Nhạc sĩ Lãng Minh – CD Thu Hát Cho Người

Vũ Hoàng phỏng vấn nhạc sĩ Lãng Minh về CD Thu Hát Cho Người
Vũ Hoàng, phóng viên RFA
2012.12.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
tran-lang-minh-nga-mi-305.jpg Nghệ sĩ Lãng Minh - Nga Mi
Photo courtesy of viendongdaily

Vũ Hoàng: Trước hết cám ơn nhạc sĩ Lãng Minh đã dành thời gian cho chương trình âm nhạc cuối tuần hôm nay. Thưa nhạc sĩ, Vũ Hoàng đã có cơ hội được nghe đĩa nhạc này và rất thích thú, câu hỏi đầu tiên mà Vũ Hoàng muốn biết là trong đĩa hát của anh, anh đã làm khác biệt những bài hát về mùa thu như thế nào khi có nhiều nghệ sĩ khác trước đây cũng từng có những bài hát mùa thu này, thưa nhạc sĩ Lãng Minh?

N.S Lãng Minh: Trước tiên Trần Lãng Minh và Nga Mi xin được kính chào thính giả của đài ACTD, thân mến chào bạn Vũ Hoàng. Trả lời câu hỏi của bạn Vũ Hoàng là câu hỏi rất hay, trong những sáng tác nhạc Việt Nam chúng ta, có rất nhiều nhạc sĩ đã làm ra những bài về mùa thu rất hay, sự khác biệt trong CD của Nga Mi và Trần Lãng Minh, thứ nhất, chúng tôi chọn những ca khúc về mùa thu rất nổi tiếng đã được đa số những người yêu nhạc mến mộ, thứ hai, trong CD này, chúng tôi cũng có một số bài thơ, chẳng hạn, bài thơ của Tản Đà -- Nguyễn Khắc Hiếu nói về mùa thu đó là Cảm Thu, Tiễn Thu; rồi có những bài thơ của Đinh Hùng “Gửi Người Dưới Mộ” chẳng hạn, những người yêu thơ chắc nhớ:

Trời cuối thu rồi em ở đâu

Nằm trong đất lạnh chắc em sầu.

Thơ và nhạc quyện vào nhau, trong đĩa CD về mùa thu này của chúng tôi.

Vũ Hoàng: Vâng, Vũ Hoàng xin phép ngắt lời nhạc sĩ Lãng Minh một chút, để mời quí thính giả cùng nghe bài “Gửi Người Dưới Mộ” thơ của thi sĩ Đinh Hùng.

Vũ Hoàng: Như quý vị vừa nghe phần trao đổi giữa Vũ Hoàng và nhạc sĩ Lãng Minh thì thấy được điểm đặc biệt là chọn những bài hát về mùa thu rất nổi tiếng đưa vào đĩa hát của mình, điểm đặc biệt khác là bạn đời của nhạc sĩ Lãng Minh là nghệ sĩ Nga Mi cũng thực hiện trong đĩa hát này. Thưa nhạc sĩ Lãng Minh, anh có thể chia sẻ đôi chút về quá trình chuẩn bị cũng như hòa âm, phối khí hay phát hành đĩa CD này giữa anh và nghệ sĩ Nga Mi thế nào được không ạ?

N.S Lãng Minh: Thường thì khi thực hiện CD nào, những người nghệ sĩ cũng đều muốn theo ý thích của mình là làm sao cho nó vừa ý, cho nó hay để đáp ứng thưởng thức của giới yêu thơ, yêu nhạc. Chúng tôi không dám làm chỉ để có làm, mà phải nâng niu nó như một đứa con chào đời, thì phải làm sao để cho nó khỏe, đẹp, mạnh để cho nó có thể sống lâu được với thời gian. Mơ ước thực hiện CD của chúng tôi cũng nằm trong ý tưởng như thế, cũng thường thôi, chứ không có gì khó khăn hay ghê gớm cả.

Vũ Hoàng: Vâng, cám ơn nhạc sĩ Lãng Minh đã có những chia sẻ rất thật khi mà anh chị chuẩn bị cho ra đời đứa con tinh thần của mình. Quay lại phần âm nhạc, Vũ Hoàng rất muốn được giới thiệu lại một bài hát rất nổi tiếng của nhạc sĩ Văn Cao, do nghệ sĩ Nga Mi trình bày là bài Buồn Tàn Thu.

Bìa CD Thu Hát Cho Người
Bìa CD Thu Hát Cho Người
Bìa CD Thu Hát Cho Người
Vũ Hoàng: Thưa nhạc sĩ Lãng Minh, khi được thưởng thức đĩa nhạc mà nhạc sĩ gửi tặng Vũ Hoàng thì Vũ Hoàng thấy rất tâm đắc với những trích đoạn thơ, nhạc sĩ có thể chia sẻ những tình cảm, cảm xúc khi mình diễn đạt những đoạn thơ, ngâm thơ trong đĩa nhạc đặc biệt này được không ạ?

N.S Lãng Minh: Dạ vâng, cảm xúc đầu tiên Lãng Minh diễn đạt bất cứ bài thơ nào, đó là nó đưa chúng ta trở lại hình ảnh, những kỷ niệm mà chắc có lẽ trong suốt cả cuộc đời của chúng ta sẽ không bao giờ quên. Và qua những ngôn ngữ, tác giả bài thơ đã để lại cho chúng ta những lời lẽ rất thi vị và cảm xúc mang đầy trong tâm hồn của chúng ta, cho nên mỗi một lần Trần Lãng Minh diễn ngâm thì giống như Lãng Minh trở về những hình ảnh, những kỷ niệm xa xưa mà không bao giờ tìm lại được.

Vũ Hoàng: Khi Vũ Hoàng được nghe nhạc sĩ Lãng Minh diễn ngâm bài Cảm Thu, Tiễn Thu thì rất xúc động, qua đây, Vũ Hoàng cũng xin được trân trọng giới thiệu đến thính giả trích đoạn ngâm thơ bài Cảm Thu, Tiễn Thu của thi sĩ Tản Đà, được sáng tác năm 1920.

Vũ Hoàng: Trước khi khép lại chương trình âm nhạc cuối tuần, thì Vũ Hoàng tin là thính giả cũng muốn được nghe thêm những chia sẻ khác của nhạc sĩ Lãng Minh khi anh cùng bạn đời là nghệ sĩ Nga Mi những kế hoạch âm nhạc khác trong tương lai?

N.S Lãng Minh: Chúng tôi muốn giới thiệu thêm nữa kho tàng quý giá của chúng ta về dân ca, dân nhạc truyền thống Việt Nam. Gần đây chúng ta sẽ cố gắng thực hiện, ngoài những bài thơ tiêu biểu thì còn có nhiều bài nhạc, bài hát truyền thống của Việt Nam chúng ta, chẳng hạn như hát chầu văn, hát ả đào (tức là ca trù), rồi hát xẩm, hát quan họ. Đặc biệt là mong gửi đến những người thầm mong ước có được những tác phẩm truyền thống của Việt Nam, nhưng ít người trước đây đã từng làm.

Vũ Hoàng: Vũ Hoàng xin thay mặt thính giả đài ACTD cám ơn nhạc sĩ Lãng Minh đã dành thời gian cho chương trình âm nhạc, và cũng qua đây xin chúc nhạc sĩ Lãng Minh thành công hơn nữa khi thực hiện những dự án âm nhạc của mình trong tương lai.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.