TBT Nguyễn Phú Trọng ca bài XHCN

Hôm 09/4/2012, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói chuyện với cán bộ, học viên Trường Đảng cao cấp Nico Lopez ở Cuba khiến nhiều blogger phản ứng.
Thanh Quang, phóng viên RFA
2012.04.17
000_Mvd6276968-305.jpg Cựu lãnh đạo Cuba Fidel Castro (P) trong cuộc gặp với Tổng Bí thư của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng (L) tại Havana hôm 13/4/2012.
AFP photo

Chán...

Blogger Quê Choa thấy “Chán như con gián!” Tại sao chán? Vì, theo blogger Quê Choa, “đến nước này rồi mà ông Nguyễn Phú Trọng còn nói thế này”:

"Tổng Bí thư nêu rõ Xã hội chủ nghĩa mà nhân dân Việt Nam đang phấn đấu xây dựng là một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; do nhân dân làm chủ; có nền kinh tế phát triển cao, dựa trên lực lượng sản xuất hiện đại và quan hệ sản xuất tiến bộ phù hợp; có nền văn hoá tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc; con người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện; các dân tộc trong cộng đồng Việt Nam bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và giúp đỡ nhau cùng phát triển; có Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân do Đảng Cộng sản lãnh đạo; có quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước trên thế giới."

Lời phát biểu này của ông Nguyễn Phú Trọng khiến blogger Quê Choa “nghĩ mãi không ra tại sao ông nói vậy”, vì đâu phải mãi ồn ào “mấy thứ đó” thì dân tin, thì CNXH tồn tại.

Blogger Quê Choa tin là ông “không thể không đỏ mặt” vì nếu không đỏ mặt thì mặt ông– vẫn theo lời Quê Choa – “hoặc là trơ hoặc là lú, hoặc vừa trơ vừa lú”. Nhưng blogger Quê Choa nguyện cầu rằng “xin Chúa cho thấy cả hai thứ đó, tổng bí thư của chúng con không có. A men!”.

Làm sao mà con em, mà nhân dân không bị lây nhiễm cái không khí dối trá khắp nơi nói dối, nói láo là lẽ sống, là phương tiện sống của mấy thế hệ con người...

Blogger Huỳnh Ngọc Chênh

Không biết lời phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng như vậy có liên quan gì tới bài “Nghe những người CS nói chuyện” của blogger Huỳnh Ngọc Chênh hay không, nhưng qua đó, tác giả thú nhận rằng “ Là một chuyên gia… ‘nói dối có tổ chức, có chỉ đạo’ suốt gần 30 năm trời, mình quá rành 1001 kiểu nói dối mà chính bản thân mình và bạn bè mình đã lấy nói dối lem lẻm (by Nguyễn Khải), nói dối ‘cứ như không’ làm nhiệm vụ hàng ngày, ngay cả khi biết mình đang nói dối đồng bào nhưng vẫn cứ phải nói dối vì không nói dối mà nói thật thì…mất miếng cơm, mất chiếc ghế và có khi mất cái mạng như chơi!”. Và tác giả tâm sự :

"Từ ngàn đời nay, có lẽ trên đất nước Việt Nam này, không có một một gia đình nào, một chế độ nào lại giáo dục cho con em, cho công dân mình đừng có sống trung thực và phải biết… nói dối! giỏi nói dối! nói dối tỉnh bơ! nói dối không biết ngượng! nói dối càng nhiều thành tích càng cao!... Cũng thật là buồn, là nhục...khi tới hôm nay, một số kẻ vẫn ôm lấy cái số tác phẩm nói dối hoành tráng cực kỳ mà chẳng ai còn thèm đọc, thèm dùng đó để kể công kiếm chút ân huệ cuối cùng, mặc dầu đã biết là giải thưởng này nọ chỉ là cái "bia mộ sang trọng cắm lên một cuộc đời văn học nghệ thuật đã kết thúc!" Làm sao mà con em, mà nhân dân không bị lây nhiễm cái không khí dối trá khắp nơi nói dối, nói láo là lẽ sống, là phương tiện sống của mấy thế hệ con người..."

Từ quá bệ rạc...

000_Hkg6879720-250.jpg
Một cửa hàng bán hàng tuyên truyền chính trị có cả chân dung của nhà lãnh đạo cộng sản Karl Max, Lenin tại Hà Nội hôm 01/2/2012. AFP photo
Một cửa hàng bán hàng tuyên truyền chính trị có cả chân dung của nhà lãnh đạo cộng sản Karl Max, Lenin tại Hà Nội hôm 01/2/2012. AFP photo
Trong khi Tổng Bí Thư sang Cuba nói về Xã Hội Chủ Nghĩa thì người ta lại liên tưởng tới Các Mác, cha đẻ của những lý thuyết hình thành chủ nghĩa cộng sản. Tác giả Hạ Đình Nguyên, qua bài “ ‘Các Mác’ và các ‘Bác’ ” được nhiều mạng phổ biến, tâm sự với nhiều “bác cách mạng” hiện đã về hưu, mà theo tác giả, “cả đời các bác dành cho chiến đấu, băng rừng, lội suối, sống trong bưng biền, cả các bác sống và hoạt động ở nội thành, len lỏi giữa cái sống, cái chết trong đường tơ kẻ tóc…”. Tác giả lưu ý:

"Các bác cắm cúi xây dựng chủ nghĩa xã hội. Nó cứ vướng mắc lung tung, càng ngày càng ngỡ ngàng với cái “30 năm kinh nghiệm” rất khó nuốt. Khó khăn lại chồng chất khó khăn. Các bác hiểu thời cuộc, chịu đựng, không than vãn và cố gắng hết sức mình.

Mỹ thua cuộc, bèn quay ra cấm vận, mà thật ra cũng chưa thể nói thế! Ta đâu cần chơi với Tư bản. Đó là kẻ thù. Ta chơi với phe ta là đã đủ! Nhưng thật bất ngờ, chỉ mới chấm dứt chiến tranh có 4 năm sau, anh Ba Trung Quốc bỗng dưng chơi xấu, tràn quân vào phía Bắc, xua quân Khmer Đỏ đánh vào phía Tây Nam, lại toan chơi đường biển cùng đánh úp vào miền Trung. Ghì chân, ghịt đầu, chặt vào lưng. .....

Anh Hai Liên Xô to khỏe, bất ngờ lăn đùng ra chết, mà “tự diễn biến” chứ không ai thọc gậy hay tay chân gì vào đây cả! Anh Ba lại không ngừng cho bọn thảo khấu quấy phá, lấn chiếm từng chút đất biên giới một cách bần tiện, rồi chiếm liền 5 đảo ở Trường Sa, hà hiếp ngư dân đánh cá ở Hoàng Sa, lũng đoạn kinh tế trên nhiều mặt, tạo nên những vùng “tô giới” trong đất liền, đồng thời gây áp lực với tuyên bố “đường lưỡi bò” gây bất bình trong khu vực và thế giới."

Với Việt Nam (kể xa là 80 năm; nói gần, từ ngày chấm dứt chiến tranh đến nay gần 40 năm) chỉ thấy ngổn ngang và bệ rạc mọi mặt. Vậy học thuyết chủ nghĩa Mác là gì?

Tác giả Hạ Đình Nguyên

Như vậy thì, theo tác giả, “phe XHCN nay còn đâu?”. Trong khi đó, xã hội XHCN trong nước hiện giờ quá phức tạp khi “tham nhũng đều khắp, có hệ thống, các giá trị sống đều bị phá vỡ, nói dối và cách sống hai mặt”. Tác giả nêu lên câu hỏi:

"Tại sao nó lại lần lượt đổ đốn ra như thế? Nó sai từ đâu? Từ gốc hay do người thực hiện? Tại sao nó vẫn còn được “nhân danh” như một “quy hoạch treo”, bao trùm đời sống tinh thần và vật chất trên cả nước, mà sẽ không hy vọng có ngày “khởi công”? Sự thể hẳn là bất ổn, và bất ổn triền miên! Các bác cần tìm hiểu cho ra ngọn nguồn là cũng phải. Vâng, cái “quy hoạch treo xã hội chủ nghĩa” này không có nước nào làm được. Với Việt Nam (kể xa là 80 năm; nói gần, từ ngày chấm dứt chiến tranh đến nay gần 40 năm) chỉ thấy ngổn ngang và bệ rạc mọi mặt. Vậy học thuyết chủ nghĩa Mác là gì?”

...đến nhiễu nhương

Nếu blogger Quê Choa “Chán Tổng bí thư như con gián!”, thì blogger Hà Văn Thịnh “e là chỉ có từ chán ngán” khiến ông tự hỏi “Viết thế nào và viết cái gì đây ?”. Mở đầu bài “Viết thế nào và viết cái gì đây ?”, GS Hà Văn Thịnh e rằng chỉ có thể dùng hai từ “chán ngán” nếu không muốn dùng từ tuyệt vọng để “ít đau đớn, ít xúc phạm” hơn đối với các bậc dân chi phụ mẫu của nhà nước ngày nay.

phutuc-041712-250.jpg
Người dân tập trung trước UBND xã Phú Túc hôm 17-04-2012, đòi chính quyền thả người bị công an bắt giữ. RFA files
Người dân tập trung trước UBND xã Phú Túc hôm 17-04-2012, đòi chính quyền thả người bị công an bắt giữ. RFA files
Nhưng sao tác giả lại “chán ngán” ? Vì ông tự hỏi tại sao lại có thể dung thứ cho những quan chức gây nên bao tội ác cho quê hương, dân tộc này mà “cứ tiếp tục ngênh ngang tồn tại và lộng hành khơi khơi như ở chốn chỉ có sa mạc và trừu ?”. GS Hà Văn Thịnh viện dẫn những thí dụ cụ thể, từ vụ Tiên Lãng, qua đó, ông chủ tịch huyện sai trái, bị kỷ luật bỗng nhiên “ngồi tót điếm đàng”, “hoá thân” thành quan Sở Nội Vụ vốn có chức năng cơ cấu quan chức, sắp xếp, tổ chức cán bộ, mở đường cho sai phạm tiếp nối… cho đến vụ nhân vật chủ chốt trong tập đoàn Sông Đà mà hằng chục năm chưa quyết toán xong lại “nhảy một phát” thành Phó Bí thư tỉnh uỷ, rồi Tổng Giám đốc một tập đoàn chỉ biết “ vơ vét tài nguyên để bán”, rồi bỗng dưng thành Bộ Trưởng chủ trương đóng càng nhiều phí giao thông càng yêu nước !

Tác giả không quên đề cập tới nhiều “nỗi ê chề” khác, như việc dân khiếu kiện, người viết bài phê phán cái sai thì có “chế độ chụp ảnh lưu hồ sơ, theo dõi và chờ xử lý”, các quan chức Hải Phòng không chấp hành lệnh trên mà chẳng hề chi, cái “đập to đùng nứt chảy ào ào mà cứ “vô liêm sỉ, càn dỡ bóp miệng dân bằng cụm từ ‘chẳng hề chi’ ”. Theo GS Hà Văn Thịnh thì nói lấy được như vậy là khinh khi, xúc phạm nhân phẩm của 90 triệu dân tới mức tột cùng, khẩu hiệu “sống và làm việc theo Hiến pháp và luật pháp” trở thành ‘trò hề tức tưởi” trong khi “dân luôn sống, ứng xử trọn nghĩa, thấu tình”. Tác giả kết luận:

"Tất cả những gì sai phạm (tội ác) của không ít kẻ đương chức đương quyền tôi đã viết và góp đôi dòng phê phán lâu nay. Viết nhiều đến mức khi đau hơn, cay đắng hơn, chẳng còn biết viết cái gì… Chẳng lẽ đến mức ấy mà những người có trách nhiệm vẫn không thể quên việc phủi quần, chùi ghế để tọa nhục, hành đau, coi dân như bèo bọt, nghênh ngang lộng hành, hoan lạc và dối trá mãi sao?"

Tình trạng nhiễu nhương ấy có lẽ cũng trong chiều hướng mà blogger Huỳnh Ngọc Chênh nhận thấy có quá nhiều sự việc phát sinh trong thời gian qua khiến ông “suy nghĩ về cái gì đó khó hiểu đang xảy ra”.

Bây giờ Trung Cộng là cái gì của Việt Nam? Có phải là mẫu quốc? Là kẻ thống trị? Tại sao lại bắt cả nhân dân rúm ró hèn nhược trước chúng?

Blogger Huỳnh Ngọc Chênh

Qua bài “Có một điều gì đó rất Lã Bất Vi”, tác giả lưu ý nhiều điều khó hiểu, từ bia ghi công Vua Quang Trung đánh tan “giặc Tàu” đã bị đục bỏ để thay bằng 1 tấm bia vô thưởng vô phạt, bia kỷ niệm người lính VN chiến đấu chống “quân TQ xâm lược” bị đục bỏ chữ “TQ xâm lược”, bia anh hùng chống TQ xâm lược Trường Sa ở đảo Gạc Ma bị đục bỏ chữ “anh hùng”, cờ 6 sao xuất hiện khi các lãnh đạo Việt-Trung viếng thăm qua lại, VN hạ mình giao tiếp với cấp tỉnh của TQ cho tới việc giới cầm quyền trấn áp tàn bạo người biểu tình yêu nước, giam giữ vô lý những người từng tham gia chống TQ xâm lược, cấm đoán, gây khó dễ các buổi hội thảo, phim ảnh nói lên sự thật về Hoàng Sa-Trường Sa, cấm thanh niên yêu nước mặc y phục với ký hiệu “No U” để phản đối đường lưỡi bò của Bắc Kinh…Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh nêu lên câu hỏi:

"Tất cả những sự việc đó nói lên điều gì? Ai chủ trương làm những điều nầy? Ai lén lút giật dây để tạo ra nhiều lần "sai sót" một cách cố ý?Ngày trước, miền Nam bị 500.000 quân Mỹ chiếm đóng, chính quyền miền Nam cũng do họ tạo dựng nên, thế nhưng nhân dân miền Nam không hề sợ sệt Mỹ. Ai cũng có thể công khai chửi bới "Đế Quốc Mỹ", báo chí miền Nam công khai chỉ trích Mỹ, cờ Mỹ bị đốt công khai giữa Sài Gòn, xe Mỹ bị sinh viên học sinh ném bom xăng trên đường phố...

Bây giờ Trung Cộng là cái gì của Việt Nam? Có phải là mẫu quốc? Là kẻ thống trị? Tại sao lại bắt cả nhân dân rúm ró hèn nhược trước chúng? Tại sao nhà cầm quyền lại nịnh nọt bợ đỡ chúng? Đường đường một quốc gia độc lập mà lại tự nguyện xếp ngang hàng với một tỉnh biên giới của chúng là cớ gì?"

Video: Tranh chấp Biển Đông ngày càng căng thẳng

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
17/04/2012 20:08

nam sản Kinh Dị Sử
Lú Chúa có tiếng là tay thông biện,tương truyền từng đổ Thám Hoa trường Đảng.Nhân chuyến công du sang Gác Cu Quốc,đem tài biện thuyế diễn giảng làm cả triều Gác Cu phải sửng sốt.Đúng ra sau đó sẽ đến Tam Tây Quốc ((múa)) tiếp vài đường ((mỏ)).Không dè Quốc Vương xứ này đã theo dõi thiên hạ sự,khẩn cấp họp triều,cật vấn quần thần :((khách mời thật ra là ai?Tổng Thống,Thủ Tướng, Bộ Trưởng...?)) Quần thần chuẩn tấu .((Y ,,là vua không ngai,chính là Tổng Bí,thật ra chẳng có chính danh chức vị hợp pháp gì trong cơ cấu nhà nước cả !)) Quốc vương lập tức phán rằng:(( no way!Theo gương của Sào Phủ và Hứa Do ngày xưa, nay ta không muồn cho dân ta phải bẩn tai khi bị nghe lời mỵ ngữ)).Ngài bèn hạ chiếu thư kịp thời mời tân khách đi chỗ khác chơi trước khi khách quý này hồ hổi phấn khởi đăng trình từ Gác Cu Quốc

Anonymous
18/04/2012 00:56

Những người có chút ít suy nghĩ ở VN đã không tin thứ lý luận lắp ghép : " kinh tế thị trường định hướng XHCN. Quả thật Nguyễn Phú Trọng không biết ngượng mồm đi rao giảng mớ lý luận hổ lốn. Dối trá nhân dân trong nước chưa đủ Nguyễn Phú Trọng còn đi lừa dối cả nhân dân Cuba. Thật tội cho những người dân Cuba

Anonymous
20/04/2012 13:10

y thuc he nao roi cung khong giup gi cho dat nuoc VN ,chi can nhung nguoi lanh dao co long voi dan voi nuoc dat quyen loi dat nuoc len tren het va triet de chong tham nhung de xay dung mot VN cong bang thinh vuong.

Anonymous
17/04/2012 18:54

CuBa rất ngán khẩu hiệu CHXHCNVN,ĐLTDHP được hiểu rộng rãi theo tiếng Cu (of)Ba là :
CHẲNG HỀ XẤU HỔ CHÚT NÀO VÌ NGU
ĐẬP DẬP TỰ DO HẠNH PHÚC

Anonymous
17/04/2012 18:41

nha hoc gia lam lang dao noi hay lam ro....xa hoi chu nghia ...bao gio lam tu ban giau co...moi sang chu nghia xa hoi....mac

Anonymous
20/04/2012 12:48

Hãy lắng nghe người dân nói gì,và suy nghĩ mình đã làm được gì cho dân!

Anonymous
17/04/2012 17:11

Không ai dốt đặc cán mai như cán bộ CS VN hiện nay --Khi ông Tô Rứa đi sang Nhật làm việc-1 quan chức Nhật hỏi ong^"Thời kỳ quá độ lên chủ nghỉa xả hội là cái gì ? có nhận biết nào cụ thể để xác định đó là quá độ XHCN -ông câm tịt -và ngài quan chức kia bỏ vào trong không tiếp mà cho cấp dưới ra tiếp thay-Đúng là nhà lo không xong còn đi dạy thiên hạ-dỏm

Anonymous
19/04/2012 00:06

Ngay xua ngay xua moi lan nghe ai do thuong mang ke noi doi la"Lao nhu Cuoi"Nay ta khong mang ma chui"Lao nhu Cong(san)Vay xin cac bac,cac dung than van gi nua ma quay ngay ngon but Dam thang vao mat nhung ke noi doi(lao) thi moi co ket qua nhing xac.

Anonymous
17/04/2012 21:14

Có lẽ RFA cố ý chú nhầm tên tác giả Tô Hải thành Huỳnh ngọc Chênh hay sao?
Đoạn trích dẫn: "Là một chuyên gia… ‘nói dối có tổ chức, có chỉ đạo’ suốt gần 30 năm trời, mình quá rành 1001 kiểu nói dối..." và cả đoạn dài ngay bên dưới ("..."Từ ngàn đời nay, có lẽ trên đất nước Việt Nam này, ...") là của nhạc sĩ Tô Hải trong entry "Nhật ký mở: về 1001 kiểu..…nói dối!" Thứ bảy, ngày 07 tháng tư năm 2012.
Nếu cố ý nhầm (để tránh phiền cho nhạc sĩ Tô Hải) thì thôi, còn nếu vô ý nhầm thì xin quý vị sửa lại, cám ơn!

Anonymous
17/04/2012 19:15

Lời phát biểu của ông Trọng đến học sinh lớp 9 nó cũng nói được vì đây là câu nói nằm lòng cửa miệng của cái gọi là " Đầy tớ nhân dân", lúc nào cũng có thể tuôn ra khi có dịp .... Nội bộ thì đấu đá, tranh giành cái ghế ngồi, quyền lợi nhưng bề ngoài thì vẫn "thơn thớt nói cười" với nhau.! Luôn vực dậy cái thây ma XHCN. Những bộ sách như " Chủ Nghĩa Mác Lênin toàn tập" người ta đã xé bìa ra bán ve chai từ 1990 cả rồi! Vác mặt đi diễn thuyết mà không biết nhục !

Anonymous
17/04/2012 13:51

Trung Quốc có câu: "Nói dối lâu ngày thành chân lý". Tội nghiệp ông ấy, cũng là tiến sĩ suốt cuộc đời hy sinh mình cho những điều tào lao gì đâu không? Khi ông ấy chết, nhiều người không chừng còn đào mồ, chửi rủa...Trí tưởng tượng của ông ấy kém quá!

Anonymous
17/04/2012 20:09

Nam Sản Kinh Dị Sử
Lú Chúa có tiếng là tay thông biện,tương truyền từng đổ Thám Hoa trường Đảng.Nhân chuyến công du sang Gác Cu Quốc,đem tài biện thuyế diễn giảng làm cả triều Gác Cu phải sửng sốt.Đúng ra sau đó sẽ đến Tam Tây Quốc ((múa)) tiếp vài đường ((mỏ)).Không dè Quốc Vương xứ này đã theo dõi thiên hạ sự,khẩn cấp họp triều,cật vấn quần thần :((khách mời thật ra là ai?Tổng Thống,Thủ Tướng, Bộ Trưởng...?)) Quần thần chuẩn tấu .((Y ,,là vua không ngai,chính là Tổng Bí,thật ra chẳng có chính danh chức vị hợp pháp gì trong cơ cấu nhà nước cả !)) Quốc vương lập tức phán rằng:(( no way!Theo gương của Sào Phủ và Hứa Do ngày xưa, nay ta không muồn cho dân ta phải bẩn tai khi bị nghe lời mỵ ngữ)).Ngài bèn hạ chiếu thư kịp thời mời tân khách đi chỗ khác chơi trước khi khách quý này hồ hổi phấn khởi đăng trình từ Gác Cu Quốc

Anonymous
18/04/2012 02:37

Trên thế giới nầy chưa có ai nói dối hơn TBT Nguyễn Phú Trọng kể cả Hồ Chí Minh còn về ( lú , ngu xuẩn ) thì con Bò cũng phải nể mặt ông Nguyễn Phú Trọng , xin dẫn chứng cái ngu của Trọng là không biết XHCN nó tươi đẹp bằng nước nào ? Nếu XHCN mà tốt thì sao Nga và Đông Đức sao lại bỏ ? Từ 54 tới 75 Chính Phủ VNCH là hòn ngọc viiễn đông , còn người dân XHCN thì phải đi làm Osin mà không biết nhục , chỉ có 3 triệu Việt Kiều và Osin mổi năm gởi về VN 8 tỹ đô , ngay cả bà Kim Phúc ở tại XHCN Cuba cũng phải xin tị nạn ở Canada nữa đó Nguyễn Phú Trọng ? Tôi còn chưa có nói tới những việc bất công mà người dân đi khiếu kiện đầy đường , còn ông thì làm ngơ với họ ?

Anonymous
18/04/2012 07:16

Thien dang xa hoi chu nghia dau khong thay, toi chi thay cac dang vien cs lon, nho giau co, song sung suong, nha cao, cua rong, xe hoi, xe may day nha, con dan chung ngheo thi van ngheo.Dung la tuyen truyen sai su that cua cs.

Anonymous
21/04/2012 12:38

Noi den cac vi lanh dao VN ngay nay hay tu nam 1975 den bay gio: Coi TQ nhu CHA DE cua minh vay! Luon cui va lam tay sai mot cach DANG SO! Lich su the gioi se ghi cac vi vao SU HOC THE GIOI DAY! Cac onhg XAO tu trong trung ma ra. Ngay xua nguoi dan VN thuong noi cac ong la CON VEM. Noi nhieu- NOI DOI NHU CUOI vay! Dan KHO DEN CUNG CUC ma van ca tung XHCN - Van cho la dan giau nuoc manh. Giau o dau? Phai cac tay sai cho Tau giau khong? Nuoc manh den doi phai ban ca dat va hai dao cho Tau cong. That la nhuc qua di thoi!