Biểu tình yêu nước và biểu tình hình thức

Nhóm phóng viên tường trình từ VN
2014.05.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg9800008-600.jpg Người dân biểu tình chống Trung Quốc tại TPHCM hôm 11/5/2014
AFp photo

 

Kể từ ngày 10 và ngày 11 tháng Năm đến nay, toàn cõi Việt Nam liên tục diễn ra những cuộc biểu tình chống bành trướng Trung Quốc, từ Cần Thơ, Sài Gòn cho đến Đà Nẵng, Quảng Nam, Hà Tĩnh, Nghệ An, Hà Nội… Và rồi đây, sẽ có bao nhiêu cuộc biểu tình chống Trung Quốc nữa sẽ xãy ra? Trong đó, những cuộc biểu tình hình thức do nhà nước tổ chức không phải là ít và những cuộc biểu tình tự phát trong nhân dân ngày càng nở rộ. Giữa biểu tình của nhân dân và biểu tình do nhà nước điều động có những nét khác biệt rất rõ.

Biểu tình hình thức của nhà nước

Một bạn trẻ biểu tình yêu nước chia sẻ: “Thì có biểu tình để Trung Quốc biết là dân chúng, tức là người dân Việt Nam phẫn nộ trước động thái của Trung Quốc nhưng mà tự phát. Dĩ nhiên là cũng có nhiều người bị theo dõi, bị giữ ở nhà, tức là bị bám theo đó.”

Theo bạn trẻ này dự đoán, rồi đây sẽ còn rất nhiều cuộc biểu tình do nhà nước tổ chức nhằm che đậy nhân dân. Sở dĩ nói rằng nhà nước tổ chức biểu tình để che đậy nhân dân là vì lẽ, một khi biểu tình chống Trung Cộng thì bắt buộc những thông điệp biểu tình phải phản ánh rõ điều này.

Không thể nói biểu tình chống bành trướng Trung Quốc mà mọi khẩu hiệu, băng rôn, biểu ngữ lại mang tính chất cổ động như: “Bác Hồ vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!”, “Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm!”,  “Còn đảng còn mình!”… Tất cả những khẩu hiệu đó trở nên vô duyên và lạc lõng trong tình trạng đất nước đang bị xâm lăng, quân đội và các lực lượng cảnh sát biển đang phải căng từng sợi thần kinh để chiến đấu, đấu trí với ngoại bang!

Ngược lại, hầu như mọi cuộc biểu tình của người yêu nước đều diễn ra ôn hòa, người biểu tình yêu nước chỉ đi và hô khẩu hiệu, căng băng rôn, biểu ngữ chống Trung Quốc, ví dụ như: “Trung Quốc hãy cút khỏi Trường Sa, cút khỏi Việt Nam”, “Trung Quốc phải rút ngay giàn khoan HD 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam!”, “Toàn dân đồng lòng chống Trung Quốc!”, “Vì một Việt Nam tương lai, phải thay đổi!”, “Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam”…

Và bạn trẻ này đưa ra nhận định sở dĩ nhà nước tổ chức những cuộc biểu tình tung hê như vậy là vì hiện tại, nếu nhà cầm quyền không lên tiếng, tiếp tục bưng bít thông tin như sự kiện Gạc Ma năm 1988 lần nữa cũng không được bởi thời đại thông tin mạng, mọi chuyện đều không thể giấu nhẹm theo kiểu trước đây. Hơn nữa, tâm lý nhân dân ngày càng bất mãn trước thái độ nhu nhược của nhà cầm quyền Việt Nam khi bị Trung Quốc gây hấn, lấn lướt trên biển Đông.

Chính vì thế, nếu nhà nước không có những cuộc biểu tình hình thức như mít-tinh trong phòng lạnh hoặc ra đường hô hào ca ngợi đảng Cộng sản nhằm xả bớt chiếc nồi áp suất đang sắp nổ bung trong nhân dân thì hệ quả sẽ khó mà lường được. Lúc đó, nhân dân sẽ đặt câu hỏi về mối quan hệ “bốn tốt, mười sáu vàng” giữa đảng Cộng sản Trung Quốc và đảng Cộng sản Việt Nam và rất có thể, chiếc ghế lãnh đạo đất nước của đảng Cộng sản sẽ bị lung lay bởi sự im lặng của họ.

Rất tiếc là những cuộc biểu tình hình thức này không qua mắt được nhân dân và trở thành một trò hề lố bịch và càng lúc càng lộ rõ những cái đuôi thiếu trách nhiệm, diễn kịch của nó.

Diễn kịch và cái bẫy biểu tình sách động

Sau khi các cuộc biểu tình yêu nước do nhân dân tổ chức diễn ra ở ba miền Việt Nam, và sau những cuộc biểu tình hình thức của nhà cầm quyền tổ chức, vào ngày 13 tháng 5 năm 2014, tại khu công nghiệp Bình Dương, công nhân đã đứng lên làm một cuộc biểu tình rầm rộ, số lượng đông ngoài sức tưởng tượng nhưng bên cạnh đó, có những người quá khích đã đập phá các cơ sở, công ty của người nước ngoài.

Biểu tình nhà nước mang khẩu hiệu cổ động, tuyên truyền vào biểu tình. RFA photo
Biểu tình nhà nước mang khẩu hiệu cổ động, tuyên truyền vào biểu tình. RFA photo
Biểu tình nhà nước mang khẩu hiệu cổ động, tuyên truyền vào biểu tình. RFA photo

Một trong những nhà lãnh đạo cuộc biểu tình yêu nước ở Sài Gòn chia sẻ: “Thì bữa nay đang bạo loạn ở Bình Dương nhưng mà cái bạo loạn này nó hơi có vấn đề, mình đang nghi ngờ nó có sự tác động gì đó. Vì nó làm tùm lum, công nhân không những biểu tình mà còn đập phá nữa. Thật ra thì tụi này nó đã khống chế đâu vào đó rồi, giờ nó chỉ diễn kịch thôi. Cách đây mấy năm trước tụi cố vấn Trung Quốc nó đã cài người vô trong công an rồi, có cả công an Trung Quốc ở tại Sài Gòn nhưng mà nó giả danh thôi. Nó tạo ra những tình huống như vậy để nó có cái cớ nó thực hiện tiếp cái ý đồ của nó… Ăn hết rồi, ăn toàn bộ, toàn bộ là diễn kịch từ đầu tới cuối, toàn là những kịch sĩ tài ba.”

Theo ông, cuộc biểu tình ở Bình Dương hình như có sự sắp xếp của gián điệp Trung Quốc. Lòng yêu nước của công nhân là thật, sự nổi dậy của họ là thật nhưng họ đã bị gài bẫy mà không hay biết. Bởi trước đó vài ngày, toàn bộ các công ty của Đài Loan, Trung Quốc đã cho treo bảng hiệu tiếng Hoa và ghi rõ bằng tiếng Việt tên công ty cũng như xuất xứ Trung Quốc của nó. Điều này giống như để chỉ điểm cho đoàn biểu tình vậy.

Thì bữa nay đang bạo loạn ở Bình Dương nhưng mà cái bạo loạn này nó hơi có vấn đề, mình đang nghi ngờ nó có sự tác động gì đó. Vì nó làm tùm lum, công nhân không những biểu tình mà còn đập phá nữa.
- Một người dân SG

Và một khi công nhân biểu tình bị sách động, dẫn đến đập phá thì vấn đề trên biển Đông lại trở nên khó khăn cho Việt Nam về mặt dư luận quốc tế cũng như chính trị quốc gia. Những nước ủng hộ Việt Nam sẽ xem xét lại sau cuộc biểu tình ở Bình Dương và Trung Quốc có thể mượn cớ giải cứu công dân của họ để đưa quân tiến vào Việt Nam. Mọi chuyện trở nên rối rắm khó lường. Và sau cuộc biểu tình của công nhân Bình Dương, các doanh nghiệp Việt Nam bắt đầu đua nhau rút tiền ở các ngân hàng để sắm vàng hoặc chuyển sang một tài khoản khác của các ngân hàng Mỹ.

Một nữ thiếu tá quân đội nhân dân Việt Nam chia sẻ: “Mất dần thì cái đó phải chấp nhận. Bây giờ mình phải quyết định thân Mỹ hay thân Trung Quốc chứ biết sao giờ. Bây giờ nói chung là chính sách của mình nó quay ngược thì cũng khó mà thích ứng. Nhiều người họ rút rồi, họ rút nhiều, họ mua đô họ chuyển qua Mỹ nhiều lắm, họ sợ!”

Theo bà này, vấn đề mất biển Đông là chuyện chắc chắn, khó mà lấy lại được một khi nó rơi vào tay Trung Quốc trong một mối quan hệ hết sức phức tạp giữa Việt Nam và Trung Quốc. Và đặc biệt, khi Việt Nam để Trung Quốc tác oai tác quái trên mọi lĩnh vực tại Việt Nam như vậy, bây giờ lại có thêm sự vụ giàn khoan HD 981 nữa, e rằng trong hai năm tới, tình hình kinh tế Việt Nam sẽ hết sức ảm đạm, u ám. Và đây là cái giá phải trả khi chơi thân với Trung Quốc.

Cũng theo vị nữ thiếu tá yêu cầu giấu tên này, thế chọn lựa duy nhất của Việt Nam bây giờ là chơi với Mỹ hay là Trung Quốc, nếu quyết tâm xua tan ngoại bang và xây dựng một quốc gia cường thịnh thì phải chọn con đường dân chủ, tự do. Một khi có dân chủ, tự do, quân đội cũng như nhân dân, thậm chí cả ngành công an cũng dễ dàng kiến tạo phương án chống ngoại xâm và thực thi nó trong sự phối kết nhịp nhàng giữa các lực lượng không bảo thủ, vì nhân dân. Và có thêm đồng minh tiến bộ bậc nhất như Mỹ.

Tình hình biển Đông đang ngày càng nóng lên, nguy cơ chiến tranh là rất cao, đất nước cần những cuộc biểu tình yêu nước và cần những con người chịu hy sinh vì quốc gia, dân tộc. Bởi hy sinh cho quốc gia, dân tộc cũng là hy sinh cho danh dự và lương tri của chính mình!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.