Bản kiến nghị thả ông Cù Huy Hà Vũ

Trước khi diễn ra phiên xử dự kiến đối với ông Cù Huy Hà Vũ, một số người đã ký tên vào đơn kiến nghị gửi đến chính phủ Việt Nam đề nghị trả tự do cho ông Cù Huy Hà Vũ.
Gia Minh, biên tập viên RFA
2011.03.23
Cu-Huy-Ha-Vu-305.jpg Bà Nguyễn Thị Dương Hà và chồng là ông Cù Huy Hà Vũ
RFA files

Kêu gọi công lý

Một trong số đó có ông Nguyễn Tường Thụy, một cựu chiến binh hiện ở tại Hà Nội một mình đứng đơn thỉnh nguyện với yêu cầu như vừa nêu. ông Thụy cho biết:
Về trường hợp tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, tôi thu nhận thông tin từ các báo chí trong nước, các trang blog của cộng đồng bloggers, từ các đài hải ngoại như RFA, BBC…

Gia Minh: Có thể nói thông tin mà  ông thu thập qua hai ‘nguồn’ khác nhau như thế, có gì mâu thuẫn không?

Ông Nguyễn Tường Thụy: Tất nhiên có. Tôi có cách nghe tin của tôi như thế này: tôi nghe tất cả các nguồn tin và tự mình rút ra vấn đề, chứ không nghe theo nguồn nào cả. Để hiểu bản chất của một sự việc tôi phải tham khảo nhiều nguồn tin khác nhau - báo ‘chính thống’, blogs,  đài, báo nước ngoài để rút ra điều mà tôi có thể tin cậy.

Gia Minh: Xin ông cho biết ý kiến về ‘bản chất’ sự việc của tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ?

Ông Nguyễn Tường Thụy: Như tôi viết trong đơn, việc làm của ông ta xuất phát từ tấm lòng yêu nước, thương nòi. Ông Cù Huy Hà Vũ muốn dùng tiếng nói, kiến thức trong phạm vi pháp luật cho phép để cất lên tiếng nói sao cho có ‘ích nước, lợi nhà’. Những bài viết, những việc ông ta làm xuất phát từ lòng yêu dân tộc, yêu tổ quốc, yêu đồng loại, tình yêu đồng bào; xuất phát từ điều muốn bảo vệ ‘những cái nhân bản của con người’.

Ông Cù Huy Hà Vũ muốn dùng tiếng nói, kiến thức trong phạm vi pháp luật cho phép để cất lên tiếng nói sao cho có ‘ích nước, lợi nhà’. Xét về pháp luật Việt Nam, ông ta không vi phạm.

Ông Nguyễn Tường Thụy

Xét về pháp luật Việt Nam, ông ta không vi phạm, đặc biệt nói về điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Ông ấy có thể ‘đụng’ đến cá nhân này, nhà lãnh đạo kia. Cá nhân không thể đại diện cho dân tộc Việt Nam, tổ quốc và nhà nước Việt Nam cho nên ông không phạm luật.
Một điều nữa tôi thấy rõ: ông Cù Huy Hà Vũ không tham gia đảng phái nào, không hô hào lật đổ chế độ. Tôi thấy ông chỉ trực tính, trực ngôn. Ông muốn làm điều gì đó trong phạm bi pháp luật cho phép để bênh vực quyền lợi cho người dân lương thiện, và làm những điều gì đó xuất phát từ quyền lợi của đồng bào.

Được dư luận đồng tình

Gia Minh: Hẳn ông có trao đổi với những người khác về trường hợp ông Cù Huy Hà Vũ, và có những ý kiến khác với ý kiến của ông, ông giải thích với người không đồng ý với ông thế nào?

Ông Nguyễn Tường Thụy: Khi viết đơn xin trả tự do cho ông Cù Huy Hà Vũ, tôi nhận được rất nhiều tin nhắn và các cuộc điện thoại ‘đồng tình’ với nội dung cám ơn đã nói lên hộ ‘suy nghĩ’ và ‘tấm lòng’ của họ. Duy nhất có một cuộc điện thoại gọi đến không cho biết danh tánh cho rằng ông Cù Huy Hà Vũ ‘có tội’, và cho rằng tôi không hiểu. Tôi trả lời: quan điểm của hai người khác nhau, mỗi người đều có quyền bày tỏ suy nghĩ và quan điểm của mình; ở lứa tuổi tôi điều gì tôi đã nhận định, không thể thay đổi được.

Gia Minh: Ngoài việc viết đơn thỉnh nguyện gửi đến các cấp lãnh đạo xin trả tự do cho ông Cù Huy Hà Vũ, ông còn có những việc làm gì khác để hỗ trợ trong vụ này?

Ông Nguyễn Tường Thụy: Tôi cũng chỉ biết cất tiếng nói thôi. Để bảo vệ cho ông Cù Huy Hà Vũ có đến năm luật sư rồi.

Khi viết đơn xin trả tự do cho ông Cù Huy Hà Vũ, tôi nhận được rất nhiều tin nhắn và các cuộc điện thoại ‘đồng tình’ với nội dung cám ơn đã nói lên hộ ‘suy nghĩ’ và ‘tấm lòng’ của họ.

Ông Nguyễn Tường Thụy

Tôi nghĩ rằng một công dân yêu nước, yêu tổ quốc, yêu đồng bào đều cất được tiếng nói thật của mình lên đã quí rồi. Tôi nghĩ Nhà nước phải xem xét đến dư luận trong nước, dư luận quốc tế. Chứ lá đơn của tôi- một công dân bình thường, một cựu chiến binh bình thường cũng chẳng có tác dụng gì; thế nhưng nhiều người cùng lên tiếng sẽ có tác dụng hơn cho ông ấy.

Mặt khác, như trong đơn tôi viết, tội của ông Cù Huy Hà Vũ là nói ra những điều mà người khác đã nghĩ đến nhưng vì lý do gì đó mà họ không hoặc chưa nói ra mà thôi. Trước hết, ông Cù Huy Hà Vũ nói trúng điều tôi muốn nói, và tôi tin tưởng ‘trúng giọng’ của nhiều người Việt Nam.

Gia Minh: Nếu gặp ông Cù Huy Hà Vũ, ông sẽ nói điều gì với ông ấy?

Ông Nguyễn Tường Thụy: Tôi sẽ nói rất kính trọng ông, dù ông nhỏ tuổi hơn tôi. Ông là người  con ưu tú của dân tộc. Có lẽ ông chỉ đủ tiếp tôi để nói thế thôi, vì ông rất bận. Đối với tôi nếu nói được với ông ấy như thế cũng quí rồi.

Gia Minh: Cám ơn ông.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
25/03/2011 01:26

Tôi thấy: "Bao cao su được hợp thức hóa bằng khoản 1, điều 88 Bộ luật Hình sự".

Quốc hội khóa 13 sẽ bổ sung vào bộ luật hình sự điều trên sau khi xét sử Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ.

Anonymous
24/03/2011 20:51

Chan thanh cam on ong.

Anonymous
23/03/2011 14:47

Bài báo đã nói đúng tâm trang của 99% người dân Việt nam, cảm ơn tác giả

Anonymous
20/04/2011 22:12

hãy thả Cù Huy Hà Vũ. Tất cả người dân Việt Nam đều muốn thả Cù Huy Hà Vũ.

Anonymous
12/06/2013 20:42

Sau nay hoc mon LS chac chan se co ten Cu huy ha Vu

Anonymous
25/03/2011 03:12

Khong phai la 99% ma la 100% nguoi dan Viet Nam dong y voi tac gia

Anonymous
11/04/2011 00:59

Đồng tình với kien nghị thả tự do cho ông Vũ