Ba người Việt ra toà tại Nigeria vì buôn bán ngà voi và vảy tê tê

2022.07.27
Ba người Việt ra toà tại Nigeria vì buôn bán ngà voi và vảy tê tê Hải quan Malaysia trưng bày hiện vật là ngà voi bị bắt giữ trong một họp báo ở cảng Klang hôm 18/7/2022 sau vụ bắt giữ sáu tấn ngà voi, sừng tê giác, vảy tê tê và răng nanh động vật hôm 10/7/2022
AFP

Ba người Việt Nam vừa bị ra toà tại Lagos, Nigeria hôm 20/7 vừa qua với cáo buộc vận chuyển động vật hoang dã.

SEEJ-AFRICA - tổ chức bảo tồn có trụ sở ở Kenya- hồi tuần trước cho biết, có tổng cộng bảy người ra toà ở thành phố Lagos, Nigeria, bao gồm ba người Việt, hai người Nigeria, một người Guinea và một người Cameroon.

Những người Việt có tên là: Phan Viết Chí, Phan Hồng Q. và Dương Văn T.

Những người này bị cáo buộc đã buôn bán động vật hoang dã trái phép trong vòng khoảng bốn năm qua và bị bắt vào tháng 5 và tháng 6 năm nay tại thành phố Lagos. 

SEEJ-AFRICA cho rằng những người này có thể liên quan đến vụ Malaysia tịch thu sáu tấn ngà voi, sừng tê giác, nanh động vật và vảy tê tê hôm 10/7 vừa qua tại cảng Klang. 

Phan Viết Chí trước đó cũng bị Cơ quan Điều tra môi trường (EIA) xác định là người đứng đầu đường dây buôn bán động vật hoang dã trong một báo cáo của cơ quan này đưa ra hồi năm 2017. 

Theo SEEJ-AFRICA, những người này hiện đều không nhận tội và đang xin tại ngoại. 

Phiên toà được hoãn lại cho đến ngày 30/9. 

Trong khi đó, theo Vietnam Plus, đại diện Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên Việt Nam (WWF-Việt Nam) mới đây đã bày tỏ quan ngại về tình trạng mua bán các sản phẩm từ ngà voi phổ biến ở Việt Nam dù đã bị cấm.

Quan ngại này được đưa ra sau khi Vietnam Plus có loạt bài điều tra “Nhức nhối nạn buôn bán ngà ở Tây Nguyên: Không xử nghiêm, voi sẽ tuyệt chủng” được đăng tải hôm 19/7/2022. 

Theo loạt bài này, dù Việt Nam đã có “Đề án tổng thể bảo tồn voi Việt Nam” đồng thời tăng cường hợp tác thực thi pháp luật, kiểm soát các hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép ngà và các bộ phận dẫn xuất của voi - thế nhưng, thời gian qua, vấn nạn này vẫn diễn ra bằng nhiều hình thức khác nhau, từ lén lút đến công khai.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
28/07/2022 08:37

Cho 3 nguoi vào tù sông chung voi tôi pham ban xu rôi ho se biêt cach sông ra sao.