Tổng giám đốc Tập đoàn tài chính ACB Nguyễn Đức Kiên bị bắt

Tổng giám đốc Tập đoàn tài chính ACB, ông Nguyễn Đức Kiên – còn được biết dưới tên Bầu Kiên đã bị công an bắt giam và khởi tố.
RFA 21.08.2012
baukien-305 Tổng giám đốc tập đoàn tài chính ACB Nguyễn Đức Kiên.
AFP file photo

Cơ quan cảnh sát điều tra thuộc Bộ Công An Việt Nam hôm qua 20/08, đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Kiên về tội kinh doanh trái phép theo điều 159 Bộ Luật hình sự.

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, căn cứ đơn khiếu nại, tố cáo vi phạm pháp luật xảy ra tại 3 công ty: Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại B&B; Công ty Cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội; Công ty TNHH Đầu tư Tài chính Á Châu Hà Nội do ông Nguyễn Đức Kiên làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an khởi tố vụ án hình sự, bắt giam bị can đối với ông Nguyễn Đức Kiên, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng quản trị, Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng Thương mại Cổ phẩn Á Châu (ACB) là ngân hàng tư nhân lớn nhất tại Việt Nam.

Những điều tra sai phạm hiện tại chỉ tập trung đến 3 công ty trên do ông Nguyễn Đức Kiên làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Hiện tại, ông Nguyễn Đức Kiên không tham gia quản lý điều hành Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB).

Việc khởi tố bắt tạm giam ông Nguyễn Đức Kiên về tội kinh doanh trái phép là hoạt động bình thường của cơ quan Cảnh sát điều tra.

Kinh doanh trái phép

Trả lời chất vấn trước Thường vụ Quốc hội, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình khẳng định, ông Kiên bị bắt tạm giam do 3 công ty con do ông này làm chủ tịch kinh doanh trái pháp luật.

Việc bắt giữ ông Kiên tiến hành chiều ngày hôm qua, 20/8, và đến tối, công an cũng đã khám xét nhà riêng và nơi làm việc của bị can Nguyễn Đức Kiên tại Hà Nội và thu giữ nhiều tài liệu có liên quan đến vụ án này.

Ông Nguyễn Đức Kiên thường được người Việt Nam biết đến dưới tên gọi “Bầu Kiên” do ông còn là sáng lập viên Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), hiện đang giữ chức Phó Chủ tịch VPF, đồng thời là Chủ tịch Câu lạc bộ Bóng đá Hà Nội.

Ngoài nổi tiếng trong lĩnh vực ngân hàng, ông này cũng có những đồn thổi về ông này có quan hệ thân cận với các lãnh đạo cao cấp của Chính phủ Việt Nam.

1 trong những người giàu nhất VN

Ông Nguyễn Đức Kiên, năm nay 48 tuổi và được xếp hạng là một trong những người giầu có nhất Việt Nam. Theo thống kê tài sản trên thị trường chứng khoán năm 2011, ông Kiên đứng thứ 14 với tài sản trị giá gần 760 tỷ đồng.

Theo ghi nhận, ông Kiên học tại Đại học Kỹ thuật Quân sự, bộ Quốc phòng, sau đó sang học tại Hungary, ông trở về nước và làm việc trong Tổng công ty Dệt May. Năm 1994, cùng các đồng sự, ông lập ra NH ACB.

Ngoài vai trò tại ACB, ông Kiên còn nắm nhiều cổ phần tại các ngân hàng lớn khác như Eximbank, Kiên Long, Vietbank, Đại Á và Techcombank. Bên cạnh đó, ông Kiên còn đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác như may mặc và du lịch. Ông là thành viên quản trị của 2 công ty lớn tại Việt Nam là Du lịch Chợ Lớn và Du lịch Thiên Minh.

Dư luận chấn động

Việc bắt giữ ông Kiên khiến dư luận trong nước chấn động.

Cổ phiếu của ACB đã giảm 7% trong phiên giao dịch ngày hôm nay cũng như cổ phiếu của nhiều công ty trên 2 sàn giao dịch Hà Nội và TPHCM giảm đồng loạt. Các cổ phiếu ngân hàng tại những tổ chức ông Kiên nắm cổ phần đều mất điểm mạnh.

Nhận định về vụ bê bối tài chính khiến nhà tài phiệt Nguyễn Đức Kiên bị bắt, TS Lê Đăng Doanh nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương phát biểu với Đài Á Châu Tự Do:

“Về mặt tích cực, việc ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt là một việc tốt đối với việc thực thi pháp luật ở Việt Nam, và điều ấy có thể gởi tới một tín hiệu mạnh mẽ rằng không phải là người nào quá giàu cũng có thể thoát khỏi sự trừng phạt của pháp luật nếu như người ấy phạm pháp. Tôi nghĩ đấy là mặt tích cực.

Điều thứ hai là, sự kiện này cũng phản ánh một tình trạng phức tạp trong giai đoạn vừa qua của khối kinh doanh tài chính và ngân hàng đã phát triển quá nóng, đã có tăng trưởng quá nhanh và vì vậy chất lượng không được bảo đảm.

Và điều thứ ba là phản ánh tình trạng quản lý và giám sát của nhà nước Việt Nam đối với thị trường rất quan trọng cũng rất mẫn cảm này chưa đáp ứng được yêu cầu. Hiện nay phải chờ kết luận điều tra thì mới biết được rõ ràng, tuy vậy thị trường tài chính, thị trường chứng khoán của Hà Nội và TP.HCM đã có những phản ứng hốt hoảng và các chỉ số đều đã giảm rất mạnh.”

Trước thông tin “bầu” Kiên bị bắt, giới Ngân hàng phản ứng khá thận trọng.

Phó Tổng giám đốc NH ACB, Nguyễn Thanh Toại cho biết việc bắt giữ là việc của cá nhân, là quyết định của cơ quan chức năng nên không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của ACB.

Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định, người gửi tiền tại ACB hoàn toàn yên tâm và cho biết sẽ theo dõi sát diễn biến thị trường tiền tệ cũng như sẽ hỗ trợ thanh khoản để ổn định và bảo đảm an toàn hệ thống ngân hàng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.