Website và kẻ thù tin tặc

Trong vài tháng gần đây, các trang mạng điện tử và các blog trên hệ thống internet thường xuyên bị phá hoại.
Tường An, thông tín viên RFA
2010.09.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg3595291-305.jpg Hôm 20/5/2010 trang mạng xã hội go.vn được tung ra bởi chính phủ Việt Nam
AFP photo/Hoang Dinh Nam

Điển hình là các trang Đàn Chim Việt, Đối Thoại, Tiếng Nói Tự Do Dân Chủ,Trang web của đảng Thăng Tiến, Thông Luận, trang blog của anhba Saigon, Free Lê Công Định, Thông Tấn Xã Vàng Anh..v.v… 

Ban Biên tập của các trang web đã phải lên tiếng báo động.

Bị bịt miệng vì thông tin lề trái

Các trang mạng tiếng Việt trên Internet từ lâu đã trở thành một môi trường truyền thông nhanh chóng cho người đọc trong và ngoài nước, nó cho người đọc những nguồn thông tin đa chiều. Nhưng cũng vì vậy mà các trang mạng hay blog cũng đã trở thành mục tiêu đánh phá. Vì sao ? Do ai ? Câu trả lời không ở đâu xa. Chúng ta hãy nghe tiếng nói của một số anh chị phụ trách các trang mạng điện tử toàn cầu.

Trang mạng Đàn Chim Việt là một trang web có uy tín với nhiều cây viết nổi tiếng trong và ngoài nước và có đông đảo độc giả. Chị Mạc Việt Hồng, chủ nhiệm trang Đàn Chim Việt cho biết trang web bị đánh phá thường xuyên, tuy nhiên lần này trang web đã mất luôn tên miền, chị nói :

"Trang web của chúng tôi thì bị đánh sập hôm 23/8. Trong những năm gần đây thì có ít nhất 3,4 lần chúng tôi bị sập. Mọi khi thì chúng tôi tiếp tục online trở lại với tên miền cũ, còn lần này đặc biệt hơn là chúng tôi bị mất luôn tên miền."

Anh Lê Minh, ở Sydney, Úc châu phụ trách trang Tiếng Nói Tự Do Dân Chủ thì cho biết trang nhà của anh cũng đã bị phá:

Tin tặc là vấn nạn toàn cầu, nhưng tin tặc tấn công vào những trang web lề trái tức là những trang blog nhạy cảm đó thì họ có mục đích rõ ràng. Chính thể ở Việt Nam không muốn các trang web này lên tiếng. Cho nên họ bịt miệng chúng tôi lại.

Chị Mạc Việt Hồng - trang Đàn Chim Việt


"Khoảng đầu giờ chiều hôm qua, múi giờ phía đông của Úc châu thì trang nhà của trang tiếng nói tự do, dân chủ  bị tin tặc phá hoại. Tuy họ không có tấn công sâu vào bên trong tức là họ không lấy được mật mã để lật cả cái trang, thì khi truy cập vào nó hiện lên màn hình tiếng Anh do host server cho biết là web đã tạm ngưng sử dụng vì đã xài hết dung lượng trong tháng."

Trang nhà của đảng Thăng Tiến cũng cùng chung số phận, chị Thái Thanh Thủy phụ trách trang web cho biết :

"Trang Thăng Tiến bị hacker tấn công vào ngày 2/9/2010, tức là ngày đảng Cộng sản Việt Nam kỷ niệm ông Hồ chết. Đây không phải là lần đầu tiên. Trang Thăng Tiến đã bị tấn công nhiều lần mà đây là lần thứ 4 trong vòng chưa đầy 2 năm."

Để người đọc không thể vào được một số trang web thì có nhiều cách, hoặc là dựng các bức tường lửa, hoặc dùng virus tấn công vào một số trang mạng để ăn cắp mật mã và tên miền, hoặc chiếm hết dung lượng thời gian của trang web làm người đọc không vào được.

hacker-250.jpg
Trang mạng tiengnoitudodanchu.org bị phá. RFA photo
Trang mạng tiengnoitudodanchu.org bị phá. RFA photo
Chị Mạc Việt Hồng cho biết về số phận của Đàn Chim Việt như sau:

"Chừng 6 tháng trở lại đây thì hầu như không có ngày nào chúng tôi không bị đánh bằng DDOS, tức là họ làm cho trang web của chúng tôi chạy rất là chậm và nhiều khi bị ngưng trệ, độc giả không thể truy cập được."

Chuyện gì sẽ xảy ra khi tin tặc tấn công vào 1 trang web, chị Mạc Việt Hồng cho biết :

"Khi bấm vào www.danchimviet.com thì nó hiện lên cái thông báo của tin tặc là trang web đã đóng cửa vĩnh viễn vì lý do này, lý do kia, xong phía dưới nó cài cái link có virus vào đó. Bây giờ tên miền của Đàn Chim Việt là do 1 bọn bên Anh làm chủ."

Tương tự cho trang web Tự do Dân Chủ, anh Lê Minh nói :

"Họ sử dụng cái DDOS Attack tức là họ sử dụng hết dung lượng trong tháng của website khiến website tạm thời không hoạt động."

Trang Thăng Tiến cũng là nạn nhân của DDOS attack, chị Thái Thanh Thủy cho biết :

"Tin tặc sử dụng DDOS, tức là tấn công từ chối dịch vụ, có nghĩa là trang Thăng Tiến cùng 1 lúc bị hàng ngàn, hàng vạn máy khác tấn công, như thế thì server của Thăng Tiến bị quá tải và bị tê liệt hoàn toàn."

Một điều mà mọi người đều nhận thấy rất rõ ràng là các trang web bị đánh phá là các trang web « lề trái » tức là các trang web đụng chạm đến các vấn đề mà theo nhà cầm quyền Việt Nam là thuộc loại « nhạy cảm » như các vấn đề Dân chủ, Nhân quyền. Điều đáng lưu ý là họ bị đánh phá nhiều nhất trong khoảng thời gian mà ở Việt Nam có những ngày đặc biệt quan trọng như 30/4, 2/9, đại hội Đảng..v.v….

Hành động vô ích

thegioiao-RFA-250.jpg
Ảnh minh họa thế giới ảo. RFA files photo
Ảnh minh họa thế giới ảo. RFA files photo
Chị Mạc Việt Hồng xác nhận :

"Tin tặc là vấn nạn toàn cầu, nhưng tin tặc tấn công vào những trang web lề trái tức là những trang blog nhạy cảm đó thì họ có mục đích rõ ràng. Chính thể ở Việt Nam không muốn các trang web này lên tiếng. Cho nên họ bịt miệng chúng tôi lại. Điều rất rõ ràng là họ đánh phá chúng tôi 1 năm hai đợt, đợt nhất là 30/4 và 19/5 tức sinh nhật bác, đợt 2 là 2/9. Riêng việc này thôi cũng cho chúng tôi biết họ ở đây là gắn liền với cái chế độ nào."

Là một trang web thuộc lề trái, Anh Lê Minh cũng chia sẻ ý kiến ấy, anh nói:

"Cái tên của website cũng đã nói lên điều đó: Tiếng nói tự do, dân chủ tức là tiếng nói của lề trái, nó khác hẳn tiếng nói của lề phải, tức là tiếng nói của hơn 700 cơ quan thông tin báo chí trong nước do đó họ cho tin tặc đánh phá cũng là điều dễ hiểu. Đặc biệt họ tung ra đợt này là vào ngày quốc khánh 2/9."

Dĩ nhiên đó không phải là những cáo buộc vô căn cứ, để biết xuất xứ của một nguồn virus, hoặc tìm hiểu nguồn gốc của kỹ thuật để phá 1 trang mạng không phải là khó, chị Thái Thanh Thủy xác định :

"Anh em trong Ban biên tập của chúng tôi biết rõ ai đã tấn công trang web của đảng Thăng Tiến và kẻ gây ác thì luôn luôn để lại dấu vết, những địa chỉ email tấn công vào Thăng tiến hầu hết có xuất xứ từ Việt Nam."

Chúng tôi muốn nói với tập đoàn tin tặc rằng công việc họ làm là vô bổ. Thế giới internet rộng lắm, tên miền này mất thì chúng ta sẽ lập tên miền khác. Một cái trang chết thì sẽ có những trang khác mọc lên.

Chị Thái Thanh Thủy - trang Thăng Tiến


Ngoài ra, chị Mạc Việt Hồng cũng đã thường xuyên bị theo dõi những trao đổi qua email, chị cho biết :

"Tôi nghĩ rằng họ theo dõi chúng tôi từ rất lâu và họ theo dõi từng thành viên trong ban biên tập. Thí dụ như tôi có 2 hộp thư thì họ biết cả hai và họ gửi đến từ nhiều cách: lúc thì họ lấy cái tên là Nguyễn Tiến Trung, lúc thì họ lấy tên là nhà báo, sinh viên. Lúc đầu họ tìm cách xâm nhập, sau đó họ tìm cách chuyển tên miền của chúng tôi sang nơi khác."

Phá hoại những trang web hay blog cũng đồng nghĩa với việc vi phạm quyền tự do ngôn luận. Với những hành động phá hoại này, chị Thái Thanh Thủy có lời nhắn nhủ:

"Chúng tôi muốn nói với tập đoàn tin tặc rằng công việc họ làm là vô bổ. Thế giới internet rộng lắm, tên miền này mất thì chúng ta sẽ lập tên miền khác. Một cái trang chết thì sẽ có những trang khác mọc lên. Càng tấn công những trang web không theo lề phải thì càng phản tác dụng. Nhà nước cộng sản phí phạm tiền của người dân quá nhiều. Những số tiền đưa vào để đánh những trang mạng như vậy thì tôi nghĩ rằng nên đầu tư vào giáo dục hoặc y tế thì tốt hơn."

 

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
10/09/2010 13:24

Người Việt Nam tiếp cận internet không lâu thế mà làm được cái việc đánh sập các trang web lề trái thật là giỏi. Tuy nhiên nếu thừa hưởng những phát minh của các nước tiến bộ rồi dốc tiền của nhân lực để phát minh những kỹ thuật mới nhằm tôn vinh khoa học mới là điều đáng trọng. Chống phá các trang mạng làm gì cho mất thời giờ vì đầu óc con người có chọn lọc. Ở Mỹ người ta còn bán cả bao cao su Obama, các blog chửi Obama đầy hết có sao đâu, vì tổng thống Mỹ sẽ phải chứng minh cho dân thấy bằng hành động cải thiện kinh tế, y tế của mình để dân tin. Sau 1 hay 2 nhiệm kỳ nếu đa số dân không còn tín nhiệm ông Obama sẽ phải ra đi.

Anonymous
11/09/2010 16:59

bay gio lam sao vao trang tieng noi tu do dan chu?