Chuyên gia: Việt Nam nên tiếp tục hoạt động tự do hàng hải, thách thức những tuyên bố của Trung Quốc

Thanh Trúc
2021.09.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Chuyên gia: Việt Nam nên tiếp tục hoạt động tự do hàng hải, thách thức những tuyên bố của Trung Quốc Hình minh hoạ: Tàu hải cảnh Trung Quốc nhìn từ tàu cảnh sát biển Việt Nam ở Biển Đông hôm 14/5/2021
Reuters

Phản ứng của các nước

Ngay khi Trung Quốc tuyên bố chính thực thi hành Luật An toàn giao thông hàng hải ở Biển Đông, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/9, Bộ Quốc Phòng Mỹ trong cùng ngày đã lên tiếng chỉ coi đây hành động đe doạ tự do hàng hải, cản trở tự do thương mại và quyền, lợi ích của các nước ở Biển Đông cũng như các quốc gia ven biển khác.

AsiaNews ngày 2/9 dẫn lời phát ngôn nhân Bộ Quốc Phòng Mỹ rằng Hoa Kỳ tái khẳng định những tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp trên biển, bao gồm cả Biển Đông, là mối nguy hiểm và sự đe dọa nghiêm trọng đối với các quyền  tự do hàng hải, hàng không và thương mại của những quốc gia trong khu vực.  

Trong thông báo của Cơ quan An toàn Hàng hải Trung Quốc, Bắc Kinh bắt buộc các tàu nước ngoài đi vào vùng “lãnh hải” của TQ phải khai báo thông tin cho Cơ quan An toàn Hàng hải TQ. Cụ thể, các tàu ngầm, tàu nguyên tử , tàu chuyên chở vật liệu phóng xạ, tàu vận chuyển dầu, hóa chất và những chất độc hại khác… khi đi qua lãnh hải Trung Quốc phải khai báo tên, số hiệu, vị trí và giờ giấc đến những nơi sẽ cập cảng.

Qui định mới của Trung Quốc bị cho là đi ngược lại nguyên tắc Công Ước Quốc Tế về Luật Biển 1982, cho phép tàu nước ngoài quyền được gọi là “đi qua vô hại” trong vùng lãnh hải nước khác.

Các chuyên gia CSIS - Trung Tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington cho rằng việc cơ quan An Ninh Hàng Hải Trung Quốc đề ra qui định mới chẳng qua chỉ thể hiện quyền lực và thách thức của Bắc Kinh đối với những quyết định quốc tế mà họ không bao giờ muốn chấp nhận.

Ngày 1/9, bài viết đăng trên Tạp chí Tài chính Úc Australia Financial Review, tựa đề “Australia rejects Beijing’s bid to tighten grip on South China Sea”, tạm dịch là Úc bác bỏ nỗ lực của Bắc Kinh trong việc thắt chặt kiểm soát Biển Đông, Bộ Quốc phòng Úc nhấn mạnh bất kỳ quy định hàng hải tương tự nào cũng đều phải tuân thủ các yêu cầu của luật pháp quốc tế, đặc biệt Công ước Liên Hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS). Hải quân Úc sẽ bất chấp sắc lệnh mới của Trung Quốc về việc tàu nước ngoài đi vào “lãnh hải của Trung Quốc” sẽ phải tuyên bố hiện diện, đồng thời khẳng định các tàu chiến của Úc sẽ tiếp tục thực hiện quyền tự do hàng hải theo luật pháp quốc tế.

Tại Việt Nam, trong cuộc họp báo diễn ra ngày 1/9, khi được các phóng viên đặt câu hỏi về động thái của TQ, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Lê Thị Thu Hằng, vẫn với câu phát biểu thường nghe khi nêu quan điểm về Biển Đông, cho rằng “Các quốc gia cần tuân thủ nghiêm túc các điều ước quốc tế mà mình là thành viên, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) - khuôn khổ pháp lý cho mọi hoạt động trên biển và đại dương, khi ban hành các văn bản nội luật liên quan đến biển”

Bà Lê Thị Thu Hằng tiếp tục khẳng định rằng, Việt Nam kiên quyết, kiên trì thực hiện các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để thực thi, bảo vệ chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam; chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán trên các vùng biển của mình được xác định theo đúng quy định của UNCLOS.

Qui định mới-Chiến lược cũ

RFA đã có cuộc trò chuyện với nhà nghiên cứu Trần Thị Bích, Chương trình Đông Nam Á của CSIS Trung Tâm Nghiên cứu Chiến Lược và Quốc Tế của Mỹ ở Washington DC. Bà Trần Thị Bích nói bản thân quy định này là mới, nhưng chiến lược của Trung Quốc thì không mới:

“Trong những năm qua, Bắc Kinh đã củng cố tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông một cách có hệ thống. Trong đó bao gồm việc đưa ra Luật lãnh hải và vùng tiếp giáp năm 1992, công khai đường chín đoạn năm 2009, và thành lập thành phố Tam Sa như một thành phố cấp tỉnh để quản lý Biển Đông năm 2012. Ngoài ra, bằng một cách có hệ thống, Trung Quốc đã quấy rối và cản trở hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam và các nước khác trung khu vực. Quy định mới này là một phần trong chiến lược xuyên suốt của Trung Quốc”. 

Về phản ứng chính thức của Việt Nam, qua lời phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, thường bị cộng đồng mạng trong nước cho là máy móc, yếu ớt và chiếu lệ, nhà nghiên cứu Trần Thị Bích trả lời:

“Từ xưa đến nay, không chỉ khi bày tỏ mối lo về những hành động của Trung Quốc mà cả khi ủng hộ những tuyên bố có lợi cho mình trong Biển Đông, Việt Nam luôn tránh chỉ đích danh bất cứ quốc gia nào trong các tuyên bố của mình. Phát ngôn của Bộ ngoại giao lần này về luật mới của Trung Quốc cũng không phải là ngoại lệ”. 

Trung Quốc lại dùng chiến thuật “mơ hồ”

Trước đó, truyền thông trong nước đã trích dẫn lời nhà nghiên cứu Trần Công Trục, nguyên Trưởng Ban Biên giới, chỉ trích Trung Quốc đưa ra những định nghĩa mơ hồ trong văn bản mới, rằng Bắc Kinh đang tìm cách hợp thức hóa vùng lãnh hải 12 hải lý, thậm chí vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý quanh các bãi cạn nửa nổi nửa chìm, các bãi ngầm trong vùng Biển Đông mà họ đã đánh chiếm. Ông khẳng định những nơi bị Trung Quốc đánh chiếm vốn nằm trong vùng đặc quyền và thềm lục địa của các quốc gia ven Biển Đông.

Nhà nghiên cứu Đông Nam Á Trần Thị Bích lý giải từ ‘mơ hồ’ bằng cái nhìn khác: 

“Khá là đúng, ví dụ trong việc công bố đường chín đoạn, từ trước tới nay, Trung Quốc không hề nói rõ đường chín đoạn đó thì tọa độ những điểm đó nằm ở đâu”

Thế thì cũng giống như khi mà Trung Quốc đưa ra những luật lệ mới, thì cũng không hề nói rõ hành vi nào là vi phạm những qui định đó và Trung Quốc cụ thể sẽ làm những gì để mà đối phó với những hành vi vi phạm. Điều này khiến những nước xung quanh bối rối, không thể nào so sánh những qui định đó của Trung Quốc với luật pháp quốc tế để mà có thể lý luận rõ hơn với Trung Quốc được”.

001_1E2211_JPEG.jpg
Đường đứt khúc 9 đoạn mà Trung Quốc tự vẽ ra trên Biển Đông. AFP

Được hỏi ngoài những phản ứng bằng lời hay bằng văn bản  như thường lệ, Việt Nam có thể làm gì hơn trong tình huống này, nhà nghiên cứu Trần Thí Bích cho rằng: 

“Việc Trung Quốc đưa ra luật mới đặt Việt Nam vào tình trạng rất khó xử. Nếu tuân theo những qui định mới của Trung Quốc thì đồng nghĩa với việc Việt Nam công nhận những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông”

“Mặt khác, nếu không tuân thủ, ngư dân và tàu bè Việt Nam đi vào những vùng nước mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền thì rất có thể bị quấy rối, thậm chí bị bắt giữ. Tôi nghĩ chỉ có thể dùng Luật Quốc Tế để đối phó với Trung Quốc thôi”

“Là một nước nhỏ, Việt Nam sẽ khó có thể đối phó với Trung Quốc một cách hiệu quả. Cách tốt nhất bây giờ là để các nước lớn lên tiếng chỉ trích các quyết định đơn phương và không tuân thủ Luật Quốc Tế của Trung Quốc, đồng thời tiếp tục hoạt động tự do hàng hải nhằm thách thức những tuyến bố của Trung Quốc”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Nguyễn Văn
04/09/2021 10:49

“Là một nước nhỏ, Việt Nam sẽ khó có thể đối phó với Trung Quốc một cách hiệu quả. Cách tốt nhất bây giờ là để các nước lớn lên tiếng chỉ trích các quyết định đơn phương và không tuân thủ Luật Quốc Tế của Trung Quốc, đồng thời tiếp tục hoạt động tự do hàng hải nhằm thách thức những tuyến bố của Trung Quốc”.

Trên thực tế, ngày nay, VN đã hoàn toàn mất chủ quyền biển đảo. Hành động của Hà Nội mỗi khi Tàu Cộng xâm phạm lãnh hải chỉ là những phát ngôn phản ứng để che đậy sự hèn hạ dâng nước cho giặc chứ không hề dám có hành động ngăn chặn. Mấy ông cộng sản lãnh đạo đất nước VN quá ươn hèn, sợ mất quyền lực và sợ chết nên âm thầm chịu mất nước. Thật là nhục nhã.

Khí phách của Trần Quốc Toản đâu rồi? Đất nước của mình mà đợi chờ các nước khác lên tiếng chỉ trích quyết định số phận thì làm lãnh đạo làm gì? Dân tộc VN đâu có sợ giặc như các ông. Lãnh đạo đất nước như vầy thì các ông phải chịu tội với dân tộc.

Phải cứng rắn với giặc. Ngoài hành động phản kháng bằng ngoại giao và tiếp tục hoạt động tự do hàng hải trên lãnh hải của mình để thách thức những tuyên bố của Tàu Cộng, VN phải sẵn sàng cho hành động quân sự cần thiết để chứng tỏ là một quốc gia có chủ quyền và hành xử theo luật pháp quốc tế bảo vệ quyền lợi quốc gia. Nhu nhược, sợ hãi, hèn nhát, nhượng bộ không giữ được chủ quyền quốc gia vì kẻ địch sẽ xâm lược chiếm đoạt từ từ và tất cả bằng nhiều hình thức. Lãnh đạo Hà Nội phải đứng lên bảo vệ đất nước. Đừng ươn hèn viện cớ nước nhỏ để đánh mất chủ quyền quốc gia. Nếu cha ông ta không đổ máu bảo vệ thì đất nước VN của chúng ta đã không tồn tại tới ngày nay. Giờ đây Tàu Cộng xâm lược chủ quyền mà Hà Nội chỉ biết phản đối suông không dám có một hành động đủ mạnh để bảo vệ đất nước. Kết quả không phải chỉ là mất chủ quyền mà là mất nước. Hà Nội phải có hành động ngoại giao và kể cả quân sự để bảo vệ chủ quyền quốc gia. Dẫu có biết yếu thua cũng phải hy sinh để kẻ địch không còn dám bức hiếp. Quốc tế sẽ ủng hộ chúng ta. Ngược lại, tiếp tục hèn nhát thì sẽ mất nước hoặc người dân VN sẽ đứng lên trừng trị những kẻ lãnh đạo ươn hèn.
nv

Nguyễn Tuấn Anh
04/09/2021 12:46

Có thể đây là chính sách phòng dịch "ai ở đâu ở yên đó" của Trung Quốc áp dụng cho biển Đông . Về phía Việt Nam, thái độ ôn hòa & có học nhất lúc này là phải chấp hành nghiêm chỉnh, rồi kiên nhẫn viết kiến nghị về những giải pháp sống chung . Về phía Trung Quốc, cần có 1 văn bản giải thích, ít nhất phải sạch nước cản như Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, đủ để người đọc bình thường cũng hiểu được

"đồng thời tiếp tục hoạt động tự do hàng hải nhằm thách thức những tuyến bố của Trung Quốc”

Cho phép không đồng ý phương thức cực đoan này . Để giữ phần phải luôn về phía mình, Việt Nam lúc nào cũng phải tuân thủ luật pháp, thay vì hành xử kiểu bất tuân dân sự mang tính bạo lực thế này .

Anonymous
04/09/2021 17:24

Việt Nam mà "nghiêm chỉnh chấp hành" luật của Trung Cộng - thì có lẽ sẽ là nước duy nhất dám biểu lộ sự hèn mạt!
Không nhũng thế, điều đó còn có nghĩa là VN đã dám công nhận Trung Cộng có "chủ quyền hợp pháp" ở Hoàng Sa, Trường Sa, và gần như toàn bộ Biển Đông!

Ngoài việc VN phải tiếp tục duy trì hoạt động tự do hàng hải bình thường, mà đây chính còn là dịp để VN phải kiện TQ lên Tờa án quốc tế, xem bè lũ Tợp Cặn Bình đúng là có "chủ quyền hợp pháp" hay không!

Nyn
05/09/2021 02:35

Ngay từ bây giờ các quốc gia trên thế giới,hãy cùng bắt tay nhau,tổng lực,gởi công hàm đến LHQ.Gây áp lực buộc LHQ phải thực thi quyền hạng của mình,là tổ chức đại diện cho nền công lý hợp pháp của các quốc gia trên toàn cầu, xem xét sự ngang ngược,phi lý, không tuân thủ luật lệ của trung quốc ở biển đông.có giải pháp,xử lý,chế tài,để răng đe cho các thành viên khác.Các quốc gia cũng không thể thờ ơ,ngồi nhìn sự vô pháp của trung quốc cứ diễn ra mãi.Rồi đến khi nào sự vô pháp đó sẽ đến với đất nước mình.Xin hỏi bạn có yêu nước không?hỏi nghĩa là trả lời có,vậy thì làm đi đừng để quá muộn.

Nhân Dân Asean
05/09/2021 05:29

Trung quốc rất ngang ngược và bọn này luôn tìm mọi cách đổ lỗi cho nước nhưng chính nó là người gây sự. Trung quốc mong muốn được bá chủ toàn cầu và lãnh đạo thế giới đi theo luật Trung quốc mỗi năm hoặc mấy tháng chúng nó tự đặt ra một cái bắt buộc thế giới đi theo nó. Nó biết một khi không chiếm được toàn bộ biển Đông thì không cách nào bá chủ thế giới được vì chiếm được toàn bộ biển Đông, Trung quốc mới đảm bảo kinh tế do nhiều nguồn thu từ khai thác và thu lệ phí qua lại nơi đây. Đó là chưa nói đến việc chiếm được toàn bộ biển Đông xem như 10 quốc gia Đông Nam Á chắc chắn nằm trong tầm quản lý của Trung quốc và dần mơ ra bành trướng hót cả Châu Á - Thái Bình Dương và tiến ra thâu tóm thế giới

Vy
05/09/2021 12:33

viet cong, trung cong là " anh em " làm sao thàng " em" vc dam' wanh' tau cong ?? Rang ho² moi lanh, song lien song , nui' lien nui', ben day là nhà, ben kia cung² là nhà cua² Ta, tho To' huu² vixi).

người Châu Âu
05/09/2021 19:55

Trung quốc rõ ràng rất ngang ngược và không tôn trọng luật pháp quốc tế. Trung quốc chỉ dựa vào nước to, dân đông, có nền kinh tế đứng thứ hai thế giới và nuôi tư tưởng bá chủ phải làm anh cả thế giới nhưng đừng để xảy ra chiến tranh vì xảy ra chiến tranh, Trung quốc chưa chắc đã chiến thắng được nước nào vì kinh nghiệm trận mạc không có, tướng ta thuộc loại ngu dại, không hiểu biết. Do đó, Trung quốc nên tranh thủ sức mạnh của quan hệ kinh tế và 'sức mạnh' của nước lớn hù dọa và tìm mọi cách khác để thôn tính thế giới là chính còn không được dùng quân sự vì chắc chắn sẽ thua.

người Châu Âu
05/09/2021 20:09

ĐCSTQ một đảng cầm quyền thuộc loại tầm nhìn kém cỏi, không xứng đáng lãnh đạo nhân dân Trung quốc. Đang CS này mỗi đảng viên đều có tư tưởng cá nhân, muốn cá nhân mình được đề cao được tôn vinh, được làm mau làm lớn. Một đảng Cs rất ngang bướng, không được lòng nhân dân các nước trên thế giới. Cứ mỗi lần ĐCSTQ đưa ra bất cứ luật gì cũng bị nhân dân thế giới phản đối kịch liệt. Sự phản đối của nhân dân thế giới đòng nghĩa với sách lược quá sai trái của ĐCSTQ. Do ĐCSTQ sai trái người ta mới phản đối, nếu đúng làm sao người ta phản đối. Điều này chứng minh cho ĐCSTQ tầm nhìn quá kém cỏi.

Duy Hữu, USA
09/09/2021 06:59

Biển Đông sẽ là " Bạch Đằng Giang " của giặc Tàu Cộng xâm lăng.
Đảng Tàu Cộng đang tự đóng cọc trong lòng sông " Bạch Đằng Giang ".

Xem toàn trang