Dịch tả lợn Châu Phi tái phát, lây lan khắp 45 tỉnh/thành

RFA
2020.06.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
684b293c-baae-44dd-8488-1cebd86d9b60 Ảnh minh họa. Một trại nuôi heo được phòng chống dịch tả lợn Châu Phi.
RFA

Dịch tả lợn Châu Phi hiện đang xảy ra ở 45 tỉnh/thành của Việt Nam và tiếp tục có nguy cơ tái phát, lây lan trên diện rộng.

Theo số liệu thống kê của ngành Thú y, dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 520 xã từ cuối năm 2019 và kéo dài sang năm 2020. Hiện nay đã có 228 xã tái phát dịch bệnh này và có 238 xã thuộc 18 tỉnh/thành phố có dịch bệnh chưa qua 30 ngày.

Hồi năm 2019, Việt Nam công bố dịch tả lợn Châu Phi bùng phát khắp 63 tỉnh/thành và đã tiêu hủy khoảng 5,9 triệu con lợn. Từ đầu năm 2020 đến thời điểm cuối tháng 6, đã có 34 ngàn con lợn bị tiêu hủy.

Trước nguy cơ dịch tả lợn Châu Phi tái phát và lây lan trên diện rộng, Bộ Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn (NN &PTNT) yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc mua bán và vận chuyển lợn, đặc biệt chú trọng các trường hợp vận chuyển lậu qua biên giới. Đồng thời, cử cán bộ kỷ thuật trực tiếp đến địa phương đang bị dịch bệnh (chưa qua 30 ngày) để phối hợp với chính quyền thực hiện các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch nhằm kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh tái phát và lây lan.

Truyền thông quốc nội, trong ngày 30/6, cũng dẫn lời của ông Nguyễn Trường Sơn-Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống Thiên tai (Bộ NN&PTNT) cho biết bên cạnh những bệnh dịch, Việt Nam ngày càng hứng chịu những trận thiên tai dị thường, trái quy luật và vượt các mốc lịch sử.

Số liệu được ghi nhận trong 3 tháng đầu năm 2020, thiệt hại do thiên tai gây ra cao gấp 9 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Các đợt thiên tai bất thường và nguy hiểm đã xảy ra như mưa đá và dông lốc ở các tỉnh phía Bắc, nắng nóng kỷ lục ở miền Bắc và miền Trung…

Mùa mưa bão năm 2020 được dự báo đến muộn và sẽ có những cơn bão rất mạnh.

Và, mối nguy hiểm của đại dịch COVID-19 vẫn còn tiếp diễn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.