Human Rights Watch lên tiếng về vụ Tiên Lãng

Câu hỏi nghiêm trọng được đông đảo người dân Việt đặt ra vì vụ Tiên Lãng là “Chính quyền Việt Nam có đảm bảo quyền con người đầy đủ cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn hay không, khi thực hiện các biện pháp cưỡng chế?”. Tổ chức quốc tế “Theo dõi Nhân quyền” trả lời câu hỏi này với Việt Hà.
Việt Hà, RFA

Share
Một khu đất nông nghiệp chuyển thành đất ở Một khu đất nông nghiệp chuyển thành đất ở
Photo courtesy nhadat.vn

Việt Hà phỏng vấn ông Phil Robertson, Phó Giám đốc khu vực châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền thế giới về vấn đề này. Trước hết ông Phil Robertson nhận định về tình hình cưỡng chế đất đai tại Việt Nam  như sau:

rõ ràng là đã tạo được nhiều sự chú ý vào vụ việc mà giới chức địa phương muốn lờ đi, muốn làm theo cách của mình và nghĩ là không ai có thể can thiệp

Phil Robertson

Phó giám đốc châu Á của HRW Phil Robertson- HRW web photo
Phó giám đốc châu Á của HRW Phil Robertson- HRW web photo
HRW web photo
Phil Robertson: Có một nạn dịch lấy đất đang diễn ra ở Việt Nam. Những người phải chịu trách nhiệm chính trong các vụ này thường là chính quyền địa phương cùng với công an địa phương, là những người đã đẩy người dân ra khỏi nhà của dân. Trường hợp ông Đoàn Văn Vươn gây nhiều chú ý bởi vì người dân, tức gia đình ông Vươn, đã chống cự lại bằng vũ lực.

Chúng tôi không ủng hộ việc sử dụng vũ lực, nhưng dường như ngày càng nhiều người Việt Nam thấy rằng đây là một trường hợp thử nghiệm. Đoàn Văn Vươn và gia đình đã quyết định kháng cự đến mức cao nhất, và rõ ràng là đã tạo được nhiều sự chú ý vào vụ việc mà giới chức địa phương muốn lờ đi, muốn làm theo cách của mình và nghĩ là không ai có thể can thiệp để ngăn chặn việc thu hồi đất.

Đối với trường hợp này thì sẽ rất đáng quan tâm để biết được chính phủ sẽ xử lý thế nào. Ngày càng có nhiều người lên tiếng phản đối cách thức mà chính quyền địa phương đã làm, và chúng ta hiểu là đang có một cuộc điều tra có tầm quốc gia liên quan đến chính quyền địa phương.

Ở thời điểm này mọi người rất quan tâm muốn biết họ sẽ xử lý ra sao, một số người trong gia đình ông Vươn bị kết tội là giết người nên điều quan trọng là họ phải được xử một cách công khai, công bằng. Nhưng dù điều gì xảy ra đi chăng nữa thì nó cũng sẽ không chấm dứt được những quan ngại về vấn đề nhân quyền liên quan đến việc thu hồi đất đai ở Việt Nam.

Việt Hà: Chúng ta đang mong chờ quyết định sắp tới mà chính phủ đưa ra để giải quyết vụ việc này. Theo ông những quyết định đó sẽ ảnh hưởng thế nào tới những vụ cưỡng chế đất đai khác, cũng như vấn đề nhân quyền liên quan đến những vụ cưỡng chế đất đai?

những người dân đã cư trú làm ăn trên đó từ nhiều đời hay nhiều năm, được định giá thấp. Nhưng sau đó những mảnh đất này tăng giá. Và bởi vì tất cả đất đai đều thuộc nhà nước nên chính quyền địa phương đã lợi dụng điểm này để mang vào đó các công ty

Phil Robertson

Phil Robertson: Chúng ta không khuyến khích người dân sử dụng những vũ khí nổ xung quanh nhà mình để bảo vệ khu đất của mình khỏi bị xâm nhập. Rõ ràng là gia đình ông Vươn đã sử dụng vũ lực

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo thành phố Hải Phòng thị sát thực địa khu vực quy hoạch dự án sân bay quốc tế tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng. Photo: baohaiphong.com
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo thành phố Hải Phòng thị sát thực địa khu vực quy hoạch dự án sân bay quốc tế tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng. Photo: baohaiphong.com
Photo: baohaiphong.com
chống lại công an vào đất nhà mình.

Điều này cho thấy sự cùng quẫn mà gia đình này phải đối mặt vì họ không còn con đường nào khác. Nó cho thấy sự thoái hóa của chính quyền địa phương. Nó cho thấy sự mất lòng tin vào việc thực thi luật pháp. Nó cũng cho thấy ngày càng có nhiều suy nghĩ là chân lý thuộc về kẻ mạnh tại Việt Nam. Và nó vượt qua cái gọi là nhà nước pháp quyền mà chính quyền Hà Nội thích nói về mình.

Những công ty này nói “Tôi cho anh liên doanh, anh cho tôi đất đai và tôi cho anh một phần trong công ty”. Cho nên có sự tham nhũng của chính quyền địa phương liên quan đến việc kinh doanh của các công ty và điều này làm người dân nổi giận

Phil Robertson

Chúng ta biết là trước kia đất ở thành phố hay ngoại thành, những mảnh đất được những người dân đã cư trú làm ăn trên đó từ nhiều đời hay nhiều năm, được định giá thấp. Nhưng sau đó những mảnh đất này tăng giá.

Và bởi vì tất cả đất đai đều thuộc nhà nước nên chính quyền địa phương đã lợi dụng điểm này để mang vào đó các công ty, các đối tác kinh doanh. Những công ty này nói “Tôi cho anh liên doanh, anh cho tôi đất đai và tôi cho anh một phần trong công ty”.

Cho nên có sự tham nhũng của chính quyền địa phương liên quan đến việc kinh doanh của các công ty và điều này làm người dân nổi giận. Họ đã sống ở đó từ nhiều đời, còn trong trường hợp ông Vươn, gia đình ông đã đầu tư biết bao nhiêu tiền của, công sức để có thể thành công trên mảnh đất ấy.

Vì thế tôi không nghĩ là chuyện thu hồi đất đai sẽ chấm dứt, nhưng câu hỏi đặt ra là liệu chính phủ Việt Nam có nhận ra rằng nếu họ tiếp tục để chính quyền địa phương tự làm, tự quyết định như vậy thì có gây ra sự xuống cấp của nhân quyền tại Việt Nam hay không, và nghiêm trọng hơn, có thể dẫn tới mất ổn định xã  hội.

Việt Hà: Trước tình hình này, ông có hy vọng gì trong những quyết định sắp tới đối với gia đình anh Đoàn Văn Vươn?

Phil Robertson: Tôi nghĩ họ sẽ bị kết tội giết người. Tôi cho rằng bắn công an ở Việt Nam thì cũng nghiêm trọng chẳng kém gì tại các nước khác cho nên khó có thể được tha. Luật pháp không cho phép người dân được quyền bắn vào cảnh sát, nên tôi không nghĩ họ sẽ được tha bổng. 

Ngôi nhà thành bình địa
Ngôi nhà thành bình địa
RFA file
Nhưng vấn đề lớn hơn nằm ở chỗ điều gì sẽ xảy ra đối với những người thuộc chính quyền địa phương, những người đã vi phạm quyền con người, họ tiếp tục thay đổi câu chuyện của mình về toàn bộ sự việc, họ đang phải bị điều tra, họ cần phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nếu họ không bị kỷ luật thì niềm tin của người dân vào chính phủ sẽ tiếp tục xuống dốc.

Việt Hà: Ông có nói rằng đây là một phép thử của chính quyền. Vậy nếu đảng và chính quyền đưa ra những án kỷ luật thật nghiêm minh với những người làm sai pháp luật thuộc chính quyền địa phương thì liệu đây có thể coi là một cơ hội cải thiện uy tín cho đảng và chính quyền trung ương?

Phil Robertson: Tôi nghĩ là có cơ hội cho chính phủ trung ương vào cuộc và bảo đảm là sự việc phải được xử lý đúng. Họ phải bảo đảm việc điều tra được tiến hành ngay lập tức và công khai, phải đưa những người trong chính quyền địa phương liên quan đến vụ này ra chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Đơn giản như vậy thôi. Vấn đề là việc lấy đất đai ở Việt Nam đang trở nên hết sức phức tạp, càng ngày càng có nhiều người dân bị lấy đất. Cho nên chúng tôi cho rằng đây là một trong những vấn đề lớn nhất tại Việt Nam vì nó xảy ra khắp nơi, nó không chỉ vi phạm quyền dân sự mà còn các quyền về kinh tế, xã hội của người dân.

Do đó đây là vấn đề mà chính quyền trung ương phải làm, phải ngăn chặn địa phương gây ra các sai phạm, như là trao đất của dân cho các doanh nghiệp trái phép, những mảnh đất mà người dân phải vất vả canh tác, tạo dựng cuộc sống trên đó.

Việt Hà: Sắp tới liệu Tổ chức Nhân quyền thế giới có thể sẽ đưa ra những báo cáo hay nghiên cứu nào về vấn đề cưỡng chế đất đai tại Việt Nam, thưa ông?

Phil Robertson: Chúng tôi không chắc sẽ làm một báo cáo về trường hợp này mà chỉ theo dõi diễn tiến. Tôi rất chú ý đến những điều lên án sau vụ việc và về cách mà gia đình này kháng cự, nó đã thay đổi cục diện vấn đề hoàn toàn, khiến cho nhiều nhóm người tham gia, quan tâm.

Tôi hy vọng sẽ có một tòa án xét xử công khai, công bằng theo chuẩn mực quốc tế, và họ phải xem xét vấn đề các quyền lợi của gia đình này đã bị vi phạm từ trước khi sự việc xảy ra. Họ không thể chỉ bắt đầu từ ngày vụ đụng độ xảy ra mà phải xem tiến trình toàn bộ sự việc

Phil Robertson

Nào là luật sư muốn bào chữa miễn phí cho họ, rồi các sĩ quan quân đội cao cấp về  hưu lên tiếng và nói là họ hiểu là tại sao gia đình này phải làm vậy. Cho nên rõ ràng là có một sự ủng hộ khắp nơi dành cho gia đình anh Vươn trong nước.

Tôi hy vọng sẽ có một tòa án xét xử công khai, công bằng theo chuẩn mực quốc tế, và họ phải xem xét vấn đề các quyền lợi của gia đình này đã bị vi phạm từ trước khi sự việc xảy ra. Họ không thể chỉ bắt đầu từ ngày vụ đụng độ xảy ra mà phải xem tiến trình toàn bộ sự việc đã khiến quyền con người của toàn bộ gia đình này bị chính quyền địa phương vi phạm.

Đầm thuỳ sản bị kẻ lạ vét sạch chớp nhoáng- Source: Vietbao
Đầm thuỳ sản bị kẻ lạ vét sạch chớp nhoáng- Source: Vietbao
Source: Vietbao

Và khi chúng ta có được một bức tranh tổng thể thì chúng ta có thể có được một cái nhìn rõ hơn về những gì chúng ta sẽ làm trong tương lai để ngăn chặn những sự việc tương tự có thể xảy ra.

Việt Hà : Xin cảm ơn ông đã dành cho chúng tôi buổi phỏng vấn này

Anonymous says:
03/02/2012 15:48

vu tien lang: nha bao da noi<cong an da thue con do de ngan chan phong vien vao phong van>co lam lan khong? theo toi duoc biet.luc do khong co chinh quyen, hay cong an gi het>ma toan la{mot lu con do}

Anonymous says:
04/02/2012 10:51

"Đầu Năm Mua Muối-Cuồi Năm Xây Nhà"
Đầu năm Nhâm Thìn 2012 cqcsVN đã bị liên tiếp các tổ chức Nhân quyền QT ở EU và HK lên lên tiếng phản đối hay chỉ trích(như bị bôi tro sát muối)về việc vi phạm Nhân quyền QT.Và nếu nhìn bức tranh Dân chủ trên toàn diện Thế giới thì sẽ thấy có khả thi...Như vậy cuối năm nay DânVN trong và ngoài nước rất có hy vọng xây Nhà Dân chủ Đa Nguyên Đa Đảng là cái chắc!!!???

Anonymous says:
04/02/2012 11:23

Khi csVN còn trên đất nước VN thì nhân quyền công bằng cho mọi người sẽ không bao giờ có,chủ nghĩa cs đã sụp đổ đã lâu từ SÔ VIẾT tới ĐÔNG ÂU,người CHÂU ÂU họ khôn ngoan họ vì Dân tộc sống còn vì mọi người tìm kiếm hạnh phúc thế nên họ đã nhìn thấy tai họa cs không mang lại hạnh phúc vì 1 tư duy diệt chủng và không thể áp dụng cho nhân loại (họ đã đánh sập bức tường ô nhục).VN không may những người theo cs họ mê ngu coi dân tộc VN không còn là sự tồn vong mà tổ tiên đã giữ nước,csVN ôm chân csTQ để đồng hóa Dân tộc VN.Vậy DTVN phải bằng mọi cách để chống lại sự HÁN HÓA không thì nguy mất nước!?

Anonymous says:
03/02/2012 20:58

Minh xin gửi đến Quý Đài RFA tấm ảnh chụp vụ phá nhà Ông Vươn ở Tiên Lãng - Báo Pháp luật TPHCM đăng sáng ngày 4/2/2012như sau :http://phapluattp2.vcmedia.vn/zoom/310_232/gxUKUQfvwccccccccccccYgXYIPug/Image/2012/Thang-2/4-2/5chot_74056.jpg

Aiphá nhà Ông Vươn đã rõ, nhưng chính quyền Tiên Lãng vẫn chối phăng và tuyên bố không biết ai hay đổ thừa cho người dân ? Đến nước này mà vẫn còn chối, mất niềm tin quá !

Anonymous says:
03/02/2012 11:17

KINH THUA VOI CAC BAN TREN TOAN THE GIOI,TOI DA THEO DOI VA DOC TIN TUC RAT NHIEU VE VAN DE CUA ONG DOAN VAN VUON,TAI HAI PHONG ,VN.THEN Y KIEN CUA TOI THI BEN PHAI CHANH QUYEN DIA PHUONG DA XAM NHAP VAO NHA CUA NGUOI DAN BAT HOP PHAP,NEN NGUOI DAN(GIA DINH ONG VUON)PHAI TU VE.DO LA DIEU HAN NHIEN,DO DO CHANH QUYEN KHONG THE GHEP TOI CHO NGUOI DAN.TRUOC KHI CUONG CHE HOAC NHU THE NAO DI NUA THI CUNG PHAI CO TRAC TOA.BOI GI O VIETNAM DA CO LUAT PHAP HAN HOI.NEU XAM NHAP GIA CU BAT HOP PHAP THI NGUOI DAN CO QUYEN TU VE.TOI NGHE NOI ONG NGUYEN TAN DUNG DUONG NHIEM LA 1 THU TUONG MA LEN TIENG VE VU VIEC NAY THI HOI QUA BUON CUOI,TAI SAO ONG NGUYEN TAN DUNG KHONG DEM CAI GUON MAY TU PHAP O VIETNAM RA MA XAI,THI MOI CONG BANG CHU.LAM MOT THU TUONG MA DI XEN VAO NHUNG CHUYEN NHU VAY THI TOI CAM THAY MOT XA HOI CUA VN BAY GIO KHONG GIONG AI.
VA TOI XIN KHUYEN TAT CA DONG BAO DAN VIET DUNG TIN NHUNG GI VIET CONG NOI ,MA HAY NHIN NHUNG GI VIET CONG LAM.
DUNG CO NGHE VIET CONG NUA.

Anonymous says:
03/02/2012 20:32

o thon tan binh xa eaknuec - huyen krong pak, dak lak cung xay ra viec cuong che dat, lay dat dan ,roi ban dau gia dat tho cu, muon day dan vao cho cung cuc ban cung, hay len tieng va bao ve ho hoi dong bao ca nuoc, giong nhu vu tien lang vay, CS dia phuong qua long hanh, tham nhung, vo vet den tan cung nhung nguoi dan cung cuc

Anonymous says:
03/02/2012 21:54

Anh em ông Đoàn Văn Vươn phải được giảm án, vì hành động của họ là biện pháp cuối cùng những con người bị hoàn toàn tuyệt vọng. Họ đã dùng đến pháp luật, toà án, nhưng bị chính quyền tìm mọi thủ đoạn lừa dối và dồn vào đường cùng cuộc sống, chính quyền coi thường luật pháp và đã dùng vũ lực để cưỡng chế và cướp đoạt tài sản, đất đai cua họ.
Tôi không ủng hộ việc làm của anh em ông Vươn, nhưng nếu trong trường hợp này thì tôi cũng sẽ phải làm như thế thôi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.