Kháng nghị hủy bản án đối với trưởng Ban quản lý rừng La Ngà do sai tội danh

RFA
2021.11.12
Kháng nghị hủy bản án đối với trưởng Ban quản lý rừng La Ngà do sai tội danh Một khoảnh rừng phòng hộ bị đốn hạ. Ảnh minh họa.
Photo: cand.com

Viện Kiểm Sát Nhân dân (VKSND) cấp cao tại TP Hồ Chí Minh vừa ban hành Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án của TAND tỉnh Bình Thuận xét xử Trưởng Ban quản lý rừng Nguyễn Trọng Kiều vì xử không đúng tội. 

Tin do mạng Báo Bảo vệ Pháp Luật thuộc Viện Kiểm Sát Nhân dân Tối cao loan đi ngày 12/11. 

Theo đó, nội dung vụ án nêu rõ vào khoảng cuối năm 2015 đến tháng 8 năm 2016, ông Nguyễn Trọng Kiều với vị trí là Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ La Ngà đã tổ chức và chỉ đạo các nhân viên dưới quyền khai thác gỗ trái phép trong rừng phòng hộ La Ngà để sử dụng vào mục đích cá nhân của ông. 

Vụ việc đã được cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm điều tra, truy tố ông Nguyễn Trọng Kiều và các đồng phạm về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 356 Bộ Luật Hình sự. 

Tuy nhiên, tại hai phiên sơ thẩm và phúc thẩm, Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận đều xét xử ông Nguyễn Trọng Kiều và các đồng phạm về tội “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng” theo quy định tại Điều 175 Bộ Luật Hình sự. 

Theo đánh giá của VKSND cấp cao, việc các cơ quan tiến hành tố tụng truy tố các bị cáo về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là có căn cứ, còn việc xét xử theo tội “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng” là chưa đánh giá đúng các tình tiết và chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, dẫn đến sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật. 

Đó là lý do VKSND cấp cao tại TP.HCM kháng nghị hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm để xét xử lại theo đúng quy định của pháp luật.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.