Người Việt ở Hàn Quốc lo lắng dịch bệnh COVID – 19 lây lan nhanh

RFA
2020.02.24
000_1P65ZN Các nhân viên y tế chuyển một bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh coronavirus đến bệnh viện tại quận Cheongdo gần thành phố đông nam của Daegu. Ảnh chụp ngày 21/2/2020.
AFP

Những người Việt hiện sinh sống tại Daegu, tâm dịch COVID – 19 ở Hàn Quốc và một số thành phố khác ở quốc gia này cho phóng viên Đài Á Châu Tự Do biết họ đang lo ngại về những diễn biến mới của dịch bệnh dù cuộc sống nhình chung vẫn ổn định.

Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc cho biết tính đến chiều ngày 24/2, số ca nhiễm COVID – 19 tại nước này là 833 ca với 7 ca tử vong, được coi là ổ dịch lớn thứ hai thế giới, sau Trung Quốc. Trong đó, thành phố Daegu là nơi dịch bệnh bùng phát.

Người Hàn ra ngoài đường chẳng đeo khẩu trang hay bất cứ điều gì để phòng ngừa. Đó mới là vấn đề làm cho người ngoại quốc muốn đề phòng dịch cũng thấy bất ổn. - Du học sinh

Trong cùng ngày, truyền thông trong nước trích thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết hiện có khoảng 200.000 công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và lao động tại Hàn Quốc, riêng tại thành phố Daegu là hơn 8.000 người.

Trao đổi với Đài Á Châu Tự Do từ Daegu, tâm dịch của Hàn Quốc, anh Cường Nguyễn, một lao động Việt Nam tại đây cho biết:

“Anh đang ở tâm dịch ngay thành phố Daegu. Dân ở đây sinh hoạt bình thường, đặc biệt 1 số nơi đặc biệt tâm dịch người ta có thể phong tỏa một số siêu thị, nơi công cộng đông đúc như phố đi bộ, rạp chiếu phim… không cho hoạt động để tránh lây lan dịch bệnh nhiều ra. Công việc của ai nấy làm, còn sinh hoạt mua bán rau, củ, quả, thịt, cá, trái cây các loại vẫn cung cấp đầy đủ chứ chưa thiếu hụt gì. Nhưng bây giờ nghe nói đến bệnh dịch này thì ai cũng lo lắng, hoang mang, nhiều khi tâm lý chết trước bệnh. TV bên Hàn dường như người ta trực tiếp cả ngày về dịch bệnh này để người dân biết được thông tin từng giờ từng phút.”

Bạn Nguyễn Sỹ Duẫn, một du học sinh hiện đang ở Daegu qua Facebook Messenger cho biết tình hình trường học trong mùa dịch như sau:

“Trường em do dịch nên lùi lịch tới 15/3 mà không biết có lùi nữa không. Mọi người cũng ít ra đường lắm.”

Không chỉ riêng tại Daegu, du học sinh Việt tại những thành phố khác cũng cho biết trường học đang tạm ngưng vô thời hạn, như lời những sinh viên đang ở Ulsan, Busan, hay ở Iksan.

Facebooker Cu Tí, hiện đang du học ở Ulsan cho biết:

“Cuộc sống cũng bình thường, nhưng không được đi học, bên em lịch dự kiến 23/3 học nhưng không biết dời tới khi nào. Bình thường em đi làm thêm 1-2h sáng mới về nhưng bây giờ có dịch nên được về sớm.”

Tuy nhiên, những du học sinh này cho biết dù không đi học và hạn chế ra đường nhưng vẫn lo ngại bị lây nhiễm coronavirus.

Các nhân viên phun thuốc khử trùng phòng ngừa coronavirus tại một khu chợ ở phía đông nam thành phố Daegu. Ảnh chụp ngày 23/2/2020.
Các nhân viên phun thuốc khử trùng phòng ngừa coronavirus tại một khu chợ ở phía đông nam thành phố Daegu. Ảnh chụp ngày 23/2/2020.
AFP

Bên cạnh đó, áp lực do không phải người bản xứ cũng khiến du học sinh tủi thân, như lời bạn sinh viên không muốn nêu tên ở Busan cho biết qua Facebook Messenger:

“Ở Hàn Quốc du học sinh tâm lý ai cũng hoang mang vì người Hàn Quốc bảo thủ đã có sự kì thị từ rất lâu rồi, người ngoại quốc đi đâu cũng bị nhìn bằng con mắt không ra gì. Người Hàn ra ngoài đường chẳng đeo khẩu trang hay bất cứ điều gì để phòng ngừa. Đó mới là vấn đề làm cho người ngoại quốc muốn đề phòng dịch cũng thấy bất ổn.”

Người Việt có muốn về nước?

Báo trong nước ngày 24/2 loan tin cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã mở đường dây nóng và tổng đài bảo hộ công dân.

Theo đó, bất cứ công dân Việt nào đang sinh sống, học tập và làm việc ở Nam Hàn cần trợ giúp đều có thể liên hệ với số điện thoại trên.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam cho biết đang lên kế hoạch ứng phó, hỗ trợ khoảng 20.000 lao động Việt Nam tại các quốc gia đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID – 19 về nước.

Những người được về nước từ các nước có nhiều người nhiễm bệnh như Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan sẽ bị cách ly tại các cơ quan y tế Bộ Quốc phòng 14 ngày để theo dõi giám sát.

Xác nhận thông tin đường dây nóng hỗ trợ, anh Cường Nguyễn cho hay:

“Ở khu vực anh cũng đông người Việt. Anh thấy trên mạng có thông tin nói bên chính phủ Việt Nam hỗ trợ các đường dây nóng để người Việt đang sinh sống tại Hàn cần gì thì liên lạc số điện thoại tổng đài nhưng anh chưa liên lạc khi nào. Còn những chính sách hỗ trợ đến hiện tại bây giờ chính phủ Việt Nam vẫn chưa có thông tin gì cụ thể.”

Những du học sinh trao đổi với RFA cũng đều cho biết chưa có thông tin chính thức gì về việc chính phủ hỗ trợ người Việt tại Hàn.

Lo ngại dịch bệnh sẽ lây lan tới chỗ mình ở, một sinh viên không muốn nêu tên tại thành phố Iksan miền trung Hàn Quốc trao đổi qua Facebook Messenger cho biết:

“Nếu có người ở khu này bị em sẽ về Việt Nam để cách ly chứ không ở bên này cách ly đâu ạ.”

Còn bạn du học sinh ở Busan lại có cách giải quyết khác:

“Em cũng muốn về, nhưng bọn em tự ở trong trường cách ly, thực hiện mọi biện pháp để phòng ngừa chứ về cũng không giải quyết được gì. Bọn em biết Việt Nam mình luôn đón nhận người Việt xa xứ gặp nạn nhưng bọn em cố gắng chiến đấu không những cho gia đình, bản thân và xã hội vì tương lai của đất nước nên không gì làm bọn em gục ngã được.”

Anh nghĩ chưa chắc mình về Việt Nam đã tốt hơn ở Hàn Quốc về an sinh xã hội, y tế, mọi thứ… Nói vậy không có nghĩa là mình coi thường đất nước mình, nhưng ở đất nước phát triển như Hàn Quốc mọi thứ ở đây có lẽ tốt hơn. - Cường Nguyễn

Theo quan điểm cá nhân, anh Cường Nguyễn bày tỏ:

“Nhiều khi tâm lý người này đồn người kia làm cho mình hoảng loạn, nhiều người không giữ được sự bình tĩnh cũng nôn nao, muốn về (Việt Nam). Nhưng anh nghĩ chưa chắc mình về Việt Nam đã tốt hơn ở Hàn Quốc về an sinh xã hội, y tế, mọi thứ… Nói vậy không có nghĩa là mình coi thường đất nước mình, nhưng ở đất nước phát triển như Hàn Quốc mọi thứ ở đây có lẽ tốt hơn. Ví dụ gặp trường hợp bất đắc dĩ là bị dính virus này thì có lẽ ở đây chữa trị tốt hơn Việt Nam mình.”

Nhiều du học sinh tại Hàn đã về Việt Nam cho RFA biết phải dời lại vé qua Nam Hàn vì không muốn lây bệnh. Bên cạnh đó, một số du học sinh khác đang ở Hàn sau khi nhận được tin dời ngày vào học cũng ngay lập tức mua vé về lại Việt Nam để tránh dịch.

Trong khi đó, những người Việt đang lao động tại Hàn Quốc cho biết sẽ ở lại đến khi chính phủ Hàn Quốc chính thức bắt họ về nước như phía Trung Quốc (thành phố Vũ Hán) đã làm thì họ mới về.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cho báo chí trong nước biết cho đến nay vẫn chưa phát hiện trường hợp người Việt Nam nào tại Hàn Quốc bị nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID – 19.

Phía Cục Quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Tư pháp Hàn Quốc cũng đã có thông báo chính thức đến các công dân nước ngoài đang cư trú trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, nếu thấy xuất hiện các biểu hiện liên quan đến coronavirus sẽ không bị truy cứu về tình trạng cư trú bất hợp pháp và không bị trục xuất khi đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế công cộng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.