Rộn ràng chợ hoa Tết Mậu Tuất 2018

RFA
2018-02-14
Share
chohoaTet Những cây tắc được uốn thành hình con chó tượng trưng cho năm Mậu Tuất.
RFA

Đi chợ hoa ngày tết từ lâu đã trở thành thói quen của nhiều người mỗi độ tết đến xuân về. Cứ đến những ngày giáp tết, người ta lại đua nhau đi sắm hoa, cây cảnh về trang trí nhà cửa đón năm mới. Những ngày này, thật không khó để tìm thấy một nơi bán hoa tết trên các phố phường tại Tp. HCM.

Dọc các con đường lớn, những nơi bán hoa rộ lên đủ loại sắc màu bắt mắt khiến người ta dễ dàng cảm nhận không khí tết đang tràn về.

Chú Phạm Ngọc Kiệt, hàng năm đều vận chuyển mai từ làng mai Háo Đức, Bình Định vào tận Tp. HCM để cung cấp cho người mua. Với đặc điểm công việc như vậy, nhiều năm qua chú Kiệt phải tập quen với việc đón giao thừa trên xe khi về nhà sau đợt bán hoa tết.

30 Tết chứ nhiêu, 30 Tết mới nghỉ. Tối 30 mới về quê ăn Tết, về quê tới nhà thì cũng thuộc mùng 1 Tết rồi.

Dẫu rằng công việc không thuận lợi cho việc sum họp vào đêm 30 tết, chú Kiệt cũng phải chấp nhận để lo kinh tế cho gia đình.

Buồn chứ sao không buồn, nhưng mà giờ cuộc sống kinh tế khó khăn phải kiếm cơm đi bươn chải rồi giờ sao.

Chú Nguyễn Văn Tiến là chủ một vườn hoa đến từ Cái Mơn, Bến Tre. Mỗi năm, hoa từ vườn nhà chú được đưa lên bán tại Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng tới cận tết. Sau khi kết thúc hội hoa xuân vào trưa 30 tháng Chạp, chú Tiến và mọi người mới bắt đầu khăn gói về quê. Cũng vì thế mà chú nhiều năm đón khoảnh khắc năm mới ngay trên đường trở về.

Trưa 30 thì mình trả mặt bằng rồi về quê. Nếu mình bán hết thì về tay không. Nếu còn thì phải đem về dưỡng rồi năm sau mình bán lại. Nhưng mà thường thì năm nào bán cũng hết chứ không còn. Năm nào cũng đón giao thừa trên xe chứ không có về tới nhà giao thừa tại vì là trưa 30 mình lên xe sửa soạn rồi về tới nhà là qua 1 giờ hết rồi. Thì giao thừa trên xe không à.

Như mọi năm, người ta dễ dàng có thể tìm mua những chậu mai, hoa cúc, hoa mào gà tại các gian hàng. Bên cạnh đó, cây cảnh, bonsai, các cây tạo hình, đặc biệt là cây cảnh tạo hình chó cho năm Mậu Tuất cũng được đem ra bày bán.

Tuy lượng hoa được bày bán nhiều, nhưng hầu hết các nhà vườn từ miền Tây đều phản ảnh về tình trạng thời tiết thất thường làm chất lượng hoa giảm đi và ảnh hưởng lớn đến năng suất. Bên cạnh đó, yếu tố giá mặt bằng tăng nhưng vẫn giữ mức giá bán như mọi năm khiến lợi nhuận của người bán cũng giảm đi đôi chút.

Chú Tiến từ Bến Tre cho biết tình trạng thời tiết xấu ngay dịp cuối năm khiến hoa năm nay kém sắc hơn.

Năm nay thì thời tiết nó hơi bất lợi cái là mưa trái mùa coi như cận tết mà mưa quá mưa. Bữa giờ là mưa 3,4 đợt mưa mà cái đợt mà mới hôm rồi 20 mấy đó mưa thành ra là cây cối nó không được tốt lắm. Nó cũng không thuận như là mấy năm trước. Thì bông nó hơi yếu hơn.

Giá mặt bằng thuê bán hoa năm nay cũng nhỉnh hơn trước khiến chú cần bán nhiều hơn để bù lại.

Năm nay nó cao hơn so với năm rồi là 1 triệu 1 lô. Như hồi năm rồi là 3.5 triệu năm nay là 4.5 triệu. Mà nó bắt mình phải gối đầu khoản vệ sinh 500 nữa. Là coi như phải đóng 5 triệu. Rồi xong ngày 30 thì nếu mình giữ vệ sinh đàng hoàng thì họ trả lại.  Giá nó lên chút xíu thì cái chi phí mình hơi nặng thành ra mình phải ráng làm cho nó tốt hơn thì mình bán cái giá, trung bình cũng như mọi năm thôi chứ nó không có lên cao nhưng mình bán được số lượng nhiều, bù qua cái phần mà cái chi phí nó cao hơn hồi năm trước á.

Theo Chú Kiệt tại điểm hoa mai Tết trên đường Nguyễn Thị Thập, quận 7 cho biết, hoa mang trực tiếp từ vườn nhà tại Háo Đức, Bình Định có điều kiện thời tiết thuận lợi hơn. Bù lại, phần chi phí vận chuyển và thuê mặt bằng năm nay tăng lên khiến việc kinh doanh cũng bị ảnh hưởng đôi chút.

Chú chăm mai là được 20 năm rồi, sửa cành, bấm cành các thứ rồi đem vô quận 7 này bán. Giá thành năm nay nói chung là thuê rất là cao. Người mua chơi nói chung là quá chậm cây thì bán đầu ra rất là khó.

Nói chung là thuê mặt bằng ở đây thì không có gì thay đổi mà giá cao hơn mọi năm. Giá thuê mặt bằng, giá cao lắm.

Tuy chi phí kinh doanh có thay đổi đối với nhà vườn và người buôn bán hoa, người mua hàng lại ít bị ảnh hưởng. Lí do là vì gía bán được giữ ổn định nhằm đảm bảo việc kích cầu.

Có ảnh hưởng chứ. Giá thuê mặt bằng, giá vận chuyển rồi thuê nhân công vặt lá trong này cao quá, tính ra bán với giá thành thì thu nhập rất là thấp. … Bán cây cũng không cao được. Bán cây giá rất là thấp so với mọi năm. Lợi nhuận năm nay tính ra thấp hơn mọi năm.  Tăng giá bán thì người ta không mua. Ví dụ cây 2 triệu mà tăng 3 triệu ai mua. Cây 3 triệu mà tăng 4, 5 triệu ai mà mua.

Trong không khí tết cận kề, anh Trung ngụ tại quận 7, Tp. HCM cũng đến tham khảo cây cảnh tại hội hoa xuân gần nhà để tìm cây bài trí cho nhà mình.

Theo nhận xét của anh Trung, giá cả và chất lượng của các loại cây cảnh năm nay tương đối ổn định so với mọi năm.

Mới ngày đầu tiên mình đi, cho nên là giá cả thì mình thấy  là giá cả cũng phù hợp như mọi năm. Có điều là nhà vườn tới chưa đủ nên là cũng chưa đánh giá được. Nhưng nhìn chung là giá cả cũng phù hợp như mọi năm.

Về chất lượng thì mình thấy năm nào cũng vậy. Cũng có cây kiểu này kiểu khác. Nói chung nhiều mẫu mã nhiều cái thay đổi nhưng mà nói chung là tiền nào của nấy thôi. Mua cây đẹp thì giá nó phải cao.

Hoa và cây cảnh vốn dĩ không chỉ bán mỗi dịp tết, nhưng tết lại là thời điểm mà hoa được tiêu thụ đại trà và tập trung nhất năm.

Riêng với người trồng mai, đây lại là dịp duy nhất cây mai được bày bán.

Chú Kiệt chia sẻ cho biết, để có mai tỏa đi khắp cả nước vào dịp cuối năm, người trồng mai phải dành trọn năm để tỉa cành, chăm bón.

Chăm sóc là 1 năm 365 ngày ngày nào cũng chăm hết. Cắt cảnh uốn sửa liên tục, tưới nước rồi phân thuốc. Nói chung ngày nào cũng làm liên tục. Nhưng chỉ tiêu thụ chỉ có dịp tết thôi. Nếu như mà cây mai mà không có tết thì đâu có tiêu thụ được đâu. Mà cây mai chỉ có ngày tết mới nở thôi chứ ngày thường cũng không có nở.

Người mua hoa thường lựa dịp năm mới để mua về cho mình những loại hoa, cây kiểng với mong muốn năm mới tươi vui, sung túc.

Vào dịp này, gia đình anh Trung cũng cùng nhau tới chợ hoa xuân lựa cây cảnh thay cho những cây cũ cho ý nghĩa tượng trưng rước tài lộc về nhà.

Thường thì mình thích mai rồi bonsai thì nó cũng mang lại cái phong thủy, nhà thì nó có thêm ngày Tết có rất là nhiều lộc, thì mình cũng mong muốn là gia đình sum họp và có thêm tài lộc năm mới. Thì hằng năm cũng thay đổi cây mới để có thêm sức sống mới cũng như là tiềm năng mới mà có thể là mình đón nhận được nhiều hơn so với năm cũ.

Anh Trung cho biết, tiêu chí lựa cây năm mới của anh phụ thuộc ở dáng cây, về thần thái sao để mang lại phong thủy, tài lộc cho gia đình.

Thường thì mỗi năm mình mua loại bonsai cho đẹp và phù hợp với thế của nhà nói chung là nó không những là bông mà mình chơi quanh năm luôn. Nó có tán có đồ đẹp chứ không chỉ là chơi bông không. Như mai thì nó không có chơi quanh năm được. Mình chỉ chơi là chơi cái tán lá với mẫu mã của nó. Bonsai thì chủ yếu là cái đó thôi.

Trước dịp tết chừng 3 tới 5 ngày, tức ngày 25 tới 28 âm lịch, người ta sẽ có xu hướng đi mua hoa nhiều hơn vì đây được coi là thời điểm đẹp nhất để lựa hoa về chưng đúng dịp tết. Các điểm bán hoa dịp này cũng vì thế mà nhộn nhịp hơn phục vụ nhu cầu đón tết của người Việt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang