Lãnh đạo Việt Nam có đạt “Chuẩn mực văn hóa” chưa?

RFA
2021.11.23
Lãnh đạo Việt Nam có đạt “Chuẩn mực văn hóa” chưa? Ông Bùi Hoài Sơn - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội.
Courtesy chinhphu.vn

Triết lý và cuộc sống?

Ông Bùi Hoài Sơn - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội mới đây cho rằng, xã hội Việt Nam đã thay đổi, song văn hóa không thay đổi kịp và thiếu các hệ giá trị chuẩn mực để mỗi người tự soi chiếu.

Tiến sĩ Phạm Quỳnh Hương, hiện công tác tại Viện hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam khi trả lời RFA cho rằng nguyên nhân do con người không hành xử theo những điều mà người ta đưa ra:

“Có thể là những cái mà người ta nói ra, là phải có lòng nhân ái chẳng hạn, cần phải công bằng chẳng hạn, nhưng đấy là những điều người ta nói ra có vẻ là một thứ được người ta cho là có giá trị và được tôn trọng, nhưng trên thực tế thì người ta lại không hành xử theo điều người ta đưa ra. Nhiều khi những ứng xử trong xã hội cũng không theo cái người ta tưởng là được xã hội, như công bằng, nhân ái.”

Tiến sĩ Phạm Quỳnh Hương giải thích thêm rằng,  những lợi ích có giá trị khác nhau đã gây ra những xung đột không chỉ về mặt lợi ích kinh tế mà còn về mặt giá trị của từng cá nhân hoặc từng nhóm xã hội. Những giá trị khác nhau đấy dẫn đến sự lựa chọn không đồng nhất, khiến cho nhóm xã hội này ảnh hưởng không tốt đến nhóm xã hội khác.

Tiếp tục câu chuyện về hệ giá trị chuẩn mực cho VN, ông Bùi Hoài Sơn đưa ra ý kiến rằng Việt Nam cần xây dựng hệ giá trị chuẩn mực con người, hệ giá trị quốc gia mang tính thống nhất về định hướng phát triển văn hóa đất nước.

Hiểu đúng về “Chuẩn mực văn hóa”

Ví dụ câu chuyện nóng hổi của ông Tô Lâm ăn món bò dát vàng. Không biết các nước khác thế nào, nhưng tôi cam đoan 100% văn hóa ẩm thực của người VN không có kiểu cầm một con dao dài nhọn hoắc chĩa tới trước mặt... rồi ông Tô Lâm há miệng ra đớp... văn hóa ẩm thực của người VN không bao giờ có hình ảnh tệ hại như vậy.
-Nhà báo Nguyễn Ngọc Già

Giáo sư Nguyễn Đình Cống, khi trả lời RFA từ Hà Nội hôm 23/11, cho rằng, chuẩn mực của văn hóa là đạo lý làm người, là nhận thức và thái độ của con người đối xử với nhau và với tự nhiên. Giữa những con người thì cơ bản nhất, quan trọng nhất là tình yêu thương, lòng tôn trọng và sự tin cậy. Với tự nhiên là bảo vệ môi trường và sự đa dạng. Ông nói tiếp:

“Không nên lấy chuẩn mực văn hóa từ một con người hoặc một nhóm người nào mà phải đúc kết từ tinh hoa của xã hội. Trong các tôn giáo thì Giáo chủ thường giảng về đạo đức của tôn giáo đó như là chuẩn mực của văn hóa. Trong xã hội dân chủ thì cử tri lựa chọn người mà họ cho là đạt chuẩn mực văn hóa cao làm đại diện. Những người thuộc tầng lớp tinh hoa của xã hội thường thực hiện những đạo đức tốt, có tác dụng nêu gương về chuẩn mực văn hóa.

Trong xã hội bình thường thì văn hóa quan trọng hơn kinh tế. Chỉ khi lâm vào đói kém mới nên đặt kinh tế lên cao. Ông cha ta có câu “Nhất sĩ nhì nông, hết gạo chạy rông nhất nông nhì sĩ”.

Theo Giáo sư Nguyễn Đình Cống, một xã hội không bị đói kém mà đặt văn hóa sau kinh tế là sai đường. Xã hội Việt Nam đang như vây. Tuy rằng ở VN có một số người trăn trở về văn hóa, nhưng hình như những người lãnh đạo cao nhất không thực lòng quan tâm mà chỉ nói cho qua chuyện. Họ chưa đủ chuẩn mực văn hóa để đại diện cho dân tộc vì họ tôn thờ chủ nghĩa Mác Lê, theo học thuyết cộng sản và duy vật, quá thiên về quyền lợi vật chất, quá chạy theo sự phát triển kinh tế, quá nhấn mạnh và truyền bá hận thù giai cấp. Giáo sư Nguyễn Đình Cống cho rằng, chuẩn mực văn hóa phải dựa trên phẩm chất Quang Minh Chính Đại và hiện nhiều người trong giới lãnh đạo của VN đang rất thiếu những phẩm chất đó.

000_98F39E.jpg
Ảnh minh họa chụp tại tỉnh Phú Thọ tháng 4 năm 2021. AFP PHOTO.

Còn nhà báo độc lập Nguyễn Ngọc Già, nguyên Phó trưởng ban Kế hoạch – Dự án và Phó trưởng ban Tư liệu của Đài truyền hình HTV - TPHCM, khi trả lời RFA hôm 23/11 cho rằng có nhiều định nghĩa về văn hóa nhưng có những điểm chung mà nhân loại công nhận, đó là văn hóa là sản phẩm của con người làm ra. Văn hóa có những tính chất riêng như sau:

“Thứ nhất quan trọng nhất là tính vận động của văn hóa. Tính thứ hai là tính tác động lẫn nhau và đa chiều, làm cho văn hóa là nét riêng mà chỉ có loài người mới có trong việc ứng xử với thiên nhiên và giữa con người lẫn nhau. Từ đó sinh ra tính thứ ba là tính đa nguyên của văn hóa, nó đối lập hoàn toàn tính đơn nguyên trong xã hội độc đảng toàn trị tại Việt Nam ngày hôm nay. Điều đó dễ dàng được nhìn thấy khi họ chỉ thích khen, đó là văn hóa một chiều của họ. Tính thứ tư là tính mai một hay sự kế thừa, ví dụ như văn hóa tảo hôn đã mai một, còn tính kế thừa như việc áo dài được thế giới công nhận là văn hóa phi vật thể...”

Chuẩn mực văn hóa phải dựa trên phẩm chất Quang Minh Chính Đại và hiện nhiều người trong giới lãnh đạo của VN đang rất thiếu những phẩm chất đó.
-Giáo sư Nguyễn Đình Cống

Đặc tính thứ năm của văn hóa, theo nhà báo Nguyễn Ngọc Già, là tính chi phối trên tất cả các lĩnh vực từ kinh tế, chính trị, văn hóa, ngoại giao... Vì vậy văn hóa mang tầm quan trọng rất lớn, từ đó văn hóa tạo nên đạo đức... Nhà báo Nguyễn Ngọc Già nói tiếp:

“Chính vì vậy nó sinh ra đặt tính thứ sáu, tức là tính truyền bá ở góc độ văn minh hơn, hay tính truyền nhiễm ở góc độ kém văn minh, và không phù hợp văn hóa của các quốc gia khác. Ví dụ câu chuyện nóng hổi của ông Tô Lâm ăn món bò dát vàng. Không biết các nước khác thế nào, nhưng tôi cam đoan 100% văn hóa ẩm thực của người VN không có kiểu cầm một con dao dài nhọn hoắc chĩa tới trước mặt... rồi ông Tô Lâm há miệng ra đớp... văn hóa ẩm thực của người VN không bao giờ có hình ảnh tệ hại như vậy.”

Theo nhà báo Nguyễn Ngọc Già, đó là một nét rất xấu trong văn hóa VN hiện nay, vì tính thứ bảy của văn hóa là tính đại diện. Ông Tô Lâm đang ở vị trí rất quan trọng, vừa là Bộ trưởng công an vừa là Ủy viên Bộ chính trị... mà theo nhà báo Nguyễn Ngọc Già, ông Tô Lâm không ý thức được khi ra nước ngoài. Hay trường hợp Bà Nguyễn Thị Kim Ngân khi đại diện VN ra nước ngoài cũng đã để những người tháp tùng bỏ trốn... Nhà báo Nguyễn Ngọc Già cho rằng những việc này làm xấu mặt người VN, vì những vị lãnh đạo công du nước ngoài là đại diện cho người VN. Ông Nguyễn Ngọc Già nói tiếp:

“Cái cuối cùng rất quan trọng là văn hóa phải mang tính trách nhiệm. Trong khi ở VN hiện nay, tính trách nhiệm, chịu trách nhiệm hầu như không còn. Người ta luôn luôn thấy rất rộng rãi khi có bất cứ gì, thì nhà cầm quyền cộng sản VN từ cấp cao đến cấp thấp đều trốn tránh trách nhiệm và viện dẫn rất nhiều lý do, đổ cho thế lực thù địch, phản động... thậm chí đổ cho dân.”

Vì vậy quay trở lại ý kiến của ông Sơn cho rằng hiện nay Việt Nam đang thiếu những giá trị văn hóa chuẩn mực, thì Nhà báo Nguyễn Ngọc Già cho rằng phát biểu này vô nghĩa và vô giá trị.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
24/11/2021 08:37

Thành công... thành công... đại thành công !
Quá chuẩn mực... quá chuẩn mực... quá tiêu chuẩn...

" Văn hóa Việt Cộng "... " Đạo đức Hồ Chí Minh "...
đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết... đổ tiền cho nhau,

nhất chí... nhất tâm... nhất quyết... đại nhất quyết...
đổ thừa, đổ tội, đổ lỗi, đổ trách nhiệm cho nhau... cho nhân dân... cho " thế lực thù địch "...

tiến đến... tiến đến... đại tiến đến... xã hội chủ nghĩa... " ngồi mát, táp thịt bò vàng, nốc rượu vang đỏ ".

Anonymous
24/11/2021 12:30

Văn hóa là thứ không thể có ngày một ngày hai được, đó là cả một bề dày truyền thống đúc kết từ gia đình, giòng họ, làng mạc, cộng đồng, dân tộc, nó dần hình thành và định hình. Để tạo ra một con người có văn hóa không dễ dàng, kiến thức có thể học được, nhưng văn hóa là thứ rất khó để học và làm theo, đó là kinh nghiệm được tích lũy, được chiêm nghiệm và ứng xử. VN có thể có tiền, có thể giàu có về vật chất, nhưng về văn hóa thì còn lâu mới đạt được. Giới quý tộc các nước châu Âu được hình thành từ xa xưa, dù bao biến cố nhưng họ vẫn giữ được văn hóa, được "gia phong" của họ, còn VN thì chưa có gì cả, lại phải xây dựng tòa lâu đài văn hóa trên cát. Thảm họa là đây!

Anonymous
24/11/2021 12:56

Bản chất của con người CSVN là vô văn hóa thì lấy tư cách gì bàn về văn hóa và đi dạy dỗ người khác. Người dân có thể nhìn thấy vô số thí dụ "vô văn hóa" của người CS đã làm suốt mấy chục năm qua. Vài thí dụ điển hình: công an là một băng đảng côn đồ, coi như Tô Lâm, sếp của bộ công an, không sống gương mẫu mà ăn chơi (bò dát vàng), trong khi người dân nghèo bị dịch đói thê thảm; ban tuyên giáo một mặt mở miệng kêu gọi hành xử có văn hóa, mặt khác lại đẻ ra một sư đoàn dư luân viên vô học, lên internet hoàn toàn không có một kiến thức gì để tranh luận cho đàng hoàng lịch sự, chỉ biết chửi thề tục tĩu, không thuyết phục được ai ngoài việc cho mọi người thấy CS là một đám vô văn hóa.

CNHT loại bỏ CNCS
24/11/2021 18:24

toàn đồ điên tri thức ngược của đám ngố rừng tư duy lý luận toàn tào lao mất căn bản ra hội nghị VH kỳ lạ 1 dân tộc có nguồn gốc bản chất tiến bộ hơn là bản sắc văn hóa dân tộc bản sắc là gốc văn hóa là tri thức ứng xử học hỏi đến văn minh CS nay đề xướng công nghiệp văn hóa lồng ghép ứng xử công nghiệp thật hay như nuôi lủ súc sinh vật gà-heo CN nay VHVN công nghiệp hoan hô NPT tuyên giáo CS đỉnh cao trí tuệ sáng tạo tồi

Lão nông dân
24/11/2021 18:29

Có!!!
Tô lâm đạt rồi!!!

Anonymous
24/11/2021 22:53

Các phát biểu đều mang tính "khái quát" "chung chung", không thấy đưa ra định nghĩa thế nào là "văn hóa".
"Ông Bùi Hoài Sơn - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội mới đây cho rằng, xã hội Việt Nam đã thay đổi, song văn hóa không thay đổi kịp và thiếu các hệ giá trị chuẩn mực để mỗi người tự soi chiếu."
Ý ông nghị này, chuẩn mực văn hóa chỉ mang tính nhất thời, qua đó có thể hiểu được chủ trương của nhà đương cục.
Như, thời cải cách ruộng đất, "con tố bố, vợ tố chồng ..." mới là văn hóa; hay như thời nay, điêu toa mới là văn hóa, giấu đút mới là văn hóa, như cái văn bản gì đó quy định đời tư lãnh đạo là bí mật quốc gia.
Cho nên, ông Nguyễn Phú Trọng có nói giời nó bể gì, thì cũng là điêu thôi, vì ông nói câu sau chửi câu trước.
Ngôn ngữ là một trong những nền tảng của một nền văn hóa, thế mà một nhà nước được chính thức thành lập năm 1945, đến nay, có số giáo sư, tiến sỹ nhiều nhất khu vực, mà không có một quyển từ điển chuẩn được chính thức đưa vào luật, với ý đồ lươn lẹo câu chữ trong luật.
Những giá trị bất biến của con người không được coi là văn hóa, không được tôn vinh; ca ngợi đảng, ca ngợi các lãnh đạo, mới là văn hóa, mới được tôn vinh.

Anonymous
24/11/2021 23:48

Văn hóa của nhà đương cục Hà Nội bây giờ được thể hiện rõ qua hai sự kiện ồn ào:
-Rắc hành vào bát (tô) bún theo "kiểu" Thổ Nhĩ Kỳ là không có văn hóa, công an cần triệu tập làm rõ.
-Tự xưng là Bồ Tát, là Hai Bà Trưng, là Chử Đồng Tử-Tiên Dung, viết Đại Nam Tâm Kinh để sánh với Bát Nhã Tâm Kinh ... Ăn nói thô tục, văng mạng, Dũng thì dọa ném Huy vào chuồng hổ, vào hầm cá sấu; Tuyền (Hằng) thì dọa đuổi cùng giết tận Ni, Hiển ... Đấy là văn hiến của Đại Nam, là nét văn hóa được nhà đương cục dung dưỡng ngót năm nay.

Bảng Đỏ
25/11/2021 01:32

.....
- Khuyên con người đừng tham quyền cố vị nhưng mình bám giữ chức tước bổng lộc quyền hành cho bằng được.
- Khuyên mọi người tiết kiệm giản dị nhưng mình tinh chơi nhà cao cửa rộng xe sang ăn ngon mặc đẹp.
- Đứa đệ tử chơi ngông ăn thịt bò dát vàng làm xấu thể diện quốc gia trước thiên hạ mà cũng không dám mắng nó một lời.
- Khuyên thiên hạ tôn trọng luật pháp nhưng bản thân mình xé luật pháp hơn xé giấy vụn.
- Khuyên mọi người đừng phá rừng nhưng mình trồng biểu diễn tinh cây cổ thụ, mọi người góp ý mãi vẫn không sửa, cứ bỏ ngoài tai.
- Khuyên cán bộ đảng viên chú trọng thực chất nhưng mình thì quấn đầy người lời xưng tụng, băng rôn, khẩu hiệu, cờ quạt…
Amen
/

Anonymous
25/11/2021 02:16

"Văn hóa" chống "diễn tiến hòa bình", chống lại các gía tri phổ quát của loài ngươi; là thứ "Văn hóa" biết con người thành súc vật.

- Lãnh đạo Việt Nam có đạt “Chuẩn mực văn hóa” chưa?
- Tất nhiên là ĐẠT.
Vi không ai khác, chính họ là người có quyền TẠO RA " chuẩn mực văn hóa" - cho cái Trại súc vật ở VN.

(Như nhà báo Nguyễn Ngọc Già nói việc đớp miếng bit-tết bò dát vàng từ mũi dao nhọn, "100% không phải là văn hóa ẩm thực của người VN" , nhưng nó lại là thứ "văn hóa" được sủ dụng thường xuyên, thuần thục của lực lượng "thanh kiếm, lá chắn", chỉ biết còn Đảng, còn mình!).

Việtcộng HàNội VIỆTNAM
29/11/2021 20:34

VN không có luật pháp mà chỉ có quyền lợi tối thượng của Đảng. Đảng viên ăn cắp một tỷ đồng, tội còn nhẹ hơn là dân đen ăn cắp chiếc xe đạp, hỏi thử cán cân công lý bên dân bên đảng, bên nào nặng hơn ?. Dân mà kiện Đảng là coi chừng 'toi đời dân', bởi vì có thể bị chụp mũ là nói xấu Đảng. Chỉ có ở VN mới có những từ như 'chạy án' là sau khi một vụ án nào đó bị phanh phui thì cả một đường dây ra sức chạy, để bị cáo vô can hoặc chí ít cũng là nhẹ tội (Trong đường dây này có cả Công an, Viện kiểm ! sát, Toà án … thậm chỉ cả bọn côn đồ đến hăm dọa, để nguyên đơn phải rút đơn thưa kiện); chỉ có ở VN mới có những cụm từ như “hạ cánh an toàn' (1), 'chìm xuồng' (2).