Người Việt nghĩ gì về sự kiện "9/11"

Nước Mỹ đang kỷ niệm 10 năm biến cố 9/11 gây kinh hòang cho đất nước Cờ Hoa, nơi mà nhiều người ngưỡng mộ cho là chốn bình yên, sung túc nhất thế giới vào thời điểm đó.
Gia Minh, biên tập viên
2011.09.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tòa Tháp đôi tại New York bị tấn công ngày 11 tháng 9, 2001 Tòa Tháp đôi tại New York bị tấn công ngày 11 tháng 9, 2001
Screen capture
Nhiều người tại Việt Nam cách xa Hoa Kỳ đến nửa vòng trái đất cũng theo dõi biến cố đó và những diễn tiến sau đó suốt chục năm qua.
Gia Minh ghi nhận những suy nghĩ đó.
Trong thời đại thông tin hiện nay, và nhất là đối với một xứ sở tự do như Hoa Kỳ, thì thông tin về các vụ tấn công 9/11, tức thời đến với những người Việt trong nước.

Chuyện không thể ngờ

Một bạn trẻ tại Việt Nam nhớ lại thời điểm nghe được tin Tòa Tháp đôi tại New York bị tấn công khủng bố như sau:
Lúc đó em đang ở trong nhà ra đi mua đồ, em nghe người ta nói nước Mỹ bị tấn công. Hỏi kỹ lại thì biết Tòa Tháp Đôi ở Mỹ bị tấn công, tối đến nhìn thấy hình ảnh trên TV.
Trong khi đó thì một bạn khác hiện làm việc tại Singapore tỏ ra không thể tin được chuyện tấn công khủng bố lại xảy ra ở nước Mỹ:
Nhớ lại lúc đó đang học Trung học, đi học về thấy một tin tức chấn động thế giới là nước Mỹ bị tấn công. Đúng không thể tưởng tượng được khủng bố có thể làm được chuyện như thế ngay tại nước Mỹ. Thật bất ngờ
Một bạn trẻ ở Singapore
Nhớ lại lúc đó đang học Trung học, đi học về thấy một tin tức chấn động thế giới là nước Mỹ bị tấn công. Đúng không thể tưởng tượng được khủng bố có thể làm được chuyện như thế ngay tại nước Mỹ. Thật bất ngờ, chỉ có thể tưởng tượng khủng bố chỉ đánh bằng bom nhỏ, bằng xe như ở Iraq, Trung Đông chứ không có cuộc tổ chức làm chết nhiều người như thế ở Mỹ thì đúng là không thể tưởng tượng được kế họach được lên rất kỹ lưỡng. Không thể tưởng tượng khủng bố có thể vào sâu nước Mỹ và bay máy bay tấn công như thế.
Dù không thể tin thì thực tế biến cố 911 đã khiến cho chính phủ Hoa Kỳ phải lập tức thực hiện các biện pháp an ninh để bảo vệ con người và đất nước Mỹ. Ngòai ra, thủ phạm hàng đầu chủ mưu những vụ tấn công 911 là Osama Bin Laden, cũng là thủ lĩnh của mạng lưới khủng bố quốc tế al- Qaeda trở thành đối tượng bị truy nã.
Hai ngọn đèn chiếu sáng lên trời tượng trưng cho tháp đôi ở World Trade Center trong lễ tưởng niệm biến cố 11-9.  AFP PHOTO
Hai ngọn đèn chiếu sáng lên trời tượng trưng cho tháp đôi ở World Trade Center trong lễ tưởng niệm biến cố 11-9. AFP PHOTO
AFP PHOTO
Hoa Kỳ đã cho tiến hành cuộc chiến chống khủng bố tại Afghanistan từ tháng 10 năm 2001; đó là nơi được cho Osama Bin Laden lẩn tránh ở đó.
Điều này được người bạn lúc đầu không tin có chuyện đánh bom khủng bố ở nước Mỹ đã chứng kiến khi đến tại nơi hồi năm 2008:
Khi nhập cảnh vào Mỹ họ siết chặt hơn. Năm 2008 khi đến Mỹ theo chương trình trao đổi sinh viên họ có thu phí bảo vệ an ninh đối với sinh viên quốc tế. Tin tức cho thấy Mỹ tăng cường kế họach chống khủng bố trên tòan cầu. Đặc biệt là cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan.
Khi ông Barack Obama lên ông có động thái nhích lại gần Palestine hơn. Xích lại gần nhau, hiểu nhau hơn sẽ đi đến những điều tốt đẹp hơn. Hiểu nhau hơn, xích lại gần nhau tốt hơn chiến tranh nhiều.
Tuy nhiên theo bạn này thì hiệu quả của cuộc chiến đó không được như mong muốn:
Chuyện này vẫn tiếp diễn. Các nước Phương Tây tăng cường an ninh chống khủng bố hơn, nhưng thời gian qua em cảm thấy tình hình khủng bố còn tệ đi. Đôi khi đó là phản ứng ngược của thế giới Hồi giáo. Khi Mỹ có tiến hành các chiến dịch ở Trung Đông… thì người Hồi giáo cũng có kế họach của họ và họ muốn chứng minh điều gì đó chăng? Đó là một trong những phản ứng phụ.
Khi ông Barack Obama lên ông có động thái nhích lại gần Palestine hơn. Xích lại gần nhau, hiểu nhau hơn sẽ đi đến những điều tốt đẹp hơn. Hiểu nhau hơn, xích lại gần nhau tốt hơn chiến tranh nhiều.

Sự kiên quyết của Hoa Kỳ

Ý kiến của bạn đang ở Việt Nam thì cho rằng đó là một cuộc chiến cần thiết nhằm đem lại hòa bình đích thực cho thế giới:
Bất kỳ cái gì cũng phải có đánh đổi và trả giá. Nếu quá vì dân thường mà không tiêu diệt đầu nảo để kéo dài thì sẽ có nhiều mạng dân thường khác chết hơn nữa. Chính nhờ sự kiên quyết của Mỹ và đồng minh mới có thể tiêu diệt được Osama Bin Laden và hạn chế hành động của khủng bố trên tòan thế giới. Nếu không thì các tổ chức khủng bố còn hòanh hành mạnh hơn nữa.
Bất kỳ cái gì cũng phải có đánh đổi và trả giá. Nếu quá vì dân thường mà không tiêu diệt đầu nảo để kéo dài thì sẽ có nhiều mạng dân thường khác chết hơn nữa. Chính nhờ sự kiên quyết của Mỹ và đồng minh mới có thể tiêu diệt được Osama Bin Laden và hạn chế hành động của khủng bố trên tòan thế giới.
Một bạn trẻ ở Việt Nam
Giới quan sát cho rằng do Hoa Kỳ tập trung nguồn lực cho cuộc chiến chống khủng bố tại Afghanistan và khu vực Trung Đông nên đã bỏ ngỏ một số vị trí khác tại khu vực Châu Á, cũng như để cho Trung Quốc mạnh lên.
Về điểm này thì một trong hai bạn thanh niên có ý kiến:
Điều này là một tương quan phức tạp với nhiều nguyên nhân. Mỹ chuyển hướng về Trung Đông, nên Trung Quốc mạnh lên và tăng cường ảnh hưởng tại khu vực Châu Á- Thái Bình Dương, đặc biệt ở Đông Nam Á.
Bạn khác có cách nhìn khác hơn cho rằng cần tiến hành chiến tranh như là một cách để ngăn chặn những hiểm họa có thể xảy đến. Nếu như để những hiểm họa như vụ 911 xảy ra thì khỏan tiền để khắc phục hậu quả còn lớn hơn:
Báo chí khắp nơi trên thế giới đăng tin Bin Laden bị bắn chết sau 10 năm truy lùng vị tội khủng bố. AFP
Báo chí khắp nơi trên thế giới đăng tin Bin Laden bị bắn chết sau 10 năm truy lùng vị tội khủng bố. AFP
AFP
Khi tiến hành chiến tranh cần đầu tư vũ khí, đạn dược, khí tài như thế gây thiệt hại về kinh tế; nhưng theo em nghĩ Mỹ sẽ có những bước đi để khôi phục lại nền kinh tế.
Dĩ nhiên ai cũng muốn có một nền hòa bình, không có chiến tranh,đổ máu xảy ra nhưng lòng tham của con người không biết chia xẻ với người khác. Tầng lớp ‘thấp’ ở dưới sống quá cực khổ, quá thiếu thốn sẽ một ngày nào đó vùng lên thay đổi chính quyền để có thể ‘san sẽ’ những nổi đau mà họ phải gánh chịu
Một bạn trẻ ở Việt Nam
Sự đối đầu nào cũng có thiệt hại như về nhân mạng, về kinh tế; nhưng nếu chúng ta không chấp nhận bỏ ra thiệt hại ban đầu, cứ e sợ không bỏ ra 10 đồng thì sau này chục năm sau có thể thiệt hại cả trăm đồng, triệu đồng…
Lâu nay, có ý kiến cho rằng tình hình Việt Nam yên ổn như thế là tốt so với các quốc gia dân chủ, tự do khác thường xảy ra những vụ bất ổn,bạo lọan, khủng bố như 911 tại Hoa Kỳ và nhiều nơi khác.
Một trong hai bạn thanh niên ở Việt Nam lý giải về điều này:
Dĩ nhiên ai cũng muốn có một nền hòa bình, không có chiến tranh,đổ máu xảy ra nhưng lòng tham của con người không biết chia xẻ với người khác. Tầng lớp ‘thấp’ ở dưới sống quá cực khổ, quá thiếu thốn sẽ một ngày nào đó vùng lên thay đổi chính quyền để có thể ‘san sẽ’ những nổi đau mà họ phải gánh chịu bấy lâu nay.
Hòa bình đích thực là ước vọng của nhiều người thiện tâm trên trái đất. Tuy nhiên hòa bình cũng như hạnh phúc không tự nó đến mà con người phải chung tay xây dựng nên. Nếu không thì những hành động tàn bạo như vụ 911 tại Hoa Kỳ 10 năm về trước, và những vụ đánh bom khủng bố vẫn tiếp tục xảy ra gây thảm họa cho bao sinh linh trên trái đất.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
08/09/2011 15:16

tai sao con nguoi voi nhau ma tan bao the,luc 1h30 sang VN ngày 12/9 toidoc bao thay nuoc my bi khong tac tan cong ma bang hoang ca nguoi , vi nuoc my tu hoi nao den dem quan di tai lap hoa binh cho the gioi nay chinh minh bi tan cong, ma tro tay khong kip . that la dau xot,muoi nam qua noi dau long khong the nao quen cung vi the ma the gioi co cum tu khung bo

Anonymous
09/09/2011 02:51

Thật chán khi nghe Việt Hà phỏng vấn hai vị khách mời trả lời và nhận xét.Họ không có tầm nhìn và nói chuyện nhỏ như không có gì.Nên chọn những người có tầm nhìn sâu sắc đồng cảm và hiểu biết một chút tôi chán nghe hai vị trả lời quá nó như một câu học trò lớp 1 ấy.

Anonymous
08/09/2011 12:00

Chủ nghĩa cộng sản là chủ nghĩa khủng bố. Ngày nay những nước nghèo như Cuba, Bắc hàn, Việt Nam và China là còn tôn thờ theo chủ nghĩa khủng bố. Bằng mọi hình thức khủng bố từ tinh thần, tình cảm đến vật chất. Dùng bạo quyền nhốt nhân dân trong ngục tù khiếp sợ.

Anonymous
08/09/2011 06:12

Nuoc My la mot nuoc tu do . Vi y nghia tu do nen mot so phan tu qua khich da loi dung y nghia nay ; cho nen, chung da ngang nhien cha dap quyen tu do cua nguoi khac . Sau su kien 11/9 nay, thiet nghi moi nguoi nen tu giac hieu them ve tu do : chung ta song trong mot xa hoi van minh cho nen chung ta phai ton trong luat phap , ton trong quyen tu do cua nguoi khac . Sau su kien 11/9 , no da giup nuoc My nhin lai va phan biet duoc the nao la ban va the nao la ke thu?

Anonymous
10/09/2011 10:03

Thưa,
Cái gì nó cũng có hai mặt , ví dụ như NHÂN BẢN và PHI NHÂN BẢN, THIỆN và ÁC,Kỷ sở bất dục vật thi ư nhân- Việc khủng bố là vô nhân đạo, song bỏ rơi bạn bè đồng minh đã gắn bó với mình, cùng chia ngọt xẻ bùi với mình , rồi đùng một cái đẩy bạn vào tay kẻ thù-không chỉ có trên ba ngàn ngườì chết mà cả đến vài ba triệu người chết- lại chết trong oan khiên, đầy đọa, vợ mất chồng, con mất cha, cha mẹ xa con, tan đàn xẻ nghé, thì NGHĨ LẠI LỜI PHẬT DẠY LÀ ĐÚNG - Ở HIỀN SẼ GẶP LÀNH, NHƯNG GIEO GIÓ THÌ PHẢI GẶT BẢO VẬY. Cầu mong những oan hồn uổng tử chết vì khủng bố, chết vì đồng minh bỏ rơi sớm tiêu diêu nơi miền cực lạc. CAM ON