Dịch cúm gia cầm A/H5N6 bùng phát ở 4 tỉnh và thành phố

RFA
2020.02.12
H5N6_HN.jpg 1 ổ dịch cúm A/H5N6 được phát hiện tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội và đã tiêu hủy gần 7000 con gia cầm.
Courtesy: Ảnh chụp màn hình vietnamnet.vn

Dịch cúm gia cầm A/H5N6 bùng phát tại thành phố Hà Nội và 3 tỉnh Quảng Ninh, Thanh Hóa và Nghệ An. Tính đến ngày 10/2, hàng chục ngàn con gia cầm tại 4 địa phương này đã bị tiêu hủy.

Truyền thông trong nước vào ngày 12/2 dẫn thông tin từ Cục trưởng Cục Thú y, thuộc Bộ Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn, ông Phạm Văn Đông cho biết đã có 8 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 được phát hiện, bao gồm 1 ổ dịch ở Quảng Ninh, 3 ổ dịch ở Thanh Hóa, 3 ổ dịch ở Nghệ An và 1 ổ dịch ở Hà Nội. Tổng số trên 31 ngàn gia cầm đã bị tiêu hủy, tính đến hết ngày 10/2.

Cục trưởng Cục Thú y cho biết qua điều tra tại 26 tỉnh và thành phố cho thấy tỷ lệ virus A/H5N1 và A/H5N6 ở mức rất cao và rất dễ bùng phát tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Theo ghi nhận của Cục Thú y, nhiều hộ chăn nuôi chuyển sang gia tăng nuôi gia cầm, do dịch tả lợn Châu Phi và hiện tổng số đàn gia cầm có trên 470 triệu con. Cục Thú y cảnh báo tổng đàn tăng nhanh cũng như điều kiện vệ sinh ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không đảm bảo sẽ là nguy cơ khiến dịch cúm gia cầm bùng phát trong thời gian tới.

Bộ Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn thông báo dự kiến vào ngày 13/2 sẽ tổ chức hội nghị về phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.