Bộ phim Pine Gap của Úc bị gỡ bỏ khỏi Netflix Việt Nam do có hình ảnh đường đường lưỡi bò

2021.07.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bộ phim Pine Gap của Úc bị gỡ bỏ khỏi Netflix Việt Nam do có hình ảnh đường đường lưỡi bò Hình minh hoạ: logo của Netflix
AFP

Bộ phim truyền hình phản gián Pine Gap của Úc đã bị gỡ bỏ khỏi Netflix Việt Nam sau khi Cục Phát thanh, truyền hình  & Thông tin điện tử lên tiếng phản đối việc bộ phim này có những đoạn mô tả hình ảnh đường lưỡi bò vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam trên Biển Đông. Mạng báo Daily Mail đưa tin ngày 5/7.

Tin cho hay bản đồ đường lưỡi bò thể hiện tuyên bố chủ quyền gây nhiều tranh cãi của Trung Quốc trên Biển Đông đã xuất hiện tại phút thứ 12 của tập hai và phút thứ 52 của tập ba trong tổng số 6 tập của bộ phim này.

Trong yêu cầu gỡ bỏ bộ phim, Cục Phát thanh, truyền hình - Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định: Việc đưa bản đồ này vào bộ phim đã “làm tổn thương tình cảm” và “gây phẫn nộ” đối với toàn thể nhân dân Việt Nam. Việc để xuất hiện các thông tin sai lệch về chủ quyền Việt Nam trong các tập phim nêu trên của Công ty Netflix đã vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật Việt Nam.  Cụ thể, việc làm này đã vi phạm khoản 3 và khoản 4 Điều 9 Luật Báo chí về việc nghiêm cấm cung cấp những nội dung kích động chiến tranh, vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.

Bên cạnh đó, bộ phim này cũng vi phạm khoản 4 điều 11 Luật Điện ảnh, nghiêm cấm các nội dung xuyên tạc sự thật lịch sử; phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, vĩ nhân, anh hùng dân tộc.

Đây là lần thứ ba liên tiếp trong 12 tháng qua, Công ty Netflix bị yêu cầu gỡ bỏ phim có nội dung vi chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam khi cung cấp dịch vụ đến người sử dụng tại Việt Nam.

Trước đó, vào tháng 7 và tháng 8 năm 2020, lần lượt hai bộ phim Gửi thời thanh xuân ấm áp của chúng ta (Put your head on my shoulder) của Trung Quốc và Bà Ngoại trưởng (Madam Secretary) của Mỹ phát trên Netflix Việt Nam đã bị phát hiện có các hình ảnh bản đồ đường lưỡi bò trên biển Đông.

Đại diện Công ty Netflix cho biết công ty đã gỡ bỏ bộ phim Pine Gap ra khỏi dịch vụ tại Việt Nam theo văn bản yêu cầu của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Việt Nam. Tuy nhiên bộ phim vẫn được cung cấp trong các gói dịch vụ của Netflix tại các quốc gia khác trên thế giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.