Cựu lãnh đạo ngân hàng Agribank kháng cáo sau khi bị tuyên tử hình

RFA
2021-07-07
Share
Cựu lãnh đạo ngân hàng Agribank kháng cáo sau khi bị tuyên tử hình Ảnh minh họa
Reuters

Toà án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội ngày 6/7 thông báo sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “tham ô tài sản” và “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ngân hàng Agribank chi nhánh Sìn Hồ do có đơn kháng cáo.

Truyền thông nhà nước Việt Nam dẫn thông báo của Tòa án Nhân dân cấp cao Hà Nội cho biết phiên toà dự kiến diễn ra vào ngày 12/7/2021.

Trước đó, tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu đã mở phiên sơ thẩm và tuyên phạt 15 người, trong đó có 14 người là cựu cán bộ ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Sìn Hồ, Lai Châu bao gồm các ông Trần Văn Sơn cựu giám đốc, Lò Văn Xô cựu phó giám đốc, Phạm Ngọc Duy phó phòng kinh doanh, Nguyễn Hồng Việt kế toán, Đặng Tiến Cường cựu giám đốc công ty Đức Cường và một số đồng phạm khác.

Hội đồng xét xử tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu đã tuyên phạt ông Trần Văn Sơn mức án tử hình và bồi thường hơn 40 tỷ đồng thiệt hại, Đặng Tiến Cường lĩnh án chung thân về tội “Tham ô tài sản”. Các bị cáo còn lại lĩnh án từ 30 tháng tù đến 11 năm tù.

Sau khi bị tuyên án tù, các ông Trần Văn Sơn, Đặng Tiến Cường và Lò Văn Xô kháng cáo và đề nghị cấp phúc thẩm huỷ bản án sơ thẩm. Ngoài ra còn có 4 bị cáo khác cũng làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin hưởng án treo.

Theo cáo trạng từ năm 2011-2017 ông Trần Văn Sơn đã chỉ đạo cấp dưới lập 32 bộ hồ sơ vay vốn giả, 5 hồ sơ vay vốn đứng tên ông nhưng không có hồ sơ pháp lý khách hàng, không chứng minh tài chính, không kiểm tra giám sát cho vay, chữ ký người đại diện và dấu của ngân hàng…Ông Sơn yêu cầu Lò Văn Xô ký phê duyệt các khoản vay, giải ngân 8 hồ sơ vay vốn giả và 5 bộ đứng tên Sơn.

Theo cơ quan điều tra số tiền ông Sơn chiếm đoạt của ngân hàng lên tới 42 tỷ đồng, ông Sơn còn giúp Đặng Tiến Cường chiếm 4,6 tỷ đồng, tổng số tiền phải chịu trách nhiệm lên tới gần 49 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang