Thái Lan sẽ trục xuất 26 ngư dân Việt

Hai mươi sáu ngư dân Việt Nam đang bị phía Thái Lan giam giữ tại nhà tù tỉnh Narathiwat sau khi mãn hạn tù sẽ được đưa lên Bangkok làm thủ tục trục xuất.
Gia Minh, biên tập viên RFA
2012.02.10
MG_0291-305.jpg Tàu đánh cá vừa đánh bắt về cặp bến Cảng cá Kỳ Hà - Quảng Nam hôm 05/07/2011.
RFA PHOTO

Đây là thông tin mà ông Phạm Minh Tuấn, viên chức lãnh sự Đại sứ quán Việt Nam tại Bangkok, Thái Lan cho Đài Á Châu Tự Do biết vào ngày 9 tháng 2, qua cuộc nói chuyện sau đây với biên tập viên Gia Minh:

Trong tháng 1, có chừng 20 tàu thuyền của Việt Nam vi phạm vùng biển của Thái Lan. Hai chính phủ quan tâm trao đổi biện pháp hỗ trợ và khắc phục nhưng chưa được như mong muốn.

Ô. Phạm Minh Tuấn

“Số đó đã ra tòa và đợi đến ngày hết hạn tù sẽ được đưa lên Bangkok để trục xuất. Còn phiên dịch cho họ có người giúp để làm án, tôi từng gặp người đó rồi. Nếu có tiền chuộc ra thì về sớm, nhưng không thì phải tù hết thời hạn. Ngư phủ thì bị tù một tháng, còn tài công có thể nặng hơn là 48 ngày. Khả năng trả tàu cho Việt Nam là rất ít vì họ đòi chuộc rất cao, nên rất ít trường  hợp được trả. Ngư dân ở Narathiwat, chúng tôi chưa xuống được. Trong tháng 1, có chừng 20 tàu thuyền của Việt Nam vi phạm vùng biển của Thái Lan. Hai chính phủ quan tâm trao đổi biện pháp hỗ trợ và khắc phục nhưng chưa được như mong muốn.”

Xin được nhắc lại số 26 ngư dân Việt Nam bị phía Thái Lan bắt hồi ngày 19 tháng 1. Họ bị đưa về tỉnh Narathiwat, và tòa án tại đó kết tội họ xâm nhập lãnh hải bất hợp pháp. Mỗi người bị phạt 11 ngàn bath. Nếu có tiền nộp thì được thả ra, còn không phải chịu tù đến ngày 14 tháng 3 tới đây.

Cũng tin liên quan, hôm qua Quốc vương Brunei đã có lệnh trả tự do cho 9 ngư dân Việt Nam bị phía Brunei bắt hồi ngày 20 tháng 1 vừa rồi. Tám thuyền viên bị tòa án nước này hôm 4 tháng 2 phạt 750 đô la, còn thuyền trưởng 10.000 đô. Theo qui định nếu họ không có tiền nộp phạt thì phải ở tù, thuyền viên là một tháng và thuyền trưởng một năm.

Số này may mắn được trả tự do nhân chuyến viếng thăm Brunei của ông ngoại trưởng Phạm Bình Minh.


Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.