Trụ trì chùa Bà Vàng bị phạt hành chính 7,5 triệu đồng

2024.01.26
Trụ trì chùa Bà Vàng bị phạt hành chính 7,5 triệu đồng Đại đức Thích Trúc Thái Minh (trái) và xá lợi được triển lãm ở chùa Ba Vàng
Báo Giác Ngộ/Chùa Ba Vàng

Trụ trì chùa Ba Vàng - Đại đức Thích Trúc Thái Minh - vừa bị UBND tỉnh Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh quyết định phạt hành chính 7,5 triệu đồng vì đã tổ chức triển lãm xá lợi “tóc Đức Phật” tại chùa mà không thông báo cho cơ quan nhà nước.

Chùa Ba Vàng đã tổ chức cho người dân đến chiêm bái xá lợi “tóc Đức Phật” tại chùa từ ngày 23 đến 27/12 năm ngoái gây nhiều tranh cãi vì nhiều người nghi ngờ về nguồn gốc của xá lợi tóc này khi hàng ngàn người đổ đến chùa để được chiêm bái xá lợi.

Báo Tuổi Trẻ hôm 26/1 trích dẫn nguồn tin từ một lãnh đạo UBND TP Uông Bí xác nhận TP vừa đưa ra quyết định xử phạt. Lý do là nhà chùa  tổ chức hoạt động trưng bày, chiêm bái (trưng bày, triển lãm) hiện vật được cho là "xá lợi tóc Đức Phật" khi chưa gửi thông báo đến cấp có thẩm quyền theo quy định.

Trước đó, Đại đức Thích Trúc Thái Minh đã bị Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam kỷ luật cảnh cáo và phải sám hối trước Thường trực Hội đồng trị sự vì triển lãm xá lợi này.

Thông báo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết: “Đại đức Thích Trúc Thái Minh phải cam kết nếu tiếp tục để xảy ra những sai phạm tương tự làm mất niềm tin của xã hội đối với Phật giáo, ảnh hưởng đến uy tín của giáo hội thì sẽ bị tẩn xuất (tức bị hoàn tục, tịch thu tăng tịch, chứng điệp thụ giới), tước quyền trụ trì”.

Trước khi có những thông báo về kỷ luật, sư Thích Trúc Thái Mình đã lên tiếng với báo chí trong nước rằng ông mượn xá lợi “tóc Đức Phật” từ một chùa ở Myanmar về nhân dịp tổ chức đại lễ mừng 765 năm Ngày đản sinh Phật hoàng Trần Nhân Tông. Ông cũng khẳng định nhà chùa không lừa dối người dân.

Tuy nhiên Đài Á Châu Tự Do đã tìm hiểu thông tin từ Myanmar và các nhà báo từ Myanmar cho biết chuyện tóc Đức Phật tự chuyển động như đã thấy ở chùa Ba Vàng chưa bao giờ xảy ra ở Myanmar.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Tiêu Cà Mau
26/01/2024 11:34

Trích: Trước khi có những thông báo về kỷ luật, sư Thích Trúc Thái Mình đã lên tiếng với báo chí trong nước rằng ông mượn xá lợi “tóc Đức Phật” từ một chùa ở Myanmar về nhân dịp tổ chức đại lễ mừng 765 năm Ngày đản sinh Phật hoàng Trần Nhân Tông. Ông cũng khẳng định nhà chùa không lừa dối người dân?

Tuy nhiên Đài Á Châu Tự Do đã tìm hiểu thông tin từ Myanmar và các nhà báo từ Myanmar cho biết chuyện tóc Đức Phật tự chuyển động như đã thấy ở chùa Ba Vàng chưa bao giờ xảy ra ở Myanma

Cho thấy sư Quốc doanh Đảng viên Việt Cộng chuà Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh, là một tên ma tăng, ma cô, lừa đảo bá tánh rất tinh vi, chuyên nghiệp nhiều lần vẫn còn ngoan cố không thành khẩn khai báo để được khoan hồng, nhưng không hiểu gì sao Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Quốc doanh Việt Cộng lại không tẩn xuất, tịch thu tăng tịch, chứng điệp thụ giới), tước quyền trụ trì mà vẫn ngoan cố bảo kê bao che cho tên ma tăng Thích Trúc Thái Minh?

Đối với một tên ma tăng, ma cô, lừa đảo bá tánh rất tinh vi, chuyên nghiệp nhiều lần vẫn còn ngoan cố không thành khẩn khai báo để được khoan hồng, nhưng không hiểu vì sao UBND Việt Cộng tỉnh Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh quyết định chỉ phạt hành chính có 7,5 triệu đồng để tượng trưng, cho thấy luật pháp đừng phố cuả bọn Việt Cộng rẻ mạc đối với tên ma tăng ma cô Thích Trúc Thái Minh, nhưng lại ác ôn độc ác đối với bộm nhậu ăn cắp 2 con vịt bị phạt tới 7 năm tù cho thấy luật pháp cuả tên Việt Cộng Nguyễn Phú Trọng cũng rất ma cô, độc ác ác ôn cũng xuất chúng không thua kém gì với tên ma tăng Quốc doanh Thích Trúc Thái Minh.