Cơ sở pháp lý nào để An Giang đòi xử lý nghiêm người chưa tiêm vắc-xin?

Cao Nguyên
2021.11.11
Cơ sở pháp lý nào để An Giang đòi xử lý nghiêm người chưa tiêm vắc-xin? Hình minh họa: Xét nghiệm COVID-19 ở người về từ vùng dịch, Tịnh Biên, An Giang
Cổng thông tin điện tử tỉnh An Giang

Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân (UBND) tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình hồi đầu tháng mười lên tiếng rằng tỉnh này sẽ không tiếp nhận người dân tự phát trở về địa phương. Mới đây, ông Bình lại kêu gọi “Phải xử lý nghiêm tình trạng không tiêm vắc-xin, thậm chí là không cho ra đường”.

Ông Nguyễn Thanh Bình kiêm nhiệm vụ Chỉ huy trưởng Trung tâm chỉ huy phòng chống COVID-19 tỉnh An Giang nói như vậy trong cuộc họp về phòng chống dịch COVID ở tỉnh này vào chiều ngày 9/11 vừa qua.

Cuộc họp diễn ra trong lúc tình hình dịch bệnh ở các tỉnh Miền Tây đều tăng nhanh do làn sóng người lao động đổ dồn về quê sau bốn tháng phong toả nghiêm ngặt ở một số tỉnh thành phía Nam.

Ông Bình cho biết số ca mắc mới chỉ trong năm ngày gần đây đã tăng gấp đôi so với hai tuần trước. Đặc biệt, dịch xảy ra tại các địa phương có mật độ dân cư dày đặc, các chợ, khu sản xuất rất nguy hiểm. Do đó, ông yêu cầu các xã, huyện trong tỉnh phải nhanh chóng tiêm vắc-xin. Đồng thời hạn chế tham gia hoạt động cộng đồng đối với những ai chưa tiêm vắc-xin.

nguyenthanhbinhangiang.jpg
Bí thư An Giang Nguyễn Thanh Bình. Hình: Công An Nhân Dân

Không có cơ sở pháp lý

Luật gia Bùi Quang Thắng, từ Hà Nội, trả lời RFA qua ứng dụng tin nhắn rằng ông Bình là Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Chỉ huy trưởng Trung tâm phòng chống COVID của tỉnh nên ông ấy có quyền ra chỉ thị hoặc đưa ra ý kiến chỉ đạo đối với cấp dưới. Tuy nhiên, việc yêu cầu cấm người dân ra đường vì lý do chưa tiêm vắc-xin là không có cơ sở pháp lý bởi vì hiện nay chưa có bất kỳ văn bản quy phạm pháp luật nào quy định bắt buộc tiêm vắc-xin phòng COVID-19:

“Chủ tịch UBND tỉnh có quyền ra quyết định ban hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong phạm vi tỉnh đó, nhưng các biện pháp đó không được trái với luật và các văn bản quy phạm pháp luật do Chính phủ, Thủ tướng hoặc Bộ Y tế ban hành.

Cho đến thời điểm này, chưa có bất kỳ văn bản quy phạm pháp luật nào quy định về việc cấm hoặc xử lý người chưa tiêm vắc-xin COVID-19. Cho nên việc đưa ra một quy định trái luật và các văn bản quy phạm pháp luật của Chính phủ, Thủ tướng hoặc Bộ quản lý chuyên ngành thì tất nhiên là nó đã đi ngược lại với Hiến pháp và xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân

Có lẽ cần phải xem xét lại trình độ, năng lực và kiến thức pháp luật của họ. Lãnh đạo từ cấp phường, xã trở lên đều phải nắm vững nguyên tắc áp dụng pháp luật.”

Theo ông, nếu bây giờ, người dân ở bất kỳ tỉnh, thành nào nếu bị xử lý hay ngăn cản đi lại do chưa tiêm vắc-xin, họ có thể khởi kiện hành chính:

“Trước hết, người dân có quyền yêu cầu người ngăn cản hoặc xử lý mình khi ra đường đưa ra cơ sở pháp lý về việc làm của họ.

Trường hợp họ không trả lời hoặc trả lời không đúng hoặc tiếp tục ngăn cản, xử lý người dân khi ra đường thì người dân có thể khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với quyết định hoặc hành vi của người đã ngăn cản hoặc xử lý mình.

Báo chí Nhà nước đưa tin, đến tối ngày 10/11, toàn tỉnh An Giang đang phải áp dụng các biện pháp chống dịch ở cấp độ ba, đã xuất hiện nhiều ổ dịch trong các công ty trong và ngoài khu công nghiệp.

Phản ứng của người dân

Cô Cẩm Ý, hiện đang ở An Giang cho biết cả hai vợ chồng bị mắc kẹt ở Bình Dương mà không có việc làm. Suốt gần năm tháng chỉ nhận được gói hỗ trợ 1,5 triệu đồng của Chính phủ nhưng cũng không đủ đóng tiền trọ, ăn uống phải nhờ vào mạnh thường quân giúp đỡ. Đến lúc TPHCM mở cửa trở lại thì cô cũng phải nhờ đến sự giúp đỡ của mạnh thường quân mới có thể về đến quê nhà ở An Giang. Hiện giờ, cô chỉ mới tiêm một mũi vắc-xin Vero cell.

Cô Ý chia sẻ rằng mình rất lo sợ nếu bây giờ về An Giang bùng dịch, rồi chính quyền lại phong toả hoặc không cho những người chưa tiêm vắc-xin ra đường, thì cô lại phải một lần nữa sống trong cảnh bị chôn chân tại chỗ, không có việc làm. Do đó, nếu chính quyền yêu cầu thì cô sẽ đi tiêm vắc-xin đầy đủ để được tự do đi lại:

“Sợ lắm! Sợ cũng bị y như hồi đợt trước vậy á. Nhưng mà phải về quê chứ chứ ở trên đó đâu có tiền về dưới quê rồi cũng có người này người kia.”

Chị Thu Trang, cũng mới từ TPHCM về An Giang nói rằng chị đã tiêm đủ hai mũi vắc-xin Vero cell vì chị muốn phòng chống dịch và cũng muốn được đi làm việc trở lại:

“Tôi đã tiêm hai mũi bởi vì ở Sài Gòn là phải phủ vắc-xin hai mũi để mở cửa sống chung với dịch. Nói chung là một phần tôi cũng sợ là không được ra đường. Nếu không tin thì cũng không được, vòng vòng mình người ta cũng tiêm hết rồi, thấy mình chưa tiêm người ta cũng sợ.

Người ta đi tiêm cũng không sao, mình thấy vậy cũng đi tiêm để thứ nhất là phòng chống dịch, thứ hai là mình cũng muốn được mở cửa để đi làm lại.”

Một người đang ở Hà Nội muốn giấu danh tính nói với RFA rằng tất cả lãnh đạo phòng chống dịch không thể có những phát ngôn “tự tung tự tác” như ông Chủ tịch An Giang được:

“Phải chăng do dịch bệnh mấy ngày gần đây diễn biến phức tạp, số ca mắc ngày càng tăng, đặc biệt là tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly nên ông Chủ tịch “tự tung tự tác” chế ngay ra luật để nhằm giảm dịch bệnh. Nhưng ông cần hiểu là ông đang vi phạm luật, vi hiến. Thiết nghĩ các ông ấy đang sợ xảy ra toang thì cái ghế Chủ tịch sẽ lung lay thì đúng hơn.”

Hồi đầu tháng mười, chỉ tính riêng tỉnh An Giang đã có hơn 35.000 người, chủ yếu là lao động nghèo đổ về từ các tỉnh, thành như Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM… Cũng chính ông Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình phát biểu rằng An Giang sẽ không tiếp nhận người dân về quê tự phát” vì “tình hình dịch bệnh trong An Giang vẫn còn diễn biến phức tạp, tỉnh đang tập trung khống chế các ổ dịch trên địa bàn”.

Ngày 3/10, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn ghi âm được cho là của giám đốc Công an tỉnh An Giang, đại tá Đinh Văn Nơi, đang trò chuyện với một người được cho là một cựu Bí thư tỉnh An Giang. Nội dung đoạn băng cho thấy ông Nơi đang bức xúc trước việc lãnh đạo tỉnh này không cho đón người dân từ các tỉnh trở về. Đoạn ghi âm này nhanh chóng lan truyền mạnh mẽ trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội.

Đến Ngày 9/10, Công an tỉnh An Giang xác định đoạn ghi âm đã bị cắt ghép với chủ ý xấu. Đồng thời khởi tố vụ án “Làm, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước” liên quan đến đoạn ghi âm bị cắt ghép của đại tá Đinh Văn Nơi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.