54 tổ chức quốc tế ký thư ngỏ yêu cầu VN sửa Luật Tôn giáo

RFA
2016-10-06
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Chủ tịch quốc hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Kim Ngân.
Chủ tịch quốc hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Kim Ngân.
AFP photo

Hơn 50 tổ chức quốc tế về tôn giáo và xã hội dân sự tại Hoa Kỳ, Châu Âu, Châu Á và Việt Nam cùng ký tên vào Thư Ngỏ gửi chủ tịch quốc hội Việt Nam là bà Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị sửa đổi dự thảo Luật Tôn giáo và Tín ngưỡng.

Một trong hơn 50 tổ chức vừa nêu là Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm người Việt Nam hôm nay ra thông cáo báo chí nói rõ các tổ chức cùng tham gia ký tên nêu ra năm điểm mà họ cho là sai sót của dự thảo luật này. Những sai sót như thế vi phạm điều 18 trong Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị của Liên hiệp quốc mà Việt Nam đã tham gia ký kết.

Bên cạnh đó, nội dung của Thư Ngỏ còn chỉ rõ nếu dự thảo Luật Tôn giáo và Tín ngưỡng được Quốc hội Việt Nam thông qua, thì chính quyền Hà Nội sẽ có thêm quyền lực để xâm phạm vào mọi hình thái của đời sống tôn giáo. Và các tôn giáo hiện tại ở Việt Nam sẽ khó tiếp tục tồn tại.

Theo kế hoạch, dự thảo Luật Tôn giáo - Tín ngưỡng sẽ được Quốc hội Việt Nam thông qua trong kỳ họp từ ngày 20 tháng 10 sang đến ngày 18 tháng 11 tới đây.

Ý kiến (7)
Share

dân lang thang

nơi gửi Bắc Trung Nam

Trong cuộc nội chiến Băc ,Nam VN (do Việt cộng đầu tư csvn ,lợi dung,quyền tự do tín ngưỡng của nền đệ nhấtCH( TT Diêm)và nền đệ nhị CH TT Thiệu xúi giục Công giáo và Phật giáo quậy phá chế độ mien nam,họ thành công....Ngày nay ,csvn vắt chanh bỏ vỏ,lấy oán trả ơn ,đánh dập ,cầm tù ,bao vây kinh tế,đập phá chùa chiền ,nhà thờ một cách dã man...Sự thâm độc nhất của csvn là tạo ra các nhà sư và các cha quốc doanh ,mục đích hủy diệt 2 tôn giáo này.
đối thoại với csvn để xin quyền tự do tôn giáo là một động thái khờ dại,vô ích....riêng quốc hội của đảng csvn là một cục đá vô tri vô giác và vô bổ....muốn có tự do tín ngưỡng,các tôn giáo lớn của VN nên lập lại cách đấu tranh của thời nội chiến....

08/10/2016 11:45

Giáo dân

nơi gửi Nhà thờ ,chùa chiền

Đảng csvn nói chủ nghĩa cs không đội trời chung với tôn giáo. Tôn giáo là thuốc phiện của dân.Đảng ta đứng trên tất cả ,kể cả ông trời...Đảng quan niệm cứng ngắt như vậy ,thì làm sao người dân có tự do tín ngưỡng...Nhưng đảng cs VN không biết một điều,con người khác con vật ở chổ con người có LINH HỒN...Nhờ tôn giáo mà con người biết được mình có linh hồn. Linh hồn cho con người phân biệt được thiện ác.Tìm được chân ,thiện ,mỹ,yêu thương lẫn nhau ,làm lành lánh dữ...Không có tôn giáo con người là súc vật....Như vậy suy rộng ra đảng là súc vật....54 hội đoàn ,hay 540,hoặc 5400 hội đoàn không thể nào đối thoại với đảng csvn về tự do tôn giáo....Bà chủ tịch quốc hội là cái chậu kiểng cây ngồi chình ình một đống như một vật vô tri ,vô giác ,không có xúc cãm với người dân ,thì làm sao mà xin được tự do này ,tự do nọ....Muốn có tự do tín ngưỡng ,phải xuống đường đấu tranh.

07/10/2016 22:50

Lop BA truong lang

nơi gửi Trong lang lop ba

Luật có sửa nhưng người không sửa?

07/10/2016 09:59

Tôn lò thị Ninh

nơi gửi âm phủ

Cho dù có 100 tổ chức quốc tế kêu gọi thì cũng chẳng ăn thua gì với vn,với quốc hội vn là lũ gia nô của bộ chính trị.Nói tóm tắt ,Nguyễn thị vừa kim vừa Ngân[tuổi Ngựa] là đàn em của Tôn lò thị Ninh[mặt ngựa] luôn hận thù sâu sắc với đế quốc Mỹ và "bè lũ phản động"sẽ không nhượng bộ với bất kỳ ai,bất kỳ tổ chức nào trên thế giới vì vn đã "dân chủ gấp vạn lần tư bản" rồi!?"?![lời tiến sĩ Hô: thị Doan]

07/10/2016 05:00

Thống khổ nhân

nơi gửi Lưu vong

Tôi chỉ là một kẻ bé cổ thấp họng nên không có đủ trình độ để liên lạc được 54 tổ chức quốc tế, nên tôi thiết tha quí vị nào đó có thể liên lạc được với 54 tổ chức quốc tế đó xin họ giúp gởi thỉnh nguyện thư yêu cầu Quốc Hội tổ chức lại tự do bầu cử có sự giám sát của Liên Hiệp Quốc với bảo đảm quyền tự do ứng cử để thành lập một nhà nước tam quyền phân lập đa đảng đa nguyên và đảng CSVN cũng chỉ được xem là một đảng phái chính trị phải ra sức tự làm trong sạch để cạnh tranh với những đảng khác. Đó là điều cần làm trước nhất. Khi có chính phủ thật sự do dân bầu lên thì chính phủ đó mới bảo đảm quyền tự do tôn giáo.
Kính giở đồng bào Việt Nam không theo CSVN trong và ngoài nước. Thời điểm đã chín mùi và thuận lợi mạng lưới thông tin internet toàn cầu cùng với nguồn ngoại tệ Mỹ, Canada, Úc, Euro đổ vào VN kính xin đồng bào tẩy chay đảng CSVN bằng cách đem hết tiền Hồ vào các ngân hàng VN đổi ra tiền đô-la các nước để mà giao dịch trao đổi. Chuẩn bị cho một nhà nước mới của VN tự do dân chủ thì lúc đó đem tiền đô-la các đến đổi tiền mới. Ai còn giữ tiền Hồ sẽ coi như mất trắng. Chuẩn bị lương thảo cho thết nhiều và dùng tiết kiệm lâu ngày để cùng cả nước ngưng sinh hoạt đơì thường, đâu đâu cũng giống như chiều 30 Tết để biểu tình bất bạo động với yêu sách truất phế đảng CSVN bán nước làm nô lệ cho bọn bành-trướng Bắc-Kinh.
Kính xin đồng bào ViệtNam thân yêu không theo CSVN hết lòngđoàn kết yêu thương nhau lá rách đùm lá nát, lá nát đùm lá tả tơi để cùng nhau truất phế cái đảng khốn kiếp sâu mọt hút máu dân, ăn cả ruộng đồng, cạp hết tài nguyên, hủy phá môi trường, đang nối giáo cho giắc Tàu phần thì đồng hóa và phần diệt chủng những đồng bào Việt chân chính.
Kính gởi các đài báo người Việt tự do phát động phong trào đồng khởi với toàn dân lật đổ bạo quyền CSVN.VNCH sẽ sống lại, cuộc chiến với CSVN chưa kết thúc ngày 30 tháng 4. VNCH chọn giải pháp buôn súng không phải là đầu hàng CSVN mà là tiếp tục một cuộc chiến không súng đạn dầu phải hy sinh xương máu để bộ mặt thật của CSVN bị lột trần. Trong chiến tranh người dân hai miền đã lầm tưởng bộ mặt giả dối của chúng mà bom đạn không thể nào lột trần bộ mặt ấy. Máu của những chiến sĩ VNCH trong các trại tù cải tạo, máu của đồng bào vượt biển trùng khơi, máu của dân oan khiên khắp hai miền, máu và nước mắt của những người phản tỉnh và tiếng nói tự do trong các nhà tù, máu của những cuộc biểu tình ôn hoà đang dân dần chiến thắng. Bây giờ là thời điểm thôi đổ máu nữa mà là khôn ngoan bảo tồn xương máu và nòi giống Việt-nam bằng sự bất hợp tác cách mạnh mẽ với CSVN, bằng cách ngưng mọi sinh hoạt đời thường, trường học đóng cửa, hãng xưởng bỏ trống, trở về với đồng bào, trồng rau sạch, cũ sạch, gạo sạch sống qua ngày thì chẳng bao lâu CSVN phải cuốn cờ giải tán, đồng bào hết ta thán, giữ được nước, chống được thù ngoài giặc trong. Kính chúc đồng bào Việt Nam thân yêu thành công tốt đẹp. Hẹn ngày về vui vẻ trên quê hương. Thật thành tâm.

06/10/2016 20:58

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang