Ngư dân Việt bị giam giữ tại Brunei

Vừa qua có tin thêm một vụ ngư dân Việt Nam khi đang đánh bắt cá ngoài khơi vùng biển Việt Nam bị phía tàu nước ngoài bắt giữ.
Gia Minh, biên tập viên RFA
2011-07-16
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Gia đình ông Võ Mưa (ở khu phố Lê Duẩn, phường 6, TP Tuy Hòa) đang lo lắng ngóng tin con trai mình.
Gia đình ông Võ Mưa (ở khu phố Lê Duẩn, phường 6, TP Tuy Hòa) đang lo lắng ngóng tin con trai mình.
Ảnh: N.HÂN/Báo Phú Yên điện tử

Từ Bangkok, biên tập viên Gia Minh của Đài chúng tôi cập nhật thông tin liên quan.

Chín ngư dân Phú Yên bị Brunei bắt giữ và có thể bị nước này đưa ra xét xử.

Mạng Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết vào ngày 15 tháng 7 vừa qua, gia đình của ông Võ Văn Tú, thuyền trưởng tàu cá PY-90368TS, qua số điện thoại của một  nhân viên đại sứ quán Việt Nam tại Brunei thông báo tàu và chín ngư dân trên chiếc tàu vừa nói hiện đang bị cảnh sát biển Brunei tạm giữ.

Bị bắt trong vùng biển VN

Thuyền trưởng Võ Văn Tú cho phóng viên báo Pháp Luật biết là tàu của ông bị bắt hồi chiều ngày 13 tháng 7 khi đang đánh bắt ở vùng biển đông nam gần đảo An Bang, thuộc quần đảo Trường Sa. Đây là vùng được cho biết thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đến sáng ngày 15 tháng 7 thì tàu bị đưa về một cảng của Brunei.

Cảnh sát biển Brunei vào ngày 14 tháng 7 có thông báo cho sứ quán Việt Nam tại Brunei về việc bắt giữ một tàu cá của Việt Nam và yêu cầu cử cán bộ đến làm việc. Bản tin nói là cảnh sát biển Brunei không cho biết lý do về việc bắt giữ.

Đánh bắt cá ngừ đại dương xa bờ, lâu nay nó chỉ làm trong vùng biển Việt Nam chứ có bị bắt bớ gì đâu.

Ông Võ Mưa

Bí thư thứ hai đại sứ quán Việt Nam tại Brunei, bà Nguyễn Thị Nga cho biết phía Brunei đề nghị sứ quán Việt Nam tại đó hỗ trợ giúp lấy lời khai của ngư dân bị bắt. Bà này nói có thể cảnh sát biển Brunei sẽ tạm giam và chờ ngày đưa chín ngư dân trên tàu PY-90368TS ra tòa xét xử.

Ông Võ Mưa, cha của thuyền trưởng Võ văn Tú, vào ngày 15 tháng bảy cho chúng tôi biết thường những ngư dân Phú Yên đi đánh bắt cá ngừ đại dương chủ yếu hoạt động trong vùng biển của Việt Nam mà thôi:

“Đánh bắt cá ngừ đại dương xa bờ, lâu nay nó chỉ làm trong vùng biển Việt Nam chứ có bị bắt bớ gì đâu. Gần đây chỉ có tàu Đỗ Văn Phụng bị bắt thôi.”

Vào ngày 15 tháng 7, Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên ra công điện khẩn đề nghị Bộ Ngoại giao Việt Nam kiểm tra vụ tàu cá PY90368TS bị phía nước ngoài bắt.

Nguyện vọng ngư dân

Ngư dân Việt Nam không được bảo vệ  thường xuyên bị Trung Quốc bắt -2009-2010. Source Đài truyền hình TQ
Ngư dân Việt Nam không được bảo vệ thường xuyên bị Trung Quốc bắt -2009-2010. Source Đài truyền hình TQ Source Đài truyền hình TQ
Phần người dân chỉ mong muốn được hướng dẫn cụ thể và có hải quân bảo vệ để khi đi đánh bắt xa bờ không bị tàu nước ngoài bắt giữ, ông Võ Mưa bày tỏ nguyện vọng:

“Nếu có điều kiện Nhà Nước cho một số hải quân tuần phòng trên ranh giới của mình và anh em làm theo ranh giới đó thì tốt bao nhiêu.

Họ thì đi tràn lan, họ dùng điện sáng bắn lên, bắn xuống nước uy hiếp mình. Ngư dân mình thiệt thòi miếng cơm manh áo nhưng cứ ở trên bờ lấy gì ăn. Họ bắt cũng phải chịu, đầu hàng thôi.”

Xin được nhắc lại, một tàu cá Phú Yên khác cũng bị phía cảnh sát biển Brunei bắt gần nhất là vào ngày 21 tháng 5 vừa qua. Tàu PY-90260TS bị bắt tại vùng biển cách đảo An Bang thuộc quần đảo Trường Sa chừng 40 hải lý.

Nếu có điều kiện Nhà Nước cho một số hải quân tuần phòng trên ranh giới của mình và anh em làm theo ranh giới đó thì tốt bao nhiêu.

Ông Võ Mưa

Tòa án Brunei vào ngày 6 tháng 6 đã phạt 11 ngư dân trên tàu tổng cộng 22 tháng tù vì đã vi phạm lãnh hải Brunei. Các ngư dân phải đóng tiền phạt để khỏi chịu án tù lên đến 500 triệu đồng. Riêng thuyền trưởng tàu PY-90260TS phải nộp phạt 260 triệu đồng. Đến ngày 20 tháng 6 tàu này mới được phía Brunei cho về nước.

Hôm cuối tháng 5 có bốn tàu đánh cá ngừ đại dương của Phú Yên khi đang đánh bắt cách đảo Đá Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam chừng 15 hải lý về phía đông, bị ba tàu Trung Quốc bắn đuổi.

Theo dòng thời sự:

Ý kiến (8)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

tai sao ngừơi việt nam.không bảo vê người việt nam để người nước ngoài lắn ép.phải dành đôc lâp cho mình.phải cho chúng biết người việt nam khôn dể ăn hiếp

17/07/2011 03:43

Độc giả không muốn nêu tên

Nhà nước nên có lập trường rõ ràng, theo ai hay không theo ai,đừng có đứng giữa không biết theo bên nào cả để cho Trung Quốc nó cứ dọa nạt. Cần phải thể hiện quan điểm rõ rang và hợp tác quân sự với Mỹ, cần cho Mỹ hiện diện quân sự ở Biển Đông để cho TQ đỡ dọa nạt, hơn nữa cần tăng cường các tàu Quân sự, tàu chiến ở Biển đông để bảo vệ ngư dân khi đánh bắt cá. Nhà nước phải có trách nhiệm bảo vệ nhân dân của mình chứ.

17/07/2011 01:11

Độc giả không muốn nêu tên

Tôi thấy các cơ quan của nhà nước VN nói quá nhiều = quan tâm bằng miệng quá nhiều . mà chẳng ai làm gì cho Ngư dân cả.
Hãy cho lực lượng Hải Quân bảo vệ ngư dân ngay . Đừng nói nhiều nữa các ông BỘ trưởng ạ

16/07/2011 23:18

Độc giả không muốn nêu tên

tai sao viet nam phai thua nhu vay doi lai cong bang cho nhung nguoi gap nan

16/07/2011 23:02

Độc giả không muốn nêu tên

Mẹ kiếp tức không chiệu nỗi.Sao hết nước này đến nước khác ăn hiếp nước mình.Đánh bắt trong lãnh thổ nước mình mà nó lại bắt mình nộp phạt thật là vô lý hết chổ nói.Cứ im lặng thế này thì ngư dân khỏi mà làm ăn gì đc.Để coi vụ này mấy ông lớn xử lý thế nào ?Làm không xong thì mấy thằng to đầu đi chết hết là vừa

16/07/2011 21:42

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang