Đảng cộng sản VN có lập luận sắc bén nào để phản bác ý kiến trái ngược quan điểm?

RFA
2020-12-14
Share
Đảng cộng sản VN có lập luận sắc bén nào để phản bác ý kiến trái ngược quan điểm? Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị Trung ương 14.
VGP/Nhật Bắc

Những quan điểm sai trái, đi ngược lại quan điểm, đường lối của Đảng cần bị phản bác bằng những lập luận sắc bén.

Đây chính là yêu cầu mà Tổng Bí thư đảng cộng sản kiêm Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng nêu ra cho Trung ương đảng, khi phát biểu tại Hội nghị Trung ương 14 để xem xét việc tiếp thu ý kiến đóng góp, hoàn thiện các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.

Ông Vũ Minh Trí, trước đây từng là cán bộ Tổng cục Tình báo quốc phòng Tổng cục II, cho rằng:

“Tôi nghĩ rằng họ chẳng có lập luận sắc bén nào. Vì vậy qua nhiều kỳ đại hội có rất nhiều người, kể cả những người có trình độ, có tiếng nói, có uy tín trong xã hội, cũng như những người dân thường đóng góp nhưng tất cả những ý kiến đấy đều bị cho vào sọt rác. Có lẽ cái gọi là sắc bén nhất của đảng là những người hăng hái có ý kiến hoặc quyết liệt có ý kiến thì sẽ bị kết tội tuyên truyền chống chế độ hoặc suy thoái về đạo đức, lối sống. Từ đó nếu là đảng viên sẽ bị khai trừ, nặng hơn có thể bị bắt bỏ tù.”

Đồng quan điểm cho rằng đảng cộng sản Việt Nam không có lập luận sắc bén nhưng có thể dùng những biện pháp rất sắc bén như lưỡi dao để có thể chặn những ý kiến trái chiều, Tiến sĩ Nguyễn Quang A, nhà hoạt động xã hội dân sự từ Hà Nội bày tỏ:

“Trong mấy ngày vừa qua tôi thấy những ý kiến kiểu như thế từ ông Trọng rất được nhấn mạnh với mục đích siết chặt kỷ luật của họ và với mục đích để tạo ra một sự sợ hãi, hay để những người có ý kiến bất đồng im miệng, như thế có một sự “đồng tình” của quần chúng nhân dân chẳng hạn.”

Tôi nghĩ rằng họ chẳng có lập luận sắc bén nào. Vì vậy qua nhiều kỳ đại hội có rất nhiều người, kể cả những người có trình độ, có tiếng nói, có uy tín trong xã hội, cũng như những người dân thường đóng góp nhưng tất cả những ý kiến đấy đều bị cho vào sọt rác. - Vũ Minh Trí

Theo đề nghị của ông Nguyễn Phú Trọng được truyền thông Nhà nước Việt Nam trích dẫn và đăng tải, Trung ương phải dành thời gian nghiên cứu, thảo luận kỹ lưỡng, góp ý cụ thể vào báo cáo tiếp thu, giải trình và toàn văn các dự thảo với tinh thần thật sự cầu thị, trân trọng các ý kiến đóng góp của toàn Đảng, các đại biểu Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Ông Lê Văn Cuông, nguyên Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa, đưa ra đề xuất trong việc hoàn thiện dự thảo và phản bác quan điểm ngược lại quan điểm, đường lối của Đảng như sau:

“Vấn đề làm thế nào để có được những lý lẽ thuyết phục mới chinh phục được dư luận và mới phản bác được luận điệu xuyên tạc thì tôi nghĩ là các nhà Tuyên giáo hay báo chí phải có cách nhìn thật khách quan và phải nắm được thực tế cũng như ý kiến của đông đảo nhân dân, qua đó phải có một lý lẽ xác đáng chứ không phải chỉ phủ nhận một cách chung chung hoặc mang tính áp đặt. Các lý lẽ sắc bén đó mới có tính thuyết phục người dân vì trình độ dân trí của Việt Nam ngày một cao nên không phải nêu cái gì người ta cũng chấp nhận hoặc đồng tình nên phải có tính thuyết phục, lý lẽ sắc bén.”

Một cảnh sát đứng trước tấm áp phích kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam tại Hà Nội vào ngày 3/2/2020.
Một cảnh sát đứng trước tấm áp phích kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam tại Hà Nội vào ngày 3/2/2020.

Tuy nhiên, theo ông Vũ Minh Trí, trong thực tế, có rất nhiều người với ý muốn đóng góp và chỉ nêu lên sự thật nhưng lại bị chính phủ Hà Nội quy thành chống phá, thù địch:

“Kể cả khi họ có những ý kiến đóng góp hết sức ôn hòa, hoàn toàn không sử dụng bạo lực, làm các việc thực hiện tự do ngôn luận đúng theo quy định của pháp luật Việt Nam, chứ chưa nói tới phát luật của thế giới, thì họ cũng có thể bị bắt bỏ tù. Có những nhân vật rất nổi tiếng ví dụ như hiện nay có ông Trần Huỳnh Duy Thức đã ngồi tù cỡ khoảng chục năm vẫn chưa được thả, hoặc những người khác cũng bị bắt bỏ tù như Luật sư Lê Công Định, gần đây nhất là các vị trong Hội Nhà báo Độc lập và một số nhóm xã hội dân sự khác. Qua theo dõi tôi thấy họ chỉ thực hiện quyền tự do ngôn luận.”

Các lý lẽ sắc bén đó mới có tính thuyết phục người dân vì trình độ dân trí của Việt Nam ngày một cao nên không phải nêu cái gì người ta cũng chấp nhận hoặc đồng tình nên phải có tính thuyết phục, lý lẽ sắc bén. - Lê Văn Cuông

Tiến sĩ Nguyễn Quang A cho rằng bên cạnh việc bắt giam những tiếng nói phản biện, lãnh đạo nhà nước Việt Nam còn có thêm những cách thức khác nhằm thể hiện dân chủ, điển hình như:

“Có những người khác hoặc những người đã được đạo diễn sẵn lên phát biểu tán dương và họ bảo là có sự góp ý đồng tình rộng rãi của quần chúng với chính sách này, chính sách kia, ví dụ như văn kiện của đại hội đảng sắp tới chẳng hạn.”

Người đứng đầu đảng cộng sản Việt Nam tại Hội nghị Trung ương 14 cũng cho rằng Trung ương cần tập trung cho ý kiến đối với các đề xuất bổ sung, chỉnh sửa và toàn văn Dự thảo các văn kiện, nhất là những vấn đề còn có ý kiến hoặc phương án lựa chọn khác nhau.

Theo quan điểm cá nhân, ông Vũ Minh Trí cho rằng những chính sách, đường lối hiện nay của đất nước hình chữ S đang đi ngược lại xu thế phát triển chung của xã hội loài người. Do đó, ông cho rằng sớm hay muộn thì những chính sách này cũng sẽ bị đào thải.

Đại hội đảng cộng sản lần thứ XIII sẽ được tổ chức vào tháng 1/2021 tới đây. Công tác hoàn thiện chính sách để trình trong đại hội vẫn luôn là đề tài được nhiều người quan tâm và nhận được nhiều ý kiến trái chiều thời gian này.

Anonymous says:
14/12/2020 16:43

Ông Tổng đừng làm khó, đánh đố các ông trong Trung ương đảng CSVN.
Ông cứ hỏi các thầy ở Bắc Kinh, nếu họ có ný nuận nào sắc bén mà tạm ngửi được, xin về mà dùng!

Duy Hữu ( USA )
Duy Hữu ( USA ) says:
14/12/2020 23:02

" Thanh bảo kiếm sắc bén " công an của quan quân Thái thú Tô Lâm, quan quân Thái thú Tô Định thời Hai Bà Trưng đầu thai,
chính là lập luận ngụy biện sắc bén của Đảng Búa Liềm là Nhà nước độc tài, tài phiệt, phong kiến Việt Cộng để phản bác " Ý dân là Ý trời, Ý trời là Ý dân ", đi ngược lại " Ý đảng Việt Cộng Búa Liềm là Ý đảng Tàu Cộng Búa Liềm ".

Danh chính, ngôn thuận.
Danh bất chính, ngôn bất thuận.
Danh " Chủ tịch nước " bất chính, ngôn " Chủ tịch nước " bất thuân,
vì Nhân dân ta không tự do cử, không tự do bầu, không tự do chọn Tổng bí thư Phú Trọng của Đảng Búa Liêm Việt Cộng lảm Chủ tịch nước ta.

Thượng bất chính, hạ tắc loạn.
Vua bất chính, Nước tắc loạn.

Đảng bất chính, Nhân dân bất tin, bất phục, bất tuân, Nước tắc loạn, Đảng tất liệt, Nhân dân bất diệt.
Đảng bất chính... vì Đảng độc đảng, độc tài > độc đoán, độc tôn > độc diễn, độc quyền... làm vua, làm vua bất chính.

Y dân là Y trời, Ý trời là Ý dân...
Dân chủ > Dân cử tự do, Dân bầu tự do, Dân chọn tự do... ngàn ngàn anh tài, hào kiệt, có Tài, có Đức, có Tâm, có Tầm... trong Dân, của Dân, do Dân, vì Dân... làm Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các cấp xã, huyện, tỉnh, thành phố để phục vụ quyền lợi chính đáng của nhân dân, theo ý thích, ý muốn của nhân dân, không theo ý thích, y muốn, quyền lợi bất chính, bất công, bất lương, bất nhân của Đảng, đảng viên, cán bộ đạo tặc, tham nhũng, tham ô, lộng hành, lộng quyền, lộng ngôn Việt Cộng.

Liên kết trong Sự thật là sức sống,
Đoàn kết trong Tình thương là sức mạnh,
Nhân dân đấu tranh bất bạo động cho Độc lập, Tự do, Hạnh phúc.

Liên kết trong đa dạng, đa đảng, đa tài.
Đa dạng, đa đảng, đa tài trong đoàn kết.

Unity in Diversity, Diversity in Unity.

Dân miền Nam
Dân miền Nam says:
15/12/2020 11:56

Này ông Trọng, nếu khi xưa các ông cùng miền Nam theo tư bản, dân miền Nam sẽ hoan nghênh ngay và để các ông tham gia lãnh đạo, không cần chiến tranh, tại sao các ông không làm mà làm lính đánh thuê cho Nga/Tàu để bành trướng khối CS cho nó? Các ông có chính nghĩa không?

ZakZak
ZakZak says:
15/12/2020 12:01

Đảng CS là đảng phải bênh vực giai cấp công nhân, nhưng tại sao công nhân VN biểu tình đòi tăng lương hay đòi cải thiện điều kiện lao động thì công an lại đàn áp họ, đổ thừa có thế lực thù địch giựt dây phá hoại?

Anonymous says:
15/12/2020 14:52

Này ông Trọng, ngày xưa đảng CS của ông đánh miền Nam để đuổi tư bản Mỹ, diệt tư bản miền Nam để xây dựng CNXH, vì sao ngày nay đảng vứt CNXH vô sọt rác, theo Mỹ, bắt chước miền Nam sống như tư bản, cái mà các ông đã đạp đổ? Vậy thì đảng CSVN có chính nghĩa không?

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang