Bắt giữ hàng loạt vụ nhập cảnh trái phép trên cả nước

RFA
2021-04-26
Share
Bắt giữ hàng loạt vụ nhập cảnh trái phép trên cả nước Một trong số 14 bị can tại cơ quan công an.
thuongtruong.com.vn/ công an cung cấp

Thêm 14 người đã bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Đà Nẵng đã bắt tạm giam ngày 26/4, do có liên quan đường dây tổ chức, môi giới đưa người Trung Quốc nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép. Báo Nhà nước Việt Nam cho biết như vừa nêu cùng ngày.

Tin cho biết, 14 người này bị bắt do công an điều tra mở rộng sau khi bắt tạm giam hai tài xế là Đinh Xuân Hiền và Đinh Công Quân về tội tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào ngày 11/1/2021.

Nhóm này khai nhận đã đưa 49 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ ngày 21-29/12/2020 bằng đường ô tô, mỗi chuyến 3-4 người, chở vào TP.HCM hoặc Đồng Nai với giá khoảng 28-40 triệu đồng/chuyến.

Theo đó, những người Trung Quốc vừa nêu vào Việt Nam lưu trú hoặc vào Việt Nam rồi tiếp tục sang Campuchia để làm việc cho các nhóm tội phạm đánh bạc, lừa đảo qua mạng do người Trung Quốc điều hành.

Theo báo nhà nước, trong cùng ngày, Công an tỉnh Lào Cai cũng đã triệt phá được đường dây đưa gần 200 người trong 90 vụ xuất, nhập cảnh trái phép qua thôn Na Lốc, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai sang Trung Quốc.

Người cầm đầu đường dây được nói là Giàng Mỉ, sinh năm 1990, ngoài ra còn có thêm năm người giúp. Nhóm này chủ yếu đưa người lao động, kinh doanh, hoạt động mại dâm... từ Việt Nam sang Trung Quốc và ngược lại.

Tại phía nam, cũng trong ngày 26/4, Công an xã An Phú, UBND huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước đã bắt giữ chín người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Những người này khai nhận sau khi nhập cảnh vào Campuchia, họ liền tổ chức vượt biên trái phép theo đường mòn lối mở để vào Việt Nam.

Tại Phú Quốc, 11 người nhập cảnh trái phép bị bắt giữ sáng ngày 26/4 cũng đã được Trung tâm Y tế thành phố đưa đi cách ly y tế bắt buộc. Phần lớn những trường hợp này đều bị các lực lượng đón bắt ngay trên biển, từ phía Campuchia vào lãnh hải Việt Nam, chưa kịp vào đất liền.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang