Tiếp tục lùi Dự luật Đặc khu: Một phép thử lòng dân?

Hòa Ái, phóng viên RFA
2018-08-27
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Dân chúng Việt Nam biểu tình phản đối Luật Đặc khu và An ninh mạng vào ngày 10/06/18.
Dân chúng Việt Nam biểu tình phản đối Luật Đặc khu và An ninh mạng vào ngày 10/06/18.
AFP

Quốc hội Việt Nam một lần nữa ra quyết định tiếp tục hoãn thời hạn xem xét thông qua Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, gọi tắt là Luật Đặc khu.

Động thái tích cực

Truyền thông trong nước, vào ngày 24 tháng 8, dẫn lời của Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết Quốc hội chưa xem xét Dự luật Đặc khu trong kỳ họp thứ 6, diễn ra vào tháng 10 năm 2018, theo như thông báo trước đó.

Vào ngày 9 tháng 6, ba ngày trước khi Quốc hội xem xét thông qua dự luật này, Văn phòng Chính phủ thông báo lùi thời gian xem xét qua kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV. Lý do được nêu ra là cần thêm thời gian để nghiên cứu và hoàn thiện. Ông Nguyễn Hạnh Phúc nói với truyền thông rằng Quốc hội quyết định lùi thêm thời gian xem xét là do Chính phủ sẽ tiếp tục xin ý kiến để hoàn chỉnh dự luật thông qua vào kỳ họp sau.

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, Thành viên Ủy ban Chính sách Phát triển Liên Hiệp Quốc, vào tối ngày 27 tháng 8, lên tiếng với RFA về thông báo của Quốc hội liên quan Dự luật Đặc khu:

“Tôi hoan nghênh động thái của Quốc hội đã dừng không có xem xét Luật Đặc khu và cũng lại hoãn việc xem xét luật này vào kỳ họp sắp tới đây, để chắc chắn là phải lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, của các cựu chiến binh, của người dân và cần phải có sự đánh giá thật là khách quan, khoa học, dựa trên kinh nghiệm thực tế và những kinh nghiệm trong nước.”

Tôi hoan nghênh động thái của Quốc hội đã dừng không có xem xét Luật Đặc khu và cũng lại hoãn việc xem xét luật này vào kỳ họp sắp tới đây, để chắc chắn là phải lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, của các cựu chiến binh, của người dân và cần phải có sự đánh giá thật là khách quan, khoa học, dựa trên kinh nghiệm thực tế và những kinh nghiệm trong nước
-TS. Lê Đăng Doanh

Đài Á Châu Tự Do ghi nhận qua các trang fanpage của báo mạng quốc nội, rất nhiều độc giả bày tỏ sự phấn khởi trước thông tin vừa nêu, chia sẻ ý kiến cần có trưng cầu dân ý về Dự luật Đặc khu. Tiến sĩ Lê Đăng Doanh cũng hy vọng trong thời gian tới ban soạn thảo sẽ có các cuộc đối thoại, theo như yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, để tiếp thu những ý kiến đóng góp và trình lên Quốc hội một luật thật sự có chất lượng.

Trong khi đó, Tiến sĩ Phạm Chí Dũng nói rằng cho đến thời điểm này, theo quan sát của ông thì Nhà nước Việt Nam không có biểu hiện nào cho thấy đang lắng nghe ý kiến của người dân về Dự luật Đặc khu. Trong lần hoãn thời gian thông qua Luật Đặc khu hồi tháng 6, tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV, Tiến sĩ Phạm Chí Dũng nhận định đó là một quyết định “kế hoãn binh” của Quốc hội trước những cuộc biểu tình của dân chúng diễn ra ở khắp các tỉnh, thành Việt Nam. Việc Quốc hội tiếp tục lùi thời hạn xem xét Dự luật Đặc khu trong kỳ họp thứ 6, Tiến sĩ Phạm Chí Dũng cho rằng không phải do xuất hiện lời kêu gọi tổng biểu tình trong dịp lễ Quốc Khánh, mà có yếu tố từ bên trong Đảng Cộng sản Việt Nam:

“Vào lúc này, trong thời gian vừa qua, nguồn cơn sâu xa không chỉ đến từ phản ứng của người dân, mà còn từ trong nội bộ Đảng; trong giới cách mạng lão thành, giới cựu thần của Đảng. Và đặc biệt, tôi có nghe thông tin có những người thân của ông Nguyễn Phú Trọng khẩn thiết khuyên ông Trọng không cho đưa ra nghị bàn và thông qua ngay Luật Đặc khu mà phải cần chỉnh sửa rất nhiều nhiều vấn đề trong các nội dung, kể cả có những ý kiến đề nghị cần thiết thì không thông qua Luật Đặc khu hoặc là bỏ luôn Luật Đặc khu.”

Bỏ Luật Đặc khu?

Những người bị cáo buộc "gây rối trật tự công cộng" trong cuộc biểu tình tại Bình Thuận.
Những người bị cáo buộc "gây rối trật tự công cộng" trong cuộc biểu tình tại Bình Thuận. AFP

Mặc dù Văn phòng Chính phủ ra thông báo vào sáng sớm ngày 9 tháng 6 lùi thời hạn thông qua Luật Đặc khu, tuy nhiên vào ngày 10 tháng 6, những cuộc biểu tình rộng khắp của hàng ngàn người dân Việt Nam đã nổ ra, phản đối Luật Đặc khu vì lo ngại về chủ quyền và an ninh quốc gia ở 3 đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc với thời hạn cho thuê đất lên đến 99 năm. Trong bối cảnh Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong khối ASEAN thì nỗi lo ngại của người dân Việt không phải không có cơ sở, theo đánh giá của một số chuyên gia. Tiến sĩ Vũ Quang Việt, chuyên gia từng làm việc cho Liên Hiệp Quốc đã nói rằng Luật Đặc khu sẽ tạo điều kiện nhượng tô cho nhà đầu tư Trung Quốc.

Dự luật Đặc khu vấp phải hai luồng ý kiến hầu như trái ngược nhau của giới chuyên gia. Một luồng ý kiến cho rằng trong thời đại công nghiệp 4.0 và trong bối cảnh hiện tại của đất nước, thì ba đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc sẽ không mang lại được hiệu quả là bao, mà trái lại phải đối diện với nhiều rủi ro về nguy cơ an ninh quốc gia. Một luồng khác ủng hộ có đặc khu nhưng cũng cho rằng phải thận trọng.

Trong số các chuyên gia ủng hộ Luật Đặc khu, Phó Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách trường Đại học Kinh tế, thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội nói với truyền thông quốc nội rằng luật này cần được soạn thảo thành một luật khung áp dụng cho tất cả địa phương ở Việt Nam và có thể chọn một nơi để tập trung thử nghiệm, thay vì đề xuất 3 đặc khu. Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành nhấn mạnh một khi đặc khu thử nghiệm được thành công thì vùng nào muốn làm đặc khu phải đáp ứng yêu cầu của khung Luật Đặc khu, đồng thời phải đề xuất các phương án đột phá nhất.

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh cũng khẳng định với RFA:

“Vấn đề bây giờ quan trọng là phải cải cách áp dụng cho cả nước, tốt nhất là biến cả nước Việt Nam như là một đặc khu Hong Kong, tức là luật lệ rõ ràng, bộ máy có hiệu lực, tham nhũng rất thấp. Điều ấy có thể giúp đất nước phát triển.”

Nguồn cơn sâu xa không chỉ đến từ phản ứng của người dân, mà còn từ trong nội bộ Đảng; trong giới cách mạng lão thành, giới cựu thần của Đảng. Và đặc biệt, tôi có nghe thông tin có những người thân của ông Nguyễn Phú Trọng khẩn thiết khuyên ông Trọng không cho đưa ra nghị bàn và thông qua ngay Luật Đặc khu mà phải cần chỉnh sửa rất nhiều nhiều vấn đề trong các nội dung, kể cả có những ý kiến đề nghị cần thiết thì không thông qua Luật Đặc khu hoặc là bỏ luôn Luật Đặc khu
-TS.Phạm Chí Dũng

Thế nhưng, Tiến sĩ Phạm Chí Dũng cho rằng không thể có được sự lạc quan như vậy, vì:

“Về lý thuyết tôi cho là đúng. Nhưng trong thực tế thì cũng cần nhớ rằng cách đây ¼ thế kỷ cho đến nay, Việt Nam từng có phong trào khu chế xuất, phong trào xây dựng khu công nghiệp, rồi sau đó phong trào xây dựng khu đô thị mới. Cho đến nay trên cả nước có đến 800 khu đô thị mới. Từ khu chế xuất tới khu công nghiệp, khu đô thị mới, tất cả đều lạm phát. Do đó, chắc chắn sẽ xảy ra lạm phát đặc khu. Xây quá nhiều mà không hiệu quả thì xây ra để làm gì? Thành thử quan điểm của tôi là không chỉ hoãn Luật Đặc khu mà cần bỏ luôn Luật Đặc khu.”

Hồi trung tuần tháng 6, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội-Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng nêu lên ý kiến của ông trên tài khoản facebook cá nhân rằng Luật Đặc khu để làm gì qua lập luận để thúc đẩy kinh tế phát triển hay để thực nghiệm thể chế?  Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng khẳng định xét về góc độ kinh tế thì Luật Đặc khu là một lựa chọn sai lầm, còn về thực nghiệm thể chế thì dự luật không có câu trả lời cho điều này.

Song hành với thông báo của Quốc hội tiếp tục lùi thời gian xem xét Dự luật Đặc khu, cộng đồng cư dân mạng vẫn tiếp tục lên tiếng phản đối, cho rằng những ai thông qua dự luật này bị coi là “kẻ bán nước”, đồng thời kêu gọi Quốc hội hãy bỏ Luật Đặc khu.

Ý kiến (2)
Share

LeHang

nơi gửi Germany

Đăc khu kinh tế là hưởng giá thuế sản xuất thấp, thuế nhập cảng và xuất cảng thấp, không tôn trọng luật lao động, không tôn trọng luật môi trường.

Đặc khu kinh tế phải hội đủ một số điều kiện về hạ tầng cơ sở, dân lao động di chuyển trong đặc khu và ngoài đặc khu.

Nếu nhìn trước nhất vào 3 địa điểm đưa ra, thì không có một địa điểm nào hội đủ những điều kiện để thu hút giới đầu tư vào.

Giới đầu tư cũng phải phân biệt rõ ràng là từ đâu? Giới đầu tư từ Tây Phương trước hết là không bị hấp dẫn với 3 đặc khu đó, bởi vì số dân lao động ít không đủ hiệu quả kinh tế, cũng như xung quanh đó cũng không đủ cung cấp dân lao động, chưa kể là thiếu một hạ tầng cơ sở.

Với giới đầu tư Trung Cộng, thì vấn đề thiếu "dân lao động" sẽ không là một vấn đề. Bởi vì đầu tư Trung Cộng sẽ đưa hàng chục ngàn, cả trăm ngàn lao động Tàu đến để xây dựng 3 đặc khu đó bằng vốn đầu tư của họ. Có nghĩa là trong giai đoạn xây dựng các đặc khu kinh tế đó thì phần lớn số vốn đầu tư ban đầu chạy ngược lại vào kinh tế quốc gia của Trung Cộng, chỉ một phần nhỏ mà dân lao động Việt được hưởng như lau chùi, quét dọn, đổ rác!

Để Dự án đặc khu là nền tảng chuyển giao Know-How, đóng góp vào thị trường nội địa, thì Việt Nam phải tìm ra những địa điểm thích hợp để thu hút đầu tư Tây Phương, mà qua đó cạnh tranh với giới đầu tư từ Trung Cộng như: Thay vì Vân Đồn thì chuyển về cách Hải Phòng vài chục Km; Thay vì Bắc Vân Phong, thì gần Nha Trang; Phú Quốc hoàn toàn không đủ điều kiện cho một đặc khu, thay vào đó là Mỹ Tho thì thích hợp hơn.

Tư bản tây phương đã đầu tư vào các đặc khu của Trung Cộng là xử dụng 100% lao động địa phương với giá rẽ để sản phẩm rẽ tiền tung bán ra thị trường thế giới. Từ đó tư bản tây phương cũng chì nhảy vào các đặc khu kinh tế của Việt Nam KHI Việt Nam cũng là một "công sở" đối đầu với Trung Cộng.

Nikon Japan đang rút phần vốn ra khỏi Trung Cộng và "thử" đưa lắp "lens" vào Việt Nam, chỉ số thu lợi từ Nikon-Lens Made In Vietnam tăng lên khi Nikon bán Lens Made In Vietnam với giá thấp hơn 30% so với Nikon-Lens Made in China, rồi được tiêu thụ là phải đặt hàng mà khách hàng chịu 7 ngày.

Đó là sự khác biệt giữa đầu tư Tây Phương với đầu tư Trung Cộng.

Vấn đề Mã Lai Á mà @biểutìnhviên đưa ra chỉ là mặt sau sự thật, từ đó cũng đã thấy là tại sao mà các hãng xây dựng của Tây Phương không thèm muốn đầu tư vào Mã Lai Á! Dân Mã Lai Á bây giờ tưởng là quá "ấm no", rồi còn được chính phủ hứa ban lợi ích quốc gia (chỉ vì lá phiếu), vấn đề "nhập cảng lao động làm việc nuôi dân Mã Lai Á" dần trở thành "thói quen" thiếu Reality.

Chính phủ New Mahathir cũng chỉ là Old Mahathir "Malaysia First". Hoa Kỳ bỏ rơi đồng minh mà theo Mao, thì tại sao Mả Lai Á lại không chửi đồng minh USA mà tìm cách tiến gần với Trung Cộng mà chỉ mặt tư bản Hoa Kỳ???

Mahathir đưa ra thông điệp rõ ràng: Tranh giành quyền lực giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng cần phải có Mã Lai Á.

04/09/2018 15:03

Biểu tình viên

Các ông các bà ơi ! Tui lạy các ông các bà nhìn xem Thủ Tướng mới của Malaysia đang làm mà học hỏi ! Thủ Tướng cũvi2 tham nhũng mà ký kết đăc khu , đăc khỉ gì đó nhưng khi lên thay là ông Thủ Tướng mới này dẹp ! dẹp quách hết .
Còn các ông các bà muốn VN ta vỡ nợ như Nepal qua cái đạc khu cho Trung quốc thuê thì các ông các bà phải trả giá với sự đấu tranh biểu tình của nhân dân thôi !
Dẹp bỏ và hũy ngay lập tức ý định hợp thức hóa Đặc khu là các ông các bà còn trí khôn , ngược lại các ông các bà chẵng còn gì trong não trạng ngoài sự ngu dốt !

28/08/2018 08:24

Xem toàn trang