‘Lợi ích quốc gia, dân tộc và nhân dân’ theo quan niệm của lãnh đạo Hà Nội là gì?

RFA
2021.04.09
‘Lợi ích quốc gia, dân tộc và nhân dân’ theo quan niệm của lãnh đạo Hà Nội là gì? Ảnh minh họa: Ông Phạm Minh Chính - Tân Thủ tướng nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, tuyên thệ nhậm chức hôm 5/4/2021.
AFP PHOTO

Ông Phạm Minh Chính - Tân Thủ tướng nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, tại lễ bàn giao công việc của Thủ tướng Chính phủ hôm 8 tháng 4 năm 2021 đã khẳng định sẽ đặt lợi ích của quốc gia, dân tộc và của nhân dân lên trên hết.

Lãnh đạo Chính phủ còn cam kết sẽ thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Thủ tướng Chính phủ theo Hiến pháp, nhằm tiếp tục xây dựng chính phủ liêm chính, hiệu quả, gần dân... hết sức phụng sự tổ quốc, phục vụ nhân dân...

Các vị lãnh đạo Chính phủ Việt Nam lâu nay thường nói đến việc đặt lợi ích của quốc gia, dân tộc và của nhân dân lên trên hết. Vậy phải hiểu các đảng viên coi ‘lợi ích của quốc gia, dân tộc và của nhân dân’ là gì? Liệu họ có coi trọng hơn ‘lợi ích của Đảng’?

Tôi nghĩ đó là một cách nói của họ, họ luôn luôn nói như thế, nhưng mà phải hiểu rằng họ đánh đồng quốc gia, dân tộc với đảng của họ. Cho nên phải hiểu rằng Đảng của họ là trên hết, bởi vì họ nghĩ họ là quốc gia, họ là dân tộc.
-Tiến sĩ Nguyễn Quang A

Từ Hà Nội, hôm 9 tháng 4 năm 2021, Tiến sĩ Nguyễn Quang A, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển IDS đã tự giải thể, nhận định với Đài Á Châu Tự Do:

“Tôi nghĩ đó là một cách nói của họ, họ luôn luôn nói như thế, nhưng mà phải hiểu rằng họ đánh đồng quốc gia, dân tộc với Đảng của họ. Cho nên phải hiểu rằng Đảng của họ là trên hết, bởi vì họ nghĩ họ là quốc gia, họ là dân tộc. Cái sự đánh đồng đấy là một cái mẹo mà không chỉ Đảng Cộng sản Việt Nam, mà hầu như các chính trị gia kiều nào họ cũng đánh đồng như vậy cả. Thật sự là tôi không quan tâm lắm đến họ nói gì, tôi quan tâm xem họ làm thế nào, và để có thể đánh giá sơ bộ thì ít nhất cũng cần sáu tháng để xem họ làm cái gì? Còn những lời nói bay bổng như thế thì tôi nghe chán tai lắm rồi.”

Lợi ích quốc gia - dân tộc là vấn đề tối hệ trọng của mỗi quốc gia trong chính sách phát triển và bảo vệ đất nước. Còn nhân dân có thể hiểu là tập hợp đông đảo những người dân thuộc mọi giai cấp, tầng lớp, thành phần xã hội, tôn giáo... đang sống trong một khu vực địa lý nhất định, chẳng hạn như ‘nhân dân Việt Nam’.

4ca450b4-3383-447b-a4bb-4064d7e23e03.jpeg
Ảnh minh họa chụp tại Hà Nội hôm 5/10/2020. AFP.

Vậy trên thực tế, Chính quyền Việt Nam coi trọng lợi ích lợi ích của quốc gia, dân tộc và của nhân dân như thế nào? Nhà báo Võ Văn Tạo, khi trả lời RFA từ Nha Trang hôm 9/4, cho biết ý kiến của mình:

“Giới lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam thì ông nào bà nào cũng phát biểu những câu rất là khuôn sáo như là đặt lợi ích quốc gia dân tộc lên trên hết. Nhưng thực tế không phải vậy, đôi lúc chỗ này chỗ khác không long trọng như lễ tuyên thệ, thì các ông các bà mới bộc lộ ra như khi phát biểu ở hội nghị này, hội nghị kia... thì phát biểu đưa đảng lên đầu tiên, có vị còn quên cả quốc gia dân tộc. Theo tôi đánh giá, họ vẫn coi quyền lợi của Đảng Cộng sản Việt Nam là tối thượng, chứ không phải quyền lợi của quốc gia dân tộc.”

Theo Nhà báo Võ Văn Tạo, dân tộc là một khái niệm bao trùm nhiều tầng lớp, trong nhiều thời kỳ, nhiều giai tầng của xã hội phải đoàn kết. Nếu thật sự vì dân tộc thì phải tìm mọi cách để đoàn kết các tầng lớp, các giai tầng trong xã hội. Ở trong lãnh đạo chóp bu của Đảng Cộng sản Việt Nam là Bộ Chính trị với Nghị quyết 36 để bàn về vấn để hòa hợp, hòa giải dân tộc. Thế nhưng thực chất không phải vậy, ông Tạo nêu ví dụ:

“Như Nghĩ trang Quân đội Việt Nam Cộng hòa ở Bình Dương, mỗi lần thân nhân của những người cán binh Việt Nam Cộng hòa tử trận đến thăm viếng... thì bị an ninh rình rập, khủng bố, theo dõi, đe dọa... Họ làm đủ cách để gây khó khăn, ghi vào sổ đen... Thì cái đấy sao nói là vì dân tộc được. Còn về quốc gia thì tôi thấy hầu hết các nước phát triển đều theo thể chế đa nguyên, đa đảng, tôn trọng tự do báo chí, có tam quyền phân lập... để mà giám sát lẫn nhau thì mới đảm bảo bộ máy nhà nước đi đúng hướng, vì sự phát triển của đất nước, vì hạnh phúc của nhân dân. Còn những quốc gia độc tài, trong đó có đảng cộng sản thì họ tuyên bố trắng trợn là họ không chia sẻ quyền lực với ai...”

Vậy thì theo Nhà báo Võ Văn Tạo, làm sao phát huy được tiềm năng của con người, của đất nước. Những chuyện đó chứng tỏ những người đứng đầu đất nước, đặt quyền lợi của nhóm lãnh đạo của đảng lên trên quyền lợi của đất nước, của dân tộc, mà điều đó theo ông Tạo là rất tai hại.

Hầu hết các nước phát triển đều theo thể chế đa nguyên, đa đảng, tôn trọng tự do báo chí, có tam quyền phân lập... để mà giám sát lẫn nhau thì mới đảm bảo bộ máy nhà nước đi đúng hướng, vì sự phát triển của đất nước, vì hạnh phúc của nhân dân. Còn những quốc gia độc tài, trong đó có đảng cộng sản thì họ tuyên bố trắng trợn là họ không chia sẻ quyền lực với ai...
-Nhà báo Võ Văn Tạo

Giới lãnh đạo Hà Nội luôn tuyên tuyền Việt Nam là một quốc gia dân chủ, nhân quyền. Tuy nhiên bất cứ ai đấu tranh cho tự do dân chủ và đấu tranh cho quyền tự do của nhân dân đều bị trấn áp, bắt bớ, bỏ tù với những bản án hết sức nặng nề. Đơn cử như trường hợp Blogger Trương Duy Nhất, nhà báo tự do Phạm Chí Dũng, Phạm Thành, Nguyễn Tường Thụy, Phạm Đoan Trang, Nguyễn Văn Hóa… Hay mới nhất là trường hợp của bà Nguyễn Thuý Hạnh, người vừa bị công an bắt giữ hôm 7/4/2021 tại Hà Nội. Những người này hay nhiều người khác thực chất chỉ lên tiếng vì quyền lợi của người dân mà phải chịu tù tội. Những người này thường bị kết tội vi phạm các điều khoản về an ninh quốc gia trong Bộ Luật Hình sự vốn bị quốc tế lên án là mù mờ và được dùng để trấn áp những tiếng nói bất đồng. Đó là các Điều 331 và 117.

Nhà hoạt động Trần Bang khi trả lời Đài Á Châu Tự Do từ Sài Gòn, nhận xét:

“Bề ngoài thì bao giờ cũng nói vì lợi ích quốc gia, vì nhân dân, vì đất nước. Nhưng bởi vì cái đảng này độc tài, có một đảng thôi, không có ai cạnh tranh quyết liệt. Ví dụ đảng này có 1 người bộ trưởng hay ủy viên trung ương chẳng hạn mà có điều tiếng, chưa nói đến tham nhũng rõ ràng... thì cả cái đảng đó từ chức để đảng khác lên, thì lúc đó mới chính thức là vì nhân dân. Nhưng bây giờ họ nói họ vì nhân dân đất nước nhưng họ vẫn cứ một đảng, rồi nếu họ có tham nhũng, vi phạm nhân quyền, cướp đất đai tài sản của nhân dân... thế nhưng khi xử án thì chính đảng viên đảng cộng sản lại xét xử chính người của họ.”

Theo Nhà hoạt động Trần Bang, rõ ràng nếu chỉ có một đảng cầm quyền thì các vị lãnh đạo muốn nói gì cũng được. Nếu người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng mà nhân danh Đảng, cam kết cạnh tranh lành mạnh với các tổ chức chính trị xã hội khác, ai tốt hơn sẽ lên lãnh đạo..., thì lúc đó ông Bang sẽ tin rằng các nhà lãnh đạo đó vì nhân dân, vì đất nước...

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
09/04/2021 16:32

Cướp chính quyền, không thông qua bầu cử tự do, không cho nhân dân có quyền có đại diện thực sự của họ trong QH, băng đảng cầm quyền chỉ là lũ cướp!
‘Vì lợi ích quốc gia, dân tộc và nhân dân’", hay "kiên định con đường xây dựng CNXH mà Đảng, bác và nhân dân đã chọn"(!)... ,
tất cả chỉ là DỐI TRÁ, LỪA BỊP, nhằm để giữ muôn năm tồn tại chê độ ĐỘC TÀI THỐNG TRỊ của chúng.

Chẳng LỪA BỊP nổi aI, nhưng vì đã trói chặt được nhân dân VN, bằng công an, quân đội, bằng các tổ chức đảng đoàn..băng đảng lưu manh CSVN tha hồ phét lác, nói láo theo cách vô liêm sỉ nhất mà không sợ ai trừng phạt!

Duy Hữu, USA
09/04/2021 23:30

Danh chính, ngôn thuận. Danh bất chính, ngôn bất thuận, hành bất lương.

Danh..." Thủ tướng Việt Nam " của Phạm Minh Chính... bất chính.
Nhân dân Việt Nam không có tự do cử, bầu, chọn Thủ tướng Việt Nam để phục vụ quyền lợi của toàn dân, quốc gia, dân tộc Việt Nam.

Ngôn... của " Thủ tướng Việt Cộng " Phạm Minh Chính... bất thuận.
Đảng Việt Cộng, độc đảng, độc quyền cử, bầu, chọn Thủ tướng Việt Cộng vì quyền lợi của Đảng, đảng viên, cán bộ, tài phiệt Việt Cộng.

Hành... của " Thủ tướng Búa Liềm " Phạm Minh Chính... bất lương.
Phục vụ quyền lợi bất chính, bất công, bất lương của Đảng, đảng viên, cán bộ, tài phiệt Búa Liềm.

" Còn Tàu, còn tiền, còn đảng, còn tớ... Tớ còn bán đất, tớ còn bán nước, tớ còn bán dân... Tớ còn bán tớ, bán cả đảng tớ cho Tàu... cho tiện "