Hãng Foxconn và nhiều công ty nước ngoài bị yêu cầu phải cắt giảm sử dụng điện vì thiếu điện

2024.05.21
Hãng Foxconn và nhiều công ty nước ngoài bị yêu cầu phải cắt giảm sử dụng điện vì thiếu điện Logo biểu tượng của Foxconn
Reuters

Giới chức Việt Nam vừa yêu cầu Foxconn – hãng cung cấp sản phẩm cho Apple – phải cắt giảm sử dụng điện năng đến 30% tại các nhà máy ở phía Bắc của hãng để tránh thiếu điện trong dịp hè.

Hãng tin Reuters hôm 21/5 dẫn hai nguồn tin giấu tên biết rõ về vụ việc này cho biết, yêu cầu cũng được gửi ra cho nhiều nhà sản xuất khác với mục đích tránh tình trạng thiếu điện như đã xảy ra hồi hè năm ngoái.

Đề nghị được gửi cho Foxconn được cho biết là khuyến khích và không có ý là bắt buộc, do đó không có ảnh hưởng lên sản xuất. Một trong hai nguồn tin cho Reuters biết.

Việt Nam hiện đang lệ thuộc rất nhiều vào đầu tư nước ngoài để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đã cố gắng hấp dẫn các hãng đầu tư vào Việt Nam trong các ngành tiêu tốn năng lượng như sản xuất chip bán dẫn.

Hồi tháng ba vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cam kết với các nhà đầu tư nước ngoài là sẽ không để lặp lại tình trạng thiếu điện trong năm nay.

Một nguồn tin cho Reuters biết, Chính phủ thậm chí còn yêu cầu các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than hoãn việc bảo trì để đáp ứng nhu cầu điện cao trong các tháng nóng nhất.

Các nguồn tin không cho biết ai là người gửi các yêu cầu này cho Foxconn và thời gian đề nghị cắt giảm sử dụng điện là bao lâu. Một nguồn tin cho Reuters biết đề nghị này là mở, tức không có thời hạn.

Hiện Apple cũng chưa đưa ra phản ứng gì trước thông tin này.

Foxconn là hãng sản xuất thiết bị điện tử gia công lớn nhất thế giới với các nhà máy ở miền Bắc Việt Nam, bao gồm tỉnh Bắc Giang nơi hãng lắp ráp các thiết bị iPad và máy tính xách tay cho Apple.

Công ty Điện Bắc Giang hồi tháng ba vừa qua cho biết công ty đã đề nghị giới chức các khu công nghiệp ở địa bàn tỉnh hợp tác để thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện.

Vào hè năm 2023, Foxconn cũng bị yêu cầu ngưng sản xuất nhiều ngày do thiếu điện, theo Wall Street Journal. Công ty bị yêu cầu phải ngưng sản xuất từ chiều tối đến giữa đêm. Các khu công nghiệp ở Bắc Ninh và Bắc Giang nơi có các nhà máy của Foxconn và Samsung hồi hè năm ngoái cũng phải đối mặt với tình trạng mất điện toàn bộ do thiếu điện.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
21/05/2024 20:05

Tránh vỏ dưa Tàu Cộng, đạp vỏ dừa Việt Cộng. Foxconn cắt giảm 30 % điện năng, cắt giảm 30 % sản xuất, cắt giảm 30 % nhân công ở Việt Nam, và tha hồ gia tăng 30 % nhân công ở Thái Lan, tha hồ gia tăng 30 % sản xuất và tha hồ gia tăng 30 % điện năng.