghĩ cực kỳ kiêu ngạo .
(Nhà kinh tế học Friedrich August von Hayek )

18).Chủ nghĩa xã hội nói chung đã thất bại rõ tới độ chỉ có những nhà trí thức mù mới có thể không nhìn thấy ( xin phép dịch thoát ý một chút).
(Nhà kinh tế học Thomas Sowell ---> Socialism in general has a record of failure so blatant that only an intellectual could ignore or evade it. )

19).Tôi hiểu người cộng sản ...hiểu sự xấu xa và gian dối của đảng cộng sản .
(Cố Thủ tướng Singapore , Lý Quang Diệu )

20).Chủ nghĩa tư bản không thể tồn tại nếu không có TỰ DO , chủ nghĩa cộng sản không thể tồn tại nếu cho phép TỰ DO .
( Nhà kinh tế học , Milton Friedman , Nobel prize for Economics in 1976 )

21).Hãy nhìn bao nhiêu người từ các xứ cộng sản đã liều chết vượt biên , vượt biển qua các xứ tư bản tự do , nhiêu đó cũng đủ cho chúng ta biết nhân loại đã lựa chọn ra sao .
( Nhà kinh tế học , Milton Friedman , Nobel prize for Economics in 1976 )

22).Khi bạn thấy một người mập đứng kế một người ốm , không có nghĩa là người mập lấy bớt phần ăn của người ốm . Nhưng đây là cách suy nghĩ của chủ nghĩa xã hội .
( khuyết danh )

23).Làm thế nào để bạn biết người đó là một người cộng sản ? Đó là những người đọc Marx và Lenin . Và làm thế nào để bạn biết người đó là người chống cộng sản ? Vì người đó hiểu Marx và Lenin .
(Cố Tổng thống Mỹ Ronald Wilson Reagan )

24).Chủ nghĩa cộng sản chỉ có thể thành công ở hai nơi :
- Thiên đường , nơi mà không cần có nó .
- Địa ngục, nơi mà nó đã có rồi .
(Cố Tổng thống Mỹ Ronald Wilson Reagan )

25).Tôi có một câu hỏi cho các nhà lãnh đạo của các nước cộng sản : nếu chủ nghĩa cộng sản có tương lai , thì tại sao các ông phải xây những bức tường (điển hình là bức tường Berlin ) để giữ mọi người lại , và dùng quân lực và cảnh sát chìm để bắt công dân của các nước ông im lặng ?
(Cố Tổng thống Mỹ Ronald Wilson Reagan )

26).Chấm dứt chiến tranh không phải đơn thuần là chỉ rút quân về nhà là xong . Vì lẽ , cái giá phải trả cho hòa bình là hàng ngàn năm tăm tối cho các thế hệ Vietnam sinh về sau !
(Cố Tổng thống Mỹ Ronald Wilson Reagan )

27).Nếu Việt cộng thắng thì toàn thể Quốc gia Việt Nam sẽ bị tiêu diệt và sẽ biến thành một tỉnh nhỏ của Trung hoa cộng sản . Hơn nữa toàn dân Việt Nam sẽ mãi mãi sống dưới ách độc tài vong bản , vô gia đình , vô tổ quốc ,vô tôn giáo của cộng sản Việt Nam .
( Cố Tống thống Đệ nhất Viêt Nam Cộng Hòa , Ngô Đình Diệm )

28). Đừng nghe những gì cộng sản nói , mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm !
(Cố Tổng thống Đệ nhi Việt Nam Cộng Hòa , Nguyễn Văn Thiệu )

29).Đảng cộng sản Việt Nam đã hi sinh hơn 2 triệu cán binh của họ để biến toàn thể nước Việt Nam thành một nước cộng sản toàn trị . Nhưng cuối cùng họ lại dùng chủ nghĩa tư bản để làm giàu cho chính họ ! Vậy hơn 2 triệu người Việt Nam chết để làm gì ?
( Nhà văn Dennis Mark Prager , one of America 's most respected Radio Talk Show hosts )

30).Giải mã nhân vật Hồ Chí Minh chính là giải mã lịch sử bất hạnh của dân tộc Việt Nam.
--

HỒ TẬP CHƯƠNG
18/05/2022 20:50

Vì sao dân chỉ được ‘quyền sử dụng’ mà không được ‘quyền sở hữu’ đất đai? Đó là luật của đảng cộng sản VN ! LUẬT ĐÓ LÀ CƠ HỘI VÀNG CỦA ĐẢNG CƯỚP ! MÀ CHIẾU THEO LUẬT CỦA CHÚNG NÓ ! CHÚNG NÓ MUỐN CƯỚP ĐẤT ĐAI NHÀ CỬA RUỘNG VƯỜN CỦA CẢI CỦA NGƯỜI DÂN BẤT CỨ GIỜ PHÚT NÀO CHÚNG MUỐN ! CHỈ CÓ CỘNG SẢN MỚI CÓ LUẬT : " ĐẤT ĐAI CỦA DÂN MÁ BỌN CƯỚP LÀM CHỦ " :Cố Thủ tướng Anh Margaret Hilda Thatcher ) ĐÃ NÓI :Vấn đề của chủ nghĩa xã hội là tới lúc nào đó nó sẽ xài hết tiền của người khác !