Indonesia cấm nhóm khủng bố cực đoan địa phương

RFA
2017-07-19
Share
000_QI8WW.jpg Các nhà hoạt động sinh viên Hồi giáo tham dự một cuộc biểu tình sau khi Tổng thống Joko Widodo ký một đạo luật mới giải tán Hizb ut-Tahrir. Ảnh chụp tại Jakarta vào ngày 12 tháng 7 năm 2017.
AFP

Chính quyền Indonesia vào ngày 19 tháng 7 ban hành lệnh cấm nhánh Hồi giáo cực đoan Hizb ut-Tahrir tại nước này đồng thời bác bỏ chỉ trích của các tổ chức theo dõi nhân quyền là biện pháp đó phi dân chủ.

Chính quyền Kuala Lumpur cho biết lệnh hủy bỏ quyết định cấp phép cho Hizb ut-Tahrir Indonesia xuất phát từ việc nhánh này tiến hành những hoạt động chống lại ý thức hệ nhà nước Indonesia.

Hizb ut-Tahrir từng hoạt động nhiều thập niên tại Indonesia và có hằng chục ngàn người theo. Nhánh này kêu gọi thực thi Luật Hồi giáo và muốn đoàn kết tất cả những tín đồ vào một ‘vương quốc Hồi giáo’.

Bộ Tư Pháp Indonesia ra thông cáo nêu rõ do tư cách pháp nhân của Hizb ut-Tahrir bị hủy nên nhánh này phải giải thể.

Nhánh Hizb ut-Tahrir lên tiếng nói không tuân thủ lệnh vừa được đưa ra. Phát ngôn nhân của nhánh, ông Ismail Yusanto, cho AFP biết đó là một hình thức lạm dụng của chính quyền đối với quyền công dân.

Biện pháp vừa nêu được đưa ra sau khi tổng thống Joko Widodo vào tuần qua ban hành chỉ thị tăng cường quyền hạn của chính phủ đặt ngoài vòng pháp luật những nhóm bị cho là chống lại ý thức hệ nhà nước hay truyền bá tư tưởng hận thù chống lại những sắc dân và tôn giáo khác.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang