Cao Bằng: 18 học sinh bị ngất, khóc thét, nghi do rối loạn phân ly

RFA
2022.11.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Cao Bằng: 18 học sinh bị ngất, khóc thét, nghi do rối loạn phân ly Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương kiểm tra tâm lý học sinh tại điểm trường Bắc Kạn có 9 trẻ bị rối loạn phân ly tập thể.
Bác sĩ cung cấp/Vnexpress

Mười tám học sinh tại một trường tiểu học ở Cao Bằng bỗng dung bị ngất, khóc thét, sợ hãi, nghi mắc hội chứng rối loạn phân ly tập thể.

Giám đốc Sở Y tế Cao Bằng –Nông Tuấn Phong nói trên tờ VNExpress đây là chứng rối loạn tâm lý thường gặp ở môi trường đông người, nhất là trường học.

Hiện 18 học sinh, có hai nam, 16 nữ là học sinh tại hai trường tiểu học Nà Rại và Cốc Pàng đang được theo dõi sức khỏe tại nhà.

Đại diện nhà trường cho truyền thông hay, sự việc xảy ra hôm 24/11, khi đó có một số học sinh bỗng dưng ngất, khóc thét, co cứng chân tay, sợ hãi, gọi hỏi không trả lời, kích động, đánh người... Thời gian mỗi cơn kích động kéo dài khoảng từ ba đến năm phút, sau đó tăng dần lên 10-30 phút.

Sau đợt kích động, các em ngủ lịm khoảng 10-20 phút rồi tỉnh lại và tiếp xúc bình thường. Triệu chứng chỉ xuất hiện khi ở nơi đông người, khởi phát từ một học sinh và lan truyền sang các em khác.

Theo ông Phong, kết quả khám lâm sàng ban đầu không có bất thường bệnh lý, hầu hết các em có biểu hiện tâm lý. Sau khi kiểm tra, đánh giá, ngành y tế xác định các em mắc chứng rối loạn phân ly tập thể, điều trị chủ yếu bằng liệu pháp tâm lý và giáo dục.

Cũng theo ông Phong, trong hai ngày 25 và 26/11, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng đã đến trường hướng dẫn các giáo viên xử lý khi xảy ra ca bệnh tương tự, nhanh chóng đưa học sinh bị bệnh ra phòng riêng, yên tĩnh để theo dõi.

Ông Phong cho biết nhiều trẻ bị rối loạn phân ly không phải bất thường, hiện tất cả đều ổn định song cần gia đình và nhà trường phối hợp để không lặp lại và phụ huynh không nên tỏ ra quá lo lắng.

Theo bác sĩ Nguyễn Mai Hương, Phó Trưởng khoa Tâm thần, Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội), rối loạn phân ly là một nhóm các bệnh lý tâm thần thường gặp, tỷ lệ 0,3-0,5% dân số mắc. Rối loạn phân ly tập thể là tình trạng xảy ra đồng loạt trong một nhóm hoặc một tập thể như trường học, đám đông. Khi một người trong nhóm có biểu hiện bệnh, những người còn lại có xu hướng “bị lan truyền”. Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định rõ những tổn thương não bộ gây rối loạn phân ly và rối loạn phân ly tập thể. Theo bác sĩ Hương, một trong những yếu tố thuận lợi khiến trẻ mắc chứng bệnh trên là sống trong môi trường giáo dục không thích hợp, cha mẹ quá nuông chiều hoặc quá khắt khe với con... Ngoài ra những người nhân cách yếu, thiếu kiềm chế, thiếu tự chủ, tính dễ xúc động, thích được chú ý, cơ thể suy dinh dưỡng, nhiễm trùng, trong giai đoạn dậy thì... cũng dễ mắc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
29/11/2022 08:57

Chẳng lẽ, chẳng lẽ... chỉ vì, chỉ vì...

Cha mẹ khóc thét, chết ngất... khi thấy giá đóng học phí...
lây sang các em học sinh... khóc thét, chết ngất... khi vào trường học.