Viễn ảnh Việt Nam: lạc quan nhưng còn trở ngại

“Nền kinh tế yếu kém, lạm phát cao, thị trường địa ốc và ngân hàng èo uột suốt năm qua, nhưng năm 2013 có thể đem lại nhiều đổi thay khác lạ cho Việt Nam” Tổng giám đốc Tharabodee Sergn-Adichaiwit nói với Bangkok Post.
Việt-Long, RFA, theo Bangkok Post, Asia Focus
2013-01-14
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cảnh sắc thiên nhiên tuyệt vời của thắng cảnh Lăng Cô, Việt Nam-
Cảnh sắc thiên nhiên tuyệt vời của thắng cảnh Lăng Cô, Việt Nam-
Vietnam Bulletin photo

Viễn ảnh lạc quan

Giới chức cao cấp về ngân hàng của Thái Lan nói ông tin chắc những gì đang xảy ra chỉ là sự xáo trộn ngắn hạn cho nền kinh tế. Chính phủ Việt Nam đang hết sức cố gắng giải quyết, và một khi trở lại ổn định, nền kinh tế  sẽ tiếp tục phát triển.

Giám đốc Tharabodee Adichaiwit nói thêm với báo Bangkok Post rằng tuy còn nhiều quan ngại về vấn đề nợ xấu chất đống trong các ngân hàng, chính phủ đã quyết tâm thi hành kế hoạch sáp nhập và thâu tóm, giảm số lượng ngân hàng nhưng tăng được khả năng tài chính cho toàn hệ thống. Ông cũng nhận xét là vấn đề lạm phát đã được giải quyết, đồng bạc được ổn định giá, dự trữ ngoại tệ tăng, thâm hụt ngân sách giảm.   

Chợ hoa ngày tết.- dinartrade.com photo
Chợ hoa ngày tết.- dinartrade.com photo dinartrade.com photo

“Cán cân thương mại tốt hơn nhiều. Sau gần 10 năm chịu đựng thâm hụt mậu dịch nay là lúc Việt Nam bắt đầu được thặng dư. Con số không cao lắm, nhưng vẫn là điều tốt, nhờ vào xuất khẩu tăng và nguồn tiền từ ngoài gửi về gia tăng” Tổng giám đốc Bangkok Bank tại Việt Nam nói với báo Bangkok Post.

Tuy nhiên, ông nói tiếp, trạng thái kinh doanh còn bấp bênh, theo dữ liệu của bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy.

55 ngàn doanh nghiệp khai phá sản, chỉ có 10 ngàn doanh nghiệp có lãi. Tín dụng ngân hàng không phải giải pháp cho các doanh nghiệp trước nguy cơ giải thể vì lãi suất quá cao, nhưng năm nay lãi suất có thể giảm.

Thời cơ đầu tư

Năm nay cũng là thời gian tốt nhất để các nhà kinh doanh Thái Lan đầu tư vào Việt Nam, Tổng giám đốc Adichaiwit nói. Ông cho biết nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam đang sẵn sàng bán lại công ty theo hình thức sáp nhập- thâu tóm. Đó là cơ hội tuyệt hảo cho các nhà đầu tư nước ngoài tìm được những tài sản nhẹ vốn, nhất là về bất động sản kinh doanh, các nhà máy sản xuất, kể cả các khách sạn trước đây thường bán với giá rất cao.

Đặc biệt là các nhà đầu tư du lịch của Thái Lan nên chọn cơ hội này để bước vào nền kỹ nghệ không khói của Việt Nam, bằng cách trám đầy thị trường trống vắng của các khách sạn hạng sang đang cần chuyển nhượng, hầu đáp ứng số lượng khách ngoại quốc gia tăng.

Ngành du lịch

Hiện nay có nhiều khách sạn và khu nghỉ mát sang trọng trong tình trạng bị điều hành kém cỏi, không thỏa mãn được yêu cầu của khách du lịch. Họ đến với một quốc gia vẫn còn rất nhiều điểm du lịch chưa được khai thác và cảnh tượng cùng môi trường tự nhiên chưa bị làm hư hại.

(Lời người dịch: “Thung lũng tình yêu” của Đà lạt là một ví dụ của trình độ khai thác thấp kém làm hư hại một thắng cảnh nên thơ tuyệt vời trước đây. Năm 2003 “Thung lũng tình yêu” như đã bị những bàn tay thô kệch nắn vuốt vụng về với những “công trình” sửa sang, “nâng cấp”, mang cả màu sắc chính trị đỏ quạch trên nền xanh cỏ cây bát ngát, phá hết nét duyên dáng của cảnh sắc thiên nhiên bằng những kiến trúc và trang hoàng kệch cỡm làm đau lòng du khách về thăm, chưa kể đến những người khai thác tham lam, kém cỏi)

“So với nhiều quốc gia khác trong khu vực, khả năng cạnh tranh của ngành du lịch ở Việt Nam vẫn không đều và không xứng  hợp với tiềm năng” Ông Adichaywit nói.

“Đây là một cơ hội khác thường cho giới đầu tư ngoại quốc, là những người không đến thường xuyên và cũng không lưu lại lâu ngày. Đặc biệt, những nhà đầu tư du lịch của Thái Lan từng trải qua quá trình tương tự nhiều năm trước đây, nay sẽ biết rõ và chính xác những gì sẽ xảy ra tại Việt Nam”

Công nhân xây dựng của Việt Nam- globalpost.com photo
Công nhân xây dựng của Việt Nam- globalpost.com photo globalpost.com photo

Theo cuộc nghiên cứu của Tổng cục Du lịch Việt Nam, xứ này đã thu hút 6 triệu rưỡi du khách nước ngoài trong năm 2012, tỉ lệ tăng theo năm là 6,3%. Khoảng 5000 phòng khách sạn sẽ vào thị trường trong năm nay, nhưng tiêu chuẩn phẩm chất thay đổi từ rất kém đến rất sang trọng.

Môi trường đầu tư: ưu và khuyết điểm

Ngân hàng Bangkok năm ngoái đã ràng chặt tương lai phát triển của họ vào Việt Nam, khi giấy phép hoạt động gia hạn thêm 99 năm, cho đến 2111. Đó là thời hạn lâu dài nhất cho một ngân hàng ngoại quốc hoạt động tại Việt Nam.

Bangkok Bank thiết lập chi nhánh đầu tiên ở Việt Nam năm 1961 nhưng phải rời khỏi nơi này khi quân đội Cộng Sản tiến chiếm được Sài Gòn. Ngân hàng trở lại lần thứ nhì năm 1992 và từ đó đã tài trợ trên 100 dự án đầu tư trực tiếp tại Việt Nam.

“Mỗi tỉnh của Việt Nam đều nỗ lực thu hút giới đầu tư bằng những trung tâm dịch vụ đầu tư “một cửa” (chỉ ghé một lần)” Tổng giám đốc Bangkok Bank tại Việt Nam nói.

“Chỉ trong vòng ba tháng nhà đầu tư có thể nhận giấy phép và khởi sự xây dựng nhà máy. Vì thế, các nhà đầu tư nên đích thân tới tận nơi hơn là trông vào đầu tư liên doanh. Tuy nhiên nếu cần có đối tác doanh nghiệp địa phương, thì điều cốt yếu là thẩm quyền quyết định những vấn đề then chốt”

Ông khuyến khích các công ty Thái Lan chuyển nhà máy sang Việt Nam để được hưởng giá lao động thấp và sự ổn định chính trị. Dân số Việt Nam ngày nay là 90 triệu với số tuổi trung bình chỉ có 27, một dân số rất trẻ, với tỉ lệ trình độ tối thiểu biết đọc biết viết 94%. Nhiệt tâm và tinh thần lao động cao của dân số trẻ ấy vẫn là ưu điểm của thị trường đầu tư Việt Nam.

Tổng giám đốc Bangkok Bank nhìn nhận Việt Nam còn thiếu những quản trị viên trung cấp đủ trình độ, nhưng ông tin là giới đầu tư có thể khắc phục được vấn đề.  Ông nói:

“Cách tốt nhất là tuyển những sinh viên mới tốt nghiệp với hạng cao và huấn luyện họ thật kỹ. Nếu có thể giúp họ hiểu được công việc và yêu thích môi trường làm việc, họ sẽ làm với công ty rất lâu dài và trở thành những managers rất thành công, trở thành tài sản quý báu của công ty”

“Tuy nhiên các nhà đầu tư cũng cần biết rằng vẫn còn những thách đố trước mắt nếu họ muốn thiết lập một doanh nghiệp tại Việt Nam. Những thách đố đó bao gồm luật lệ quy định mơ hồ, hạ tầng cơ sở lỗi thời, giá trị tiền tệ thất thường (có thể gây ảnh hưởng đến năng suất của công ty), vấn đề ô nhiễm, vấn đề thiếu điện, nhất là trong mùa khô, và phẩm chất lao động kém” 

Vỉa lúa ở Sapa, Việt Nam.-  Vietnam Bulletin photo
Vỉa lúa ở Sapa, Việt Nam.- Vietnam Bulletin photo Vietnam Bulletin photo

Tổng giám đốc Bangkok Bank ở Việt Nam kết luận:

Ngân hàng Bangkok mong muốn phục vụ như một trung tâm thông tin cốt yếu cho những nhà đầu tư Thái Lan muốn tìm cách khai thác xứ sở này. Công cuộc hợp tác kinh tế song phương Việt-Thái sẽ được củng cố vào lúc tất cả chúng ta đều tiến đến sự hội nhập sắp tới của khu vực ASEAN”

Xem toàn trang